เมนู

รีโนเวทบ้านเก่าให้มีสไตล์ แถมกลิ่นอายบ้านฟาร์ม

รีโนเวทบ้าน

รีโนเวท

แต่งบ้านบ้านยุคคุณแม่ให้ทันสมัย อยู่สบายในรุ่นลูก

บ้านยุค Midcentury หรือสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังหนุ่มยังสาว อันที่จริงก็ยังใช้งานได้ดีอยู่เพราะมีความร่วมสมัยในบางจุด แต่ด้วยจำนวนปีที่สร้างมานาน การออกแบบบ้านในยุคก่อนอาจจะตอบสนองความต้องการใช้งานในปัจจุบันได้ไม่หมด ตัวอย่างที่เห็นประจำคือการใช้ผนังเป็นตัวแบ่งกั้นสัดส่วนเป็นห้อง ๆ ซึ่งจะกำหนดพื้นที่ได้ชัดเจน แต่ก็กินพื้นที่ใช้สอยและทำให้บ้านถูกปิดทางลมและทิศทางแสง จึงต้องทำการปรับปรุงให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น วันนี้บ้านไอเดียมีโปรเจ็ครีโนเวทบ้านให้ดูสว่าง อบอุ่น และใช้งานได้ลื่นไหลมาฝากกัน เผื่อใครที่ชอบวิธีการจัดการพื้นที่บ้านแบบนี้จะลองนำไปเป็นแนวทางในการปรับปรุงบ้านให้น่าอยู่ขึ้นครับ

ที่มาHGTV
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้าน midcentury ก่อนปรับปรุง

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้าน midcentury ก่อนปรับปรุง

บ้าน midcentury ก่อนปรับปรุง


บ้าน midcentury หลังปรับปรุง

ภาพบ้านชั้นเดียวผนังอิฐสีขาวที่ดูทันสมัยปนกลิ่นอายแบบบ้านฟาร์ม เป็นโปรเจ็ครีโนเวทบ้านยุค mid century ให้ดูเก่าและทึมทึบให้ดูเป็นกันเองและอบอุ่นขึ้นตามคำขอ Keith and Annabeth ทีมงานออกแบบตกแต่งจาก fixer-upper จึงเข้ามาจัดการกับบ้านทั้งภายในและภายนอก เริ่มจากเปลี่ยนผนังอิฐสีน้ำตาลแดงเป็นสีขาว เปลี่ยนวัสดุกลุ่มช่องแสงหน้าต่างมุมหน้าบ้าน ซึ่งเดิมดูน่าเบื่อกลายเป็นจุดเด่นด้านสุนทรียศาสตร์ เมื่อได้รับการปรับปรุงรูปลักษณ์ใหม่ใส่กรอบไม้ตัดกับผนัง ดูเข้ากันได้กับคานไม้ซีดาร์และประตูใหม่ที่ทำจากไม้ไม่ทำสีติดกระจกดูเรียบง่ายอย่างมีสไตล์

เปลี่ยนบ้าน midcentury เป็นบ้านฟาร์มเฮาส์

เปลี่ยนบ้าน midcentury เป็นบ้านฟาร์มเฮาส์

หน้าบ้านดูเรียบง่ายและโปร่งสว่างสบายตาขึ้น ด้วยการใช้ทนสีขาว-งานไม้เพิ่มความร่วมสมัย โคมไฟเหล็กหน้าบ้านสีดำเป็นหนึ่งจุดที่เติมความน่ามองให้บ้าน ส่วนกระถางต้นไม้หน้าบ้านที่เป็นแนวยาว เปลี่ยนจากอิฐแดงเป็นหินโทนสีขาวให้บ้านเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติมากขึ้น

ประตูหน้าบ้าน

Chip และ Joanna ซึ่งเป็นนักออกแบบตกแต่งภายในที่ดูแลโปรเจ็คนี้อยู่ สร้างบรรยากาศตัวบ้านใหม่ตั้งแต่ประตูหน้าบ้าน ซึ่งมีความท้าทายเพราะบ้านเก่าเป็นประตูทึบ ทำให้บ้านได้รับแสงไม่เพียงพอ จึงเปลี่ยนใส่ประตูไม้ติดบานกระจกรับแสงเข้ามาทางโถงเข้าบ้าน หรือ foyer ผลที่ได้คือ ห้องโถงที่สว่างขึ้นเกินความคาดหมายเดิม นำผนังที่กั้นพื้นที่ออกเพื่อเชื่อมต่อมายังส่วนของห้องนั่งเล่นและครัว

โถงหน้าบ้านเดิม

โถงหน้าบ้านเดิม (before) ดูมืดเพราะประตูปิดทึบ มีผนังกั้นแบ่งพื้นที่ทำให้ใช้งานได้ไม่ต่อเนื่อง

ห้องโถงเชื่อมต่อกับครัว

ห้องนั่งเล่นสว่างด้วยช่องแสงขนาดใหญ่

โถงหน้าบ้าน (After) ดูโปร่งสว่างมากขึ้น เพราะใส่ประตูบ้านติดกระจกเข้าไป นักออกแบบแบ่งพื้นที่ใช้งานจากสวนโถงหน้าบ้านมาห้องนั่งเล่นด้วยการทำสเต็ปเป็นพื้นต่างระดับ ปูพื้นด้วยไม้ทำให้จุดนี้ดูนุ่มนวลขึ้น ช่องแสงขนาดใหญ่ติดกระจกตัดแสงช่วยกรองความเข้มของแสงไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านมากเกินไป จึงไม่ต้องติดผ้าม่านบดบังเสน่ห์ของไม้

ห้องนั่งเล่นอบอุ่นด้วยโซฟาหนัง ไม้ และแสงไฟ

ห้องรับแขกปรับลุคให้มีสีสันมากขึ้นด้วยการเปลี่ยนสีผนังจากสีขาวชืด ๆ เป็นสีเขียวอมเทา  พื้นห้องปูพื้นไม้เข้ากับโต๊ะกลาง พรม เสริมความเข้มเข้าไปในพื้นที่ด้วยการวางชุดโซฟาหนังสีน้ำตาลเข้มขนาดใหญ่ สร้างจุดสนใจด้วยโคมไฟแขวนที่เปลี่ยนจะโลหะแวววับตามสไตล์ midcentury มาเปลี่ยนโคมไฟเหล็กสีดำที่ให้ความรู้สึกแบบบ้านในชนบท มุมห้องวางโต๊ะข้างทำจากแผ่นไม้ขาเหล็ก ตกแต่งต้นไม้เขียว ๆ เอาไว้เป็นจุดๆ บริเวณนี้จึงดูกลมกลืนกับธรรมชาติมากขึ้น

ห้องครัวก่อนการปรับปรุง

ห้องครัวก่อนปรับปรุง (before)

ครัว midcentury อารมณ์คันทรี

ห้องครัวหลังปรับปรุง (After) ทีมงานเอาผนังส่วนที่ไม่ใช้ออกเพื่อเพิ่มการต่อเชื่อมพื้นที่จากโถงหน้าบ้านเข้ามาสู่ครัว บริเวณผนังกรุไม้เก่าไม่ทำสีดูคลาสสิค ประตูบานกระจกสีขาวเปลี่ยนเป็นสีดำตัดกับไม้ธรรมชาติ กลางครัวทำเคาน์เตอร์เตียมอาหารเป็นรูปตัว U ขนาดใหญ่ท็อปทำจากควอตซ์ ที่เพิ่มฟังก์ชั่นตู้เก็บของและที่นั่งทานอาหารเก๋ ๆ เอาไว้ด้วย ภายในครัวยึดโทนสีหลักคือ สีขาว สีดำ และไม้ เป็นการผสมผสานรูปแบบชนบทเข้ากับความทันสมัยเพื่อสร้างรูปลักษณ์ที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นเอกภาพ

ครัวสีขาวสวยด้วยโคมไฟสีดำ

ครัวสีขาวกลางผนังไม้ดูน่าสนใจมากขึ้นด้วยการติดตั้งหลอดไฟสไตล์วินเทจขนาดใหญ่ในราวแขวนโคมไฟสีดำ

ครัวต่อเนื่องกับห้องทำงาน

โฮมออฟฟิศเล็ก ๆ

ห้องครัวเปิดประตูด้านหนึ่งต่อเชื่อมไปยังพื้นที่ที่ติดกับห้องนั่งเล่นและห้องทำงาน ซึ่งเป็น built-in ง่าย ๆ สำหรับทำโฮมออฟฟิศในบ้านขนาดเล็ก ประกอบด้วยโต๊ะทำงานที่มีแท่นวางคอนกรีต ชั้นวางลอยตัวไม่มีบานที่มุมห้อง

ห้องเด็กชายก่อนปรับปรุง

ห้องนอนเด็กชายก่อนปรับปรุง (before)

ห้องนอนเด็กชาย

ห้องนอนเด็กชายหลังปรับปรุง (After) ตกแต่งให้เรียบแต่สนุกตามประสาผู้ชายแต่ดูอบอุ่น ด้วยการคุมโทนห้องเป็นสีขาว-ดำ พื้นและผนังกรุด้วยไม้ เสริมรายละเอียดของตกแต่งเท่ ๆ อย่างป้ายรถเก่า ๆ เตียงนอนเป็นเตียงสองชั้นมีบันไดเชื่อมต่อขึ้นไปด้านข้าง จะนอนด้านล่างหรือขึ้นไปผจญภัยด้านบนก็เลือกได้ตามใจ ส่วนพื้นที่ใต้เตียงปรับให้เป็นมุมนั่งทำการบ้าน อ่านหนังสือ ด้านข้างบิวท์ชั้นวางของเก็บหนังสือ โมเดล ของเล่นของสะสม

ห้องนอนเด็กชาย

ห้องเด็กหญิงก่อนปรับปรุง

ห้องนอนเด็กหญิงก่อนปรับปรุง (before)

ห้องเด็กผู้หญิง

ห้องนอนเด็กหญิงหลังปรับปรุง (After) ตกแต่งให้ดูหวานละมุนและนุ่มนวลอ่อนโยน ด้วยการใช้โทนสีชมพูอ่อน -ขาว-สีชมพูโทนกะปิ ผนังกรุด้วยไม้เป็นลายโค้งเหมือนคลื่น ตัดเส้นสายตาให้ชัดเจนขึ้นด้วยการใช้เตียงและโคมไฟสีดำสนิท

ห้องเด็กผู้หญิงโทนสีขาว-ชมพู

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด