เมนู

รีวิวหุ่นยนต์ถูพื้น Braava jet m6 สะอาดกว่าถูเองจริงไหม

หุ่นยนต์ถูพื้น iRobot Braava jet m6

ผู้อ่านใช้เวลาในการทำความสะอาดบ้านนานเท่าไรคะ ? ผู้เขียนใช้เวลาในการทำความสะอาดบ้านโดยเฉลี่ยแต่ละครั้งไม่ต่ำกว่า 1-2 ชั่วโมง เหมือนจะไม่เยอะแต่ก็ไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะในวันที่หมดเรี่ยวแรงจากการทำงาน การจะลุกขึ้นไปจับไม้กวาดหยิบไม้ม๊อบกลายเป็นสิ่งที่ทรมานจิตใจเหลือเกิน จึงไม่แปลกใจที่หลาย ๆ บ้านตัดสินใจซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาเป็นผู้ช่วย

แต่โดยปกติการทำความสะอาดพื้นบ้านไม่ได้จบแค่การดูดฝุ่นเท่านั้น จำเป็นต้องถูบ้านด้วย เพราะยังมีคราบเหนียวเหนอะหนะที่เกิดจากรอยเท้าหรือคราบฝุ่นที่ติดแน่น คราบเหล่านี้ส่งผลให้เดินย่ำลงพื้นแล้วรู้สึกไม่สบายเท้า แต่ตอนนี้ “บ้านไอเดีย” มีผู้ช่วยอีกแรง เป็นหุ่นยนต์ถูพื้นจากแบรนด์ iRobot รุ่น Bravaa jet m6 ซึ่งปัจจุบันได้ทดลองใช้มากว่า 1 เดือนแล้วค่ะ จึงนำมารีวิวให้ชมกันว่า ภายในกล่องจะมีอะไรมาให้บ้าง และประสิทธิภาพการถูพื้นเป็นอย่างไร ชมกันค่ะ

เนื้อหา | ภาพ : บ้านไอเดีย
สนับสนุนโดย : iRobot

หุ่นยนต์ถูพื้น Braava Jet ราคา

ก่อนอื่นขอเท้าความกลับไปเมื่อปีก่อน บ้านไอเดียได้รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น iRobot i7+ ให้ได้ชมกันและได้ทิ้งท้ายไว้ว่า ต่อไปหุ่นยนต์ทำความสะอาดจะสื่อสารกันเองได้แล้ว มาถึงปีนี้มีเทคโนโลยีที่ทำให้เกิดขึ้นจริงได้แล้วค่ะ ซึ่งหุ่นยนต์ถูพื้น Braava jet m6 เป็นหนึ่งในนั้นที่สามารถสื่อสารกับหุ่นยนต์ตัวอื่นได้  แต่ก่อนจะทราบว่าสามารถทำได้อย่างไร มาชมอุปกรณ์ภายในกล่อง พร้อมกับรู้จักฟังก์ชันที่น่าสนใจกันก่อนค่ะ

หุ่นยนต์ถูพื้น iRobot ดีไหม

อุปกรณ์ภายในกล่อง

  • หุ่นยนต์ถูพื้น Braava jet m6 รูปทรงมีความโค้งมนคล้ายคลึงกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เพียงแต่มีขนาดเล็กและกะทัดรัดกว่า น้ำหนักเพียง 2.2 กิโลกรัมเท่านั้น แต่ครอบคลุมการทำงานได้สูงสุด 90 ตารางเมตรเลยทีเดียว อีกทั้งยังทำความสะอาดบนพื้นกระเบื้อง,พื้นไม้และพื้นหินได้อีกด้วย

รีวิวหุ่นยนต์ถูพื้น

หุ่นยนต์ขับเคลื่อนสองล้อ และมีเซนเซอร์ในการตรวจจับการทำงาน ด้านหน้าตัวเครื่องมีปุ่ม Clean ไว้สั่งทำความสะอาด ช่องใส่แทงก์สำหรับเติมน้ำ ออกแบบให้มีบั้มเบอร์กันกระแทก เมื่อหุ่นยนต์ชนกับผนังหรือเฟอร์นิเจอร์ จึงไม่มีเสียงดังมากนัก และเมื่อพลิกตัวเครื่อง ด้านหลังจะมีช่องไว้ใส่แผ่นถูพื้น

  • แผ่นถูพื้น ภายในกล่องมีให้มา 5 ชิ้นด้วยกัน เป็นแผ่นถูพื้นแบบเปียกชนิดซักได้ 1 แผ่น, แผ่นถูพื้นแบบเปียกชนิดใช้ครั้งเดียว 2 แผ่น และแผ่นถูพื้นแบบแห้งชนิดใช้ครั้งเดียว 2 แผ่นเช่นกัน โดยแผ่นถูพื้นแบบเปียก จะใช้ในการทำความสะอาดคราบสกปรก คราบเหนียว คราบไขมัน ส่วนแผ่นถูพื้นแบบแห้ง จะใช้ในการเก็บฝุ่น เศษดิน เส้นผมหรือขนของสัตว์เลี้ยง หุ่นยนต์จะทำการปรับโหมดการทำงานโดยอัตโนมัติ ขึ้นอยู่กับว่าเราใส่แผ่นถูพื้นแบบไหนเข้าไปด้านหลังตัวเครื่อง

ผ้าถูพื้น หุ่นยนต์ถูพื้น

  • แท่นชาร์จแบตเตอรี่พร้อมถาดรองหยดน้ำ ในครั้งแรกจะใช้เวลาในการชาร์จไฟประมาณ 2 ชั่วโมง และหุ่นยนต์จะทำงานได้นาน 2 ชั่วโมงครึ่ง หลังจากนั้นจะใช้เวลาชาร์จน้อยลงกว่าครั้งแรก ในกรณีที่แบตเตอรี่หมดขณะหุ่นยนต์กำลังถูพื้น หุ่นยนต์จะกลับมายังแท่นชาร์จโดยอัตโนมัติ และเมื่อเติมพลังเสร็จจะออกไปทำงานต่อทันที
  • น้ำยาทำความสะอาด ขนาดทดลองใช้ 1 ขวด สำหรับทำความสะอาดพื้นแข็ง โดยใช้น้ำยาครึ่งขวดต่อน้ำ 1 ถัง

ชมคลิปรีวิวการใช้งาน Braava jet m6

หุ่นยนต์ถูพื้น Braava jet m6 ทำอะไรได้บ้าง

  • ถูพื้นสะอาด ด้วยระบบฉีดน้ำ

การถูพื้นจำเป็นต้องใช้น้ำ เพื่อให้คราบสกปรกต่าง ๆ หลุดได้ง่ายขึ้น หุ่นยนต์ถูพื้น Braava jet m6 จึงถูกออกแบบให้มีระบบฉีดน้ำที่แม่นยำหรือเรียกว่า Precision Jet โดยด้านหน้าตัวเครื่องจะมีช่องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ไว้สำหรับพ่นน้ำออกมาบนพื้นโดยไม่ทำให้น้ำเลอะบริเวณผนังหรือเฟอร์นิเจอร์ จนเกิดความเสียหายได้ ระบบฉีดน้ำจะทำการฉีดเมื่อหุ่นยนต์ทำงานในโหมดเปียก หลังจากฉีดน้ำ หุ่นยนต์จะทำการถูซ้ำบริเวณนั้นให้สะอาด

รีวิวหุ่นยนต์ถูพื้น

  • ไม่อยู่บ้าน ก็สั่งงานได้

แม้บนตัวเครื่องจะมีปุ่ม Clean ไว้ให้กดสั่งงาน แต่ในยุคที่สมาร์ทโฟนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต การสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันย่อมเพิ่มความสะดวกได้มากกว่า โดยเฉพาะในเวลาที่อยู่นอกบ้าน หุ่นยนต์ถูพื้น Braava jet m6 สามารถสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า iRobot  HOME ภายในแอปฯ มีฟีเจอร์มากมาย สามารถตั้งค่าการทำงานของหุ่นยนต์ได้ละเอียดมากขึ้น กำหนดวันเวลาให้หุ่นยนต์ทำงานล่วงหน้าได้ หรือการดูประวัติการทำงานที่ผ่านมาย้อนหลัง ว่าเรียบร้อยหรือติดขัดตรงบริเวณไหน

หุ่นยนต์ถูพื้น ยี่ห้อไหนดี Robot Mob

ไม่เพียงแค่สามารถสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันได้ ยังสามารถสั่งงานผ่านเสียงด้วยระบบควบคุมเสียงผ่าน Google Assistant หรือ Alexa ได้ด้วย เวลาสั่งงานต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษ เช่น Braava clean bedroom, Braava clean kitchen หุ่นยนต์จะออกมาทำงานตามเสียงโดยทันที แต่สำหรับการสั่งงานผ่านเสียงนี้ ผู้เขียนไม่ได้ใช้งานเท่าไรนัก เพราะรู้สึกว่าแค่สั่งงานผ่านแอปพลิเคชันก็สะดวกพอแล้ว 

  • สร้างแผนที่ในบ้าน เพียงไม่กี่ขั้นตอน

เพื่อให้สามารถกำหนดการทำงานของหุ่นยนต์ได้อย่างเฉพาะจงจง ตรงตามพื้นที่ที่ต้องการมากขึ้น จึงใช้เทคโนโลยี Imprint™ Smart mapping มาช่วยสร้างแผนที่ภายในบ้าน ซึ่งสร้างได้มากถึง 10 แผ่นที่ด้วยกัน ขั้นตอนในการสร้างแผนที่ไม่ยุ่งยาก เริ่มจากการเข้าไปในแอปพลิเคชัน iRobot Home จากนั้นกดไปที่ Smart Map ต่อด้วย Training Run หุ่นยนต์จะทำการถูพื้นไปตามบริเวณต่าง ๆ ภายในบ้าน ในขั้นตอนนี้จะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับพื้นที่ใช้สอยของบ้านว่ามีมากน้อยเพียงใด จากนั้นจะปรากฎแบบแปลนห้องขึ้นมาบนแอปพลิเคชัน เราสามารถแบ่งกั้นพื้นที่ ขอบเขตห้องต่าง ๆ ทั้งยังสามารถตั้งชื่อห้องได้ด้วยตัวเอง เช่น ห้องนอนลูก, ห้องทานอาหาร, ห้องนั่งเล่น เป็นต้น

รีวิวหุ่นยนต์ถูพื้น

เมื่อมีแผนผังภายในบ้านเรียบร้อยแล้ว จะทำให้ง่ายต่อการกำหนดเวลาทำงานของหุ่นยนต์ล่วงหน้า  อาทิ ตั้งค่าให้หุ่นยนต์ถูพื้นในห้องนั่งเล่น วันจันทร์ เวลา 8 โมงเช้า หรือถูพื้นห้องครัว วันอังคาร เวลา 5 โมงเย็น เมื่อถึงวันและเวลาที่กำหนดไว้ หุ่นยนต์จะออกไปปฏิบัติหน้าที่โดยอัตโนมัติ

  • ตรงไหนไม่อยากให้ถู กำหนดได้

ใช้ฟังก์ชัน Keep Out Zones ในการกำหนดพื้นที่ที่ไม่อยากให้หุ่นยนต์เข้าไปถูพื้นทำความสะอาด เช่น ตามมุมห้องที่มีของสำคัญวางอยู่, บริเวณชั้นวางรองเท้า หรือบริเวณที่วางถาดอาหารน้องหมาน้องแมว เมื่อทำการตั้งค่า Keep Out Zones เรียบร้อย หุ่นยนต์จะทำการจดจำไว้ว่า จะไม่เข้าไปถูพื้นในพื้นที่ดังกล่าวเด็ดขาด ซึ่งขั้นตอนการตั้งค่าต้องทำหลังจากที่มีแผนผังภายในบ้านเรียบร้อยแล้วนะคะ

วิธีใช้หุ่นยนต์ถูพื้น iRobot

  • สื่อสารกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เหมือนเป็นคู่หูทีมเวิร์ค

ด้วยเทคโนโลยี Imprint Link™ ทำให้หุ่นยนต์ถูพื้น Braava jet m6 สามารถสื่อสารกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น iRobot รุ่น 900 รุ่น i หรือ s ซีรีส์ได้ การทำงานคู่กันของหุ่นยนต์เปรียบเสมือนคู่หูทีมเวิร์คที่แปะมือสลับกันทำงาน ทำให้ทำความสะอาดพื้นบ้านได้ต่อเนื่องและครอบคลุมทั้งเรื่องดูดฝุ่นและถูพื้นเลยทีเดียว

หุ่นยนต์ถูพื้น Braava Jet ราคา

ฟังก์ชันนี้ผู้เขียนได้ทดลองใช้งานคู่กับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น iRobot Roomba S9+ ที่มีแท่นกำจัดขยะอัตโนมัติ ทำให้ไม่ต้องนำขยะในเครื่องไปทิ้งบ่อย  ๆ ในการตั้งค่าให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นและหุ่นยนต์ถูพื้นทำงานร่วมกันนั้น ต้องสั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน iRobot HOME โดยทำการเพิ่มหุ่นยนต์ทั้งสองเครื่องลงไปในแอปฯ ให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นหุ่นยนต์จะลิงก์กันโดยอัตโนมัติ เมื่อถึงเวลาสั่งงานเพียงกดปุ่ม Clean จะมีคำสั่ง  Vacuum First เพิ่มขึ้นมาให้เลือก คือ ให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทำงานก่อน เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยหุ่นยนต์ถูพื้นก็จะออกไปทำงานต่อทันที

รีวิวหุ่นยนต์ถูพื้น Braava jet m6

หุ่นยนต์ถูพื้น ยี่ห้อไหนดี Robot Mob

ความรู้สึกหลังจากใช้หุ่นยนต์ถูพื้น

ระยะเวลาประมาณ 1 เดือนที่บ้านไอเดียได้ทดลองใช้หุ่นยนต์ถูพื้น Braava jet m6 ความรู้สึกที่สัมผัสผ่านฝ่าเท้าได้อย่างชัดเจนเลยก็คือ พื้นบ้านสะอาดมากยิ่งขึ้น เดินสบายเท้า ฝุ่นลดน้อยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้หุ่นยนต์ถูพื้นคู่กับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เมื่อทำการตั้งค่าให้ทำงานต่อเนื่องกันอย่างอัตโนมัติจะช่วยผ่อนแรง แบ่งเบาภาระในการทำความสะอาดพื้นได้มากเลยค่ะ

แต่เนื่องจากหุ่นยนต์ถูพื้นยังไม่สามารถทำความสะอาดแผ่นถูพื้นได้เอง จึงต้องคอยนำแผ่นถูพื้นไปทำความสะอาดอยู่เสมอ เพราะหากใช้แผ่นถูพื้นซ้ำ ๆ โดยไม่เปลี่ยนใหม่หรือไม่นำไปซักล้าง แทนที่พื้นบ้านจะสะอาดอาจสกปรกและเกิดกลิ่นอับมากกว่าเดิม การใช้หุ่นยนต์ถูพื้นจึงไม่ได้หมายความว่าผู้ใช้จะไม่ต้องทำอะไรเลย แต่ต้องหมั่นซักหรือเปลี่ยนแผ่นถูพื้นอยู่เสมอ

และหากต้องซื้อแผ่นถูพื้นเพิ่ม แนะนำให้ใช้แบบซักล้างได้ค่ะ จะใช้งานได้นานขึ้น ประหยัดงบได้ดีกว่าแบบใช้แล้วทิ้ง และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดของหุ่นยนต์ถูพื้น ก่อนจะสั่งงานทุกครั้งควรจัดเก็บข้าวของบนพื้นให้เป็นที่เป็นทางก่อนเสมอนะคะ หุ่นยนต์จะได้ซอกซอนเข้าไปทำงานตามบริเวณต่าง ๆ ได้อย่างทั่วถึง

หุ่นยนต์ถูพื้น iRobot

สรุปโดยภาพรวม หุ่นยนต์ถูพื้นเหมาะกับใคร

หุ่นยนต์ถูพื้น Braava jet m6 แม้จะมีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่บ้างและไม่ได้เหมาะกับการถูพื้นทุกกรณี แต่ก็นับว่าช่วยทุ่นแรงในการทำความสะอาดพื้นบ้านได้เป็นอย่างดีค่ะ โดยจะเหมาะเป็นพิเศษกับบ้านที่ชอบถูพื้นบ้านเกือบทุกวัน ชอบให้พื้นบ้านสะอาดอยู่เสมอ เพราะหากพื้นบ้านสะอาดเป็นทุนเดิมแล้ว หุ่นยนต์ก็จะทำงานได้ดีและยิ่งดีขึ้นเมื่อเปิดใช้งานอัตโนมัติทุก ๆ วัน แต่จะไม่เหมาะกับกรณีทำน้ำหกเลอะ มีคราบสกปรกที่เหนียวเหนอะหรือคราบฝังแน่น ลักษณะนี้ใช้ไม้ม๊อบจะรวดเร็วกว่าค่ะ

และด้วยฟังก์ชันที่รองรับกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคปัจจุบัน สั่งงานผ่านแอปพลิเคชันได้แม้ไม่อยู่บ้าน เมื่อกลับมาพื้นบ้านก็จะสะอาดพร้อมต้อนรับอยู่ทุกเสมอ อีกทั้งยังเหมาะกับบ้านที่มีหุ่นยนต์ดูดฝุ่น iRobot รุ่น 900 รุ่น i หรือ s ซีรีส์ อยู่แล้ว หากมีหุ่นยนต์ถูพื้น Braava jet m6 เพิ่มอีกหนึ่งเครื่อง จะทำให้ลืมเรื่องการทำความสะอาดพื้นบ้านไปเลยค่ะ สำหรับราคาของหุ่นยนต์ถูพื้น Braava jet m6 ปกติอยู่ที่ 32,900 บาท แต่ผู้เขียนได้ลองเข้าไปเช็คราคาในเว็บไซต์ของ iRobot Thailand ตอนนี้มีราคาพิเศษลดเหลือ 26,900 บาท ผู้อ่านท่านใดสนใจอยากได้มาเป็นผู้ช่วยทำความสะอาดพื้นบ้าน สามารถเข้าไปชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : www.irobotthailand.com | แฟนเพจ : fb.com/irobot.th http://credit-n.ru/kreditnye-karty-blog-single.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด