เมนู

บ้านหลังคาแบน จุดเด่นคือชายคาที่ยื่นยาว

บ้านชายคากว้าง

บ้านหลังคาแบนชายคากว้าง

บ้านหลังคาแบนสมัยก่อนมักใช้กับอาคารพาณิชย์เล็ก ๆ สำหรับค้าขาย แต่ปัจจุบันกลายเป็นหนึ่งรูปแบบที่อยู่อาศัยสไตล์โมเดิร์นที่ผู้คนชื่นชอบไม่น้อย เนื่องจากเสน่ห์ที่เรียบง่ายและลักษณะการใช้งานที่ไม่ซับซ้อน การก่อสร้างยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ การออกแบบบ้านหลังคาแบนที่สวยงามนอกจากเน้นเส้นสายคมๆ ในรายละเอียดของความน้อยแบบมินิมอลยังใส่องค์ประกอบที่แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ ที่ผสมผสานการใช้งานเข้ากับความสวยงาม เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่เราจะพาไปชมกันครับ

ออกแบบ : Dall’Ovo Magalhães Arquitetura
ภาพถ่าย : Bicubico
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวผนังปูนเปลือยขัดมัน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวผนังปูนเปลือยขัดมัน

บ้านหลังนี้ชื่อ P.O. house มีพื้นที่ใช้สอย 268 ตารางเมตร ตั้งอยู่ทางเหนือของ Ilhabela บนหาด Barreiros ประเทศบราซิล บ้านเริ่มต้นมาจากจากการปรับปรุงบ้านเดิม อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นบ้านเก่าและตั้งอยู่ริมทะเล จึงจำเป็นต้องรักษาขอบเขตของอาคารที่มีอยู่ไว้ แต่รื้อถอนภายในทั้งหมด เป็นผลให้สถาปนิกค่อนข้างมีอิสระในการออกแบบตั้งแต่เริ่มต้น ได้บทสรุปออกมาเป็นบ้านผนังปูนเปลือยโครงสร้างเส้นแนวนอนและรูปทรงเรขาคณิต สะท้อนถึงหลักการออกแบบร่วมสมัยที่นำเสนอถึงความเรียบง่ายควบคู่มากับประโยชน์ใช้สอย

สำหรับโรงจอดรถ สถาปนิกเห็นว่าควรเป็นอาคารที่ไม่กีดขวางการผ่านเข้ามาของแสง จึงเลือกใช้โครงสร้างไม้ระแนงสีดำเป็นโครงมุงด้วยวัสดุโปร่งใสที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสงพร้อมฟิล์มป้องกันรังสียูวี ซึ่งทำให้โรงรถสว่างแต่ไม่ร้อนมาก ส่วนพื้นปูด้วยบล็อกประสานที่ทำจากคอนกรีตสามารถจอดรถได้ 3 คัน และยังมีพื้นที่ทำงานและโต๊ะช่างไม้ซึ่งเป็นงานอดิเรกของเจ้าของบ้านด้วย

ประตูบานเกล็ดไม้

ประตูบานเกล็ดไม้

นอกจากรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าของตัวบ้าน และเส้นเรขาคณิตของหลังคาทรงแบน บ้านนี้ยังเสริมองค์ประกอบการออกแบบที่ทันสมัยอื่นๆ อีกด้วย จะเห็นว่าชายคาบ้านยื่นออกมากว้างๆ บุด้วยไม้สนอบไอน้ำ เป็นไม้ที่ผ่านการรับรองและมีความทนทานสูงเชื่อมต่อผ่านกรอบอลูมิเนียมขนาดใหญ่ (ประตูและหน้าต่าง) ผนังสีเทาเรียบเย็นของปูนเปลือยขัดมัน กระจกบานใหญ่ ประตูบานชัตเตอร์ ช่วยเพิ่มความสวยงามโดยรวมของบ้านที่มีหลากหลายอารมณ์

ประตูบานเกล็ดไม้

รอบตัวบ้านจะปูด้วยหญ้าสลับกรวดที่ออกแบบให้เป็นเส้นคดโค้งเหมือนสายน้ำ ทั้งสีเขียวของหญ้าและทางเดินกรวดที่เหมือนมีความเคลื่อนไหว ช่วยลดความแข็งกระด้างของบางวัสดุและเส้นตรงได้เป็นอย่างดี

ห้องนอนประตูกระจกฟาซาดบานเกล็ดห้องนอนประตูกระจกฟาซาดบานเกล็ด

ตรงส่วนที่เป็นบานชัตเตอร์เรียงยาวหลายบานนั้น จะเป็นช่วงของห้องนอนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว แต่เจ้าของห้องยังต้องการมองเห็นสวน ให้ห้องนอนรับแสงธรรมชาติ และระบายอากาศได้อยู่ สถาปนิกจึงออกแบบระบบผนัง 2 ชั้น โดยชั้นนอกเป็นบานไม้ระแนงที่มีช่องว่างสลับแผ่นไม้ทึบ ส่วนผนังชั้นในเป็นประตูบานเลื่อนกระจก ด้วยลักษณะของประตูแบบนี้จะทำให้การใช้งานทำได้หลากหลายเลือกปิดเปิดได้ตามสถานการณ์

บ้านชั้นเดียวมีชานไม้ให้นั่งเล่น

บ้านมีส่วนที่ทำชานยื่นออกมาขนาดใหญ่ เพื่อดึงสมาชิกในบ้านให้ออกมานั่งเล่นรับบรรยากาศธรรมชาตินอกบ้านบ้าง บริเวณนี้จะติดกับมุมทานข้าวในบ้านที่เปิดประตูบานเลื่อนเข้ามาก็เจอ ทำให้การใช้งานระหว่างภายในกับภายนอกถูกเชื่อมต่อกันเหมือนเป็นผืนเดียว สำหรับแปลนจะเน้นความยืดหยุ่นและลื่นไหล ด้วยการทำแปลนแบบ open plan รวมฟังก์ชันใช้ชีวิตหลัก ๆ อย่างห้องนั่งเล่นพักผ่อนดูทีวี ห้องทานข้าว และครัว มาวางเรียงโดยไม่ต้องก่อผนังฉาบปิดทึบ สร้างพื้นที่สังสรรค์ขนาดใหญ่ที่ทุกคนมาใช้งานได้หลายคนโดยไม่อึดอัด

บ้าน open plan

ห้องนั่งเล่น ครัว และห้องทานอาหาร

ประตูภายในเป็นไม้ตัดกับสีเทาเรียบเย็นของผนัง ให้ชุดมีความสูงจากพื้นถึงเพดานเท่ากัน ให้ความรู้สึกโอ่โถง กลมกลืนกับเพดานที่สูง 3.0 ม. ทั่วทั้งบ้าน

มุมนั่งเล่นดูทีวี

ในบ้านหลังใหม่นี้ ศึกษาเรื่องทิศทางลม แสง และความร้อนมาอย่างดี เพื่อให้สมาชิกในบ้านได้รับความสบายมาพร้อมกับความสะดวก โดยใส่ช่องเปิดของห้องนั่งเล่นและห้องนอนกว้างๆ และหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จึงได้รับแสงแดดอ่อนๆ ที่มีคุณภาพตลอดช่วงเช้า ส่วนชานไม้ที่นั่งเล่นนอกบ้านอย่างเป็นเป็นส่วนตัว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการออกไปพักผ่อนในช่วงบ่ายแก่ๆ

ห้องน้ำตกแต่งกระจกวงรี

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาแบนนั้นสร้างง่ายไม่ซับซ้อนก็จริง แต่จะมีความเสี่ยงในเรื่องของการรั่วซึม และการระบายน้ำฝนได้ไม่ดีมากนัก เนื่องจากองศาลาดเอียงหลังคาน้อยมาก (ยกเว้นกรณีทำหลังคาหลอกด้วยการทำคานคอนกรีตข้างหน้าแต่ใส่เมทัลชีทให้ลาดเอียงข้างใน) พื้นหลังคาที่ระนาบแบนราบยังเจอความร้อนตลอดทั้งวัน อย่างไรก็ตามหลังคาแบนนั้นหากสร้างชายคาให้ยื่นออกมายาวๆ หรือโครงสร้างแบบคานยื่น จะป็นการเพิ่มความน่าสนใจทางสถาปัตยกรรมอีกชั้นหนึ่ง และยังให้ประโยชน์ในทางปฏิบัติ เช่น ให้ร่มเงาและการป้องกันฝนได้ดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด