เมนู

Treetop Studio ห้องทำงานอิสระบนพื้นที่หน้าแคบ

สร้างบ้านโครงสร้างเหล็ก

สตูดิโอทำงานเล็ก ๆ บนพื้นที่หน้าแคบลึก

วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของคนปัจจุบัน และการสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ตที่ทำให้การรับงานการส่งงานได้รวดเร็วจากทุกพื้นที่ โดยไม่ต้องเข้าไปทำงานในออฟฟิศ ทำให้คนรุ่นใหม่เลือกทำงานตาม Co working space หรือทำงานจากที่บ้านกันมากขึ้น โดยที่ห้องทำงานอาจจะไม่ต้องใหญ่แต่สร้างสภาพแวดล้อมให้น่าทำงาน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมสตูดิโอทำงานเล็ก ๆ ที่สร้างในพื้นที่หน้าแคบยาว แต่ออกแบบมาให้ดูมีอิสระทุกด้าน ไม่รู้สึกถึงความแคบ เหมาะกับการทำงานที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์มาก ๆ ครับ

ออกแบบAileen Sage
ถ่ายภาพTom Ferguson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

studio ใต้ต้นไม้

ออฟฟิศเล็ก ๆ หลังคาจั่วผนัง 2 ชั้นช่วยกันแดด

Treetop Studio สตูดิโอที่สร้างสรรค์สำหรับนักเขียนและนักดนตรีในออสเตรเลีย เป็นอาคารขนาดเล็กสูง 2 ชั้น โครงสร้างเหล็กและไม้อัด ตั้งอยู่บนที่ดินหน้าแคบลึกท่ามกลางต้นยูคาลิปตัสที่อยู่ให้ร่มเงารายรอบ ชั้นล่างเป็นโรงจอดรถโล่ง ๆ  ชั้นบนเป็นห้องทำงาน รูปแบบที่สะดุดตาอยู่ฟอร์มของหลังคาทรงจั่วที่เฉียงเอียงไปด้านข้างในองศาที่ไม่เท่ากันในแต่ละข้าง ทำให้เหมือนถูกเฉือนหลังคาออก ผนังบ้านเป็น Double skin มี 2 ชั้น ฟาซาดด้านหน้าติดครีบกันแดดเป็นระยะ ผนังชั้นในโปร่งเบาด้วยกระจก ทำให้ด้านหน้าที่ดูง่ายๆ ด้วยสีขาวและเส้นสายเรียบ ๆ มีสร้างโครงสร้างที่แสดงถึงความขี้เล่น และเกิดความไม่คาดคิดของมุมและการสะท้อนแสง

สตูดิโอเล็ก ๆ โทนสีขาว-แดง

ผนังแบบ Double-Skin Façade หรือผนังสองชั้น ฟาซาดภายนอกจะเว้นระยะออกจากผนังภายในเล็กน้อย ให้ประโยชน์ในการกรองแสงแดด ลดอุณหภูมิภายในอาคารในช่วงบ่ายที่แดดจัด และช่วยบังสายตาเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้มุมทำงานชั้นบน ในขณะที่ยังสามารถเปิดมุมมองออกไปที่สวนและเห็นความเคลื่อนไหวบนท้องถนนได้ชัดเจน

ผนังสีแดง ดำ ตัดกับเพดานสีขาว

ผสมผสาน 3 ดี แดง ขาว ดำ สร้างมิติให้อาคาร

สี มีพลังที่บ่งบอกและส่งผลกระทบต่ออารมณ์หรือสร้างบรรยากาศในบ้านได้ ชั้นล่างของบ้านเลือกทาสี 3 สีหลัก คือ สีแดง-ดำ บนพื้นและผนังสีขาว สีแดงเป็นแม่สีที่ให้ความรู้สึกร้อนแรง กระตือรือล้น เปี่ยมพลังและมีเสน่ห์ สีขาวมาเป็นตัวช่วยในการเบรคสีแดงไม่ให้จัดจ้านเกินไป แต่ในขณะเดียวกันก็ขับให้สีแดงเด่นออกมาจากพื้นหลัง เสริมมิติทางสายตาด้วยการใส่ความมืดของประตูบ้านสีดำ ที่เข้ามาตัดกับสีแดงและขาว สีดำให้ความรู้สึกลึกลับ ความแข็งแกร่ง และจริงจัง ช่วยเติมความทันสมัยและใส่ความสมดุลของสีให้น่าสนุกขึ้น

บันไดสีแดง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ครีบกันแดดบนผนัง

ห้องทำงานที่โปร่งสว่าง

ห้องทำงานสีขาว ผนังกระจกเติมความผ่อนคลาย

บรรยากาศห้องทำงานที่เต็มไปด้วยความโปร่งสว่าง จากสีขาวที่ทาภายในและจากช่องแสงบนหลังคาที่ลาดเอียงจนทำหน้าที่เป็นผนังกระจกไปด้วยในตัว ใส่ความอบอุ่นสบายตาด้วยงานไม้สีอ่อนๆ สีขาวและกระจกจึงทำให้เกิดความรู้สึกถึงพื้นที่ว่าง ความโปร่งเบาและดูอิสระของห้องในภาพรวมทำให้พลอยรู้สึกปลอดโปร่งไปด้วย เหมาะสำหรับเป็นพื้นที่ใช้ความคิด ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้ความเรียบง่ายช่วยจัดระเบียบความคิดได้ดีขึ้น

Tree top ห้องทำงานเล็ก ๆ

ระหว่างกระบวนการก่อสร้าง จะเห็นโครงสร้างของบ้านและโครงสร้างหลังคาที่ไม่เหมือนใคร

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด