เมนู

บ้านโมเดิร์นสีขาว พื้นที่ความสุขสำหรับสองครอบครัว by V2IN

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

แบบบ้านโมเดิร์น

ในอดีตการอยู่อาศัยจะเป็นครอบครัวขยายที่สร้างบ้านเอาไว้หลาย ๆ หลัง มีบ้านของเครือญาติ ปู่ย่าตายาย พี่น้อง อยู่ในรั้วเดียวกัน สามารถไปมาหาสู่กันง่ายดูอบอุ่น แต่สังคมที่เปลี่ยนไปทำให้เกิดครอบครัวเดี่ยวมากขึ้น แม้จะเป็นอย่างนั้นก็ยังมีเจ้าของบ้านไม่น้อยที่อยากมีบ้านอยู่ใกล้ ๆ กับคุณพ่อคุณแม่ เพื่อให้ดูแลกันได้ง่ายและมีความใกล้ชิดกันเหมือนเดิม ทั้งนี้ในความชิดใกล้ต่างก็ยังต้องการระยะห่างสร้างพื้นที่ส่วนตัวสำหรับใช้ชีวิต บ้านหลังนี้จึงเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของบ้านสไตล์โมเดิร์น 2 หลังในพื้นที่เดียว ซึ่งมีทั้งการเชื่อมต่อและแบ่งแยก หากต้องการมาหากันเมื่อไหร่ก็มาได้ในขณะที่เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวก็ทำได้เช่นกัน

ออกแบบV2IN Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีขาว

บ้านโมเดิร์นที่มองเห็นกันได้

โครงการนี้เป็นบ้านบนที่ดิน 2 แปลง ตั้งอยู่ในหมู่บ้านนีโอซิตี้ดอนเมืองกรุงเทพฯ สำหรับสองครอบครัว ดีไซน์เรียบง่ายเน้นเส้นสายที่เฉียบคม ลักษณะโดยภาพรวมเป็นทรงกล่องสีขาวโปร่งใสด้วยกระจกมีสองชั้นพร้อมชั้นลอย สำหรับการตกแต่งภายในเจ้าของบ้านชอบการกำหนดพื้นที่ด้วยการแบ่งระดับมากกว่าการก่ออิฐแบ่งห้องทึบๆ เพื่อเชื่อมต่อทุกพื้นที่ในบ้านให้สามารถมองเห็นกิจกรรมของสมาชิกครอบครัวแต่ละคนได้อย่างชัดเจน

บ้านโมเดิร์นสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ชานบ้านก่อนเข้าสู่ภายใน

บ้านโถงสูงโปร่งและโล่ง

ด้วยโจทย์ที่ตั้งไว้ว่าจะสร้างบ้านสำหรับ 2 ครอบครัว แต่เนื่องจากพื้นที่จำกัด โครงการนี้จึงแบ่งเป็นบ้านเป็น 2 หลัง ขนาดใหญ่และขนาดเล็กที่มีคอร์ทยาร์ดคั่นกลาง สถาปนิกออกแบบโดยคำนึงถึงฟังก์ชั่นการใช้ชีวิตและความเป็นส่วนตัวที่บ้านต้องการ แนวคิดของการออกแบบ คือ การรวมกันของแต่ละหน่วยบ้านในบ้านให้เชื่อมโยงถึงกัน เช่น ในอาคารหลักทุกพื้นที่ได้รับการดีไซน์ให้เข้าถึงกันได้ในแนวนอน และจัดวางให้สอดคล้องกับระดับความสูงแนวตั้ง เพื่อใช้งานทุกพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพในขณะเดียวกันก็สร้างสเปซที่เปิดโล่งภายใน

ภายในบ้านนอกจากความโปร่งสว่างจากผนังกระจกที่ติดเอาไว้เป็นจังหวะรอบด้านแล้ว ยังเห็นการลดสัดส่วนของบ้านหลักจากสามชั้นเป็นสองชั้น ให้บ้านอยู่ในระดับเดียวกับบ้านหลังที่สอง และซอยพื้นที่บ้านด้วยการทำพื้นที่ต่างระดับค่อย ๆ ไต่ขึ้นไปเจอหน่วยใช้งานในบ้านที่ละจุด

บ้านโถงสูงตกแต่งลวดลายบนผนัง

ใจกลางบ้านเจาะเพดานเชื่อมต่อระหว่างชั้นบนกับชั้นล่างเปิดพื้นที่แนวตั้งเป็นโถงสูง สร้างความรู้สึกพิเศษให้จุดนี้ บนผนังสีขาวชั้นบนมีภาพวาดเครื่องบนด้วยลายเส้นสีดำสะบัดพลิ้วโดดเด่นชวนให้โฟกัสสายตา ผนังอีกสองด้านติดช่องแสงและช่องลมเปิดให้แสงธรรมชาติสาดส่องจากมุมบน และเอื้อให้อากาศร้อนระบายออกได้ดี รอบ ๆ ผนังชั้นล่างติดตั้งประตูกระจกบานสไลด์ เปิดวิสัยทัศน์ออกสู่ภายนอกอย่างอิสระ และเชื่อมโยงกับห้องนั่งเล่นอื่นของบ้านหลังที่สอง แต่ก็ยังมีแนวของต้นไม้ช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวระหว่างบ้านสองหลัง

บ้านโถงสูงตกแต่งลวดลายบนผนัง

บ้านเปิดวิสัยทัศน์ทุกทิศทาง

ช่องแสงรอบด้าน

ผนังกระจกเชื่อมภายในภายนอกมองเห็นกันได้

นอกจากนี้เจ้าของบ้านยังต้องการมีพื้นที่ส่วนกลางโล่ง ๆ ที่เชื่อมโยงบ้านตัวเองกับบ้านคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งสามารถใช้งานได้แบบเอนกประสงค์ จะนั่งเล่น นอนเล่น จัดงานสังสรรค์กับเพื่อน ๆ และใช้เป็นพื้นที่กิจกรรมอื่นๆ  ซึ่งการจัดแปลนบ้านให้ภายในแบบ  open plan แล้วติดผนังกระจกที่เปิดออกได้กว้างต่อเนื่องกับสวน เป็นการเบลอขอบเขตภายนอกภายใน เพิ่มบริเวณในการใช้งานได้กว้างขวางรองรับการมาเยือนของเพื่อน ๆ ได้ตามต้องการ โดยไม่รบกวนการพักผ่อนของผู้สูงวัยในบ้านข้างๆ

ปูพื้นบ้านด้วยไม้สีอ่อน ๆ

บ้านสองชั้นโมเดิร์นมินิมอล

การตกแต่งของบ้านทั้งสองหลังมีความเหมือนคือ เน้นการสร้างความไหลลื่นในแนวนอน เชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้ง และใส่ Mood&Tone เรียบง่ายเน้นสีขาวที่ดูสะอาดตาและทันสมัย ตัดกับสีน้ำตาลธรรมชาติของไม้เท่านั้น ไม่มีเฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งบ้านอะไรมากเกินความจำเป็น ทำให้บรรยากาศบ้านเต็มไปด้วยความโปร่งสบายตา การสัญจรสะดวกไม่มีจุดไหนติดขัด

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกโถงสูง

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกโถงสูง

บ้านเรียบง่ายตอบโจทย์ผู้สูงวัย

บ้านหลังที่สองที่สร้างขึ้นสำหรับผู้สูงอายุ ผู้อยู่อาศัยไม่ต้องการโครงสร้างที่ซับซ้อน เลือกสไตล์ที่เรียบง่าย พื้นที่ส่วนตัวกว้างขวางและจัดวางฟังก์ชันใช้งานหลย ๆ อย่างไว้ในจุดเดียวบริเวณชั้นล่าง อาทิ ห้องครัว พื้นที่ทานอาหาร และห้องนั่งเล่น เพื่อให้การใช้งานสะดวก มีผนังกระจกที่เปิดออกเชื่อมต่อพื้นที่ส่วนกลางเพื่อทำกิจกรรมครอบครัวร่วมกับบ้านหลังใหญ่ได้ง่าย และสดชื่นด้วยต้นไม้ใบหญ้า สวนเขียว ๆ ที่สามารถมองเห็นได้จากทุกจุด

ผนังกระจกเป็นช่อง ๆ

สเปซโล่งกว้างที่เปิดออกสู่ภายนอกได้อย่างแนบสนิท เป็นหนึ่งจุดเด่นที่เราพบได้ในหลาย ๆ จุดของบ้านไม่ว่าจะเป็นชั้นล่างหรือชั้นบน ตัวบ้านเต็มไปด้วยอิสระทางสายตาและการใช้พื้นที่ เป็นบ้านที่หายใจได้และไม่ถูกจำกัดเสรีภาพด้วยผนังทึบ

ห้องน้ำผนังกระจก

ในห้องน้ำและตามทางเดินในบ้านมีการติดตั้งช่องแสงบริเวณผนังและสกายไลท์ เพื่อให้แสงสว่างจากธรรมชาติส่องลงไปรอบผนังทึบ ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าช่วงกลางวัน และยังสร้างมิติของแสงและเงาที่น่าสนใจในบ้าน

ตกแต่งห้องน้ำด้วยหินอ่อน

ผนังกระจกเปิดเชื่อมต่อสวน

ในขณะที่บ้านเต็มไปด้วยผนังกระจก แต่สถาปนิกไม่ได้ละเลยการปกป้องตัวบ้านจากความร้อนอย่างการให้ร่มเงาบ้านด้วยแนวต้นไม้ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการทำให้ภายในของบ้านเย็นสบาย ที่ด้านหลังบ้านสองชั้นจะมีสนามและต้นไม้ใหญ่ใบหนาจะสร้างร่มธรรมชาติระหว่างวัน ในตอนเช้าแสงแดดและลมจะพัดผ่านช่องว่างเล็ก ๆ ทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตกของอาคาร ช่วยให้บ้านอยู่ในสภาวะสบาย ส่วนผนังทึบก่อสร้างให้หนาขึ้นด้วยอิฐสองชั้นจะป้องกันความร้อนจากภายนอกได้มากกว่า

จัดสวนเล็ก ๆ ในช่องว่าง

ที่ว่างเปิดสู่ท้องฟ้ากลางบ้าน

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บรรยากาศบ้านในยามค่ำ เมื่อเปิดแสงไฟฟ้าส่องสว่างทุกดวงทำให้บ้านดูเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นไปสองทางบนผนัง ไฟในบ้านที่ส่องกระจายออกมาจากผนังกระจก ไฟ uplight ใต้ต้นไม้ หรือไฟหลุมตกแต่งบนเพดาน มาประกอบกันทำให้บ้านเหมือนโคมไฟดวงใหญ่ที่เปล่งประกายอย่างมีชีวิตชีวา โดดเด่นออกมาจากบ้านข้าง ๆ อย่างเห็นได้ชัด

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านเรานิยมใช้อิฐในการก่อสร้างบ้าน ซึ่งอิฐแดงหรืออิฐมอญนี้ก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกัน ข้อดีคือ ในอิฐมีช่องว่างและรูพรุนทำให้ระบายความชื้นได้ดี แต่ในขณะเดียวกันเนื้ออิฐก็ดูดซับความร้อนได้ดีและมีการหน่วงความร้อน ทำให้กว่าบ้านจะเริ่มเย็นอาจจะใช้เวลาค่ำ ไๆ ถึงดึก วิธีการป้องกันแก้ไข ทำได้ด้วยการก่อผนังอิฐสองชั้น ให้มีช่องว่างระหว่างชั้นในชั้นนอก เพื่อลดทอนความร้อนจากแสงแดดที่เข้ามาทางผนัง

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน แปลนบ้าน แปลนบ้าน

 

http://credit-n.ru/offers-zaim/online-zaym-na-kartu-payps.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด