เมนู

บ้านสไตล์รีสอร์ท นำความสวยและความสุนทรีมาไว้ที่เดียวกัน

แบบบ้านโมเดิร์นผนังอิฐ

ตกแต่งบ้านสไตล์รีสอร์ท

เมื่อไม่นานมานี้ ผู้เขียนได้พูดคุยกับเจ้าของบ้านท่านหนึ่ง ได้กล่าวถึงแนวคิดในการสร้างบ้านไว้ว่า “บ้านไม่เพียงแค่ต้องมีความสวยงามเท่านั้น แต่ต้องมีความสุนทรียภาพในการพักผ่อนด้วยถึงจะสมบูรณ์” ประโยคดังกล่าวทำให้ผู้เขียนคิดถึงบ้านชั้นเดียวสไตล์รีสอร์ทหลังนี้ ความอภิรมย์ที่จับต้องได้ทั้งในด้านนามธรรมและรูปแบบ ทำให้เกิดเป็นแหล่งพลังงานชั้นดีที่คอยเติมเต็มความผ่อนคลายที่เจ้าของทุกคนแสวงหาจากบ้านที่ตัวเองอยู่

ออกแบบCaSA – Colombo and Serboli Architecture
ภาพถ่าย : Ramiro Sosa
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

แบบบ้านชั้นเดียวอยู่สบาย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

อาคารชั้นเดียวคือส่วนที่ทำการต่อเติมมาจากบ้านหลังเดิม เมื่อเจ้าของบ้านทราบเป็นอย่างดีแล้วว่า พื้นที่พักผ่อนของครอบครัวเริ่มไม่เพียงพอและไม่ตอบโจทย์อย่างเช่นที่ผ่านมา จึงได้ให้โจทย์แก่สถาปนิกทีมออกแบบไว้ว่า ต้องการห้องรับประทานอาหารขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับสวนสีเขียวอย่างใกล้ชิด แต่ต้องสามารถปิดสนิทเพื่อป้องกันความปลอดภัยได้อย่างอุ่นใจด้วย

พื้นที่ใช้สอยขนาด 140 ตารางเมตร ที่ได้ทำการต่อเติมออกมา จึงเป็นลักษณะของบ้านชั้นเดียวที่ค่อนข้างเปิดโปร่งภายในและมีความโล่งสบายตรงพื้นที่สวนภายนอก ซึ่งสอดคล้องกับวัฒนธรรมของชาวอาร์เจนติน่าที่ชอบปาร์ตี้บาร์บีคิวกันบริเวณสวนหรือระเบียง

ชานระเบียงหลังบ้าน


อาคารหน้ากว้างหลังคาแบน รูปทรงที่ค่อนข้างโมเดิร์นทันสมัย จึงต้องใช้วัสดุท้องถิ่นที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี อย่างอิฐแดงมาตกแต่งผนัง ช่วยกลบเส้นสายที่ชัดเจน ให้มีความสมดุลและให้บ้านมีอารมณ์ที่คลาสสิค เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

ม้านั่งติดผนัง

ชานระเบียงค่อนข้างยื่นยาวออกมาเป็นพิเศษ ช่วยในการป้องกันแสงแดดและป้องกันฝนสาดได้เป็นอย่างดี คิดมาเสร็จสรรพพร้อมรับมือกับทุกฤดูกาลตลอดทั้งปี ปูพื้นระเบียงด้วยกระเบื้องแผ่นใหญ่สีเทา ง่ายต่อการทำความสะอาด ทั้งยังตัดกับอิฐแดงตรงมุมนั่งเล่นที่ดีไซน์เป็นม้านั่งคอนกรีตติดผนังด้วย

ประตูกระจกกรอบสีขาว

โต๊ะทานอาหารไม้จริง

เชื่อมต่อระเบียงกับภายในบ้านด้วยประตูกระจกบานใหญ่กรอบอลูมิเนียมสีขาว ขนาดที่สั่งทำเป็นพิเศษ ช่วยเปิดมุมมองจากโต๊ะรับประทานอาหารออไปยังพื้นที่สีเขียวได้เต็มตา ตรงกับโจทย์ความต้องการที่เจ้าของบ้านจินตการไว้ ระดับพื้นภายในบ้านยกขึ้นสูงกว่าพื้นตรงระเบียงเล็กน้อย ง่ายต่อการทำความสะอาด โดยเลือกใช้กระเบื้องขนาดและสีเดียวกัน แสดงออกถึงความต้องการให้ทั้งสองพื้นที่มีความเป็นหนึ่งเดียว

ครัวในบ้าน ทำอาหารได้จริง

กระเบื้องปูพื้นในห้องครัว

เคาน์เตอร์เคาน์ชิดติดผนังด้านในสุดของบ้าน หน้าบานไม้สีน้ำตาลแบบปิดทึบ เก็บอุปกรณ์ของใช้ได้อย่างเป็นระเบียบ ทำให้บ้านที่ตั้งใจโชว์ครัวมีความสวยงามอยู่เสมอ กรุผนังเคาน์เตอร์ด้วยคอนกรีต ไม่ต้องกังวลเรื่องคราบสกปรกเมื่อทำอาหาร และเปิดช่องหน้าต่างไว้ด้านข้าง กระตุ้นการถ่ายเทอากาศและระบายควันไม่ให้ขังอยู่ภายในนานเกินไป

กระจกกรอบอลูมิเนียมอบสี

ไม่เน้นมุมนั่งเล่น เพราะตั้งใจใช้พื้นที่ตรงระเบียงเป็นที่นั่งพักผ่อนของครอบครัว พื้นที่นั่งเล่นภายในบ้านจึงอยู่รวมกับห้องครัว จัดวางเก้าอี้ไม้ตัวโปรดบนพรมสีแดงดำ ใกล้กับคอร์ทเล็ก ๆ ที่เปิดออกไปดูแลได้ไม่ยาก

เก้าอี้ไม้ธรรมชาติ

บ้านหลังนี้มีห้องนอนเพียง 1 ห้องนอนเท่านั้น ปัจจุบันสามารถใช้รองรับแขกสนิทมิตรสหายได้ แต่ในอนาคตหากลูกโตขึ้นและมีความต้องการพื้นที่ส่วนตัวในการอยู่อาศัย ก็สามารถใช้บ้านชั้นเดียวหลังนี้เป็นที่พักได้โดยไม่ติดขัด  เนื่องด้วยทุกอย่างถูกออกแบบจัดสรรไว้แล้วอย่างครบครัน

ตกแต่งภายในบ้านสไตล์รีสอร์ท

ตกแต่งสวนอารมณ์รีสอร์ท

ข้างบ้านมีสระว่ายน้ำที่แบ่งกั้นด้วยรั้วสีขาวโปร่ง ๆ เนื่องด้วยลูกยังเล็ก จึงต้องระมัดระวังป้องกันไม่ให้ออกไปวิ่งซนใกล้สระว่ายน้ำ เป็นการออกแบบอย่างรอบคอบในทุก ๆ ด้าน เพื่อให้อยู่อาศัยได้อย่างสุนทรีทั้งทางกายและทางใจ

แบบบ้านโมเดิร์นผนังอิฐ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : พื้นที่กั้นระหว่างระเบียงกับสวนแม้จะเป็นพื้นที่เพียงไม่กี่เมตร แต่หากต้องการสร้างความลื่นไหลในการใช้งาน ก่อนที่จะก้าวลงเหยียบย่ำบนหญ้า อาจใช้แผ่นปูพื้นคอนกรีตหรือบล็อกที่มีรูให้หญ้าขึ้นแซมมาทำการปูไว้ นอกจากจะได้ความสวยงามแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้น้ำหรือดินกระเซ็นโดนพื้นระเบียงให้เลอะเทอะ เพิ่มภาระในการทำความสะอาดด้วย 

แปลนภายในบ้านชั้นเดียว

แปลนบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด