เมนู

Make it Cool สร้างบ้านลุคเท่จากคอนกรีต

แบบบ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีตที่เข้ากันได้กับบ้านตกแต่งหิน

บ้านลุคคลาสสิคแกมธรรมชาติที่เรามักจะได้เห็นในรีสอร์ท นอกจากก่อสร้างด้วยไม้แล้วเรายังคุ้นตากับบ้านตกแต่งก้อนหินหรือแผ่นหินกาบ ที่สอดประสานเป็นส่วนเดียวกับบริบทแวดล้อมได้อย่างลงตัว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ชอบบรรยากาศบ้านแบบผ่อนคลาย เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในออสเตรเลียที่เป็นอาคารชั้นเดียวตกแต่งแผ่นหินสีน้ำตาลอ่อนดูแข็งแรงแต่แทรกด้วยความสบายตา แต่เมื่อมาถึงยุคหนึ่งที่บ้านหลังเก่าไม่สามารถตอบโจทย์ได้เหมือนเดิมก็จำเป็นต้องปรับปรุงและต่อเติมเพิ่มขึ้น คำถามของเจ้าของบ้านคือ หากต้องการคงวัสดุบ้านเดิมเอาไว้แต่อยากได้อาคารใหม่ที่ทันสมัยแต่มีบางอย่างที่เข้ากันได้จะทำอย่างไร เราลองไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยครับ

ออกแบบbennandpenna
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ต่อเติมบ้านใหม่ในพื้นที่เดิม

Balmain Rock เป็นโครงการปรับปรุงและต่อเติมกระท่อมชั้นเดียวที่ทำจากหินทรายที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1860 ในฝั่งตะวันตกของซิดนีย์ ซึ่งมีขนาดกะทัดรัดไม่เพียงพอสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกเพื่มขึ้น นักออกแบบจึงต่อเติมอาคารใหม่ด้านหลังแล้วสร้างโถงทางเดินเชื่อมต่อกัน ตัวบ้านเดิมถูกเปลี่ยนเป็นห้องนั่งเล่นหลัก แล้วเพิ่มบ้านคอนกรีต 2 ชั้นสไตล์โมเดิร์นหลังคาจั่วแแบบไม่สมมาตรเหมือนบ้านเพิงหมาแหงนที่ด้านหลัง ภายในประกอบด้วยห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหารใหม่ ห้องนอน ห้องน้ำ และพื้นที่ว่างกลางแจ้งสำหรับทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ


บ้านเดิมก่อนต่อเติมเป็นอาคารชั้นเดียวผนังก่อด้วยหินทรายสีน้ำตาลอ่อน และทางเดินที่เชื่อมต่อมายังอาคารใหม่

บ้านปูนเปลือยตัดเส้นสายตาสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หาจุดร่วมระหว่างเก่าใหม่ เลือกคอนกรีตจับคู่กับหิน

นักออกแบบหาจุดร่วมที่ทำให้บ้านทั้งสองส่วนมีจุดต่อเชื่อมกัน เพื่อไม่ให้รู้สึกถึงความแปลกแยกจนเกินไป โดยเลือกใช้คอนกรีตเป็นวัสดุหลักเพราะมีน้ำหนัก คุณภาพ และผิวสัมผัสที่ใกล้เคียงกับหิน และปูพื้นด้วยแผ่นหินรูปร่างต่าง ๆ แบบฟรีฟอร์มที่มีส่วนเชื่อมต่อความรู้สึกจากอาคารเก่าสู่อาคารใหม่

ภาพบ้านเก่า (ที่ปรับปรุงแล้ว) จะเห็นได้ว่าผนังเป็นแผ่นหินเป็นก้อนขนาดใหญ่ทุกด้าน ดูคลาสสิคและให้ความรู้สึกอบอุ่นไปพร้อม ๆ กัน นักออกแบบจึงเพิ่มการใช้อิฐเก่ารีไซเคิลยาแนวด้วยสีขาวบริเวณโถงทางเดินมายังอาคารใหม่ เป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้มีความต่อเนื่องของวัสดุเก่า-ใหม่อย่างไหลลื่น ส่วนหลังคาห้องนั่งเล่นนี้ถูกเจาะสูงขึ้นไปตามรูปร่างหลังคาเป็นเหมือนโดมสูง ๆ แล้วใส่ช่องแสงสกายไลท์รับแสงเข้ามาตรง ๆ ทำให้ส่วนนี้สว่างขึ้นจากเดิมที่บ้านจะดูมืดกว่านี้

ครัวสีขาว

เจาะช่องว่างเหนือเคาน์เตอร์ครัว

เจาะโถงสูงใส่ skylight ดึงแสงและเชื่อมพื้นที่

ถัดจากห้องนั่งเล่นจะมีประตูเปิดเชื่อมไปสู่ครัวใหม่ที่อยู่ติด ๆ กัน ในห้องครัวจำลองความรู้สึกจากบ้านหลังเก่าด้วยการปูพื้นด้วยแผ่นหิน ผนังอิฐรีไซเคิลยาแนวสีขาว แต่ตกแต่งเคาน์เตอร์ครัวสไตล์โมเดิร์นในโทนสีขาวเรียบๆ บนผนังคอนกรีตสีเทา สิ่งที่น่าสนใจคือการเจาะเพดานเหนือไอส์แลนด์เป็นช่องสี่เหลีืยมผืนผ้าขนาดใหญ่ เป็นช่องแสงที่รับความสว่างเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน และยังใช้เชื่อมต่อระหว่างชั้นบนและชั้นล่างได้ด้วย

ผนังอิฐล้อมช่องแสง

จากห้องรับประทานอาหารมีบันไดนำไปสู่สวนด้านหลัง เป็นโอเอซิสที่ซ่อนเร้นจากพื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ ต้องเดินลัดเลาะไปตามบันไดที่คดเคี้ยว จึงจะพบกับสวนเขียวชอุ่มที่มีพื้นที่กลางแจ้งสำหรับทำสมาธิและเติมความผ่อนคลาย

ห้องนอนหลังคาติด skylight

ผนังอิฐเก่ายาแนวสีขาว

โทนสีขาว เทา ดำ คลาสสิคสบายตา

ห้องนอนหลังคาเฉียงสูงตกแต่งคุมธีมวัสดุและสีในภาพรวมของบ้าน เน้นในสีโมโนโครมคือสีขาว เทา ดำ ผ่านวัสดุปูพื้น ผนังอิฐเก่า ผนังคอนกรีตโชว์ร่องรอยน็อต เตียง ชุดเครื่องนอน ที่รวมกันอยู่ในห้อง บนหลังคายังมีช่องแสง skylight ที่ช่วยเพิ่มแสงสว่างลดการใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางวันได้เป็นอย่างดี

ห้องน้ำโทนสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การต่อเติมบ้าน สำหรับบางคนอาจจะไม่ได้ใส่ใจเรื่องความต่อเนื่องหรือความเข้ากันได้ แต่สำหรับบางบ้านอาจจะให้ความสำคัญกับการสร้างความลื่นไหลระหว่างบ้านเก่ากับบ้านใหม่ ยิ่งในกรณีตัวบ้านเก่ายังใช้งานได้ดีก็จะทำให้เป็นการสานต่อความทรงจำที่ทำให้บ้านดูกลมกลืนเป็นผืนเดียว ซึ่งการสร้างความลื่นไหลที่ว่านี้ อาจจะทำได้ด้วยการเลือกดีไซน์อาคารใหม่ที่ไม่แปลกแยกจนเกินไป หรือพยายามหาจุดร่วมกันได้บางอย่าง เช่น การใช้โทนสี การเลือกวัสดุที่ให้ผิวสัมผัสหรือความรู้สึกที่คล้ายกัน เป็นต้น

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/zaymyi.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด