เมนู

จัดการห้องพื้นที่น้อย ใช้สอยง่าย สบายทุกตารางเมตร

ห้องขนาดเล็ก

จัดห้องให้อยู่สบาย ไม้ต้องกังวลใจแม้พื้นที่น้อย

“จะจัดการอย่างไรให้ห้องพักพื้นที่น้อยดูกว้างอยู่สบาย” คำถามนี้ยังคงมีมาถามกันอยู่เนือง ๆ นะครับ เพราะในเมืองไทยเดี๋ยวนี้ผู้คนก็นิยมอยู่อาศัยกันในห้องชุดมากขึ้น ส่วนใหญ่ก็จะมีขนาดพื้นที่ห้องประมาณ 20 กว่าถึง 30 ตารางเมตร ซึ่งก็สามารถอยู่ได้สบาย ๆ สำหรับ 1 คน แต่ถ้าในห้องมีเฟอร์นิเจอร์เยอะทั้ง ตู้ โต๊ะ ตั่ง เตียง แล้วการจัดสรรพื้นที่ห้องไม่ดี ทุกอย่างก็จะเข้ามาอัดกันอยู่ในห้อง ทำให้แทบจะไม่มีที่ยืนที่เดินแบบนั้นก็คงไม่ไหว วันนี้บ้านไอเดียจึงขอนำเสนอรูปแบบการจัดห้อง การตกแต่งภายใน พร้อมเคล็ดลับในการตกแต่งให้ห้องดูกว้างขวาง น่าสบายและเหมาะกับการพักผ่อนจากดีไซเนอร์ชาวรัสเซียมาฝากกันครับ

ออกแบบGeometrium
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

มุมนั่งเล่นบรรยากาศสแกนดิเนเวียน

การออกแบบที่มีพื้นที่ขนาดเล็กไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไปและท้าทาย เพราะการที่จะทำให้ห้องเล็ก ๆ สามารถพักได้อย่างสะดวกสบาย ในขณะที่ยังคงรักษาไว้ซึ่งสัมผัสของสเปซและพื้นที่ให้หายใจ ไม่ดูคับแคบอึดอัด ต้องผ่านกระบวนการจัดวางผังที่ดี อพาร์ทเมนท์พื้นที่ขนาด 34 ตารางเมตรในรัสเซียนี้ เจ้าของต้องการใช้เป็นที่พักชั่วคราวที่จะชวนเพื่อนและญาติ ๆ มาพักในบางครั้ง บางทีก็จะใช้เป็นพื้นที่ทำงานและแวะเข้ามาพักผ่อน ไม่ต้องสงสัยเลยว่าถ้าพูดถึงการตกแต่งให้อบอวลไปด้วยความสบายก็ต้องเป็นกลิ่นอายแบบสแกนดิเนเวียน ที่ดูผ่อนคลายแต่ทันสมัยด้วยสีอ่อน ๆ ของวัสดุจากธรรมชาติในการตกแต่ง ตัดด้วยสีดำและสีสด ๆ ที่ทำให้ห้องโดดเด่น

จุดนั่งพักวางรองเท้าทางเข้าบ้าน

ครัวโมเดิร์นเล็กๆ

โถงทางเดิน :

จุดประสงค์ของการสร้างระแนงไม้ตีกรอบขึ้นมาเป็นโถงทางเดิน เพื่อใช้แบ่งห้องครัวห้องออกจากโซนใช้งานอื่น  ๆ ในขณะที่ยังคงรักษาความรู้สึกว่าเป็นพื้นที่เดียวกับส่วนอื่นของบ้าน เพราะความโปร่งของระแนงไม่ได้ปิดกั้นให้รู้สึกมืดหรือทึบหรือทำให้ห้องดูแคบลง ในจุดนี้สามารถใช้เป็นประโยชน์ได้อีกหลาย ๆ อย่าง อาทิ เป็นพื้นที่นั่งพัก ซ่อนรองเท้า ห้อยกุญแจ ห้องเสื้อโค้ท โดยที่ไม่ต้องเปลืองพื้นที่แนวนอน

มุมนั่งเล่นยกระดับขึ้นจากพื้น

พื้นที่นั่งเล่นและห้องนอน :

การมีพื้นที่น้อยทำให้นักออกแบบต้องลดการใช้ผนัง เพื่อให้ห้องดูโล่งและกว้างมากที่สุด จึงเลือกใช้วิธีการยกพื้นที่ขึ้นเพื่อแบ่งขอบเขตการใช้งานแทน ส่วนนั่งเล่นสร้างเป็นสเต็ปยกระดับขึ้นมาจากพื้นห้อง ที่ไม่ได้สร้างขึ้นมาเปล่า ๆ แต่ซ่อนฟังก์ชั่นเตียงแบบเก็บได้ไว้บริเวณลูกตั้งของสเต็ปบันได เมื่อต้องการพักผ่อนก็ดึงเตียงออกมาได้ แต่ถ้าไม่ต้องการใช้ก็ดันเก็บกลับเข้าไป ทำให้ไม่รบกวนการใช้งานพื้นที่ห้องในเวลากลางวัน การตกแต่ง การเลือกเฟอร์นิเจอร์ เลือกโทนสีที่ดูสบายตาไล่เฉดจากอ่อนไปเข้ม อย่างสีขาว เทา ฟ้า ตัดด้วนสีสด ๆ อย่างน้ำเงิน เหลือง ช่วยเพิ่มความสดใสให้ห้องดูมีชีวิตชีวาท่ามกลางบรรยากาศสบายสไตล์สแกนดิเนเวียน

เตียงแบบเลื่อนเก็บได้

เตียงนอนแบบดึง-เลื่อนเก็บได้ซ่อนอยู่ระหว่างสเต็ปบันได ไม่รบกวนพื้นที่ในห้อง

เก้าอี้้ Bean Bag

เก้าอี้ bean bag รูปทรงโมเดิร์นฟรีฟอร์ม ยกย้ายไปจุดอื่น ๆ ได้สะดวก โทนสีสบายตาของตัวถุงสร้างบรรยากาศผ่อนคลายปนสดชื่นให้กับห้อง

มุมทานข้าวข้างเบย์วินโดว์

ที่นั่งติดหน้าต่างขนาดใหญ่ รับแสงรับวิวสบาย ๆ ไปพร้อม ๆ กับการรับประทานอาหาร

มุมทานข้าว

ห้องครัว :

ส่วนครัวของห้องนี้ไม่เพียงเป็นสถานที่ในการปรุงอาหารเท่านั้น แต่เจ้าของต้องการให้จุดนี้เป็นพื้นที่ใช้รับรองแขกได้แบบเป็นกันเอง นี่เป็นเหตุผลที่ทำไมนักออกแบบจึงแบ่งฟังก์ชั่นการใช้งานออกเป็นส่วนเตรียมอาหาร อยู่บริเวณเดียวกับมุมทานอาหารติดหน้าต่าง มีเบย์วินโดว์ติดโซฟาเบด เพราะต้องการสร้างพื้นที่ที่ดูผ่อนคลาย สามารถทำอาหารไป ทานไป ชมวิวไปพร้อม ๆ กับดูทีวีหรือสนทนากับเพื่อน ๆ ได้ ชุดโต๊ะทานอาหารที่ใช้เลือกทรงกลมแบบพับเก็บได้ เพื่อให้สะดวกต่อการจัดเก็บและจัดการพื้นที่ ตู้เย็นและเครื่องล้างจานชามถูกบิวท์ซ่อนอยู่บริเวณผนังสีขาวอย่างแนบเนียนทำให้บ้านดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

ตกแต่งระเบียงเป็นห้องมุมทำงาน

ตกแต่งระเบียง

ระเบียง :

ระเบียงของบ้านอื่นอาจจะมีไว้เพื่อทำเป็นสวนเล็ก ๆ หรือตากผ้า (ในเมืองไทย)  แต่ที่นี่นักออกแบบกลับตกแต่งพื้นที่ระเบียงให้เป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนและการทำงาน ด้านหนึ่งจึงบิวท์โต๊ะทำงานเล็ก ๆ เอาไว้ บริเวณนี้ติดหน้าต่างบานกระจกขนาดใหญ่จึงทำให้ได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติที่เพียงพอ และมองเห็นวิวภายนอกได้ขณะทำงาน ส่วนอีกด้านหนึ่งบิวท์โซฟาเอาไว้นั่งเล่นชมธรรมชาติให้ผ่อนคลายสบายใจ ด้านล่างโซฟามีลิ้นชักเอาไว้เก็บของได้อีก เป็นวิธีการจัดการพื้นที่น้อย ๆ ให้เต็มไปด้วยประโยชน์ใช้สอยอย่างคุ้มค่า

ห้องน้ำ

ห้องอาบน้ำ :

ในห้องน้ำขนาดเล็กที่จำเป็นต้องใส่สิ่งอำนวยความสะดวกให้ครบครับ ทำให้ไม่สามารถติดตั้งอ่างอาบน้ำได้ จึงต้องเปลี่ยนมาใช้ฝักบัวอาบน้ำ แยกโซนอาบน้ำออกจากโซนแห้งด้วยการยกพื้นขึ้นและกั้นด้วยกระจกนิรภัย  ส่วนห้องสุขาด้านนอกก็เลือกใช้สุขภัณฑ์แบบลอยตัวเพื่อให้พื้นที่ดูโปร่ง อย่างเช่น โถสุขภัณฑ์ อ่างล้างมือ และติดตั้งช่องเก็บของกระจุกกระจิกติดแนวผนังในแนวตั้ง เคล็ดลับในการทำให้ห้องดูกว้างขึ้นที่นักออกแบบใช้เป็นประจำอีกอย่างหนึ่ง คือ การปูผนังด้วยกระเบื้องเพียงด้านเดียวหรือปูในจุดที่ต้องการให้โดดเด่น ส่วนด้านอื่น ๆ ให้ทาสีชนิดกันน้ำ จะช่วยให้มุมมองของห้องดูกว้างกว่าการปูกระเบื้องติดผนังรอบทั้งสี่ด้าน

การตกแต่งห้องน้ำ

ห้องเล็ก ๆ ก็สามารถบรรจุสิ่งอำนวยความสะดวกและสร้างบรรยากาศที่โปร่งสบายได้ หากเรามีวิธีการจัดสัดส่วนการใช้งานที่ดี และมีเทคนิคในการหลอกตา สำหรับใครที่มีห้องพื้นที่น้อยลองนำไอเดียแบบนี้ไปใช้กันดูได้นะครับ

แปลนห้อง

แปลนห้อง http://credit-n.ru/offers-credit-card/ren-drive-365-credit-card.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งภายใน


โพสต์ล่าสุด