เมนู

รีโนเวทบ้านสำหรับ 3 คน ความสุขที่เพิ่มขึ้นในบ้านหลังเดิม

รีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวท

ปรับโฉมบ้านเก่าให้เป็นพื้นที่ความสุขใหม่ ๆ

เมื่อ zero studio official ได้รับโจทย์ในการทำบ้านในอินเดีย หลังจากได้เห็นพื้นที่จริงแล้วก็มีทางเลือก 2 ทาง คือการรื้อออกแล้วสร้างใหม่ ก็จะได้บ้านที่สดใสไม่เหลือเค้าโครงเดิม หรือจะรีโนเวทนให้ดูดีขึ้นและใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ลูกค้าอยากได้ลงไป เมื่อพิจารณาจากโครงสร้างบ้านที่ดีอยู่แล้วและงบประมาณ ก็สรุปร่วมกันออกมาได้ว่าทั้งสถาปนิกและเจ้าของบ้านเห็นตรงกันว่าอยากเก็บบ้านเดิมเอาไว้แล้วปรับปรุงจะดีกว่า โดยยึดความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ สมาชิก 3 คนนี้ ต้องการบ้านที่กระทัดรัด เส้นสายสะอาดตา ไม่ต้องมีรายละเอียดรุงรัง จึงปรับโฉมจากบ้านเพิงหมาแหงนหลังคาสูงมาเป็นบ้านทรงกล่องโมเดิร์นที่ไม่เยอะ แต่สะดุดตามาก

ออกแบบzero studio official
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านเดิมก่อนการปรับปรุงใหม่

บ้านลุคใหม่หลังการรีโนเวท

จากเดิมที่บ้านนี้สร้างง่าย ๆ ตามแบบพื้นบ้าน เป็นอาคารรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีดาดฟ้าและหลังคาทรงหมาแหงนสูง ภายในเต็มไปด้วยผนังปิดแบ่งกั้นพื้นที่ ทำให้เกิดช่องทางคดคี้ยวเหมือนเขาวงกตในบ้าน และขาดช่องทางในการรับแสงธรรมชาติ สถาปนิกทำการปรับปรุงใหม่ตั้งแต่เปลือกนอกด้วยการใส่ฟาซาดไม้ระแนงส่วนหน้าบ้าน ช่วยเก็บความเป็นส่วนตัวในบ้านและช่วยพรางตาให้บ้านดูสูงขึ้น หน้าบ้านเปลี่ยนจากเสาคู่มาเป็นกล่องสีขาวครอบเป็นส่วนต้อนรับก่อนเข้าตัวบ้าน แม้จะเรียบแต่ก็มีสไตล์แบบไม่ต้องเยอะ

เมื่อก้าวมาสู่ภายใน ทีมงานออกแบบพบกับความท้าทายอีกอย่างหนึ่งคือ การกำหนดพื้นที่ภายในใหม่ที่มีความลื่นไหล เปิดกว้าง และเชื่อมต่อทั้งด้านความรู้สึกและการใช้งานไปถึงด้านนอกได้อย่างเรียบง่ายโดยไม่มีสิ่งกีดขวาง จึงต้องวิเคราะห์บริบทอย่างรอบคอบ ทั้งเรื่องไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ลักษณะการใช้งานพื้นที่ ส่วนที่ทุกคนให้ความสำคัญ ผลลัพธ์ออกมาเป็นบ้านแบบเปิดโล่ง ทุบผนังเดิมออกเหลือเพียงบางส่วนไว้พอให้ทราบขอบเขตใช้งาน พื้นบ้านปูไม้ใหม่หมด เพิ่มความรู้สึกอบอุ่นให้บ้าน และตัดความรู้สึกกับผนังสีขาวที่ให้ความรู้สึกนิ่ง เรียบ และสว่างสะอาดตา ดูเป็นบ้านที่มีชีวิตชีวา เดินได้สะดวกทุกทิศทาง

บ้านใหม่นอกจากพื้นที่ที่เดินเชื่อมไปได้ทุกส่วนอย่างลื่นไหล ขยายความรู้สึกของบ้านตึกให้กว้างกว่าเดิมแล้ว ยังดึงแสงและสัมผัสจากธรรมชาติเข้ามาอยู่ในบ้านได้อย่างเต็มที่่ผ่านช่องแสงช่องลมขนาดใหญ่บริเวณผนังและช่องแสง Skyight บริเวณใจกลางบ้าน และเพิ่มการระบายอากาศและทำให้ประหยัดพลังงานไปในตัว เติมความแปลกใหม่สุดสดชื่นชุ่มฉ่ำแบบ unique ไม่เหมือนใคร ด้วยการทำสระน้ำเลี้ยงปลาเอาไว้ในบ้าน กระจายความมีชีวิตชีวาเอาไว้เต็มบริเวณ

ใส่ช่องว่างเล็ก ๆ สำหรับปลูกต้นไม้เขียว ๆ เอาไว้ริมกำแพง ให้ส่วนทานอาหารมีบรรยากาศสบายมีทั้งแสงและสวน

ช่องแสง Skylight ติดเหนือส่วนบ่อปลา ช่วยดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่บ้านจากด้านบน ลดภาระการไใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวัน การติดช่องแสงส่วนนี้นอกจากจะเติมความสว่างให้พื้นที่ในส่วนที่แสงจากด้านข้างเข้ามาไม่ถึงแล้ว ยังทำให้มุมนี้ดูโปร่งขึ้น มีที่ว่างเปิดมุมมองออกสู่ท้องฟ้า เหมือนมีสวนกลางแจ้งอยู่ในบ้าน

แสงที่ลอดผ่านซี่ระแนงบนเพดานตกกระทบผนังสร้างมิติให้กับบ้านโดยไม่ต้องลงทุน

ก้าวเข้ามาในห้องนอนจะรับรู้ได้ถึงความผ่อนคลาย ด้วยสไตล์การตกแต่งแบบน้อย ๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ชิ้นเดียว ทาสีผนังสีขาวเหมือนธีมของบ้านทั้งหลัง ทำให้รู้สึกได้ถึงที่ว่างไม่รู้สึกว่าถูกบีบอัดจากของตกแต่งรอบ ๆ

มุมทานอาหารที่ดูแปลกตาในในยามค่ำมาเยือน แสงไฟจากโคมไฟสีส้มอุ่น ๆ ส่องลอดกระจายตกกระทบสร้างลวดลายสวย ๆ บนผนังทั้งสามด้าน เสริมบรรยากาศดูโรแมนติกแบบร้านอาหารหรู ๆ

บ้านโมเดิร์นผนังไม้ระแนง ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของแผ่นหินและคอนกรีต หลังคาแบบสองชั้นเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการระบายความร้อนภายในบ้าน บริเวณสนามหญ้าปูแผ่นหินนำทางนำสายตาเข้าสู่ตัวบ้านได้หรือจะเดินต่อไปโรงรถก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะไปทางไหนก็มีแต่ความสุขใจ เป็นการออกแบบบ้านที่เน้น “สถาปัตยกรรมของความสุข” มากกว่าขนาดของบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด