เมนู

บ้านปูนเปลือยชั้นเดียว ยกระดับชีวิตได้ในงบจำกัด

สร้างบ้านประหยัดงบ

บ้านปูนเปลือย

ในชีวิตของคนเราย่อมต้องการ “โอกาสที่จะมีชีวิตที่ดี” แม้จะมีเงินทุนน้อยกว่าใคร ๆ แต่ก็มีความฝันจะเป็นเจ้าของบ้านที่อยู่สบายสักหลัง ไม่ต้องใหญ่ ไม่ต้องหรู แต่ใช้งานง่าย และเป็นเสมือนศูนย์กลางจิตใจที่มีชีวิตชีวาาสำหรับทุกคนในครอบครัว บ้านปูนเปลือยชั้นเดียว ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะกับครอบครัวเล็ก ๆ งบน้อย เพราะไม่ต้องการความเนี๊ยบมาก ลดงบประมาณค่าสีลงได้อีก เพียงแค่จัดฟังก์ชันภายในภายนอกอีกนิดก็อยู่อาศัยได้อย่างมีคุณภาพอีกนานนับสิบปี

ออกแบบ : Liandro Siringoringo
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ถนนปูบล็อกตัวหนอน

บ้านราคาถูกที่เท่และอยู่สบาย

บ้านปูนเปลือยเป็นรูปแบบหนึ่งที่ยังคงนิยมสร้าง เหตุผลอาจเป็นเพราะความไม่ยุ่งยากซับซ้อน บ้านสามารถโชว์พื้นผิววัสดุโดยไม่ต้องฉาบปิดตกแต่ง เห็นถึงความดิบและเนื้อแท้ข้างในแต่มีสไตล์ และเป็นมิตรกับความผิดพลาดที่อาจจะเกิดในระหว่างก่อสร้าง อาทิ ร่องรอยแม่แบบ ฟองอากาศ รูตะปู ผิวขรุขระที่กลายเป็นความเท่ แปลกตา บ้านหลังนี้ในจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซียก็เช่นเดียวกัน สร้างจากคอนกรีตเปลือยง่าย ๆ หน้าบ้านปูด้วยบล็อกสนามหญ้าที่ราคาไม่แพง รับน้ำหนักได้ดี ดูแลเปลี่ยนง่ายเมื่อเสียหาย และไม่ต้องดูแลวัชพืช  ผนังข้างทางเดินเข้าสู่ตัวบ้านมีทั้งแบบขัดมันและพ่นทรายให้มีความต่างอย่างสร้างสรรค์

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านปูนเปลือยชั้นเดียว

ให้ความสำคัญกับพื้นที่กลางแจ้ง

ในพื้นที่ขนาดไม่ใหญ่นัก แต่สถาปนิกและเจ้าของบ้านเห็นตรงกันว่า การใช้ชีวิตที่ดีควรมีพื้นที่ว่างกลางแจ้งสำหรับทำกิจกรรมมากพอ ๆ กับตัวบ้าน จึงจัดอาคารเป็น 2 อาคาร แบ่งเป็นอาคารเก็บของ ซักรีด และห้องน้ำ ส่วนพื้นที่ใช้สอยหลักเป็นเหมือนห้องแถวยาวตามแนวที่ดิน 2 อาคารนี้วางตั้งฉากกันเป็นตัว L แต่มีส่วนและกำแพงแบ่งกั้นให้มีระยะห่างไม่ติดกัน พื้นที่ตรงกลางที่เป็น open space ขนาดใหญ่ เทลานคอนกรีตและทำสนามหญ้าให้ดูเขียวขจี เป็นสัดส่วนที่สามารถยกระดับที่อยู่อาศัยให้ออกมาสวยงามและน่าสนใจขึ้น

บ้านปูนเปลือยชั้นเดียว

พื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (Open Space) นอกจากจะเป็นศูนย์รวมการทำกิจกรรม อาทิ สนามเด็กเล่น มุมปาร์ตี้ปิ้งย่าง จุดนั่งพักผ่อนแล้ว ยังเป็นพื้นที่ดักลมและรับแสงธรรมชาติไปพร้อม ๆ กัน

บ้านคอนกรีตประตูกระจก

บ้านคอนกรีตประตูกระจก

งบน้อยแต่ตอบโจทย์ให้อยู่สบาย

ในอินโดนีเซียมีสภาพภูมิประเทศเป็นเกาะ สภาพภูมิอากาศจึงมีลักษณะผสมผสานและเปลี่ยนแปลงไปตามภูมิประเทศ โดยทั่วไปมีอากาศร้อนชื้นแบบศูนย์สูตรมีหลัก ๆ  2 ฤดู คือ ฤดูแล้งและฤดูฝน  ดังนั้นบ้านจึงต้องตอบโจทย์อากาศที่แปรปรวนง่ายด้วย บ้านเขตร้อนชื้นสิ่งที่จำเป็นคือ ช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อระบายอากาศในหน้าร้อน และช่องแสงช่วยลดความชื้นในหน้าฝน นักออกแบบจึงทำบานประตูกระจกที่สามารถเปิดออกได้กว้าง มีทั้งแบบบานเฟี้ยม บานเลื่อน เพื่อให้บ้านมีสภาวะสบายจนแทบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ แสงสามารถทะลุผ่านเข้าไปข้างในบ้านได้ผ่านช่องเปิดและช่องแสงเหนือประตู

ประตูกระจกบานสไลด์

ภายในบ้านปูนเปลือยชั้นเดียว

การจัดแปลนภายในเน้นความโปร่งโล่งแบบ open plan คือ ลดการใช้ผนังแบ่งห้องลงให้เหลือเท่าที่จำเป็น รวมเป็นห้องโถงใหญ่ ๆ แล้วจัดฟังก์ชันใช้งานร่วมกันเอาไว้ในจุดเดียว อาทิ ครัวที่มีเคาน์เตอร์เดียวติดผนัง ขยับมาเป็นโต๊ะทานข้าว มุมนั่งพักผ่อน เรียงต่อกัน วิธีนี้ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ ไม่มีอุปสรรคในการรับแสงรับลม และทำให้ทุกคนในครอบครัวสามารถใช้พื้นที่ได้พร้อม ๆ กัน

ห้องนอนผนังกระจกเปิดเชื่อมสวน

ระหว่างชายคากับกำแพงบ้านเว้นช่องว่างเอาไว้ให้แสงส่องลอดเข้ามาได้และเปิดพื้นที่ให้ยังคงมีอากาศภายนอกไหลเวียนเข้ามาสู่ภายใน ส่วนที่ตรงกับช่องว่างนี้ปูรองด้วยหินคลุกก้อนเล็ก ๆ ซึ่งมีหน้าที่ช่วยซับแรงกระแทกของน้ำฝน ทำให้ละอองน้ำไม่กระเซ็นไปสร้างความเสียหายให้กับผนังบ้านที่อยู่ใกล้เคียง

สนามหญ้าเล็ก ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การปูพื้นที่โล่งด้วยบล็อกสนามเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี เพราะเป็นวัสดุที่ทนทาน รับน้ำหนักได้มากสามารถจอดรถยนต์ได้ ดูแลง่ายเมื่อบล็อกยุบหรือแตกก็สามารถดึงออกมาปรับปต่งพื้นแล้วเติมเข้าไปได้ แต่ก็มีข้อที่ควรระวังคือ ก่อนปูควรปรับดินให้แน่น โรยทรายแล้วเกลี่ยให้เรียบเท่ากันแล้วกดให้แน่น  มิฉะนั้นเมื่อรถเข้า-ออกจะทำให้ดินยุบตัวตามรอยล้อรถ ทำให้บล็อกเสียหายเร็วขึ้น สำหรับผนังบ้านปูนเปลือยในเขตร้อนและชื้น ควรทาน้ำยาเคลือบเงาคอนกรีตกันชื้นด้วย เพื่อช่วยลดปัญหาราดำและตะไคร่น้ำบนผนัง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นเดียว


โพสต์ล่าสุด