เมนู

ที่เนินไม่ใช่ปัญหา ดีไซน์เป็นบ้านเล่นระดับให้ดูสนุก

บ้านชั้นเดียวเล่นระดับ

บ้านชั้นเดียวเล่นระดับ

ถ้าพูดถึงการดำเนินชีวิตหากมีแต่ความราบเรียบไม่มีขึ้น-ลง ไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือทำให้ทุกข์เสียใจก็คงจะสงบสุข ไม่หวือหวา แต่ก็คงรู้สึกว่าขาดสีสันไปบ้าง ถ้าเราพูดถึงเรื่องบ้าน การมีพื้นที่สร้างบ้านเรียบ ๆ ราบ ๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้บ้านเกิดผลสำเร็จง่ายขึ้น ไม่ต้องปรับ ไม่ต้องแก้ปัญหา ในขณะที่บางไซต์เจ้าของก็อาจจะเลือกไม่ได้ จำเป็นต้องครอบครองพื้นที่เนินต่างระดับ เราก็สามารถปรับข้อด้อยเป็นจุดเด่นที่บ้านอื่นไม่มีได้ เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่ออกแบบฟังก์ชันได้สอดรับกับพื้นที่อย่างน่าสนุก

ออกแบบROB HENRY ARCHITECTS
ภาพถ่ายBenking Photo
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตัวแอลมีเฉลียงเชื่อมต่อสวน

Stepping House ตั้งอยู่บน Mount Ainslie ใน Canberra ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งได้รับการออกแบบให้กลมกลืนกับภูมิทัศน์รายรอบ ด้วยองค์ประกอบของหิน ไม้ อิฐ และผนังไม้สีดำที่ผ่านการถนอมเนื้อไม้ด้วยไฟ ตัวบ้านถูกยกขึ้นสูงเหนือพื้นดินมีสเต็ปบันไดเชื่อมนำลงมาสู่พื้นที่สนามที่ลาดเอียงตามแนวไซต์ เห็นรูปร่างหน้าตาธรรมดาแบบนี้ แต่ผลงานออกแบบของ rob henry architects หลังนี้เป็นผู้ชนะรางวัลสำหรับสถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัย – บ้านใหม่ ของสถาบันสถาปนิกแห่งออสเตรเลีย (THE AUSTRALIAN INSTITUTE OF ARCHITECTS ACT) ในปี 2020 ที่ผ่านมา

ผนังตกแต่งแผ่นหิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านมีสเต็ปบันไดขึ้นสู่ตัวบ้าน

บ้านเล่นระดับ

เมื่อเข้ามาในบ้านเราจะได้พบกับทางเดินปูด้วยอิฐ เป็นเหมือนกระดูกสันหลังของบ้านที่ค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไป ความสูงระดับละ 2-3 สเต็ป ซึ่งทำให้รู้สึกว่าบ้านมีมิติในการใช้งานโดยไม่รู้สึกว่าความลาดชันเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต

มุมนั่งเล่น

ห้องทานอาหาร

สถาปนิกจัดให้พื้นที่ใช้สอยแต่ละแห่งอยู่ในระดับของตัวเอง เช่น มุมนั่งเล่นโล่ง ๆ ที่ชั้นล่างสุด ขึ้นไปอีกนิดก้แวะตรงมุมทานข้าว ครัว เดินต่อไปอีกระดับก็จะเป็นห้องนอนส่วนตัว ซึ่งทุกพื้นที่จะมีส่วนที่เชื่อมต่อกับสวนนอกบ้านผ่านผนังกระจกกว้าง ๆ ด้านข้าง สำหรับการตกแต่งภายในเป็นการผสมผสานระหว่างสีขาว สีเขียวอ่อน และไม้วีเนียร์ไม้ เป็นความเรียบง่ายที่ช่วยสะท้อนภาพบริบทภูมิทัศน์ธรรมชาติภายนอกได้อย่างกลมกลืน

ครัวโมเดิร์นสีขาว

ครัวสีขาวสไตล์โมเดิร์น

ครัวสไตล์โมเดิร์นสีขาวสะอาดตา ขนาดกะทัดรัดแบบ 2 เคาน์เตอร์ ด้านหนึ่งทำหน้าที่เตรียมอาหาร ส่วนด้านหนึ่งเป็นฟังก์ชันเตาปรุงที่ปิดผนังทึบกันกลิ่นและครัว ในด้านไอส์แลนด์นั้นจะเปิดโล่งให้คนที่ใช้งานสามารถมองเห็นสมาชิกในบ้านที่กำลังทานข้าว นั่งเล่นในบ้าน และยังมองออกไปข้างนอกผ่านช่องแสงที่จัดจังหวะเอาไว้ให้สามาถเชื่อมต่อกันได้โดยไม่มีใครถูกตัดขาดแม้จะต้องก้มหน้าทำอาหารอยู่ก็ตาม

ห้องอาบน้ำ

ห้องนอนผนังกระจกเปิดได้หมด

ห้องนอนมีสเต็ปบันไดเชื่อมต่อสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านเล่นระดับ คือที่มีลักษณะของพื้นที่ใช้สอยภายในตัวบ้าน ลดหลั่นกันในแต่ละพื้นที่ใช้งาน ทำให้มิติของพื้นที่ใช้งานดูน่าสนใจกว่าการวางระดับพื้นในระนาบเดียวกัน ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านชั้นเดียวเล่นระดับสเปซภายใน และมักจะออกแบบให้การบริเวณด้านหน้าของตัวบ้านอยู่ต่ำกว่าด้านหลัง ซึ่งจะทำให้บ้านเกิดลักษณะการอากาศหมุนเวียนที่ดี และการใช้งานไหลลื่นมากกว่า (ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะที่ดินด้วย) แต่บ้านเล่นระดับจะไม่เหมาะกับบ้านสำหรับผู้สูงอายุ เพราะเสี่ยงต่อการพลัดตกหกล้มมากว่าบ้านพื้นราบเรียบ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด