เมนู

Tropical House เปิดให้เห็นทุกการเดินทางของธรรมชาติ

แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านเขตร้อนลุคทันสมัยกลิ่นอายบาหลี

บ้านสไตล์บาหลีในความทรงจำ สำหรับคนที่เคยไปเยือนอาจจะเป็นกระท่อมมุงไพหญ้าคาหนา ๆ ตกแต่งด้วยหินแกะสลัก สวนน้ำ ต้นไม้ใบเขียว เป็นลักษณะของบ้านในเขตร้อนชื้นที่เรียบง่ายแต่แทรกด้วยงานฝีมือของช่างบาหลีที่สืบทอดต่อ ๆ กันมา ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ทำให้บ้านเราหยิบยืมมาใช้ตกแต่งสปาหรือสถานที่ที่ต้องการบรรยากาศผ่อนคลายเป็นธรรมชาติ แต่บ้านและที่พักบาหลียุคใหม่ก็ปรับเปลี่ยนตัวเองไปตามเวลา กลายเป็นอาคารสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลที่ใช้วัสดุใหม่ ๆ ใส่รูปลักษณ์ที่แตกต่างออกไป แต่สิ่งที่ยังมีเหมือนเดิมคือ การความต่อเนื่องของภูมิทัศน์ที่สวยงามของบาหลีให้เป็นหนึ่งเดียวกับสถาปัตยกรรม

ออกแบบalexisdornier
ภาพถ่ายKIE
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตฟาซาดไม้ระแนง

บ้านเรามีน้ำ สาดความสบายในเขตร้อน

The River House เป็นบ้านพักอาศัยห้าห้องนอน พื้นที่ 1,440 ตารางเมตร ตั้งอยู่ใน Pererenan บาหลี การนำเสนอออกมาในรูปแบบบ้านโมเดิร์นเส้นสายเรียบง่าย วัสดุที่หลัก ๆ ที่ใช้เป็นคอนกรีตผสมผสานกับงานไม้ กระจก และหินทรายที่มีอยู่ในท้องถิ่น ให้บ้านดูแข็งแรงแต่โปร่งเบาเหมือนบ้านกำลังลอยตัวอยู่บนอากาศ ในขณะที่ยังมีกลิ่นอายวัฒนธรรมการก่อสร้างพื้นถิ่นของบาหลีซ่อนอยู่ ด้านข้างของบ้านเป็นสระว่ายน้ำสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ขนานไปกับอาคาร สร้างพื้นที่ชุ่มฉ่ำให้บ้านเขตร้อนเย็นสบาย

ลักษณะเด่นทางด้านสถาปัตยกรรมนี้ คือ การสร้างบ้านให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติในเขตร้อน ในรูปลักษณ์ที่ทันสมัยขึ้น ตัวบ้านจะมีส่วนที่เป็นลานเปิดโล่งและระแนงไม้ในส่วนฟาซาด เพื่อปกป้องบ้านให้เป็นส่วนตัวและช่วยกั้นกรองแสงในช่วงกลางวัน ในขณะที่ยังรับลมให้เข้ามาสร้างความสบายภายในได้ เป็นฟังก์ชันที่ทำหน้าที่แทนบานหน้าต่างบ้านแบบเดิม ๆ ไปด้วยในตัว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ล้อมด้วยน้ำและต้นไม้

ป่าต้นปาล์ม ต้นกล้วยไม้ และพืชพรรณเขตร้อนชื้นอื่น ๆ ที่ล้อมรอบอาคาร นอกจากจะสร้างบรรยากาศอันสดชื่นจากความเขียวชอุ่มแล้ว ยังทำหน้าที่ให้ร่มเงากับบ้านและพื้นที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งไม่ให้ร้อนจนเกินไป ทำให้แต่ละพื้นที่เหมาะสำหรับการหย่อนใจ

บ้านโถงสูง


บ้านโถงสูงผนังกระจกมีชั้นลอย

บ้านสเปซโล่งกว้างเปิดมุมมองสู่ท้องฟ้า

ในบ้านแบบบาหลีดั้งเดิม จะสร้างบ้านหลังเล็กๆ อยู่รวมกันเป็นกลุ่มและมีลานโล่งกลางบ้านให้สมาชิกในครอบครัวใช้ทำกิจกรรมร่วมกัน ในบ้านนี้แม้จะเป็นอาคารเดียวแต่ก็จัดพื้นที่ใจกลางบ้านให้มีสเปซโปร่งโล่งแบบ open plan ขนาดใหญ่ รวมพื้นที่ใช้งานร่วมกันทั้ง ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ครัว เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้ความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวยังคงเดิม ภายในมีระยะห่างจากพื้นถึงเพดานสูงสองชั้น (Double Space) ทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากตัวบ้านได้ง่าย ผนังติดกระจกสูงหลายเมตรช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านมองเห็นวิวงดงามในมุมที่สูงขึ้น

บ้านโถงสูงผนังกระจกมีชั้นลอย

การจับคู่โทนสีวัสดุเอิร์ธโทนแบบไม่ปรุงแต่งอย่าง คอนกรีต หิน และไม้ ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ นำมาลดทอนลดรายละเอียดบางอย่างลงไป เหลือรูปทรงที่เรียบง่ายเพิ่มความร่วมสมัยลงในบ้าน

ห้องน้ำผนังกระจกมองเห็นวิว

ห้องนอนตกแต่งคอนกรีต ไม้ ผนังกระจก

ห้องนอนที่เห็นการเดินทางของธรรมชาติ

มุมมองของห้องนอนทางทิศเหนือ จะเห็นการเดินทางของพระอาทิตย์ตกดินที่ค่อย ๆ ลดระดับลงมาแล้วหายลับไปเหนือต้นมะพร้าว ในขณะที่อีกด้านหนึ่งนำสายตาไปสู่พื้นที่กลางแจ้งของบ้าน ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็ซึมซับธรรมชาติได้ตั้งแต่ตื่นนอนจนกระทั่งเข้านอน

ห้องนอนตกแต่งคอนกรีต ไม้ ผนังกระจก

โถงบันไดโล่ง ๆ เก๋ ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล นอกจากจะเน้นการสร้างสเปซโล่ง ๆ ช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อให้บ้านเต็มไปด้วยสภาวะสบายไม่ร้อน ยังใส่ใจกับช่องแสงที่จะดึงแสงธรรมชาติเขามาลดความชื้น เติมแสงสว่างในปริมาณและจังหวะที่เหมาะสม ซึ่งเรามักจะได้เห็นลูกเล่นการไล่ระดับแสงและเงาที่ตกกระทบลงบนผนังที่ทำให้บ้านมีมิติไปด้วยในตัว

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/vklady.html http://www.tb-credit.ru/kredit-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด