เมนู

แต่งบ้านสวยด้วยไม้อัด จุดเด่นอยู่ที่ความผ่อนคลาย

แต่งบ้านด้วยไม้อัด

ต่อเติมบ้าน

ในต้นปี 2014 ครอบครัวมิกกี้ วูล์ฟ และสตีฟบอยล์พร้อมลูก ๆ สี่คน ย้ายไปอยู่ในบ้านสไตล์โกธิคสไตล์วิคตอเรียนที่ดูแปลกตาตรงย่านชานเมืองแพดดิงตันในบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย พวกเขาสนใจพื้นที่นี้เนื่องจากอยู่ใกล้กับเมืองวัฒนธรรม คาเฟ่ และภูมิทัศน์ที่เขียวชอุ่ม ซึ่งสอดรับกับไลฟ์สไตล์ แต่บ้านที่สร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 มีเพียงสองห้องนอนและห้องน้ำ 1 ห้อง สภาพค่อนข้างทรุดโทรม ในขณะที่มีสมาชิกหกคน พื้นที่บ้านเดิมจึงค่อนข้างแออัด ความสวยที่ไม่ตอบโจทย์ที่อยู่อาศัยทำให้ต้องต่อเติมเพิ่มให้ดูเข้ากันได้กับของเดิม

ออกแบบSbuit
ภาพถ่ายmindi cooke
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังกระจกตกแต่งไม้

ต่อเติมบ้านใหม่ในบ้านเดิม

ครอบครัวนี้เคารพในสิ่งที่มีอยู่เดิม ไม่ว่าจะเป็นอาคารหรือต้นไม้ ด้วยความใส่ใจสิ่งแวดล้อมและอยากดูแลให้บ้านเชื่อมโยงกับอดีตอย่างชัดเจน จึงตัดสินใจที่จะเก็บกระท่อมที่มีอยู่ในส่วนที่ไม่เสียหายรวมถึงด้านหน้าและหลังคาที่ทำจากดินเผารูปลอนซึ่งเด็ก ๆ ชอบมาก แล้วใช้วิธีขยายสวนต่อเติมออกไปโดยใช้วัสดุหลัก ๆ อย่างอิฐและไม้ที่คล้ายกัน หากมองจากถนนบ้านดูพรางตาราวกับว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ในส่วนที่เพิ่มมานี้จะเป็น ครัว ห้องทานข้าว ห้องนอน 1 ห้องสำหรับลูก ๆ และห้องนอนมาสเตอร์พร้อมห้องน้ำในตัวและห้องแต่งตัว

ครัวโทนสีดำตัดสีไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสีดำตกแต่งไฟสีส้ม

ครัวโทนสีดำตัดสีไม้

เน้นวัสดุเรียบง่ายให้ใช้งานได้จริง

ชั้นล่างส่วนที่ต่อเติมเป็นห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหารที่กว้างขวาง เน้นโทนสีเข้มสร้างอารมณ์ของความสงบและลึกลับ ต่อเนื่องไปห้องนั่งเล่น พื้นที่ทำการบ้าน ห้องซักรีด และมีลานกลางแจ้งสองแห่งที่ขนาบข้างห้องครัวอยู่ สำหรับการจัดแปลนและการตกแต่งเจ้าของบ้านเน้นฟังก์ชันมาก่อนดีไซน์ และชอบวัสดุธรรมชาติมากกว่าวัสดุสังเคราะห์ การเลือกวัสดุจึงเน้นความเรียบง่ายแต่ให้ความสำคัญไปที่การตอบโจทย์การใช้งานได้จริง

เคานท์เตอร์ครัว

“สำหรับบ้านหลังนี้ฉันมุ่งเน้นไปที่การสร้างพื้นที่ที่จะรวมความสนุกสนานในทุกวันที่ใช้ชีวิต…ฉันไม่ต้องการให้บ้านที่ทำจากวัสดุหรูหรา หรือกังวลว่าเด็ก ๆ จะทุบกำแพงหรือตู้เก็บของ พวกเขาสามารถสกู๊ตเตอร์ในครัวได้โดยที่ฉันไม่ต้องกังวล ฉันต้องการให้พวกเขามีความสุขกับตัวเองและสร้างความทรงจำที่ดี” ดังนั้นจึงเลือกทำผนังด้านในชั้นล่างจากไม้อัดและไฟเบอร์ซีเมนต์ ตู้เก็บของเป็นชั้นวัสดุที่แข็งแรงทั้งหมด เด็ก ๆ จึงเล่นซนได้อีกหลายปี

ผนังบ้านสีฟ้าหม่นตกแต่งกรอบรูป

โซฟานั่งเล่นแบบขั้นบันได

ห้องนั่งเล่นตกแต่งไม้

เชื่อมต่อโซนเก่าใหม่แนบสนิท

ในโซนบ้านเก่าที่ห่อหุ้มด้วยไม้แท้จัดเป็นห้องนั่งเล่นแสนสบาย ซึ่งทุกคนมักจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่นี่ เพราะสามารถเดินออกไปเล่นในสวนหลังบ้านที่อยู่ติดกันได้ง่ายๆ  เด็ก ๆ จะวิ่งเล่นลงไปตามทางลาดหญ้าที่สูงชันและหยุดอยู่ใต้ร่มของต้น Poinciana ขนาดใหญ่ ในขณะที่อีกด้านหนึ่งของบ้านจะมีสเต็ปต่างระดับเชื่อมต่อไปยังโซนใหม่ของบ้านอย่างลื่นไหล

ชั้นวางของบิลท์อินตลอดทางเดิน

สำหรับพื้นที่บ้านใหม่จะสังเกตว่ามีหน้าต่างบานเกล็ดขนาดใหญ่หลายจุด มีประตูบานเลื่อน และหน้าต่าง ช่วยให้ระบายอากาศได้ดี แทรกด้วยพืชพรรณในร่มและกลางแจ้งที่เขียวชอุ่ม รวมกับโทนสีในบ้านที่เน้นสีดำ ตัดด้วยงานไม้สีธรรมชาติ สีขาว สีเขียวและสีฟ้า ทำให้เกิดอารมณ์ผ่อนคลายคล้าย ๆ บรรยากาศในป่าฝนที่แสนชุ่มชื้น

ช่องแสงเหนือโถงบันได

ห้องนอนผนังกระจกเห็นวิวต้นไม้

บ้านมีวิวธรรมชาติ เย็นธรรมชาติ

ที่ชั้นบนในห้องนอนมาสเตอร์โปร่งโล่งด้วยหน้าต่างบานใหญ่ ที่เปิดวิสัยทัศน์ให้มองออกไปเห็นต้นไม้ Poinciana ซึ่งแผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงา จากมุมนี้บางวันจะเห็นนกหลากสายพันธ์ุแวะมาเกาะกิ่งทักทาย ทำให้เจ้าของห้องรู้สึกผ่อนคลายไปกับธรรมชาติที่ล้อมรอบตัว

สระว่ายน้ำ

สถาปนิกมีวิธีทำให้บ้านเย็นลงอย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งการทำช่องเปิด ปลูกต้นไม้ อีกส่วนหนึ่งเพิ่มด้วยการสร้างสระว่ายน้ำขนาดเล็กที่ลานกลางแจ้งส่วนกลาง เมื่อมีลมพาดผ่านสระว่ายน้ำนี้ส่งลมเย็นผ่านพื้นที่นั่งเล่นชั้นล่างและขึ้นไปยังห้องนอนที่อยู่สูงขึ้นไป ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนที่ไม่ธรรมดาของออสเตรเลียได้เป็นอย่างดี

หลังคาตรงดาดฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไม้อัดดูเหมือนจะเป็นวัสดุเกรดล่างที่คนไม่นิยมตกแต่งบ้าน เพราะเห็นว่าราคาถูกไม่สวยไม่ทนเหมือนไม้จริง แต่ในความจริงแล้วบ้านในต่างประเทศนิยมใช้ตกแต่งผนังด้านใน เพราะไม้อัดมีคุณสมบัติที่ดีอยู่เช่นกัน อาทิ ความแข็งแรงทนทานสูง สามารถรับน้ำหนักได้ในอัตราที่สูงกว่าไม้ธรรมดา มีความคงตัวไม่ยืดหดและแตกง่าย สามารถตัด เลื่อย และฉลุได้ง่าย ไม่แตกหัก ดัดให้โค้งงอได้ เป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี ใช้งานได้นานนับสิบปีเช่นกัน และที่สำคัญคือหากที่บ้านมีเด็ก ๆ เมื่อเกิดร่องรอยสกปรกเลอะเทอะก็ทำความสะอาด ทาสี รื้อเปลี่ยนได้ในอนาคต

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด