เมนู

กระท่อมพักตากอากาศ บ้านเล็กที่ชวนให้รัก

บ้านไม้หลังเล็ก

กระท่อมตากอากาศ ความสุขที่ไม่ต้องมี wifi และ T.V.

ในโลกของการแข่งขันที่วุ่นวาย ทุก ๆ วันต้องเจอผู้คนสัญจรขวักไขว่เต็มเมือง บางทีก็รู้สึกเหน็ดเหนื่อยสะสมจนอยากลาพักร้อน แล้ววาร์ปไปเอนกายนอนอยู่ในรีสอร์ทท่ามกลางทิวไม้ สูดหายใจรับความบริสุทธิ์ หลีกหนีจากความจอแจที่ต้องพบเจอ เติมพลังสัก 3-4 วันใน 1 ปี ก่อนมาเผชิญหน้ากับโลกใบเดิม สำหรับใครที่งบประมาณมากหน่อยก็สร้างบ้านหลังที่ 2 ไว้ตามต่างจังหวัดก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะจะมีพื้นที่หลบภัยเป็นส่วนตัว เนื้อหานี้เรามีตัวอย่างกระท่อมไม้ตากอากาศเล็ก ๆ ที่รู้สึกถึงความอบอุ่นและสงบตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น ใครที่กำลังมองหาแบบบ้านที่พักผ่อนได้สบาย ๆ ก็แวะมาเก็บไว้เป็นไอเดียกันได้ครับ

ที่มาthedesignfiles
ภาพถ่ายcaitlin mills photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

กระท่อมพักตากอากาศหลังเล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

กระท่อมแสนรัก สุขเล็ก ๆ ของทุกคนในครอบครัว

แนวคิดเบื้องหลังของการสร้างกระท่อมหลังเล็กนี้คือ พื้นที่ที่สมาชิกในบ้านจะได้ผ่อนคลายและซึมซับกับทุกอณูของธรรมชาติอย่างเต็มที่ ดังนั้นภายนอกจึงกรุผนังด้วยไม้แป้นเกล็ดให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับบริบทแวดล้อมที่เต็มไปด้วยต้นไม้ ด้านหน้าประตูทางเข้ามีชานไม้ที่ต่อเชื่อมกับระเบียงเล็กๆ ด้านข้างสำหรับนั่งเล่นสบาย ๆ รับลมชมวิว และที่สำคัญคือในบ้านไม่มี wifi ไม่มีทีวี เพื่อรักษาวิถีชีวิตที่เต็มไปด้วยความเรียบง่ายและโฟกัสไปกับสิ่งรอบตัวมากกว่าจ้องมือถือหรือโทรทัศน์

ห้องนั่งเล่นในบ้าน

ภายนอกบ้านที่เป็นไม้โชว์พื้นผิวธรรมชาติ ส่วนภายในยังคงความต่อเนื่องจากภายนอกด้วยการตกแต่งจากวัสดุง่าย ๆ ที่หาได้ในท้องถิ่น อาทิ คอนกรีต ผักตบชวาสาน งานหนัง และงานไม้ เพิ่มอารมณ์วินเทจเล็ก ๆ ด้วยทองเหลือง และดินเผา ผนังบ้านหลาย ๆ ส่วนกรุไม้สลับกับผนังก่ออิฐฉาบเรียบทาสีขาวที่จะช่วยให้งานไม้ชัดขึ้น รอบ ๆ บ้านเจาะช่องแสงขนาดใหญ่เพื่อดึงแสงเข้ามาเติมความสว่างและความอบอุ่นภายใน

เคาน์เตอร์ครัวคอนกรีต

บ้าน Nordic Beach ใส่สีท้องฟ้าและธรรมชาติ

เจ้าของบ้านต้องการให้ภายในมีความสดชื่นแบบ Nordic Beach จึงสร้างครัวเรียบง่ายด้วยคอนกรีตเป็นวัสดุหลัก โชว์ผิวดิบเปลือยๆ แบบไม่เติมแต่ง มีไม้อัดเข้ามาช่วยเบรกความแข็งของคอนกรีต จากนั้นก็เติมสีสันของทะเลเข้าไปด้วยการใช้กระเบื้องรูปร่างหกเหลี่ยมสีฟ้าเข้มตกแต่งผนังด้านหนึ่ง และอีกด้านหนึ่งเป็นกระเบื้องสีชมพูกะปิเพื่อสร้างความสมดุลของน้ำหนักสีไม่ให้รู้สึกว่าใช้สีเข้มหนักเกินไปทำให้บ้านดูมืดทึบ

กระเบื้องหกเหลี่ยมตกแต่งผนังครัว

ท็อปเคาน์เตอร์ครัวทำจากแผ่นคอนกรีต แข็งแรง ทนทาน ดูแลทำความสะอาดง่ายแม้ไม่ได้อยู่ใช้งานทุกวัน รูปร่างครัวเป็นตัว U มีที่วางตรงกลางสามารถหมุนเอี้ยวตัวใช้งานได้ง่าย ประกอบด้วยฟังก์ชันเตรียมอาหาร ซิงค์ล้าง เตาปรุงอาหาร เตาอบ และตู้เก็บของ ปลายเคาน์เตอร์อีกด้าหนึ่งตั้งใจเปิดด้านล่างให้โปร่งโล่ง สามารถใช้งานได้ 2 ด้าน จะใช้จุดนี้นั่งเล่นระหว่างรออาหาร ช่วยเตรียมข้าวของ หรือเป็นโต๊ะทานอาหารดื่มเครื่องดื่มเบา ๆ ก็ได้ตามใจชอบ

กระเบื้องหกเหลี่ยมสีน้ำเงิน

กระเบื้องตกแต่งห้องน้ำสีฟ้าอ่อน

นอนผ่อนคลายในอ่างอาบน้ำคอนกรีตที่เต็มไปด้วยน้ำอุ่น ๆ โอบล้อมด้วยผนังตกแต่งกระเบื้องสีฟ้าอ่อน เหมือนอยู่ท่ามกลางท้องฟ้า เท่านี้ก็ลืมความเหน็ดเหนื่อยที่ผ่านมาทั้งปีแล้ว

ตกแต่งห้องนอน

มุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านตากอากาศสิ่งที่สำคัญคือการสร้างบรรยากาศที่จะทำให้แตกต่างจากบ้านที่อยู่อาศัยทุกวัน ความพิเศษอยู่ที่การจัดภูมิทัศน์ให้มีต้นไม้ ดอกไม้ เพิ่มความสดชื่น (ในกรณีที่ไม่ได้อยู่ในเขตที่มีธรรมชาติดั้งเดิมมาก่อน)  และควรจะมีพื้นที่ให้พักผ่อนสบาย ๆ ทั้งในบ้านและนอกบ้าน เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้รับประสบการณ์ในการผ่อนคลายที่แตกต่าง วัสดุที่ใช้ต้องเลือกที่เข้ากันได้ไม่แปลกแยกออกจากสภาพแวดล้อม เช่น ไม้ หิน คอนกรีต ดิน รอบตัวบ้าน บ้านหากมีช่องแสงอย่างประตู หน้าต่าง ขนาดใหญ่ก็จะช่วยดึงแสงเข้ามา เปิดมุมมองบ้านออกไปรับวิสัยทัศน์นอกบ้านได้ดีขึ้น เพิ่มความรู้สึกของการเป็นบ้านตากอากาศที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด