เมนู

รีโนเวทบ้าน ปรับปรุงชั้นล่างหอพักให้เป็นห้องชุดในฝัน

รีโนเวทบ้าน

รีโนเวทบ้านเน่า ให้โปร่งสว่างเหมือนสร้างใหม่

บ้านเก่าที่อยู่มานานหลายสิบปีคงต้องมีสักวันที่จะทรุดโทรม ไม่สวยงาม และไม่อาจจะตอบโจทย์การใช้งานใหม่ ๆ ได้อีกต่อไป ในบ้านยุคก่อนมักจะนิยมแบ่งซอยพื้นที่ออกเป็นห้องเล็กห้องน้อย ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนตามจำนวนสมาชิก ห้องครัว ห้องน้ำ ที่ก่อผนังทึบใส่ประตูเป็นช่องทางเข้าออก ซึ่งจะทำให้พื้นที่ภายในตัวบ้านถูกปิดทิศทางลมและแสงไปด้วย หลาย ๆ บ้านจึงต้องเผชิญกับความรู้สึกอึดอัดอับชื้น ไม่มีช่องว่างให้หายใจได้สะดวก เหมือนอาคารหลังนี้ในประเทศเวียดนาม เจ้าของอาศัยอยู่ชั้นล่างของอพาร์ทเมนท์ที่เก่าแก่ทรุดโทรม จึงต้องปรับโฉมใหม่ ให้เป็นบ้านที่มีพื้นที่ใช้งานกว้างขึ้น มีพื้นที่ว่างและแสงสว่าง จากบ้านเน่า ๆ กลายเป็นห้องชุดสวยเหมือนที่ฝัน

ออกแบบIDEE Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

Before: ภาพภายนอกก่อนทำการปรับปรุง เป็นอาคารหอพักเก่าชั้นล่างสุดที่สร้างขึ้นในทศวรรษ 1980 พื้นที่ใช้สอย 70 ตารางเมตร เจ้าของต้องการปรับสภาพภายใน เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี และมีสเปซใช้งานที่กว้างขวางโมเดิร์นขึ้น

ภายนอกหลังปรับปรุง

After: ภาพภายนอกหลังทำการปรับปรุงแล้ว ส่วนหลัก ๆ คือ เอากันสาดเก่าออก ปิดช่องลมเหนือประตู ทาสีผนังบ้านใหม่ ทำกรอบหน้าต่างให้ชัดและขนาดใหญ่ขึ้น ทำสเต็ปทางเข้าบ้านใหม่ โดยประตูหน้าบ้านยังใช้ของเดิม

ภายในก่อนปรับปรุง

Before: สภาพภายในอาคารก่อนปรับปรุง เต็มไปด้วยห้องขนาดเล็ก ๆ แยกหลายห้องบ้านทำให้ขาดการต่อเชื่อมพื้นที่ การระบายอากาศที่ไม่ดีทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ชื้นและมืด ผนังและพื้นทรุดโทรมเสียหาย แต่โครงสร้างหลัก ๆ ของอาคารซึ่งเป็นคอนกรีตยังคงใช้ได้

ห้องนั่งเล่นติดผนังกระจก

After: หลังปรับปรุง สถาปนิกเริ่มงานด้วยการรื้อผนังส่วนที่ไม่ต้องการใช้งานออกไป เพื่อต่อเชื่อมพื้นที่ให้งานและเปิดให้บ้านกว้างขึ้นและสว่าง จากประตูบ้านเดิมที่เมื่อเปิดเข้ามาแล้วจะพบกับผนังห้องเลย ก็เปลี่ยนเป็นส่วนกลางของบ้านเป็นสเปซโล่ง ๆ ขนาดใหญ่ ใส่บานหน้าต่างขนาดใหญ่ 2 บานเข้าไปบริเวณหลังม้านั่ง ช่วยดึงแสงธรรมชาติเข้ามาภายใน ลดความทึบและอับชื้น และรับความสดชื่นของต้นไม้ด้านนอกได้ง่ายขึ้น

ห้องนั่งเล่นโล่งโปร่ง

ส่วนที่สำคัญที่สุดคือ ห้องนั่งเล่น อันหัวใจของอพาร์ทเม้นแห่งนี้ สถาปนิกจึงทำกรอบสี่เหลี่ยมล้อมม้านั่งที่อยู่ข้างหน้าต่างทำให้ส่วนนี้กลายเป็นจุดโฟกัสสายตา ปูพื้นใหม่ทั้งหมดด้วยวัสดุลายไม้สีน้ำตาลดูอบอุ่น ผนังรอบ ๆ บิวท์เป็นตู้เก็บของและชั้นวางหนังสือสีขาว ทำให้บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อยและช่วยพรางตาให้ภายในดูกว้างและสว่างขึ้น เลยไปอีกนิดเป็นโต๊ะรับประทานอาหารทำจากไม้แบบแนวนอนคั่นอยู่ระหว่างช่วงเสา เป็นตัวช่วยแบ่งขอบเขตพื้นที่ใช้งานครัวกับห้องนั่งเล่นโดยไม่ทำให้บ้านดูทึบและแคบ

โต๊ะทานอาหารพับเก็บได้

ผนังห้องที่ถูกทุบบางส่วนทิ้งเหลือแต่โครงโปร่ง ๆ คล้ายซุ้ม และการทำฝ้าเพดานใหม่ ช่วยทำให้ดูสูงขึ้น ภายในบ้านเหมือนมีช่องว่างให้เชื่อมต่อทั้งมิติของพื้นที่และมิติของสายตา  มองไปทางไหนก็ทะลุถึงกันได้หมด

ทางเดินภายในบ้าน

รีโนเวทห้องครัว

พื้นที่ครัวจัดเคาน์เตอร์เป็นรูปตัว L ตามรูปร่างพื้นที่ ฟังก์ชั่นจัดเก็บ เช่น ตู้ ชั้น และเครื่องใช้ไฟฟ้าจัดวางในตำแหน่งที่พอดีกับขนาดพื้นที่ มีหน้าต่างขนาดใหญ่ 2 บานเหนือบริเวณซิงค์น้ำ เปิดให้แสงเข้ามาลดความชื้นภายในและระบายกลิ่นระบายอากาศได้ดี ตกแต่งด้วยวัสดุใหม่ ๆ สีขาววาววับตัดกับงานไม้ แทรกด้วยแผ่นกระเบื้องลายเรโทร ถึงแม้จะมีความทันสมัยแต่ก็มีความกลมกลืนกับของเก่าเพื่อรักษาความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของพื้นที่ทั้งหมด

ห้องน้ำผนังกระจกโปร่งใส

ห้องสุขาใหม่ปรับปรุงแสงธรรมชาติและสร้างความเป็นโทนเดียวกันกับภายนอก นักออกแบบจึงเลือกทาสีห้องทั้งหมดด้วยสีขาวสว่างสดใส เพื่อให้มีสีสันที่กลมกลืนกับผนังภายนอก วัสดุกระเบื้องสีขาวดำเรโทรลวดลายสวยเหมือนส่วนครัว ช่วยเตือนความทรงจำของบ้านในรูปแบบของ 1980s สร้างการเชื่อมต่อกับประวัติของบ้าน แต่ก็ไม่ลืมที่จะใส่ความโมเดิร์นผ่านสุขภัณฑ์และกระจกนิรภัยใส ๆ ที่กั้นแบ่งพื้นที่โซนแห้งและโซนเปียกออกจากกัน

Renovate ห้องน้ำ

แปลนบ้าน

แปลนบ้านก่อนและหลังปรับปรุง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด