เมนู

Not so small ห้องเล็กใหญ่ได้แค่ใส่จินตนาการ

ตกแต่งห้องเล็กไม่ให้ดูแคบ

“หากจินตนาการเราใหญ่พอ ห้องแคบก็ทำอะไรเราไม่ได้” เนื้อหานี้ขอนำเอาวลีที่วัยรุ่นยุคใหม่เล่นกันมาใช้โปรยหัวสักหน่อย อันที่จริงแม้จะเป็นคำพูดเล่น ๆ แต่เราสามารถนำมาใช้กับการแต่งบ้านได้อย่างเป็นรูปธรรม เห็นได้จากตัวอย่างการตกแต่งขนาดเล็ก ๆ ที่มีให้เห็นมากมาย ห้องนี้เมืองเคียฟ ประเทศยูเครนก็เช่นเดียวกัน นักออกแบบใส่จินตนาการในการจัดการพื้นที่น้อยให้สามารถใส่ฟังก์ชันการใช้งานที่จำเป็นครบถ้วน ในขณะที่ยังสามารถสัญจรไปมาได้อย่างสะดวกและดูโปร่งโล่งสบายตา

ออกแบบMalykrasota
เนื้อหาบ้านไอเดีย

มุมห้องนอนเล็ก ๆ โทนพาสเทล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จัดพื้นที่ให้โปร่งโล่งในห้องเล็ก

การจัดห้องพื้นที่จำกัด สิ่งที่ทำสำคัญคือการจัดสรรพื้นที่ใช้งานให้ตอบโจทย์พฤติกรรม ส่วนที่ใช้งานร่วมกันได้ให้จัดอยู่ในโซนเดียวกัน เช่น ห้องนั่งเล่น มุมทำงาน และเตียงนอน โดยพยายามให้มีผนังทึบแบ่งกั้นพื้นที่ให้น้อยที่สุด โทนสีที่เลือกใช้โดยมากนิยมใช้สีอ่อน ๆ อย่างสีขาวเพื่อให้เกิดการสะท้อนแสงช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้าง ช่องแสงก็เป็นอีกองค์ประกอบที่ช่วยให้ภายในห้องดูสว่างและโปร่งเบามีอิสระทางสายตามากขึ้น ในห้องขนาดเล็กจึงควรมีช่องแสงขนาดใหญ่มากกว่าช่องแสงเล็ก ๆ

มุมห้องนอนที่ไม่ค่อยมีความเคลื่อนไหวและใช้พื้นที่ไม่มาก จึงถูกจัดเอาไว้หลังโซฟานั่งเล่น ลักษณะเหมือนเป็นหลุมหลบภัยเล็ก ๆ ที่เพียงพอต่อการพักผ่อน การวางตำแหน่งเอาไว้ในส่วนนี้มีข้อดีคือ มีความเป็นส่วนตัวและได้รับแสงอย่างเพียงพอ สำหรับห้องที่มีความสูงของเพดานมากพอนักออกแบบส่วนใหญ่จะทำชั้นลอยขึ้นมาแล้วจัดวางห้องนอนไว้ด้านบนแทน ซึ่งวิธีนี้ก็จะทำให้ประหยัดพื้นที่แนวราบไปได้มากทีเดียว

มุมทำงานสีหวาน ๆ

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวลดความอึดอัด

เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในห้อง เป็นตัวกำหนดขอบเขตการใช้งาน และเป็นสิ่งที่ทำให้ห้องดูรกหรือเป็นระเบียบด้วยเช่นกัน สำหรับห้องขนาดใหญ่ก็สามารถจุของใช้ได้มาก แต่ในห้องเล็ก ๆ ยิ่งชิ้นใหญ่ยิ่งทำให้ห้องแคบอึดอัดและทำความสะอาดยาก จึงต้องเลือกชิ้นที่ดูโปร่ง ๆ ไม่ทึบ ไม่หนักมาก เคลื่อนย้ายง่าย และหากทำหน้าที่ได้หลายฟังก์ชันหรือพับเก็บเข้ากับผนังได้เมื่อไม่ใช้งานก็จะดีมาก ในห้องนี้ใช้พื้นที่ผนังส่วนเล็ก ๆ จัดเป็นมุมทำงานที่ไม่กินพื้นที่มาก ฝั่งตรงข้ามติดตั้งราวแขวนเสื้อผ้ากับเพดานและบิวท์ตู้เก็บของแบบลอยตัว เป็นการใช้พื้นที่แนวตั้งให้มีประสิทธิภาพเพื่อเพิ่มที่ว่างในห้องให้มากที่สุด

ครัวและมุมซักรีดจัดห้องพื้นที่น้อย

ข้อดีของการจัดบ้านในฝั่งซีกโลกตะวันตกคือ ไม่ว่าห้องจะเล็กหรือใหญ่ต้องมีมุมทำครัว ซึ่งเราจะเห็นว่าคอนโดหรือห้องพักในไทยก็ปรับรูปแบบการตกแต่งภายในให้มีส่วนนี้มากขึ้นเช่นกัน  ครัวนี้ประกอบไปด้วยเคาน์เตอร์ที่มีฟังก์ชันเตา ซิงค์ล้าง มุมเตรียมอาหาร โต๊ะทานข้าว ชั้นวางและตู้เก็บของ พื้นที่วางตู้เย็น ครบถ้วน แถมยังใช้พื้นที่ใต้เคาน์เตอร์เป็นจุดติดตั้งเตาอบและเครื่องซักผ้าด้วย โดยนักออกแบบพยายามจัดทุกส่วนให้ชิดติดผนัง การจัดฟังก์ชันการใช้งานแต่ละส่วนอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยนี้มีส่วนช่วยอย่างมากให้ห้องน่าดูและยังเหลือพื้นที่ว่าง

มุมนั่งเล่นข้างหน้าต่าง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : trick สำหรับการจัดห้องพื้นที่น้อย ๆ ที่น่านำไปปรับใช้คือ การสำรวจพฤติกรรมการใช้งานของตัวเราก่อน ว่ามักจะใช้งานส่วนไหนมากที่สุด ต้องการใช้งานอะไรบ้าง แล้วจึงจัดให้ส่วนที่สามารถใช้งานร่วมกันได้รวมอยู่ในบริเวณเดียวกัน โดยพยายามจัดทุกอย่างเข้าชิดมุมเพื่อให้เหลือพื้นที่ว่างตรงกลาง ส่วนที่ไม่ค่อยมีความเคลื่อนไหวมากอย่างห้องนอนอาจจะจัดให้อยู่ชิดติดผนัง หรือหากห้องมีเพดานสูงก็ยกขึ้นไปอยู่บนชั้นลอยทำเหมือนเตียง 2 ชั้น ก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มาก ทำให้ห้องดูกว้างแม้พื้นที่จะเท่าเดิม http://credit-n.ru/offers-zaim/creditplus-online-zaimi.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด