เมนู

ทาวน์โฮมเก่า บนที่ดิน 20 ตร.ว. จับมาปัดฝุ่นใหม่ให้โปร่งเท่

สร้างบ้านหน้าแคบ

ปรับปรุงบ้านหน้าแคบลึก

การเป็นเจ้าของอาคารหน้าแคบลึกอาจเป็นฝันร้ายสำหรับใครหลายคน เพราะมักจะขาดทั้งพื้นที่ใช้ชีวิตสบาย ๆ การหมุนเวียนอากาศที่ดี และขาดแสง แต่ทุกข้อจำกัดล้วนมีทางแก้ไขให้การอยู่อาศัยทำได้สบายขึ้น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ อาคารหน้าแคบลึกที่มีพื้นที่เพียง 20 ตารางวา ตั้งอยู่ในหมู่บ้านที่มีเสน่ห์ในย่าน Pinheiros ในเซาเปาโลหลังนี้ ที่เคยเป็นทาวน์เฮาส์ที่มืดและแคบ หลังจากได้รับการปรับปรุงใหม่ให้ดูสว่างและกว้างก็ดูเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ

ออกแบบArkitito
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บันไดเหล็กโปร่ง ๆ

ปรับปรุงทาวน์โฮมหน้าแคบลึก

Capote Residence  คือผลงานที่สถาปนิก Arkitito นำเสนอการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด โดยทุบผนังและเพดานบางส่วนที่ไม่จำเป็นออก เพื่อให้เกิดการเชื่อมต่อเป็นช่องว่างใหญ่ที่สุด แล้วเสริมโครงสร้างคอนกรีตผสมของคานเหล็กเข้าไปหลาย ๆ จุดเสริมความแข็งแรงให้กับบ้าน เป็นการทิ้งบางสิ่ง เพื่อให้ได้สิ่งใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

บันไดเหล็กโปร่ง ๆ

ข้อจำกัดของทาวน์เฮาส์ที่มีผนังติดกัน ซึ่งเราทราบกันดี คือ การขาดพื้นที่รับแสงด้านข้างและกลางอาคาร ไม่มีพื้นที่รับลม การระบายอากาศไม่ดีพอ ซึ่งสถาปนิกแก้โจทย์ด้วยการทุบผนังเพดานดานด้านข้างออกใส่บันไดเหล็กโปร่ง ๆ ไม่มีลูกตั้งพาขึ้นไปจากชั้นหนึ่งถึงชั้น 3 เหนือช่งบันไดเป็นสกายไลท์ รับแสงเข้ามาจากด้านบน จากนั้นจึงขยับเข้ามาเป็นผนังชั้นในของบ้าน ที่ติดกระจกสลับกับการเป็นชั้นไร้ผนัง ทำให้แสงสว่างและลมให้กระจายและ Flow ไปได้ทั่ว

ช่องว่างระหว่างผนัง 2 ชั้น

เคาน์เตอร์ครัวสีเหลืองสด

แสง วัสดุ และสี ที่รวมให้บ้านน่าสนุก

ชั้นล่างสุดจะเป็นส่วนครัว มุมรับประทานอาหาร  และมุมนั่งเล่นพักผ่อน ต่อเนื่องกันในบริเวณเดียว เพื่อให้เป็นพื้นที่ใช้งานร่วมกัน ในความเรียบง่ายของผนังคอนกรีตฉาบสีน้ำตาลแดง โต๊ะไม้ กระเบื้องทำมือ ที่ดูเรียบง่ายเป็นธรรมชาติ ถูกสาดด้วยสีเหลืองเข้มสดใสของเคาน์เตอร์ครัว เพิ่มชีวิตชีวาและน่าสนุก

เคาน์เตอร์ครัวสีเหลืองสด

ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง

ทุกพื้นที่แสดงตัวตนอย่างธรรมชาติ

จากด้านหน้าและภายในจะเห็นว่าการตกแต่งไม่เน้นความหรูหรา มีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นเท่าที่จำเป็นต้องใช้ ชุดสีที่ใช้จะคุมโทนเอิร์ธโทน สีน้ำตาลแดงของอิฐ ผนัง เหล็กออกซิไดซ์ขึ้นสนิม กระเบื้องสีเขียว ถูกนำมาใช้อย่างกลมกลืนโดยสถาปนิก Tito Ficarelli ผู้รับผิดชอบการทำงานกับ Chantal น้องสาวของเขาให้เหตุผลว่า “ เราไม่ได้ตั้งใจที่จะเลือกสไตล์ว่าบ้านต้องเป็นสไตล์ไหน ไม่อยากให้ดูอลังการ แต่อยากให้ทุกวัสดุที่นำมาเป็นองค์ประกอบของบ้านได้แสดงออกถึงตนตนและธรรมชาติของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา แค่นี้ก็สร้างความสมบูรณ์ด้วยตัวของมันเองแล้ว”

ช่องว่างระหว่างผนัง 2 ชั้น

ตกแต่งบ้านให้โปร่งและระบายอากาศดี

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การจัดการข้อจำกัดของบ้านทาวน์โฮมผนังติด ๆ กัน ซึ่งทำให้บ้านมืด ทึบ ขาดแสง ปัจจุบันนักออกแบบจะตีความใหม่ ด้วยการสร้างผนังที่เป็นกำแพงบ้าน 1 ชั้น จากนั้นจะใส่ช่องว่างทำเป็นบันไดหรือสวนคั่น จากนั้นจึงเป็นผนังอาคารชั้นในอีกชั้น ซึ่งมักจะใช้วัสดุกระจกเพื่อเบลอขอบเขตเปิดบ้านให้ดูเป็นอิสระ ในขณะเดียวกันก็สามารถเปิดรับแสงและลมได้มากขึ้น สำหรับภายในอาจจะเลือกทุบเพดานทิ้งบางจุดเพื่อต่อเชื่อมพื้นที่แนวตั้ง แล้วใส่ช่องแสง skylight ทำหใ้แสงและอากาศเดินทางได้ทั่วบ้าน

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/zaymer-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/our-company.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด