เมนู

Modern Tropical บ้านไม้ชิดใกล้สายลมและน้ำ

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านที่เหมาะกับเขตร้อนชื้น

ทุกภูมิภาคบนโลกล้วนมีสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกัน บ้านในแต่ละท้องถิ่นนอกจากจะสร้างตามวัฒนธรรมแล้ว ยังต้องมีสไตล์การออกแบบที่เหมาะสมกับสภาวะอากาศ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์สถาปัตยกรรมยุโรปเหนือที่หรูหราแต่ต้องมิดชิดกันอากาศหนาว หรือความงามคลาสสิกน่าประทับใจของสถาปัตยกรรมฝรั่งเศส คุณอาจจะชื่นชอบแต่ในความจริงบ้านของคุณอยู่ในเขตร้อน การสร้างบ้านที่ตกแต่งอลังการ ผนังปิดทึบมีช่องระบายอากาศน้อยแม้จะสวยแต่อาจจะอยู่ไม่สบาย บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่ดีไซน์ทันสมัยและยังสอดคล้องกับบริบทของอากาศที่ร้อนและชื้น

ออกแบบT+T Arquitectos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดไม้ระแนงมีใต้ถุน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

Modern Tropical บ้านไม้ไกลร้อน 

โมเดิร์นทรอปิคอลเป็นอีกหนึ่งรูปแบบสถาปัตยกรรมที่เริ่มได้รับความนิยมในเขตร้อนชื้น ไม่ใช่แค่ในเอเชียเท่านั้นแต่ยังกระจายไปพื้นที่เขตร้อนทั่วโลก เพราะวิธีการจัดแปลนบ้านที่เน้นช่องเปิดขนาดใหญ่รับลมและระบายอากาศร้อน มีช่องแสงในตำแหน่งที่พอดีและมีการจัดการกับแสงที่เกินความต้องการด้วยฟาซาดระแนง ฉาก หรือแนวต้นไม้ จุดเด่นที่เห็นได้ชัดคือ Space โปร่ง โล่ง และการตกแต่งภูมิทัศน์ภายนอกภายในเน้นให้ผู้อยู่อาศัยได้สัมผัสใกล้ชิดกับกลิ่นอายของธรรมชาติผ่านวัสดุและต้นไม้ที่รายล้อม

สระว่ายน้ำนอกบ้าน

ชั้นล่างเป็นพื้นที่พักผ่อนนั่งเล่น ครัว และมุมรับประทานอาหาร มีเสาเรียงกันเป็นแนวเป็นตัวรับน้ำหนักอาคารแทนผนัง จึงสามารถเปิดผนังได้กว้างสร้างพื้นที่ว่างขนาดใหญ่ให้ดูเหมือนเป็นใต้ถุนบ้าน เป็นพื้นที่กึ่งภายในและภายนอกติดกับสระว่ายน้ำที่มีความร่ม ช่วยระบายอากาศร้อนได้ดี เมื่อลมพัดผ่านสระน้ำเข้าสู่ตัวบ้านยิ่งเพิ่มความเย็นให้ภายใน จึงเหมาะกับภูมิอากาศที่ร้อนชื้นแบบบ้านเรา

สระว่ายน้ำ

มุมพักผ่อนเป็นธรรมชาติ

การเลือกใช้สีในบ้านทรอปิคอลที่คล้าย ๆ กัน คือ เลือกใช้สีเอิร์ธโทน (earth tone) ครีม ขาว เขียว น้ำตาลอ่อน และสีธรรมชาติของวัสดุอย่างคอนกรีตและไม้ ผ่านงานตกแต่งพื้น ผนัง เพดาน และเฟอร์นิเจอร์ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและดูสงบสบายตา

ห้องนั่งเล่นบรรยากาศผ่อนคลาย

ห้องนอนสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านสเปซกว้างที่เชื่อมโยงธรรมชาติ

ห้องนอนสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล สร้างความเชื่อมโยงตัวบ้านและธรรมชาติ ด้วยผนังที่เป็นฟาซาดบานไม้เปิดออกได้หมดทุกด้านให้เลือกใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น กลายเป็นช่องลมเพื่อให้อากาศในห้องถ่ายเท และเปิดโอกาศให้แสงสว่างเข้ามาสู่ภายในพร้อม ๆ กับเปิดวิสัยทัศน์ให้สามารถซึมซับทิวทัศน์ ต้นไม้ ท้องฟ้านอกบ้านได้สุดสายตาย เพิ่มสภาวะสบายและให้ความสดชื่นในยามตื่นนอนตอนเช้าไปจนถึงก่อนเข้านอน

ตกแต่งห้องน้ำโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างบ้านต้องทำความเข้าใจในทำเล สภาพอากาศ ทิศทางแสง ทิศทางลมประกอบกันด้วย สำหรับบ้านเขตร้อนชื้น แม้จะรู้สึกว่าแสงให้ความร้อนแต่บ้านยังต้องการความสว่างให้ส่องลอดมาเพิ่มชีวิตชีวาและช่วยลดชื้นภายใน จึงไม่ควรปิดบ้านทึบเพราะกลัวแสง เพียงแต่ต้องวางแผนป้องกันแก้ไขในทิศทางและในช่วงอาคารที่ไม่ต้องการปะทะแดด เช่น ทางทิศตะวันตก ทางทิศใต้ ควรมีหลังคากันสาดยื่นออกไป หรือผนังไม้ระแนงช่วยกั้นกรองแสง ในบ้าน-นอกบ้านอาจจะมีสระว่ายน้ำหรือบ่อน้ำ บ่อปลา ให้ไอน้ำเข้ามาช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นเย็นสบายในบริเวณบ้าน  จะทำให้การอยู่อาศัยในเขตร้อนชื้นสบายยิ่งขึ้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด