เมนู

หลังคาใหญ่ไว้ก่อน ช่วยบังแดดให้บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

สร้างบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ สไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นสองชั้นเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่นยุคใหม่ที่กำลังนิยมนี้ เป็นโครงการปรับปรุงบ้านเดิมที่มีอยู่สองหลัง ออกแบบสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ สร้างขึ้นในเมือง Hayama จังหวัด Kanagawa บริเวณนี้มีที่ว่างขนาดใหญ่และมีความแตกต่างทางภูมิประเทศ เนื่องจากด้านอยู่ติดกับพื้นที่ทางทิศใต้มีความลาดชันเล็กน้อย เมื่อสถาปนิกพิจารณาถึงปัญหาด้านแสงสว่างแล้ว ทำให้ตัดสินในจัดวางอาคารไว้ทางด้านทิศเหนือของพื้นที่ ห่างจากทางลาดลงทางด้านทิศใต้ซึ่งจะมีสวนอยู่ และขอยืมธรรมชาติและต้นไม้ที่อยู่ติดกันเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างชาญฉลาด

ออกแบบ : Takanori Ineyama Architects
ภาพถ่าย : Koichi Torimura
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นชายคากว้าง

ตัวอาคารพื้นที่ใช้สอย 99 ตารางเมตร ข้างล่างเป็นคอนกรีตเปลือยข้างบนเป็นไม้ หลังคาเฉียงแบบเพิงหมาแหงนขนาดใหญ่ ทำหน้าที่ปกป้องบ้านอย่างอบอุ่น ด้านหนึ่งของบ้านที่อยู่ตรงขอบพื้นที่เนินพอดี สถาปนิกทำชานคอนกรีตสูงจากพื้นขึ้นมา 1 เมตรที่ยื่นออกมาเป็นเสมือน”เวที” ปิดความต่างระดับนี้เอาไว้ใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่น-รับประทานอาหารกลางแจ้ง ซึ่งจะเชื่อมต่อกับห้องส่วนกลางของบ้านผ่านประตูกระจกขนาดใหญ่ แต่ทางเข้าบ้านจริงๆ จะอยู่ด้านข้างในระดับต่ำลงมา

บ้านสองชั้นหลังคาเฉียงชายคากว้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นชายคากว้าง

จุดที่เป็นทางเข้าบ้านหลักจะเป็นบานไม้ทึบด้านข้าง ซึ่งวางตำแหน่งอยู่ระดับต่ำกว่าพื้นที่ใช้งานหลักประมาณ 1 เมตร ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการแก้ปัญหาการสร้างบ้านในพื้นที่ต่างระดับ โดยที่ไม่ต้องปรับให้เท่ากัน นอกจากจะประหยัดเวลาและงบประมาณแล้ว ยังใช้สิ่งที่มีอยู่เดิมอย่างเคารพ สอดคล้อง และเกิดประโยชน์สูงสุด

โถงทางเดินและบันไดบ้านแบบหักกลับ

ครัวปูพื้นกระเบื้องลายหินขัด

จากประตูหลักเข้าบ้านเป็นเหมือนมีชั้นใต้ดินที่มีห้องน้ำและห้องเก็บของอยู่ เดินไต่ระดับขึ้นบันไดไม้เตี้ยๆ วนขึ้นมา จะพบกับห้องครัวสีฟ้าและชมพูดูสดใส ส่วนครัวนี้จะแยกออกจากส่วนอื่นๆ ของบ้าน เพื่อความเป็นส่วนตัวและลดกลิ่นควันรบกวนการใช้ชีวิต แต่ไม่ได้ก่อทึบมีประตูปิดตาย เพราะมีช่องเปิดให้เดินเข้าเดินออกสบายๆ

บ้านตกแต่งไม้จริงและไม้อัด

ภายในบ้านโปร่งและสว่าง

บ้านโถงสูงเพดานเฉียง

ส่วนนั่งเล่น-รับประทานอาหารจะอยู่ใจกลางบ้าน มีเพดานสูงสองเท่าและหน้าต่างติดกระจกสูง 4.5 ม. ซึ่งทำให้บ้านรับธรรมชาติจากสวนและเพื่อนบ้านได้ในมุมมองสูงสุด พร้อมต้อนรับแสงแดดเข้าสู่ภายในได้เต็มที่เช่นกัน สำหรับโครงสร้างหลักของบ้านที่เห็นทำจากไม้ แต่ข้างหน้าต่างใช้เสาเหล็กเพื่อรองรับน้ำหนักคานที่ยาวถึง 8.2 ม. ผนังห้องนั่งเล่น-รับประทานอาหารใช้วัสดุที่แตกต่างกัน เพื่อสร้างความประทับใจที่แตกต่างกันไปตามทิศทางของเฟอร์นิเจอร์ ห้องโถงที่ขนาดใหญ่นี้รองรับการใช้งานพร้อมกันทั้งครอบครัวได้สบาย แถมยังจุเพิ่มได้อีกเมื่อมีอีเวนท์พิเศษ

บ้านโถงสูงผนังกระจกประตูเปิดกว้างเชื่อมต่อชาน

บ้านผนังกระจกโปร่งและสว่าง

สถาปนิกจัดพื้นที่ห้องนอนและสุขภัณฑ์ให้มีพื้นที่น้อยกว่าสเปซใช้งานส่วนรวม เพราะให้ความสำคัญกับพื้นที่ครอบครัวที่จะมารวมตัวกันมากที่สุด โดยขยับให้ห้องส่วนตัวอยู่ 2 ฝั่งของพื้นที่นั่งเล่น-ทานอาหาร ซึ่งสูงจากชั้น 1 ขึ้นไป 1 เมตร ค่อยๆ เล่นระดับขึ้นไป ระหว่างทางสามารถใช้พื้นที่ผนังเก็บของ โชว์ชิ้นงานสะสมได้ โดยที่แทบไม่ต้องมีตู้วางกับพื้นให้เกะกะ เป็นการใช้พื้นที่แนวตั้งอย่างคุ้มค่า

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

เมื่อช่วงค่ำมาเยือน องค์ประกอบของบ้านที่เต็มไปด้วยไม้สีอ่อนๆ ทั้งไม้จริงและไม้อัด ดูเป็นธรรมชาติเรียบๆ ให้ความสงบในช่วงกลางวัน กลับเปลี่ยนบรรยากาศไปอย่างสิ้นเชิงด้วยแสงไฟที่ติดตั้งอยู่เป็นจุด ๆ ทำให้บ้านดูมีมิติและเปล่งประกายขึ้นอย่างคาดไม่ถึง

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การติดตั้งผนังกระจกในบริเวณกว้างหรือสูงหลายๆ เมตร นั้น มีข้อดีที่สามารถเปิดบ้านให้รับแสงธรรมชาติในทิศทางนั้นได้มาก ยิ่งติดตั้งผนังกระจกใสสูงขึ้นไปก็จะเป็นการเปิดวิสัยทัศน์ในการมองเห็นให้สูงขึ้น อาจจะจับภาพทิวเขา ต้นไม้ หรือท้องฟ้าที่สวยงามได้มากขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม หากเจ้าของบ้านไม่ได้ศึกษาเรื่องทิศทางของแสง แล้วติดตั้งกระจกในทิศตะวันตกหรือทิศไต้ที่แสงรุนแรงทั้งวัน จะทำให้บ้านร้อนอยู่ไม่สบาย ควรติดทิศเหนือหรือตะวันออกจะดีกว่า นอกจากต้องเลือกทิศแล้ว วัสดุก็ควรมีคุณสมบัติสะท้อนแสง สะท้อนรังสี UV หรือติดฟิล์มช่วยกรองแสงด้วยก็จะทำให้บ้านได้แสงมีคุณภาพแต่บ้านไม่ร้อนมาก 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด