เมนู

บ้านสีขาวเรียบ ๆ ตกแต่งหินและไม้ก็มีเอกลักษณ์

บ้านสีขาวสไตล์โมเดิร์น

พูลวิลล่าสไตล์โมเดิร์น

“I fell in love with you watching Casablanca” หากใครเคยฟังเพลงสุดคลาสสิคที่ถ่ายทอดผ่านเสียงทุ้มโรแมนติคของ Bertie Higginsa ที่มีเนื้อหาเดี่ยวกับความรักของคู่รัก ที่เกิดจากการชมภาพยนตร์เรื่อง Casablanca  ตามชื่อเมืองแห่งมนต์เสน่ห์ของโมรอคโค ทำให้หลายๆ คนอยากมาชมที่นี่กันมากขึ้น Casablanca มาจากกลุ่มคำในภาษาสเปนว่า “กาซาบลังกา” (casa blanca) แปลว่า “บ้านสีขาว” ซึ่งเหมือนเรื่องราวของบ้านหลังนี้ที่นอกจากจะมีมีสีขาวแล้วยังมีที่ตั้งอยู่ในเมืองนี้ด้วย

ออกแบบ : Studio Arqs
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบนสไตล์พูลวิลล่า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หลังคาแบนซ้อนกันเป็นชั้นๆ

Villa H เป็นบ้านพื้นที่ใช้สอย 450 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในย่าน CIL ของคาซาบลังกา เลย์เอาต์ของบ้านเรียงไปตามแกนตะวันตกเฉียงเหนือและตะวันออกเฉียงใต้ ความน่าสนใจอยู่ที่การเรียงซ้อนของบ้านในระดับต่างๆ สร้างความรู้สึกที่แตกต่างด้วยสีและวัสดุ เป็นตัวช่วยกำหนดเอกลักษณ์ของบ้านในแต่ละจุด ในขณะที่ยังเป็นส่วนหนึ่งของกันโดยภาพรวม ภายในเป็นพูลวิลล่าที่จัดให้มีความสมดุลระหว่างการใช้งานและความลื่นไหล ความเปิดกว้างและเป็นส่วนตัว ความเรียบง่ายและความละเอียดซับซ้อนของพื้นผิวและวัสดุ

ผนังตกแต่งไม้

ทางเข้าบ้านเป็นสเต็ปบันไดลึกเข้าไป ร่องลึกช่วยให้มีความเป็นส่วนตัวในการใช้งานที่ยังสัมพันธ์กับพื้นที่ภายนอก เมื่อเข้าไปด้านในแล้วบรรยากาศของความปิดเป็นส่วนตัวด้านหน้าก็จะกลายเป็นโล่งโปร่งโล่งไปด้วยงสวนและสระน้ำ

ผนังกระจกเปิดมุมองออกไปที่สวน

 

สัดส่วนและรายละเอียดในการเลือกใช้วัสดุต่างๆ ได้รับการคัดเลือกมาอย่างดีตั้งแต่หน้าบ้านถึงด้านใน โดยเฉพาะวัสดุที่ปูด้วยไม้และหินอ่อนที่ถูกนำมาใช้มากที่สุด โดยด้านนห้าจัดวางในแนวนอนเพื่อให้เกิดความกลมกลืนกันทั้งหมด

มิติของแสงเงาจาก skylight

พูลวิลล่า

จุดไฮไลท์ของบ้านไม่ใช่การตกแต่งภายใน ไม่ใช่สวน แต่เป็นสระว่ายน้ำด้านข้างที่เป็นศูนย์กลางกิจกรรมกลางแจ้งสุดโปรดของสมาชิกทุกคนในบ้าน สระสี่หลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ขนานไปกับตัวบ้านที่เรียงฟังก์ชันการใช้งานหลัก ๆ อยู่ข้างใน ให้ความรู้สึกผ่อนคลายยามพักผ่อนในทุกๆ ช่วงเวลา

ระเบียงและเฉลียงขนานไปกับสระ

เปิดบ้านเชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำ

บ้านโมเดิร์นเปิดโล่งเชื่อมต่อสระ

การออกแบบอาคารเป็นแนวยาวล้อมรอบด้วยประตูบานเลื่อนติดประจกทำมุม 90 องศา เปิดออกได้กว้างทุกด้าน ทำให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในได้เต็มที่ อากาศสามารถถ่ายเทได้ทั่วถึง เป็นการออกแบบบ้านให้มี Space of Enclosure ให้ห้องต่างๆ ในบ้านมีความต่อเนื่องออกมาสู่บริเวณกลางแจ้งที่ทำกิจกรรมร่วมกันได้ง่ายเหมือนเป็นพื้นที่เดียวกันทั้งหมด

บนชั้นสองออกแบบให้มีระเบียงยื่นออกมาชมวิว และมองเห็นคนที่กำลังเพลินเพลินกับการเล่นน้ำได้แบบไม่กลัวแดด เพราะมีกันสาดระแนงเป็นตัวช่วยในการบังแสงอาทิตย์ที่ค่อนข้างแรงในช่วงกลางวัน เหมาะสำหรับครอบครัวที่ชื่นชอบการออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ และสามารถใช้ระเบียงรอบสระทำกิจกรรมร่วมกันในวันหยุด

ห้องน้ำตกแต่งแผ่นหินโทนสีเทา ดำ

แผ่นหินชนิดต่างๆ

ในห้องน้ำและพื้นบ้านตกแต่งด้วยแผ่นหินหลากสีที่ให้ความสวยงามแบบเป็นธรรมชาติ เสริมความรู้สึกหลายหลายมีมิติลงในอาคารที่เต็มไปด้วยสีขาวเรียบนิ่งเส้นสายตรงไปตรงมา นอกจากนี้ลวดลายและสีของหินบางชนิดยังเพิ่มความหรูหราให้บ้านได้อีกด้วย

บ้านโมเดิร์นเปิดโล่งเชื่อมต่อสระ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หินเป็นวัสดุที่มีลวดลายสวยงามเป็นธรรมชาติและไม่ซ้ำกัน จึงมีความโดดเด่นที่ทำให้บ้านเป็นเอกลักษณ์  หินแต่ละชนิดจะมีความแข็งความอ่อน ลักษณะรูพรุน การดูดซึมน้ำได้ต่างกัน ทำให้การดูแลแตกต่างกันไปด้วย ก่อนนำมาใช้จึงต้องศึกษาคุณสมบัติให้ดีก่อน อย่างเช่น หินที่ปูพื้นภายในอาจเลือกชนิดพื้นผิวเรียบมันเพื่อให้เดินสบายเท้า หินปูพื้นภายนอกบ้านควรมีพื้นผิวหยาบเพื่อป้องกันลื่น ส่วนหินตกแต่งผนังสามารถเล่นลวดลายและพื้นผิวได้หลากหลาย สำหรับหินตกแต่งห้องน้ำและท็อปเคาน์เตอร์ครัวต้องเลือกชนิดที่รูพรุนน้อย ไม่สะสมเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด