เมนู

เผาและแกะให้เห็นชัด ๆ รางปลั๊กพ่วงที่มีความปลอดภัย 5 ระดับ

เลือกซื้อรางปลั๊กพ่วงอย่างไร ให้ปลอดภัย

ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ทุกคนพึงมี แต่ความปลอดภัยจะเกิดขึ้นเองไม่ได้ หากเราไม่รู้จักเลือก ไม่รู้จักใช้สิ่งที่มีมาตรฐาน จากสถิติปี 2560 – 2562 ที่ผ่านมาพบว่า ประเทศไทยเกิดอัคคีภัยหรือไฟไหม้เฉลี่ย 2,000 ครั้งต่อปี สร้างมูลค่าความเสียหายมากมายมหาศาลไม่เพียงแค่ทรัพย์สิน แต่รวมไปถึงชีวิตที่ประเมินค่าไม่ได้ด้วย สาเหตุหนึ่งเกิดจากการลัดวงจรของรางปลั๊กพ่วงที่ไม่ได้มาตรฐาน จึงเป็นเหตุผลสำคัญว่าทำไมถึงต้องใส่ใจในการเลือกซื้อรางปลั๊กพ่วงที่มีมาตรฐาน มีความปลอดภัยมาใช้คู่กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านของเรา

เนื้อหานี้บ้านไอเดียนำตัวอย่างรางปลั๊กพ่วงที่มีมาตรฐาน และมีความปลอดภัยถึง 5 ระดับมาให้ชมกัน เพื่อใช้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อ เลือกใช้ เพิ่มความปลอดภัยต่อที่อยู่อาศัยและคนที่เรารักกันค่ะ

ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

รางปลั๊กพ่วง Panasonic ดีไหม

5 ระดับความปลอดภัย เลือกใช้รางปลั๊กพ่วง

รางปลั๊กพ่วงที่นำมาให้ชมเป็นตัวอย่างในบทความนี้ ชื่อว่า Panasonic Perfect Fit เป็นรางปลั๊กพ่วงรุ่นใหม่พร้อมช่องชาร์จ USB 2 ช่องที่เพิ่งออกมาจำหน่ายได้ไม่นาน  ซึ่งปีก่อนบ้านไอเดียได้ทำการรีวิว Perfect Fit รุ่นก่อนหน้านี้ให้ชมกันแล้ว แต่ก่อนจะไปชมว่ามีฟังก์ชันอะไรเพิ่มขึ้นบ้าง มาโฟกัสตรงเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานกันก่อนค่ะ เพราะเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกในการเลือกซื้อ

  • ความปลอดภัยระดับแรกต้องมี มอก.รองรับ

ในการเลือกซื้อรางปลั๊กพ่วงสิ่งแรกที่ต้องมองหาคือ มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมหรือ มอก.2432-2555 ซึ่งเป็นมอก.ที่ครอบคลุมรางปลั๊กพ่วงทั้งชิ้น ทั้งสายไฟ, เต้ารับ, เต้าเสียบ, สวิตซ์ รวมถึงแรงดันไฟฟ้าด้วย ทำให้มั่นใจได้ถึงคุณภาพ ให้สังเกตตัวเลขมอก.บนกล่องหรือบนตัวผลิตภัณฑ์ให้ดี เพราะบางยี่ห้อจะมีมอก.ระบุไว้เช่นกัน แต่เป็นมอก.เฉพาะบางส่วน เช่น มอก.11-2553 สำหรับสายไฟเท่านั้น ไม่ได้ครอบคลุมรางปลั๊กพ่วงทั้งชิ้น

มอก. รางปลั๊กพ่วง

  • ความปลอดภัยระดับที่สอง ต้องมีกราวน์

ผู้อ่านหลายคนอาจจำได้เมื่อปีก่อน บ้านไอเดียได้เคยแกะรางปลั๊กพ่วงที่ไม่มีมาตรฐานให้ชมกัน รางปลั๊กพ่วงดังกล่าวที่เต้ารับจะรองรับเครื่องใช้ไฟฟ้า 3 ขา มีรูกราวน์เช่นกัน แต่เมื่อทำการแกะชมภายในกลับไม่มีการต่อวงจรกราวน์ใด ๆ ไว้เลย ซึ่งไม่ช่วยทางด้านความปลอดภัยแม้แต่น้อย รางปลั๊กพ่วงที่มีมาตรฐาน จะต่อวงจรกราวน์ภายในไว้จริง ๆ เพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ลดอุบัติเหตุเมื่อใช้งาน

รางปลั๊กพ่วง ต่อสายกราวด์จริง

  • ความปลอดภัยระดับที่สาม ม่านนิรภัย

บ้านไหนที่มีเด็กเล็กวัยกำลังซน ต้องคอยระวังไม่ให้เด็ก ๆ เล่นหรือแหย่นิ้วเข้าไปในเต้ารับ แต่หากเต้ารับมีม่านนิรภัยที่คอยช่วยป้องกันไฟฟ้าช๊อต ไฟฟ้าดูด ก็จะคลายกังวลให้กับผู้ปกครองได้เยอะเลยทีเดียว Perfect fit ออกแบบให้มีม่านนิรภัยไว้ในเต้ารับ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

บนเต้ารับมี 3 Sockets มีสัญลักษณ์ขา L , ขา N และช่องกราวน์ไว้อย่างชัดเจน เสียบได้ง่ายและแน่น ซึ่งการเสียบขาได้อย่างแน่นหนา จะช่วยป้องกันการอาร์คที่เกิดจากการสัมผัสที่หลวม ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เต้ารับไหม้ได้

  • ความปลอดภัยระดับที่สี่ เบรกเกอร์ตัดอัตโนมัติ

สวิตซ์ของ Perfect Fit ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงเปิด-ปิด จ่ายและตัดกระแสไฟเท่านั้น ในกรณีที่เกิดการลดวงจรหรือกำลังไฟโหลดเกิน 2,300 วัตต์เกินค่าที่รางปลั๊กไฟรุ่นนี้จะรองรับได้ สวิตซ์จะทำหน้าที่เป็นเบรกเกอร์ทำการตัดกระแสไฟโดยอัตโนมัติทันที จึงจำเป็นอย่างมากที่ต้องทราบว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะนำมาใช้กับรางปลั๊กไฟมีกำลังไฟเท่าไร สำหรับ Perfect Fit หากใช้คู่กับเครื่องใช้ไฟฟ้าพื้นฐานทั่วไป อย่างเช่น โทรทัศน์, พัดลม, เครื่องฟอกอากาศ, โทรศัพท์มือถือ สามารถใช้งานได้ตามปกติ เนื่องจากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟไม่มาก แต่หากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟสูง อาทิ เครื่องดูดฝุ่น, เตารีดแรงดันไอน้ำหรือหม้อทอดอาหารบางรุ่น อาจมีกำลังไฟเกิน 2,300 วัตต์ จะไม่เหมาะกับการนำมาใช้กับรางปลั๊กไฟรุ่นนี้ค่ะ

และสังเกตได้ว่าตรงสวิตซ์ของ Perfect Fit จะไม่มีไฟแสดงสถานะ ซึ่งบางยี่ห้อ บางรุ่นจะมีไฟสีแดงหรือสีฟ้า ข้อดีคือทำให้รู้ว่ารางปลั๊กพ่วงกำลังเปิดหรือปิดอยู่ แต่แสงไฟก็มีข้อเสียเช่นกันค่ะ โดยเฉพาะเมื่อนำไปใช้ในห้องนอน ในช่วงเวลากลางคืนแสงไฟตรงรางปลั๊กพ่วงจะรบกวนสายตา รบกวนการนอนหลับ การไม่มีไฟแสดงสถานะ จึงไม่เป็นการรบกวนการพักผ่อน

  • ความปลอดภัยระดับที่ห้า ฝาครอบไม่ลามไฟ

วัสดุที่นำมาทำเป็นฝาครอบรางปลั๊กพ่วง Perfect Fit ทำจากพลาสติกทนความร้อนสูง ไม่ลามไฟและทนต่อการกระแทก ซึ่งช่วยได้มากในกรณีที่เครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ใช้ไฟฟ้าที่นำมาใช้คู่กับรางปลั๊กพ่วง เกิดเหตุขัดข้องไฟลุกขึ้นมา ฝาครอบที่ไม่ลามไฟจะเป็นดั่งปราการด่านแรกที่ช่วยยับยั้งการลุกลามของไฟไม่ให้ไปสร้างความเสียหายต่อส่วนอื่น ๆ

พลาสติกทนไฟ ทดสอบเผาจริง

ทดสอบเผา พลาสติกทนไฟ

บ้านไอเดียทำการทดสอบโดยการจุดไฟบนฝาครอบ ภาพด้านล่างจะเห็นได้ว่าเมื่อไฟลุกขึ้นมาจะไม่ลามไปส่วนอื่น ๆ และจะดับไปเองโดยทันที ดับก่อนเปลวไฟของหัวแก๊สจะหมดลงอีกค่ะ กรณีเกิดไฟฟ้าลัดวงจร รางปลั๊กพ่วงที่ไม่ลามไฟจะช่วยป้องกันความปลอดภัยได้อีกระดับ ทำให้รู้สึกปลอดภัยและอุ่นใจในการใช้งานมากขึ้นค่ะ

Perfect Fit รุ่นใหม่ มีช่องชาร์จ USB 2 ช่อง

นอกจากจากความปลอดภัย 5 ระดับแล้ว Perfect Fit ได้ออกแบบให้มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม มีความโค้งมน ไม่เทอะทะ ส่วนในเรื่องฟังก์ชันการใช้งาน Perfect Fit รุ่นใหม่ได้เพิ่มช่องชาร์จ USB 2 ช่อง เพื่อให้ใช้งานได้อย่างครอบคลุมและสะดวกมากกว่าเดิม โดยรองรับกระแสไฟ 2.1 แอมป์ ทำให้การชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้ารวดเร็วมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่นำมาใช้ต้องรองรับ Quick Charge (ความสามารถในการชาร์จแบตเตอรี่ให้ได้ปริมาณไฟที่มากขึ้นในเวลาที่น้อยลง) ด้วย ถึงจะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ  มีให้เลือกถึง 4 สีด้วยกัน ได้แก่ สีขาว-ชมพู, สีขาว-ฟ้า, สีขาว-เทาและสีดำล้วน ความยาวของสายไฟมีให้เลือก 2 เมตรและ 3 เมตร ตรงบริเวณขั้วต่อสายไฟ ออกแบบให้มีความยืดหยุ่น เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดจากการบิดตัวเมื่อใช้งานด้วย

แกะภายในให้เห็นกันชัด ๆ เปรียบเทียบกับรุ่นทั่วไป

ภายในรางปลั๊กไฟ เป็นแบบไหน

รอบที่ผ่านมา บ้านไอเดียเคยรีวิวแกะรางปลั๊กพ่วงรุ่นอื่น ๆ เพื่อเปรียบเทียบกับ Panasonic ให้ได้ชมกันไปแล้ว ครั้งนี้จึงแกะให้เห็นกันชัด ๆ อีกครั้ง โดยภายในวงจรของรางปลั๊กพ่วง Panasonic Perfect Fit อยู่ทางซ้ายมือ และปลั๊กพ่วงทั่วไปซึ่งก็เป็นยี่ห้อที่หลาย ๆ บ้านนิยมใช้กัน ราคาไม่ได้แตกต่างกันมากใน แต่วงจรภายในกลับดูแตกต่างกันอย่างมาก โดยวงจรของ Panasonic Perfect Fit จะมีเบรกเกอร์ช่วยตัดไฟกรณีเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือรับโหลดไฟเกิน 2,300 วัตต์ เชื่อมต่อสายไฟด้วยทองแดง มีการบัดกรีต่าง ๆ อย่างเป็นระบบ ต่อสายกราว์จริง และมีวงจรสำหรับ USB Port มาให้ด้วยค่ะ

รางปลั๊กพ่วง สำนักงาน

ชมการรีวิวบทความนี้จบแล้ว อย่าลืมลองสำรวจรางปลั๊กพ่วงภายในบ้านเรากันนะคะ ว่าที่ใช้อยู่มีมาตรฐานรองรับแล้วหรือยัง หรือมีส่วนไหนชำรุดเสียหายบ้าง หากพบว่าไม่ได้มาตรฐาน อย่ารอช้าเปลี่ยนมาใช้ที่มีมาตรฐานกันดีกว่า เพราะการใช้รางปลั๊กพ่วงที่มีมาตรฐานนับเป็นการป้องกันทรัพย์สินและชีวิตให้ปลอดภัยตั้งแต่เริ่มต้น ลงทุนซื้อรางปลั๊กพ่วงดี ๆ มาใช้ แม้จะมีราคาที่สูงกว่า แต่ก็ย่อมดีกว่าใช้แบบไม่ได้มาตรฐาน ที่ทำให้เสี่ยงต่อชีวิต เสี่ยงต่อทรัพย์สิน

รายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม

เว็บไซต์www.pessth.panasonic.co.th | แฟนเพจ : Quality Products by Teeya | Line ID : @teeya http://credit-n.ru/zaymyi-v-ukraine.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด