เมนู

บ้านไม้ริมทะเล ความอบอุ่นบนพื้นที่สโลป

บ้านไม้บนเนิน

บ้านสวยบนเนิน

หลายคนที่ได้ชมภาพยนต์หรือซีรีย์ต่างประเทศ มักได้เห็นบ้านที่สร้างอยู่บนที่ดินสโลป ซึ่งการออกแบบบ้านแต่ละหลัง ไม่ได้ดูขัดตา หนำซ้ำยังสวยงามและสอดคล้องไปกับลักษณะภูมิประเทศอย่างลงตัว เมื่อพิจารณาแล้วจึงสรุปได้ว่า แม้ที่ดินจะไม่ได้ราบเรียบเสมอกันก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคของการอยู่อาศัย หากนำเทคนิคเชิงสถาปัตยกรรมมาจับแต่งให้สมดุล บ้านก็จะน่าอยู่ แถมยังดูโดดเด่นขึ้นด้วยเพราะความไม่เสมอกันของที่ดินนั้นเอง

ออกแบบ : ras-a.studio
ภาพถ่าย : Joe Fletcher
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านใกล้ทะเลที่สามารถเดินไปยังริมหาดได้ในไม่กี่นาที สวยโดดเด่นอยู่บนเนินถนนที่ค่อย ๆ ลาดจากสูงลงต่ำ สถาปนิกจึงทำการดีไซน์ด้วยการยกพื้นบ้านด้านหน้าขึ้นมาให้เสมอกับที่ดินด้านหลัง ทางเข้าบ้านจึงต้องค่อย ๆ ไต่ระดับขั้นบันได และนำทำให้เกิดฟิลลิ่งที่เพลิดเพลินก่อนที่จะเข้าสู่พื้นที่ภายในเสียอีก

ส่วนที่ดินหลังบ้านที่ราบเรียบและเสมอกัน ปล่อยว่างเป็นดินชายหาด ลานกว้าง ๆ กลางแจ้ง กลายเป็นที่พักผ่อนที่สุดแสนจะเป็นส่วนตัวของครอบครัว โดยทำการปิดรั้วด้านข้างริมถนนด้วยไม้ แผงสี่เหลี่ยมที่สูงต่ำไม่เท่ากันนั้น ช่วยพรางสายตาคนผ่านไปผ่านมาได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งยังดูเป็นมิตร ไม่แข็งทื่อจนเกินไป

บันไดคอนกรีต

ฟอร์มของบ้านที่ค่อนข้างสูงโปร่ง มีความทันสมัยในเส้นสายและเหลี่ยมมุม  ถูกห่อหุ้มด้วยงานไม้  IPE ซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งจากป่าฝนบราซิล  มีลักษณะคล้ายคลึงกับไม้มะฮอกกานี  ทั้งสวยงามและแข็งแกร่ง  จึงนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาใช้กับงานภายนอกที่ต้องเจอทั้งแดด  ทั้งฝนและลมทะเล   โดยนำมากรุผนังตามแนวตั้งทำให้บ้านดูยืดสูงและสมดุลขึ้นระแนงไม้แต่งผนัง

งานไม้ยังคงเข้ามามีบทบาทสำคัญกับงานตกแต่งภายใน แต่จะเลือกใช้ในเฉดสีที่ระดับอ่อนลงมาจากภายนอก เพื่อไม่ให้รู้สึกถึงความเลี่ยนไม้จนเกินไป เล่นเฉดสีอ่อนให้บ้านดูสว่าง ให้อารมณ์สแกนดิเนเวียนเบา ๆ

ระแนงไม้แต่งผนัง

ระแนงไม้วางเรียงตามแนวตั้ง สีสันที่อ่อนโยนช่วยขับลวดลายของงานฝ้าให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ครัวสีขาวในบ้าน

ครัวสีขาวที่ก่อเคาน์เจอร์เป็นรูปตัว L มีพื้นที่ตรงกลางไว้วางไอส์แลนด์ ซึ่งถือเป็นพระเอกหลักในห้องทำอาหารเลยก็ว่าได้ สีขาวสะอาดสะอาด เพิ่มลวดลายธรรมชาติด้วยทอปหินอ่อน และฝ้าเพดานไม้สีน้ำตาลอมเหลืองที่คอยเติมความรู้สึกอบอุ่นเหมือนเป็นบ้านอารมณ์รีสอร์ท

คานไม้ในบ้าน

ตรงเคาน์เตอร์ครัวมีหน้าต่างกระจกบานเฟี้ยมที่เปิดกว้างได้อย่างเต็มที่ นอกจากจะเป็นช่องแสง ช่องลมที่ไว้ไล่กลิ่นไล่ควันในเวลาทำอาหารแล้ว ยังเป็นตัวเชื่อมโยงกับลานระเบียงกลางแจ้งด้านหน้าด้วย ง่ายต่อการส่งอาหารในมื้อพิเศษที่เพื่อนฝูงมารวมตัวกัน และตรงผนังห้องรับประทานอาหารก็ได้ทำการติดประตูกระจกบานเฟี้ยมด้วยเช่นกัน ลมที่พัดเข้ามา พัดพาความร้อนที่สะสมอยู่ภายในบ้านให้ออกไป การพักผ่อนภายในบ้านจึงมีแต่ความสบายกาย แม้จะอยู่ใกล้ทะเลก็ไม่ได้อบอ้าวหรือเหนอะแหนะจนเกินไป

โต๊ะทานอาหารไม้ทรงกลม

หน้าต่างกระจกชมวิว

ช่องหน้าต่างกระจกบานผลักกรอบอลูมิเนียมสีขาว เป็นช่องรับลมตรงบันไดบ้าน กระจายความสดชื่นให้อากาศหมุนเวียนลื่นไหลมากขึ้น แต่ในวันที่มีลมพายุ สามารถปิดได้อย่างสะดวกเช่นกัน

ช่องกระจกสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ห้องนอนเล็ก 2 ห้องนอนของลูก ๆ อยู่ชั้นหนึ่ง ส่วนห้องนอนมาสเตอร์ของพ่อแม่ เลือกให้อยู่บริเวณชั้นสอง ระดับที่สูงกว่าช่วยเปิดมุมมองของวิวทิวทัศน์หน้าห้องได้เป็นอย่างดี ทุกเช้าที่ตื่นขึ้นมาจึงสัมผัสกับความสดชื่นและกลิ่นอายของทะเลได้ทุกวัน นอกจากพื้นที่ภายในบ้านแล้วที่สามารถพักผ่อนได้อย่างผ่อนคลาย ไม่ลืมที่จะให้ความสำคัญกับพื้นที่พักผ่อนกลางแจ้งหรือภายนอกบ้านด้วย ลานกลางแจ้งหน้าห้องครัว วางเฟอร์นิเจอร์ไว้รองรับปาร์ตี้ในวันหยุด และมีคอร์ทเล็ก ๆ ข้างบ้านที่ปูพื้นไม้ไว้นั่งชมต้นไม้ใหญ่ในระดับที่ใกล้ชิด

พื้นที่นั่งเล่นนอกบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านที่ต้องใช้ขั้นบันไดเป็นตัวไต่ระดับบ้าน เพื่อให้เดินได้อย่างสบายเท้า ควรออกแบบลูกตั้ง ลูกนอนพอดีกับจังหวะการเดินขึ้นลง เนื่องด้วยต้องใช้งานอยู่บ่อย ๆ หากเดินไม่สะดวกจะทำให้ส่งผลต่อความน่าอยู่ของบ้าน สูตรคำนวนที่เหมาะใช้กันคือลูกตั้ง + ลูกนอน = 45 เซนติเมตร โดยกำหนดให้ลูกตั้งมีขนาดในช่วง 15-18 เซนติเมตร ส่วนลูกนอนอยู่ในช่วง 27-30 เซนติเมตร 

สร้างบ้านบนเนิน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด