เมนู

Box wall ผนังนี้มีกล่อง

ไอเดียตกแต่งคอนโด

ตกแต่งบ้านโมเดิร์นมินิมอล

ใคร ๆ ก็คงไม่ชอบบ้านที่ดูเก่า โทรม เลอะเทอะ และถ้าเลือกได้ก็อาจจะอยากยกชั้น ตู้ โต๊ะที่วางเต็มพื้นที่จนไม่มีทางเดินออกเสียบ้าง เพื่อให้บ้านดูเป็นระเบียบสบายตา และทำความสะอาดง่าย ๆ ในบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล เป็นตัวอย่างการออกแบบจัดการพื้นที่ที่ดี เพราะมักจะซ่อนที่เก็บของเอาไว้ส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านอย่างแนบเนียน และด้วยวิธีการออกแบบที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ทำให้การออกแบบอาจจะดูแปลกตา ไม่ค่อยคุ้นชินสำหรับบางคน แต่ในแง่การใช้งานถือว่าตอบโจทย์ทีเดียว มาลองเปิดใจให้ดีไซน์แบบใหม่ ๆ อย่างเช่นบ้านที่เต็มไปด้วยดงกล่องบนผนังหลังนี้กันครับ

ออกแบบSABO
เนื้อหาบ้านไอเดีย

กล่องไม้เต็มผนัง

บิวท์ผนังเป็นกล่องใช้เก็บของได้ 

SABO ตกแต่งห้องใต้หลังคาพื้นที่ 124 ตารางเมตร ในบรู๊คลิน, นิวยอร์ก ซึ่งตั้งอยู่ในโรงงานผลิตชิ้นส่วนโลหะหล่อแบบเก่าที่สร้างขึ้นในปี 1913 ภายใต้เพดานสูง 3.6 เมตร  นักออกแบบกำหนดความสูงของผนังใหม่ที่ 2.33 เมตรด้วยชุดพาร์ติชันใหม่ซึ่งบิวท์เป็นตู้เล็ก ๆ จนเกือบเต็มพื้นที่ผนัง พื้นที่ที่เหลือใส่ผนังกระจกและปล่อยเป็นพื้นที่ว่าง ทำให้เกิดการผสมผสานระหว่างความทึบแสงและโปร่งแสงในแนวตั้ง ช่วยจัดการความเป็นส่วนตัวพร้อมนำแสงธรรมชาติมาสู่ทุกพื้นที่ การเชื่อมต่อใหม่ระหว่างห้องสร้างความต่อเนื่องที่ขยายแต่ละพื้นที่ให้มีอิสระเกินขีดจำกัด


บิวท์กล่องไม้เต็มผนัง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

ผนังกล่องซ่อนประโยชน์หลากหลาย

ผนังห้องแบบเดิม ๆ ที่ก่อปิดจากพื้นถึงเพดาน ทำให้แต่ละห้องถูกตัดขาดออกจากกันอย่างสิ้นเชิง พื้นที่ภายในบ้านได้รับแสงสว่างไม่เพียงพอ การเลือกแบ่งพื้นที่ด้วยการสร้างฉากขึ้นมาแบบนี้ ช่วยเรื่องมุมมองของห้องได้มาก และยังแฝงด้วยฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นมุมทำงานที่ซุกตัวอยู่ในวงล้อมกล่อง เป็นบันไดเชื่อมต่อขึ้นไปยังชั้นลอย และเป็นพื้นที่เก็บของ ชั้นวางของโชว์ไปด้วยในตัว

ตกแต่งบ้านด้วยสีขาวและงานไม้

โทนสีที่ใช้เน้นสีสว่างอย่างสีขาวเป็นหลัก เพื่อให้สะท้อนกับแสงช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้นและทันสมัย ซึ่งเข้ากันได้ดีสีน้ำตาลอ่อนตามธรรมชาติของเนื้อไม้ที่ทำให้บ้านดูอบอุ่นขึ้น เพิ่มสีสันที่ตัดกันที่เสาทาสีดำตัดอารมณ์นิ่งเรียบไม่ให้ดูน่าเบื่อเกินไป ในหลาย ๆ จุดของบ้านยังคงเห็นโครงสร้างเดิมของเสา เพดานคอนกรีตดิบ ๆ ที่นักออกแบบตั้งใจเหลือร่องรอยทิ้งเอาไว้

ครัวโมเดิร์นมินิมอลสีขาว

มุมครัวโมเดิร์นมินิมอลที่คงคอนเซ็ปสีขาวผสมบานไม้ธรรมชาติ มี 2 station คือ เคาน์เตอร์ครัวและไอส์แลนด์ ขนาดพอเหมาะสำหรับใช้ชีวิตของครอบครัวเล็ก ๆ

กรุผนังด้วยไม้ OSB

ในบ้านแถบตะวันตกนิยมใช้ไม้ OSB ในการกรุผนังและตกแต่งภายในบ้าน แผ่นไม้มีความแข็งแรงพอสมควร เพราะทำจากชิ้นไม้เรียงสลับกันหลายชั้นอัดประสานด้วยกาวและความร้อน โดยปกติจะอาบน้ำยากันปลวกกันเชื้อราต่างๆ และเคลือบมาให้แล้ว ลักษณะพื้นผิวและสัมผัสให้ความเป็นธรรมชาติสามารถใช้ทดแทนไม้จริงได้ในราคาถูกกว่า

ห้องน้ำโทนสีขาว-ฟ้า

ผนังกระจกกั้นโซนแห้ง-เปียก

ห้องน้ำโทนสีขาว-ฟ้า สดชื่นเหมือนยืนกลางทะเล

ห้องน้ำบรรยากาศสดชื่นเหมือนอยู่กลางทะเลและโอบล้อมด้วยท้องฟ้า ด้วยการใช้กระเบื้องเซรามิกรูปเพชรโทนสีฟ้าหลากเฉดสลับสีขาว-เทา ไล่ระดับสีที่ล้อมรอบกำแพงและพื้นอย่างไร้รอยต่อ สีที่ใช้มีเพียง 3 สี แต่หลากเฉดถึง 9 เฉดทำให้เกิเมิติทางสายตาที่น่ามอง

ช่องแสงแนวนอนในห้องน้ำ

ช่องแสงแนวนอนรอบห้องน้ำรับแสงธรรมชาติเข้ามาสู่ภายในได้มาก ช่วยลดความชื้นและเพิ่มความสว่างจนแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าช่วงกลางวัน ลดการใช้พลังงานได้อีก

ช่องแสงขนาดใหญ่

ความโปร่งเบาโดยใช้กระจกเป็นตัวช่วยเป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดจากการตกแต่งบ้านหลังนี้ เฟอร์นิเจอร์มีน้อย ๆ แต่ครบถ้วนฟังก์ชันที่จำเป็นต้องใช้ สีที่ใช้จัดให้มีความสมดุลไม่นิ่งเรียบจนเกินไป ในความเรียบกริบของสีและวัสดุก็แทรกด้วยความดิบและร่องรอยของความไม่สมบูรณ์ สร้างเสน่ห์ที่แปลกใหม่ให้บ้านได้เป็นอย่างดี

จัดบ้านโปร่งโล่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านพื้นที่ไม่มาก การก่อผนังปิดทึบทุกด้านจะยิ่งทำให้บ้านดูแคบ แสงไม่สามารถเดินทางได้ทั่วถึง ดังนั้นการแบ่งพื้นที่ด้วยผนังหรือฉากกั้นที่สูงไม่ถึงเพดาน เว้นพื้นที่เอาไว้แล้วใช้วัสดุโปร่งใสมาเป็นตัวช่วย ก็เป็นการแบ่งสัดส่วนการใช้งานให้เป็นส่วนตัว โดยที่บ้านยังดูโปร่งไม่อึดอัดและรับแสงได้ดีกว่า ส่วนของพื้นที่จัดเก็บก็สำคัญเช่นกัน ควรใช้พื้นที่แนวตั้งให้เป็นประโยชน์มากที่สุด เช่น การบิวท์กล่องหรือชั้นวางบนผนัง จะช่วยลดการใช้งานบนพื้น บ้านจะเป็นระเบียบและมีพื้นที่สัญจรมากขึ้น

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด