เมนู

บ้านกระจกหลังคาต่างระดับ สุขกับการชมธรรมชาติทุกฤดู

แบบบ้านผนังกระจก

บ้านสไตล์รีสอร์ท

ธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงตัวมันเองไปเรื่อย ๆ ในทุกวัน สร้างงดงามที่แตกต่างกันออกไป ในแต่ละฤดูสีของใบและดอกก็ไม่เหมือนกัน เป็นเสน่ห์ที่ชักชวนให้ผู้คนดั่งต้องมนต์ดึงให้อยากเข้าไปใกล้ชิด เจ้าของบ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน หลังจากมองหาบ้านที่จะได้พักกายพักใจสุดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด ก็ลงตัวที่บ้านหลังใหญ่เต็มไปด้วยกระจกพร้อมเปิดรับวิวที่สวยงาม สร้างสเปซที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นจนแนบสนิท

ออกแบบChristopher Wright Architecture
ภาพถ่ายAnna Spencer
เนื้อหาบ้านไอเดีย

มุมพักผ่อนผนังคอนกรีต

บ้านร่วมสมัยผ่อนคลายแบบรีสอร์ท

Christopher Wright Architecture ได้ออกแบบบ้านที่ล้อมรอบด้วยต้นซีดาร์ขนาดใหญ่หลายต้นและหมู่แมกไม้นานาพันธุ์ที่ให้สีสวยงาม ตัวบ้านขนาด 204 ตารางเมตร สไตล์แปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือร่วมสมัย ใน Standwood รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา บ้านหลังนี้ อาคารทรงยื่นยื่นออกมาหลาย ๆ ระดับ  มีการออกแบบหลังคาที่โชว์จันทันของหลังคา และชายคาที่ยื่นออกมาค่อนข้างมากช่วยป้องกันบ้านจากสภาพอากาศ ทั้งปกป้องบ้านจากแสงแดด สายฝน และช่วยให้น้ำไหลจากหลังคาลงไปในสวนโดยตรง ผนังแบ่งเป็นช่อง ๆ เหมือนประตูบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่ลงตัวกับธรรมชาติ

 

ภายในเลือกใช้ไม้เป็นวัสดุหลักรับรู้ได้ถึงความอบอุ่นผ่อนคลายตั้งแต่ก้าวแรก ขณะเดียวกันก็สะดุดตากับแผ่นคอนกรีตที่โชว์เนื้อแท้ของร่องรอยวัสดุบนผนังส่วนของเตาผิง ดูหนักแน่นเรียบง่ายแต่ให้สัมผัสที่ทันสมัย เข้ากับองค์ประกอบโครงสร้างคลาสสิกที่เต็มไปด้วยงานฝีมือของช่างไม้ จัดให้ความอ่อนสยบแข็งแบบพอดี ๆ บ่งบอกถึงความใส่ใจในรายละเอียดของทั้งการเลือกคุณสมบัติวัสดุ สี และฟังก์ชัน

บิลท์ชั้นหนังสือวางของเต็มผนัง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังกระจก

เปิดผนังรับวิวน้ำ ฟ้า และต้นไม้

มีวิวสวยรอบบ้านทำไมต้องปิด ในตำแหน่งของบ้านที่ต้องการมุมมองเชื่อมต่อระหว่างภายในกับวิวน้ำ ท้องฟ้า และปลายยอดไม้ภายนอก สถาปนิกจึงเลือกใช้กระจกในบางจุดช่วยเปิดผนังให้สามารถมองทะลุโล่งกว้าง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรายละเอียดที่ทำให้บ้านหลังนี้โดดเด่นขึ้นมามุมนั่งเล่นชมวิวข้างผนังกระจก

มุมพักผ่อนชมวิวผนังกระจก

มุมพักผ่อนถูกจัดให้อยู่ตามมุมต่าง ๆ ในบ้าน วางจังหวะให้ได้ทัศนียภาพที่แตกต่างกัน บางจุดไม่ต้องใหญ่แต่สเปซเล็ก ๆ ที่วางเก้าอี้ตัวโปรดได้ มีวิวที่แสนสดชื่นให้ทอดสายตามองออกไป ปล่อยความคิดที่ยุ่งเหยิงหนักหนาในสมองให้หลั่งไหลออกไปพร้อมความใสของกระจก ก็ช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้าที่ต้องพบเจอมาทั้งวัน เติมเต็มความสุขในการใช้ชีวิตใต้ผืนหลังคานี้ได้อย่างชัดเจน

ห้องครัวขนาดใหญ่รูปตัว U ได้รับแรงบันดาลใจจากครัวยุโรปแบบชนบทที่เรียบ ง่าย แต่ยังคงรู้สึกถึงความคลาสสิคแบบร่วมสมัย รูปร่างของครัวและการจัดตำแหน่งฟังก์ชันล้างอยู่ตรงกลาง ทำให้ผู้เข้ามาใช้งานสามารถช่วยกันทำครัวพร้อมๆ กันได้หลายสเตชันโดยไม่แย่งพื้นที่ ไม่อึดอัดและทับซ้อน เหนือซิงค์ล้างมีหน้าต่างกระจกบานผลักขนาดใหญ่ที่เปิดออกได้กว้าง รับแสงและลมเข้ามาระบายกลิ่น ควัน และลดความชื้นภายใน

ผนังกระจกหน้าต่างบานผลัก

ผนังกระจกเป็นช่อง ๆ

โซนครัวมาพร้อมพื้นที่รับประทานอาหารแบบไม่เป็นทางการ เจ้าของขอพื้นที่สำหรับดูทีวีและนั่งข้างเตาผิงมุมแดด เพื่อการพักผ่อนและพื้นที่กลางแจ้งเพื่อชมวิวพระอาทิตย์ตกจาก Port Susan แค่นี้ก็สุขใจอย่างที่สุดแล้ว

ผนังกระจกเป็นช่อง ๆ

บ้านบรรยากาศรีสอร์ท

บรรยากาศยามค่ำที่แสงอาทิตย์เริ่มลาลับขอบฟ้า กระจายแสงสีส้มไล่เฉดแดงออกมาทาทั่วผืนแผ่นท้องฟ้า เมื่อเปิดไฟส่องสว่างในบ้านที่โทนแสง warm ที่ทะลุกระจกออกมาให้อารมณ์ใกล้เคียงกัน บ้านยิ่งงดงามมากขึ้นกว่าช่วงกลางวันอีกหลายเท่าตัวจนเหมือนถูกสะกดให้ต้องมองซ้ำแล้วซ้ำอีก

บรรยากาศบ้านราวกับรีสอร์ท

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างบ้านหนึ่งหลังบนพื้นที่ที่ค่อนข้างกว้าง อาจจะไม่จำเป็นต้องมีหลังคาระดับเดียว หากหลังคาลดหลั่นในระดับต่าง ๆ กัน จะสร้างมิติของความรู้สึกที่แตกต่างด้วย ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกเมื่อมองจากภายนอกเข้ามา หรือจะเป็นความรู้สึกยามเมื่อต้องอยู่อาศัยภายใน รวมทั้งในแง่ของฟังก์ชันการใช้งานก็ต่างตามเช่นกัน ในช่วงที่หลังคาต่ำจะทำให้บ้านไม่โหวงเหวง ดูอบอุ่น เหมาะกับห้องนอนหรือมุมนั่งเล่นเล็ก ๆ สำหรับหลังคาที่สูงขึ้นจะช่วยให้บ้านดูโปร่งสบาย ระบายอากาศร้อนให้ลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี เหมาะกับการจัดโถงรับแขกนั่งเล่น เป็นต้น

แปลนบ้าน

http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด