เมนู

ปรับปรุงทาวน์เฮาส์ เล็กแคบ ทำให้ดูกว้างและสว่างได้

รีโนเวททาวน์เฮาส์

ปรับปรุงทาวน์เฮาส์เก่าแคบลึกให้โปร่งสว่าง

Eva’s House เป็นโครงการรีโนเวททาวน์เฮาส์เก่าที่สร้างบนที่ดินหน้าแคบลึก ทำให้ภายในค่อนข้างมืด ทึบ ชื้น และไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัว เนื่องจากหน้าบ้านติดถนนมียวดยานผ่านไปมาตลอด แถมผนังบ้านยังติด ๆ กันด้วย สถาปนิก Taller Estilo Arquitectura จึงเข้ามาช่วยปรับรูปแบบบ้านใหม่ให้เข้ากับโครงสร้างที่มีอยู่เดิมด้วยพื้นที่ก่อสร้าง 112 ตร.ม. และขจัดปัญหาอุปสรรคของบ้านนี้อย่างง่ายดาย ซึ่ง “บ้านไอเดีย” เห็นว่าน่าจะเป็นแรงบันดาลใจสำหรับชาวบ้านแถวติดกันที่อยากปรับปรุงบ้านได้เป็นอย่างดีครับ

ออกแบบ : Taller Estilo Arquitectura
ภาพถ่าย : Manolo Solís
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหน้าแคบลึก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านประตูกว้างเปิดเชื่อมต่อสวน

จากด้านหน้าบ้านที่เคยเปิดโล่งเป็นที่จอดรถ ซึ่งเรามักจะเห็นในบ้านแบบทาวน์เฮาส์เสมอ แต่ที่นี่ไม่ต้องการที่จอด ดังนั้นทีมงานจึงก่อปิดทึบด้านหน้าเพิ่มความเป็นส่วนตัว ส่วนข้างในเมื่อเข้ามาในบ้านจะแปลกกว่าบ้านอื่น เพราะจัดสระว่ายน้ำไว้หนาบ้าน ถัดไปเป็นพื้นที่ว่างนั่งเล่นกลางแจ้ง ด้วยวิธีนี้จะทำให้บ้านมี open space ขนาดใหญ่ดึงแสงและลมเข้าสู่ตัวบ้านได้มาก ถึงก่อกำแพงสองข้างสูงๆ ก็ไม่ทำให้บ้านมืด ส่วนอาคารที่อยู่ลึกเข้าไปใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ทั้งบนล่าง ทำให้บ้านหมดปัญหาการขาดแสงและระบายอากาศ

บ้านแบบ open plan ชั้นล่าง

ห้องนั่งเล่น ทานข้าว และครัว

ประตูอลูมิเนียมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของส่วนหน้าบ้านเปิดออกได้กว้าง ทำให้บ้านดูมีอิสระและเชื่อมต่อออกมายังโซนกลางแจ้งได้ง่าย ตามมาชมข้างในจะพบว่าบ้านหน้าแคบแต่กลับรู้สึกว่าไม่อึดอัด เพราะทีมงานรื้อผนังกั้นห้องที่ไม่จำเป็นออก ชั้นล่างจึงกลายเป็นห้องโถงขนาดใหญ่แบบ open plan ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ห้องครัวที่เข้าถึงกันได้หมด ส่วนใต้บันไดเป็นที่เก็บของและพื้นที่นั่งทำงานชิดผนังไม่กินพื้นที่ อีกสิ่งที่ทำให้บ้านดูเป็นผืนเดียวกันอีกจุดหนึ่ง คือ พื้นหินขัดแบบหล่อในที่ทั่วชั้น ทำหน้าที่เป็นวัสดุที่รวมพื้นที่เป็นหนึ่งเดียว

ครัวเล็ก ๆ โทนสีเขียวตกแต่งไม้

ครัวเล็ก ๆ

ห้องครัวแบบเปิดตกแต่งโทนสีเขียวและไม้ เคาน์เตอร์ครัวบิลท์อินด้านเดียวติดผนังเป็นส่วนเตาปรุงอาหาร มาพร้อมไอส์แลนด์สำหรับเตรียมอาหาร ซิงค์ล้าง ซึ่งใช้เป็นบาร์เล็ก ๆ นั่งเล่น ทานอาหารว่างได้ด้วย เลยผ่านจุดนี้ไปจะเป็นบริเวณหลังบ้านที่มีสวนอยู่ตรงประตู ด้านขวามือเป็นโซนซักรีด ซ้ายมือเป็นห้องน้ำ สวนขนาดย่อมที่มีปล่องระบายอากาศถ่ายเทอากาศร้อนออกสู่ภายนอกและเปิดรับแสงธรรมชาติทุกพื้นที่

บันไดมีช่องแสงเพิ่มความสว่างบนผนัง

มิติของแสงเงาในบ้าน

ห้องนอน

สำหรับโทนสีที่ใช้ในบ้านส่วนใหญ่จะเน้นสีขาวหรือสีโทนอ่อนๆ เป็นหลักเกือบทั้งหลัง ด้วยความตั้งใจที่พรางตาให้บ้านดูกว้างมากขึ้น และเน้นองค์ประกอบต่างๆ ให้เด่นชัด เช่น ห้องครัวสีเขียว สีฟ้าคริสตัลในห้องนอนชั้นบนเพื่อเพิ่มความแตกต่าง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ใต้บันไดที่ทำจากไม้ธรรมชาติเพื่อให้ตัดกับสีอื่นๆ ทุกองค์ประกอบของ Eva’s House สร้างสรรค์เพื่อชวนให้เจ้าของบ้านลืมความทึมทับคับแคบแบบเดิม เติมความรู้สึกสบายและเพลิดเพลินไปกับพื้นที่แต่ละแห่งทุกวัน

พื้นที่นั่งเล่น outdoor และสระว่ายน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : พื้นหินขัดหล่อกับที่ (TERRAZZO FLOORING) เป็นเทคนิคการตกแต่งพื้นผิวด้วยวัสดุหินเกล็ดสีกับปูนซีเมนต์เทแล้วขัด  ซึ่งจะความแข็งแรง มีรอยต่อน้อย ทำให้บ้านดูเป็นผืนเดียวกัน และทำความสะอาดง่ายไม่ต้องกังวลเรื่องรอยดำตรงยาแนว  อย่างไรก็ตาม สถาปนิกแนะนำว่าควรใส่เส้นแบ่งแนวหินขัดจะดีกว่าการเทเป็นผืนเดียว เพราะการฝังเส้นแบ่งแนวในพื้น จะช่วยหยุดรอยร้าวอันเนื่องมาจากการหดตัวและขยายตัวของพื้นเทหรือฉาบให้อยู่ในกรอบ ไม่ลุกลามไปทั้งแผ่นพื้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ทาวน์โฮม


โพสต์ล่าสุด