เมนู

บ้านชั้นเดียว โถงหลังคาสูง ความร้อนส่องถึงยาก

บ้านหลังคาสูง

บ้านหลังคาสูง

ระหว่างบ้านหลังคาแบนกับบ้านหลังคาทรงสูง แบบจั่วหรือปั้นหยา ผู้อ่านคิดว่าหลังคาบ้านแบบไหนที่ช่วยให้บ้านเย็นมากกว่ากัน คำตอบที่หลายคนคงทราบกันอยู่แล้ว คือ บ้านที่มีหลังคาทรงสูง เนื่องด้วยตามหลักของธรรมชาติ ความร้อนจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูง เมื่อมีพื้นที่ใต้หลังคามาก จึงช่วยไม่ให้ความร้อนมาสะสมอยู่บริเวณที่พักอาศัยมากเกินไป บ้านจึงร้อนช้ากว่าและอบอ้าวน้อยกว่าบ้านหลังคาแบนหรือ Slab นั่นเองครับ

ออกแบบBenn + Penna Architecture
ภาพถ่าย : Tom Ferguson
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หลังคากระเบื้องแผ่นเรียบ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

อาคารชั้นเดียวหลังนี้ได้ทำการต่อเติมออกมาทางด้านหลังของอาคารเดิมที่มีอยู่แล้ว เนื่องด้วยพื้นที่หลังบ้านยังมีเหลือเยอะพอประมาณ สามารถขยับขยายพื้นที่ใช้สอยได้อย่างเต็มที่ สถาปนิกได้ทำการออกแบบให้อาคารใหม่มีความสอดคล้องกับอาคารเก่า ไม่ให้ดูแปลกแยกขัดตาและเหลื่อมล้ำกันจนเกินไป

เลือกธีมสีที่เหมือนกัน ใกล้เคียงกันมากที่สุด เพื่อให้ดูกลมกลืนกันอย่างลงตัว มีบรรยากาศที่สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน โดยหลังคาของอาคารหลังใหม่ที่ต่อเติม ได้ดีไซน์ให้มีทรงที่สูงกว่า มีระดับองศาของความลาดชันที่ค่อนข้างเยอะ ทั้งยังออกแบบให้แต่ละด้านมีความกว้างที่ไม่เท่ากันด้วย บ้านจึงดูมีสไตล์ที่เรียบง่ายแต่ไม่ธรรมดาอยู่ในที

บ้านชิดระยะร่น


เนื่องด้วยพื้นที่สร้างบ้านผนังด้านหนึ่งอยู่ติดกับถนนที่ผู้คนใช้สัญจรไปมา เพื่อเพิ่มความปลอดภัย ผนังตรงส่วนนี้จึงทำการปิดทึบด้วยแผ่นคอนกรีตสีเทา ที่ดูมิดชิดและแน่นหนา และเว้นช่องว่างตรงส่วนของผนังด้านบนไว้เล็กน้อย ติดเป็นกระจกใสให้แสงสว่างสาดเข้าถึงได้ไม่ยากจนเกินไป เล่นฝ้าแนวสูง

องศาของหลังคาที่ค่อนข้างสูงและชัน ส่งผลให้สามารถออกแบบฝ้าภายในให้สูงโปร่งและมีลูกเล่นได้ค่อนข้างหลากหลาย บางจุดของบ้าน เช่น ตรงพื้นที่นั่งเล่น มีการเจาะหลังคาให้โปร่งแสง รับความสว่างจากพระอาทิตย์และพระจันทร์อย่างเต็มที่ ทำการกรุฝ้าสีขาวแบบเรียบ ๆ ตามแนวความสูง เมื่อแหงนมองขึ้นไป จึงสัมผัสได้ถึงความโล่ง เป็นอิสระ

เปิดช่องแสงบนหลังคา

ความสูงจากพื้นจรดฝ้าเพดานที่อยู่ตำแหน่งบนสุด ทำให้ความร้อนจากด้านบนกระจายลงสู่ด้านล่างค่อนข้างช้า ประกอบกับมีประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่เปิดกว้างได้ถึงสองจุด อากาศภายในบ้านจึงค่อนข้างสบาย อยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศมากนัก

ตกแต่งภายในบ้านชั้นเดียว

ไอส์แลนด์เตรียมอาหาร

ส่วนที่ต่อเติมออกมา เน้นใช้เป็นพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัว มุมนั่งเล่นและห้องครัวที่มีโต๊ะรับประทานอาหารรวมอยู่ด้วย ปูพื้นด้วยไม้สีน้ำตาลอ่อน ทาผนังเพดานด้วยสีขาวสว่าง และใช้เฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น เพื่อให้มีพื้นที่ว่างมากที่สุด

ฝ้าเพดานทรงกรวย

เก้าอี้ โต๊ะกลางทรงกลม ช่วยลบเหลี่ยมมุมของฝ้าเพดานให้ภาพรวมมีความละมุนละไมน่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

ช่องแสงภายในบ้าน

ให้ความสำคัญกับแสงธรรมชาติเป็นพิเศษ เนื่องด้วยความเชื่อที่ว่า แม้แสงประดิษฐ์จะมีหลายเฉด หลายระดับ แต่ก็ไม่สามารถใช้อารมณ์ที่มีชีวิตชีวาเหมือนแสงที่เกิดตามช่วงเวลานั้น ๆ ได้

ฝ้าเพดานนอกบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การลดความร้อนภายในบ้าน นอกจากการออกแบบทรงหลังคาให้สูงโปร่งแล้ว ยังจำเป็นต้องดีไซน์บ้านให้มีช่องระบายอากาศสองด้านและมีการใช้งานอย่างเหมาะสม หากต้องการให้ความร้อนระบายออกต้องเปิดหน้าต่างให้ครบทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพราะการเปิดหน้าต่างเพียงช่องเดียว ลมจะไม่สามารถเข้ามาหมุนเวียนภายในบ้านได้ ทั้งยังไม่สามารถไล่ความอบอ้าวออกไปได้ด้วย 

บ้านชั้นเดียวปรับปรุงใหม่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด