เมนู

สร้างบ้านแนวลึก สัมผัสธรรมชาติตั้งแต่หน้าบ้านจนถึงหลังบ้าน

บ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านชั้นเดียวหลังคาจั่ว

การจัดสรรที่ดินแต่ละผืน แต่ละแปลง แตกต่างไปตามบริบทของพื้นที่และสิ่งแวดล้อม บ้างแบ่งตามแนวลึก บ้างก็แบ่งตามแนวกว้าง เป็นหน้าที่ของสถาปนิกที่จะออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับลักษณะของที่ดินให้ลงตัวมากที่สุด เปิดมุมมองที่เป็นจุดเด่นและปิดสัดส่วนที่เป็นข้อด้อย เสริมสร้างตัวอาคารให้งดงามกลมกลืนไปกับสิ่งที่มีอยู่ก่อนเดิม หรือสร้างบริบทใหม่ให้เกิดขึ้นมาทดแทนสิ่งที่ขาดหายไป

ออกแบบ : Love Home
ภาพถ่าย : Tamara Frisch
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สร้างบ้านแนวลึก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ชุมชนเล็ก ๆ ที่ยังคงวิถีแบบฟาร์ม แวดล้อไปด้วยธรรมชาติ ทุ่งหญ้า ใบไม้สีเขียว บรรยากาศที่แสนสงบช่างเหมาะเหลือเกินกับการพักกายและพักใจ เมื่อได้มาพบเจอที่ดินแปลงนี้ รูปร่างหน้าตาของบ้านจึงอิงแอบไปในสไตล์รีสอร์ท เหมือนบ้านพักตากอากาศที่สามารถเติมเต็มพลังให้กับชีวิตได้ทุกวัน ทุกเวลา

ลักษณะของที่ดินแนวลึก หน้ากว้างไม่มากเท่าไรนัก จึงต้องสร้างบ้านไปตามแนวลึกของพื้นที่ อาคารชั้นเดียว หลังคาจั่ว ด้านซ้ายเป็นแปลงสวน ด้านขวาและด้านหลังยังคงเป็นพื้นที่ว่างให้เจ้าของบ้านได้ชื่นชมและสูดกลิ่นของธรรมชาติได้อย่างเต็มอิ่ม

ฝ้าไม้

ตั้งใจเปิดมุมมองไปทางด้านขวามือของบ้าน ดีไซน์ให้เป็นระเบียงตั้งแต่หน้าบ้านไปจนถึงหลังบ้าน สามารถเดินเชื่อมต่อไปอย่างสะดวก เป็นทางเดินสำรองสำหรับรองรับแขก เพราะไม่ต้องผ่านพื้นที่ภายในบ้าน ก็สามารถมุ่งตรงไปยังโซนด้านหลังที่ออกแบบไปเป็นพื้นที่ส่วนรวมอยู่แล้ว ตกแต่งบ้านชั้นเดียว

ภายในบ้านมีพื้นที่ใช้สอย 245 ตารางเมตร ตกแต่งให้มีทั้งความอบอุ่นและความปลอดโปร่ง ด้วยทรงหลังคาจั่วที่สูง ตีฝ้าตามรูปทรงหลังคาโดยการปิดเรียบและทาด้วยสีขาว พื้นภายในปูด้วยงานไม้ ลวดลาย สีสันอ่อน ๆ เข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์ผ้าสีน่ารัก

หลังคาจั่ว

เพื่อป้องกันแสงแดดและฝนที่สาดเข้ามาในฤดูฝน ด้านข้างของหลังคาจั่วทั้งสองด้านจึงออกแบบให้เป็นปีกยื่นออกไปอีกเล็กน้อย และตีฝ้าภายนอกด้วยงานไม้ เว้นระยะห่างพอเหมาะสม ให้ระบายความร้อนอยู่เสมอ

หลังคาระแนงไม้

สระว่ายน้ำหลังบ้าน

สระว่ายน้ำสี่เหลี่ยมอยู่ตรงระเบียงหลังบ้าน น้ำในสระกับท้องฟ้าเหมือนกำลังรวมกันเป็นหนึ่ง มีสีเขียวของทุ่งหญ้ามาคอยเติมเต็มความสดชื่น ตรงพื้นริมสระยังคงใช้งานไม้เช่นกัน เพื่อให้ล้อไปกับองค์ประกอบอื่นของบ้านที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่ต้นว่าต้องการบ้านที่มีความอบอุ่น ผ่อนคลายและกลมกลืนไปกับสิ่งที่มีรอบด้าน

บ้านชั้นเดียวกลางทุ่ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   บ้านยกพื้นสูงที่ต้องการให้อยู่เหนือระดับพื้นดิน เพื่อป้องกันความชื้นหรือสร้างความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น สามารถออกแบบได้ 2 ลักษณะ คือ เปิดโปร่งข้างใต้ที่ทำการยกไปเลยหรือทำการปิดด้วยวัสดุให้มิดชิดเรียบร้อย แต่หากต้องการให้มีอากาศถ่ายเท อาจเปิดช่องในบางจุดด้วยระแนงไม้ก็ได้เช่นกัน 

ผังบ้าน
ผังบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด