เมนู

How To เลือกซื้อเต้ารับ สวิตช์ไฟให้เหมาะกับแต่ละจุดของบ้าน

เต้ารับ สวิตช์ไฟ AvatarOn A

เลือกเต้ารับ สวิตช์ไฟ ให้เหมาะกับฟังก์ชันการใช้งาน

เจ้าของบ้านหลายคนอาจมองข้ามของอุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ อย่างเต้ารับหรือสวิตช์ไฟ คิดว่าเลือกแบบไหนก็ได้ คงไม่มีผลต่อการใช้งานเท่าไร แต่ความจริงแล้วอุปกรณ์เหล่านี้ล้วนมีผลโดยตรงทั้งด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งเป็นสิ่งที่เราต้องสัมผัสอยู่ทุกวันและวันละหลาย ๆ ครั้งด้วย ก่อนที่จะให้ช่างทำการติดตั้งเต้ารับและสวิตช์ในแต่ละห้อง แต่ละจุดของบ้าน นอกจากจะต้องเลือกดีไซน์ที่สวยงาม เข้ากับธีมการออกแบบแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความเหมาะสมในด้านการใช้งานประกอบด้วย เนื้อหาชุดนี้บ้านไอเดียจึงนำเคล็ดลับการเลือกเต้ารับและสวิตช์ให้เหมาะกับจุดต่าง ๆ ภายในบ้านมาฝาก พร้อมกับแนะนำ AvatarOn A จากชไนเดอร์ อิเล็คทริค สวิตช์ที่ตอบโจทย์ในเรื่องดีไซน์ การติดตั้ง รวมถึงมีคุณภาพได้มาตรฐาน มอก.ด้วยครับ

สนับสนุนโดย : AvatarOn A by Schneider Electric
ภาพถ่าย : บ้านไอเดีย

เต้ารับในห้องครัว

เต้ารับในห้องครัว

อุปกรณ์ไฟฟ้าในห้องครัว ส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์ที่ใช้กำลังไฟสูงและมักเสียบปลั๊กทิ้งไว้ เช่น หม้อหุงข้าว ไมโครเวฟ หม้อทอด แนะนำให้เลือกเต้ารับที่มีสวิตช์ เปิด-ปิด ได้ จะช่วยให้การใช้งานสะดวกขึ้น ปลอดภัยขึ้น ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องถอดปลั๊กไฟออกบ่อย ๆ และควรเลือกสเปคเต้ารับที่รองรับกำลังวัตต์สูงอย่างน้อย 2,500 วัตต์ เพื่อให้รองรับกับอุปกรณ์ที่มีกำลังวัตต์สูงได้อย่างปลอดภัย

ตัวอย่างภาพนี้เป็นเต้ารับ AvatarOn A มีสวิตช์ไฟเปิด – ปิด แยก รองรับกำลังไฟ 3,200 วัตต์ครับ อย่างไรก็ตาม ก่อนซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องครัวใหม่ ควรเช็คสเปคเต้ารับที่บ้านก่อนด้วยนะครับ เพราะหากกำลังไฟสูงเกินที่เต้ารับจะรับไหว อาจเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ จำเป็นต้องเปลี่ยนเต้ารับใหม่ที่รองรับกำลังไฟสูงขึ้นตาม

เต้ารับในห้องนอน

เต้ารับในห้องนอน

จุดทั่วไปบริเวณห้องนอนสามารถเลือกเต้ารับทั่วไปได้ แต่หากเป็นจุดหัวเตียง แนะนำให้เลือกเต้ารับที่มีพอร์ต USB หรือ USB-C จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการชาร์จอุปกรณ์มือถือครับ โดยเลือกติดตั้งในระบบต่ำเพื่อให้วางบนพื้นได้ หรือหากมีโต๊ะข้างเตียง ติดตั้งเหนือโต๊ะข้างเตียงได้เลยครับ

สวิตซ์ไฟในห้องนอน

สวิตช์ไฟในห้องนอน

นอกจากเต้ารับแล้ว สวิตช์ไฟในห้องนอนยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างจากห้องทั่วไป เพราะการนอนหลับที่ดีจำเป็นต้องพึ่งพาบรรยากาศที่เหมาะกับการพักผ่อน ห้องนอนเหมาะกับเลือกแสงไฟสี warm หรือ warm white และสามารถปรับระดับไฟให้มีแสงสลัว ๆ ได้ ด้วยโทนสีและระดับแสงที่ไม่สว่างจ้าจนเกินไป จะเอื้อให้เกิดบรรยากาศที่น่าพักผ่อน การติดตั้งสวิตช์เปิด ปิดไฟ จึงควรติดตั้งร่วมกับอุปกรณ์หรี่ไฟครับ

ตัวอย่างในรูปนี้เป็นสวิตช์ไฟ 2 ฟังก์ชัน AvatarOn A หากต้องการเปิด – ปิดทั่วไป สามารถกดสวิตช์ได้เลย แต่หากต้องการปรับระดับแสงสว่างที่พอเหมาะก็สามารถหมุนหรี่ไฟได้ นอกจากไฟหรี่แล้ว ควรติดตั้งสวิตช์ไฟแบบ 2 ทาง โดยอีกจุดติดตั้งไว้บริเวณหัวเตียงนอน เพื่อให้สามารถเปิด – ปิดไฟได้ โดยไม่จำเป็นต้องลุกจากที่นอนครับ

เต้ารับในห้องน้ำ

เต้ารับภายในห้องน้ำ

ใครนอนพักโรงแรมบ่อย ๆ จะสังเกตได้ว่า บริเวณอ่างล้างหน้าในห้องน้ำมักมีเต้ารับด้วยเสมอ ทางโรงแรมติดตั้งไว้เพื่อความสะดวกในการใช้ไดร์เป่าผม หรือกรณีจำเป็นใด ๆ ที่ต้องใช้ไฟฟ้าในห้องน้ำ จุดสำคัญของเต้ารับในห้องน้ำ ควรเลือกที่มีหน้ากากป้องกันน้ำครับ และควรติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสม ไม่สุ่มเสี่ยงต่อน้ำกระเซ็นใส่

เต้ารับที่มีหน้ากากกันน้ำ ยังเหมาะกับใช้ร่วมงานภายนอกอาคาร เช่น ระเบียง โรงจอดรถ และจุดใด ๆ ที่สุ่มเสี่ยงต่อฝนสาด จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้งาน

สวิตซ์ทางเดินในบ้าน

สวิตช์ไฟและเต้ารับในห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นมักมีโคมไฟหลายจุด ส่งผลให้จำนวนสวิตช์ไฟมากขึ้นตาม จุดสำคัญจึงอยู่ที่สีสันความสวยงาม ควรเลือกให้เหมาะกับสีผนังบ้าน จะช่วยให้เต้ารับหรือสวิตช์ไฟดูกลมกลืนไปกับงานตกแต่งบ้าน ส่วนฟังก์ชันการใช้งาน เลือกใช้สวิตช์เปิด-ปิด และเต้ารับแบบทั่วไปได้เลยครับ ตัวอย่างสวิตช์ไฟติดผนัง AvatarOn A มีให้เลือก 3 เฉดสี สีดำ สีเทา และสีขาว จึงสามารถปรับใช้ให้กลมกลืนกับโทนสีต่าง ๆ ของแต่ละห้องได้

สวิตซ์สองทาง

โถงบันได ทางเดิน

โถงบันไดหรือจุดทางเดินที่มีระยะยาว หากต้องการความสะดวกในการใช้งาน ควรติดตั้งสวิตช์แบบ 2 ทางครับ จะได้ไม่ต้องเดินขึ้นลงเพื่อไปเปิด-ปิดไฟ แต่สามารถเปิด-ปิด ได้จากชั้นบนหรือชั้นล่างได้ทันที และหากสวิตช์ไฟมีเพียงปุ่มเดียว แนะนำให้เลือกสวิตช์ที่มีปุ่มกดขนาดใหญ่ จะช่วยให้การใช้งานสะดวกขึ้น สวยงามขึ้น ตัวอย่างสวิตช์ไฟ AvatarOn A ผู้ใช้สามารถเลือกขนาดติดตั้งได้ 1-3 ปุ่มกด กรณีมีหลายปุ่มสามารถสลับสีกันได้

คุณสมบัติอื่น ๆ ที่เจ้าของบ้านต้องเช็ค

นอกจากฟังก์ชันการใช้งานและรูปลักษณ์ความสวยงามแล้ว สิ่งที่เจ้าของบ้านจำเป็นต้องเช็ค คือ มาตรฐานของอุปกรณ์ จำเป็นต้องเลือกรุ่นที่มี มอก. รองรับ โดยเต้ารับใช้มาตรฐาน มอก.166-2549 ซึ่งจะมี 3 ขา หรือเรียกว่า เต้ารับแบบมีกราวด์ และต้องให้ช่างติดตั้งสาวกราวด์จริงเท่านั้นนะครับ หากไม่ติดตั้งสายกราวด์ไว้ให้ ก็ไม่ได้เกิดประโยชน์ใด

สวิตช์ เต้ารับมีมอก.

จุดเด่นเต้ารับ สวิตช์ไฟ AvatarOn A

สำหรับเต้ารับและสวิตช์ไฟที่ติดตั้งในห้องต่าง ๆ เลือกใช้ยี่ห้อ Schneider รุ่น AvatarOn A รุ่นใหม่ที่ให้ดีไซน์สวยงาม โดยตัวสวิตช์ได้แรงบันดาลใจจากปุ่มกดของเปียโน มีฟังก์ชันให้เลือกทุกรูปแบบการใช้งาน ทั้งเต้ารับทั่วไป, เต้ารับมีสวิตช์ไฟเปิด ปิด,เต้ารับ USB, เต้ารับมีหน้ากากกันน้ำ, สวิตช์ไฟทั่วไป, สวิตช์ไฟหรี่ ผู้ใช้สามารถปรับฟังก์ชันได้ด้วยตนเอง

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ถูกใจช่างไฟฟ้า AvatarOn A ผ่านการออกแบบมาให้ติดตั้งง่ายด้วยระบบ Easy Clip ช่างจึงไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือเยอะ เพียงเสียบสายไฟเข้าไปอุปกรณ์ก็จะล็อคสายไฟให้อัตโนมัติ และเมื่อต้องการถอดออก เพียงกดปุ่มแล้วดึงสายไฟออกได้ทันที


แค่จับ ก็รักเลย ส่งสินค้าทดลองใช้ให้ถึงบ้าน

สำหรับช่างไฟท่านใดอยากได้เต้ารับและสวิตช์ไฟ AvatarOn A  ไปทดลองใช้กันฟรี ๆ แนะนำให้ติดตั้งแอปพลิเคชัน ช่างไฟชไนเดอร์ (mySchneider Electrician) จากนั้นเข้าไปกดรับโปรโมชัน “แค่จับ ก็รักเลย” รอไม่นานสินค้าจะส่งถึงที่บ้านเลยครับ และเมื่อทดลองใช้อยากบอกต่อ ให้โพสรูปภาพหรือวิดีโอการติดตั้งบนเฟสบุคแบบสาธารณะ พร้อมเขียนแคปชันเล่าความประทับใจ ติดแฮชแท็ก #AvatarOnA #สวิตช์ติดตั้งง่าย เพียงแค่นี้ก็จะได้รับสายชาจชไนเดอร์ อิเล็คทริค และหากโพสไหนเรียกยอดไลค์ได้มากที่สุด รับไปเลยพาวเวอร์แบงค์ เดือนละ 5 รางวัล แคมเปญดังกล่าว เริ่มตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม  2564 เท่านั้นครับ

โปรโมชัน ชไนเดอร์

นอกจากมีแคมเปญให้ร่วมสนุกแล้ว หากซื้อสินค้า AvatarOn A มาแล้วสามารถสแกน QR Code ที่อยู่หน้าซองสินค้า เพื่อสะสมคะแนนแลกคืนสูงถึง 2,000 บาท ซึ่งปกติสแกน AvatarOn A จะได้ 3 คะแนน แต่ตอนนี้ได้เพิ่มเป็น 5 คะแนน ซึ่งยอดคะแนนสะสมจะโชว์อยู่บนหน้าแอปพลิเคชัน

mySchneider Electrician เป็นอีกแอปพลิเคชันหนึ่งเลยครับที่อยากแนะนำให้ช่างไฟดาวน์โหลดไว้  เพราะเป็นแอปฯ ที่จะช่วยให้ช่างไฟทำงานและทำเงิน ในส่วนของการทำงานนั้น ภายในแอปฯ สามารถดูรายละเอียดราคาสินค้า ค้นหาร้านค้าใกล้เคียง และวิดีโอการเรียนรู้มากมาย ส่วนการทำเงิน มีโปรโมชันเด็ด ๆ และได้เงินคืนทุกเดือนโดยการสแกน QR Code ที่กล่องสินค้าชไนเดอร์ เพื่อสะสมคะแนนแลกเงินเข้าทรูมันนี่ วอลเล็ท

แอปพลิเคชัน ชไนเดอร์

ผู้อ่านท่านใดสนใจเต้ารับ สวิตช์ไฟดีไซน์โมเดิร์น สามารถหาซื้อสินค้า AvatarOn A และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของชไนเดอร์ได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไป ร้านค้าชั้นนำ อาทิ HomePro, บุญถาวร, Dohome รวมถึงช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ตามลิงค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ

ร้านไฟฟ้าที่จำหน่าย : https://www.se.com/th/th/faqs/FAQ000196795/
Shopee  : https://bit.ly/3iqhq8a
Lazada : https://bit.ly/3m9Qri6

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่แฟนเพจ : Schneider Electric
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน mySchneider Electrician :  https://myse.onelink.me/fTVX/a891f8b9

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด