เมนู

บ้านสุขเกษียณ เพลินสบายกับชีวิตริมชายหาด

บ้านแสนสุขวัยเกษียณ

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลริมชายหาด

หากช่วงเวลาที่ผ่านมาเราต้องเหนื่อยกับการทำงานมาเกือบทั้งชีวิต เมื่อถึงวัยที่ต้องเกษียณก็คงฝันว่าจะได้อยู่บ้านที่เหมือนได้พักผ่อนตลอดเวลา บ้านพักที่ตั้งอยู่ในเมืองทูลุมหลังนี้ ก็มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำหน้าที่เป็นบ้านพักหลังเกษียณสำหรับคู่รักที่ต้องการหลีกหนีจากความเร่งรีบและวุ่นวายของเมืองทุกวัน มาอาศัยอยู่ในบรรยากาศสบาย ๆ ริมชายฝั่งทะเลแคริบเบียนของเม็กซิโก เพลิดเพลินกับภูมิทัศน์ธรรมชาติที่ท่วมท้นด้วยความสุขในทุก ๆ วัน

ออกแบบ : Studio Arqs
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Casa Amaranto เป็นบ้านขนาด 463 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในเมืองทูลุม แถบแคริบเบียนของเม็กซิโก ออกแบบโดยบริษัท Studio Arquitectos งานสถาปัตยกรรมของบ้านมีหลายมุมมองที่น่าสนใจ อย่างเช่น การทำซุ้มทางเดินที่ประกอบด้วยแผ่นไม้พื้นถิ่นมาวางเป็นแนวโค้งโอบรับธรรมชาติและตัวอาคาร กลายเป็นองค์ประกอบเฉพาะของการออกแบบ เพราะเส้นโค้งตัดต่างกับแนวราบของปริมาตรคอนกรีตที่เป็นเส้นตรงบนอาคาร นอกจากนี้ยังใส่ความแตกต่างด้วยสีแดงสดบนผนังชั้นสอง ซึ่งสะท้อนถึงลักษณะสถาปัตยกรรมของคาบสมุทร Yucatecan ที่โดดเด่นด้วยการใช้สีสดๆ บนตัวอาคาร

ฉากไม้ระแนง

บ้านเขตร้อนมีสระว่ายน้ำ

จากทางเข้าบ้านโค้งๆ จะผ่านแนวต้นไม้ สระว่ายน้ำ แล้วค่อยๆ เปิดการรับรู้ถึงความเปิดกว้างของพื้นที่บ้าน ผ่านประตูที่เปิดออกได้กว้างรวมการตกแต่งภายในและภายนอกเข้าด้วยกัน  ส่วนแกนกลางของการออกแบบจะหมุนรอบชีวิตประจำวันของผู้อยู่อาศัย เช่น ฟังก์ชันครัวาำหรับการทำอาหาร ห้องนั่งเล่นโล่งๆ สำหรับใช้ชีวิตร่วมกัน แบ่งปันช่วงเวลาดี ๆ กับครอบครัวและเพื่อนฝูง ตัวบ้านเคลื่อนไปทางทิศตะวันออกของที่ดินใช้ประโยชน์จากพื้นที่ธรรมชาติทางทิศตะวันตก ให้ความรู้สึกโล่งโปร่งและเย็นสบาย พร้อมช่วยกรองแสงอันร้อนระอุในช่วงกลางวันได้เป็นอย่างดี

มุมนั่งเล่นกลางแจ้งข้างสระว่ายน้ำ

มุมนั่งเล่นกลางแจ้งข้างสระว่ายน้ำ

ที่ชั้นล่างเน้นการเปิดพื้นที่ภายในแบบ open plan เพื่อให้พื้นที่ทางสังคมสัมพันธ์กันทั้งหมดอย่างลื่นไหล รวมทั้งเปิดทางเดินของแสงและการระบายอากาศ ทุกคนสามารถมารวมตัวกันทำกิจกรรมหลัก ๆ ของวันตั้งแต่ตื่นนอนจรดค่ำ สถาปนิกต่อพื้นที่เทอเรสออกมานำเสนอเป็นความต่อเนื่องของโซนโซเชียลไปยังสระว่ายน้ำ แค่คิดอยากจะเย็นสดชื่นก็พร้อมกระโจนออกไปที่สระว่ายน้ำได้จากในตัวบ้าน

บันไดเหล็กผสมไม้

ใครบอกว่าต้นไม้ปลูกได้นอกบ้านเท่านั้น ที่นี่เลือกดึงธรรมชาติเข้ามาเก็บไว้ภายในอย่างใกล้ชิด ด้วยการปลูกต้นไม้ขนาดเล็กและไม้เลื้อยในบ้าน ที่ให้คุณได้เพลิดเพลินกับความเขียวขจีได้ระหว่างวัน

ผนังห้องนั่งเล่นตกแต่งหิน

กระบวนการในการเลือกใช้วัสดุก็มีความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากทีมงานต้องการให้เกิดความสอดคล้องระหว่างบ้านกับบริบทแวดล้อมในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นลักษณะพื้นผิวและสีสันของพื้นที่ ตลอดจนถึงการใช้งานหัตถกรรมจากช่างฝีมือของท้องถิ่น อาทิ ผนังภายในและภายนอกบางส่วนตกแต่งด้วยหินปูน ซึ่งมีลักษณะเฉพาะเป็นโทนสีสว่างตามธรรมชาติ การใช้ซีเมนต์ขัดเงากับ chukum ซึ่งเป็นวิธีการการขัดเงาทั่วไปของพื้นที่ที่ได้จากสารสกัดที่ได้จากต้นไม้เฉพาะถิ่นที่มีชื่อเดียวกัน งานไม้จากต้น sapote และ tzalam ที่ให้สีและลวดลายโดดเด่น มาพร้อมฝีมือของช่างไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นในส่วนต่างๆ ของตัวบ้าน

ห้องนอนผนังกระจกเปิดออกชมวิวธรรมชาติ

ชั้นบนจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวอย่างห้องนอน ดังนั้นสถาปนิกจึงตั้งใจให้มุมมองของห้องเปิดได้เฉพาะพื้นที่ เพื่อจัดวางภาพที่สำคัญเท่านั้น เช่นเดียวกับช่องแสงและการระบายอากาศภายในที่ปลอดโปร่ง โดยในมุมห้องที่หันไปทางทิศเหนือจะเปิดออกอย่างสมบูรณ์ผ่านประตูและผนังกระจกใส เพราะเป็นทิศที่มีวิวทิวไม้เขียวขจี และยังมีแสงสว่างตามธรรมชาติอ่อน ๆ ในยามเช้า

ตกแต่งไฟซ่อนในห้องน้ำ

Casa Amaranto ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมประสบการณ์ทางสังคมของผู้อยู่อาศัย โดยผสมผสานระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกอาคารให้เป็นเสมือนพื้นที่เดียวกัน สร้างบรรยากาศที่พยายามสะท้อนสาระสำคัญของวัสดุในภูมิภาค โดยให้สมดุลกับบริบทของป่า ให้คนและบ้านอยู่ร่วมกับสภาพแวดล้อมโดยรอบได้อย่างเกื้อกูล

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านในบริบทธรรมชาติ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงไม่ใช่เพียงดีไซน์มุมมองให้สามารถจับวิวที่ต้องการ การเปิดรับแสงในทิศทางที่ดี และการรับลมเข้ามาในอาคารเท่านั้น แต่การเลือกวัสดุให้เข้ากันได้กับสิ่งแวดล้อมจะช่วยให้บ้านดูถ่อมตัวอย่างกลมกลืน ไม่สร้างทัศนะที่ขัดแย้งให้เกิดความไม่สวยงามในภาพรวม อย่างเช่นในบ้านหลังนี้ มีทั้งต้นไม้และชายหาดอยู่ใกล้ๆ การเลือกแผ่นไม้ หิน และคอนกรีต ก็เป็นวัสดุธรรมชาติที่เข้ากันได้อย่างดี นอกจากนี้ยังมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมแบบชายฝั่งทะเลด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด