เมนู

บ้านต้นไม้ใจกลางป่า ความสงบงามที่ไม่มีในเมือง

แบบบ้านไม้ทรงสูง

บ้านไม้ 3 ชั้นใจกลางธรรมชาติ

ความสดชื่นและสงบงามของต้นไม้ใหญ่และผืนป่า สร้างความผ่อนคลายให้กับผู้อยู่อาศัยได้เสมอในทุกครั้งที่ย่างเข้าไปชิดใหล้ การมีบ้านที่อยู่ในใจกลางพื้นที่สีเขียวจึงเป็นความฝันของใครหลายๆ คน เฉกเช่นเดียวกับนักดนตรีคนนี้ที่อยากมีพื้นที่ส่วนตัว ปลีกวิเวกออกมาจากเมืองที่แสนวุ่นวายมาพักกายพักใจให้ความคิดสร้างสรรค์โลดแล่นกลางป่า กับบ้านไม้ธรรมดา 3 ชั้นแต่บ่งบอกความพิเศษของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

ที่มาtalleresque
ภาพถ่ายstudio chirika
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านต้นไม้ใจกลางป่า

บ้านไม้แสนสงบ ร่มรื่นกลางทิวป่า

บ้านไม้มีบันไดวนเหมือนเกลียวก้นหอยขนาด 86.9 ตารางเมตร ซ่อนอยู่ในส่วนลึกของสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยต้นไม้แสนชุ่มชื่นนี้ อยู่ในประเทศเม็กซิโก ได้รับการตั้งชื่อโปรเจ็คว่า “Floating House” ด้วยลักษณะการออกแบบบ้านที่ดูเบาลอยจากการยกตัวบ้านขึ้น รูปทรงบ้านสูงแทรกด้วยแผ่นกระจกใส  ผิวผนังบ้านได้รับแรงบันดาลใจจากต้นไม้รอบ ๆ จึงใช้ “ไม้” เป็นสะพานเชื่อมระหว่างธรรมชาติและที่พักพิง การออกแบบพื้นที่ใช้สอยสะท้อนตัวตนของผู้อยู่อาศัย  ผลรวมที่ได้คือความงาม ที่สื่อสารผ่านเรียบง่าย โปร่งใส และสัมผัสธรรมชาติจากวัสดุในท้องถิ่น เปลี่ยนประสบการณ์ในการใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่ ๆ ที่น่าจดจำ

ห้องนั่งเล่นเปิดโล่ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นซ้อมดนตรีผนังกระจก

บ้านไม้ผนังกระจก ซึมซับวิวได้ทุกด้าน

ตัวบ้านจะมี 3 ชั้น พื้นที่หลัก ๆ ในการใช้ชีวิต ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น สตูดิโอทำงาน มุมซ้อมดนตรี มุมครัวขนาดจิ๋ว จะรวมอยู่ที่ชั้นล่าง ซึ่งเป็นห้องกระจกขนาดใหญ่ หน้าต่างสูงจากพื้นจรดเพดาน ช่องเปิดขนาดใหญ่และสกายไลท์ส่องสว่างในทุกชั้นของบ้าน  ต่อเชื่อมกับชานบ้านที่ตีพื้นด้วยไม้ยื่นออกไปด้านนอก เพื่อให้บ้านเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับต้นไม้ที่รายรอบอย่างแนบสนิท สภาพแวดล้อมเช่นนี้เอื้อให้เกิดความสงบที่ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจในการทำงานดนตรีที่รักได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

บ้านไม้โมเดิร์น

บ้านต้นไม้ผนังกระจก

ห้องนอนช่องแสงใหญ่มองเห็นต้นไม้

ช่องแสงขนาดใหญ่ในห้องนอน รับความสว่างเข้าสู่ตัวบ้านในยามเช้าตรู่พร้อมเปิดวิสัยทัศน์ให้มองเห็นต้นไม้ ท้องฟ้า สัตว์ป่า เมื่อเลื่อนบานหน้าต่างก็จะได้กลิ่นหอมของดินและป่า ได้ยินสรรพเสียงของสัวต์น้อยใหญ่ที่อาศัยอยู่รายรอบ เป็นช่วงเวลาเรียบง่ายที่เต็มไปด้วยความสันติในใจ

ห้องอาบน้ำ

บ้านต้นไม้แนวคิดใหม่ ๆ

บันไดวนเป็นก้นหอยนอกตัวบ้าน 

แต่ละชั้นของบ้านมีบันไดนอกอาคารเชื่อมต่อเข้าถึงกันจากด้านข้าง ทำให้ไม่ต้องเสียพื้นที่ภายในสำหรับทำบันได และยังให้ความน่าสนุกเมื่อต้องขึ้น-ลงระหว่างชั้น ออกแบบให้เป็นเกลียวตัววนรอบบ้าน บันไดลูกตั้งโปร่ง ๆ ไร้ราวกันตกแบบโมเดิร์นไม่มีอุปสรรคกั้นระหว่างบ้านกับบริบทแวดล้อม ทุกองค์ประกอบเน้นความเรียบง่ายแต่กลับสร้างมุมมองที่แตกต่างให้กับบ้าน

บ้านไม้กลางธรรมชาติ

ในยามว่างก็นั่งซ้อมดนตรีไปในใจกลางความเงียบ ไม่ต้องกังวลเรื่องเสียงกลองจะรบกวนบ้านรอบข้าง ขณะที่ตีไปก็ซึมซับกับความสดชื่นของต้นไม้ใบหญ้ารอบ ๆ ค่อย ๆ สะสมความสุขและความสร้างสรรค์ให้ค่อย ๆ เติบโตขึ้นคู่กันไปกับบ้านหลังนี้

เพดานไม้

ห้องน้ำตกแต่งด้วยไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านไม้ควรเลือกชนิดของไม้ที่ทนแดด ฝน ไม่มีปัญหาเรื่องปลวก เพื่อให้เหมาะสำหรับใช้ภายนอก เช่นไม้สัก ไม้ประดู ไม้มะค่า แต่ก็จะมีช่วงราคาสูงต่ำและคุณสมบัติของเนื้อไม้ สี และลวดลายต่างกัน เจ้าของบ้านสามารถเลือกตามสเปคและงบประมาณที่มี ในกรณีที่ชื่นชอบลายไม้แต่กังวลเรื่องความทนทานและค่าใช้จ่าย อาจจะเปลี่ยนไปใช้วัสดุสังเคราะห์ประเภทไม้เทียมที่ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับไม้จริงแทนก็ได้เช่นกันครับ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด