เมนู

บ้านคนรุ่นใหม่ พื้นที่สนุกสำหรับเพื่อน เพื่อน

บ้านคนรุ่นใหม่

บ้านคนรุ่นใหม่

ครอบครัว-บ้าน-ที่ทำงาน-มิตรภาพ

ผลงานการออกแบบบ้านของคนรุ่นใหม่ที่เอามานำเสนอในวันนี้มีความน่าสนใจมาก ๆ เป็นผลงานการออกแบบของ Hector M. Perez ตั้งอยู่ในรัฐ San Diego สหรัฐอเมริกา โดยมีจุดเริ่มต้นจากการชุมชนที่เศรษฐกิจเริ่มเดินถอยหลัง สถานศึกษาอย่างมหาวิทยาลัยที่เคยเป็นหัวใจแห่งความครึกครื้นก็กำลังมีโปรเจคที่จะย้ายสถานที่ใหม่ ทำให้ย่านนี้เงียบเหงาซบเซา เจ้าของบ้านซึ่งเป็นสถาปนิกจึงได้ผุดไอเดียของการพัฒนาที่อยู่อาศัยในตึกแถวแห่งหนึ่งของย่านนี้ เพื่อใช้เป็นที่ทำงานและอยู่ร่วมกันกับกลุ่มเพื่อนอีก 8 คน และได้ตัดสินใจเช่าตึกแถวแห่งหนึ่งเพื่อจัดการออกแบบและรีโนเวทอาคาร ให้กลายเป็นสถานพักผ่อนแสนสุขของเพื่อนและครอบครัว

ออกแบบ : Hector M. Perez
ภาพถ่าย : YE RIN MOK
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

ตกแต่งห้องสไตล์ลอฟท์

เพื่อนรัก 9 คนในตึกแถวหลังเดียว แม้จะมีขนาดเนื้อที่อาคารที่ไม่น้อย แต่ก็ใช่ว่าการจัดสัดส่วนและผสมผสานระหว่างการอยู่อาศัยและช่วงเวลาทำงานจะทำได้อย่างง่ายดาย ตึกสูง 3 ชั้นนี้ ภายในมีห้องอพาร์ตเม้นท์ย่อยถึง 8 ห้อง ชั้นล่าง 5 ห้องเป็นส่วนทำงาน 1 ห้อง และชั้นบน (มีสองชั้น) อีก 3 ห้อง ซึ่งแต่ละห้องก็มีการตกแต่งภายในที่แตกต่างกันไปตามรสนิยม มีพื้นที่เชื่อมต่อคือระเบียง ทางเดินภายในอาคาร และ open space ที่เป็นมุมพบปะพูดคุยกันของกลุ่มเพื่อนภายในบ้าน ภายนอกเรียบง่ายไม่บ่งบอกความหวือหวาอะไร แต่ซ่อนความเฉพาะตัวไว้จากสีสันที่ประตูห้องและลวดลาย graffiti ที่ผนังบ้าน

บ้านตึกสามชั้น

บ้านตึกสามชั้น

บ้านตึกสามชั้น

ต่างคนต่างมีพื้นที่ส่วนตัวภายในห้องของตัวเองจึงมีอิสระในการออกแบบอย่างเต็มที่ เนื่องจากชั้นบนมีโครงสร้างเดิมเป็นตึกสองชั้น ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าห้องชั้นล่าง เจ้าของห้องจึงมีทางเลือกในการตกแต่งที่มากกว่า โดยพื้นที่ชั้นสองเดิมก็ได้รับการปรับปรุงใหม่และยกระดับชั้นลอยแบบ Loft ทำให้มีพื้นที่โล่ง โปร่งสบายมากขึ้น คล้ายกับการเปิดโล่งภายในบ้านแบบ double space ใช้ตู้เก็บของและผนังเป็นที่เก็บซ่อนอุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้สายจากสายตา ทำให้มีระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น ชั้นลอยแบบ loft ใช้เป็นพื้นที่ทำงาน ชั้นหนังสือช่วยให้มุมทำงานมีมนต์ขลังและความสงบ แยกส่วนอย่างชัดเจนระหว่างกิจกรรมที่ต้องการสมาธิ และกิจกรรมที่ต้องการความผ่อนคลาย

ตกแต่งห้องสไตล์ลอฟท์

ตกแต่งห้องสไตล์ลอฟท์

ตรงส่วนกลางของห้องเป็นส่วนครัวและโต๊ะทานอาหาร สามารถปรับฟังก์ชั่นเป็น co-working space ขนาดใหญ่ เพื่อใช้รองรับการประชุมหรือคนจำนวนมากได้  บันไดลอฟท์ขนาบข้างทั้งสองของเคาน์เตอร์ครัว สร้างความสวยงามที่แปลกตา เคาน์เตอร์ครัวเรียบง่ายเน้นที่ความจำเป็นในการใช้งาน ชั้นวางของแบบติดผนังช่วยลดการใช้พื้นที่ และเพิ่มพื้นที่ให้กับสีเขียวของกระถางต้นไม้น้อยๆ เพิ่มพลังความสดชื่นให้กับห้องได้อย่างมาก

ตกแต่งภายในสีเขียว

ตกแต่งภายในสีเขียว

ตกแต่งห้องสไตล์ลอฟท์

อีกมุมหนึ่งของห้องเป็นห้องนั่งเล่นสีเทาอบอุ่น มีความสว่างโปร่งสบายจากเพดานสูงที่ช่วยในการรับแสงและสีขาวที่ช่วยในการดูดซับและสะท้อนแสง ทำให้บ้านลอฟท์ไม่อึดอัดมืดทึบ ยกระดับและสร้างชั้นลอยเช่นเดียวกับอีกฝั่ง แต่ใช้เพื่อเป็นห้องนอนสำหรับพักผ่อน สงวนความเป็นส่วนตัวด้วยระเบียงขาวมที่มองไม่ห็นจากข้างนอก ติดตั้งราวผ้าม่านเพิ่มเติมในกรณีที่หวงแหนความเป็นส่วนตัวมากกว่าเดิม ตกแต่งอย่างสบายๆ ด้วยเส้นสายและสีสันจากลวดลายของพรม กรอบรูป และหนังสือในห้อง แม้ดูเหมือนไม่ตั้งใจ แต่ก็ลงตัวและไม่ไร้ระเบียบ

ตกแต่งห้องสไตล์ลอฟท์

รสนิยมเฉพาะตัวแสดงออกได้ในห้องของเรา อิสระที่ไร้คนก้าวก่ายกระจายฟุ้งทั่วทั้งบ้าน การทาสีและตกแต่งภายในห้องของใครของมันก็เป็นอีกสเน่ห์ที่ช่วยเติมเต็มให้บ้านหลังนี้จัดจ้านไปด้วยสีสันและตัวตน อย่างในห้องด้านล่างนี้ เลือกที่จะอุทิศพื้นที่ส่วนใหญ่ให้กับประติมากรรมและศิลปะ ชั้นวางของเต็มไปด้วยของตกแต่งที่มีคุณค่าทางศิลป์ เรียบง่ายแต่ hi taste ด้วยสีเทา เข้ากันได้ดีอย่างมากกับโต๊ะทำงานและเก้าอี้ดีไซน์ดิบๆ 

ตกแต่งห้องสไตล์ลอฟท์

การเลือกโซฟาที่สามารถถอดประกอบส่วนได้ก็เป็นทางออกที่ดีของคนที่มีพื้นที่ในบ้านน้อย เพราะสามารถปรับการใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชั่น การตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้ กรอบรูป และลวดลายกราฟฟิคก็เช่นกัน ช่วยปรุงแต่งความเปรี้ยวหวานจัดจ้านให้ห้องจืดชืดได้อย่างดี

ตกแต่งห้องสไตล์ลอฟท์

บันไดกลางบ้าน

เชื่อมต่อกันด้วยระเบียงและทางเดินรอบบ้าน บันไดอยู่ข้างบ้าน เชื่อมต่อไปถึงชั้นดาดฟ้า ทุกคนสามารถใช้พื้นที่ส่วนกลางตรงนี้ในการพบปะสังสรรค์ตามสะดวกใจ เทลาดกรวดหินบนพื้นดาดฟ้าทำให้เหมือนได้ยกสวนสวยมาไว้ในบ้าน จัดหาต้นไม้มาวางผสมผสาน ติดตั้งหลอดไฟให้แสงสว่างยามปาร์ตี้ มีพื้นที่ให้กับเจ้าตัวน้อยของพ่อแม่มือใหม่ให้ได้ใช้เวลา หรือแม้กระทั่งเจ้าหมาที่ต้องการพื้นที่ที่วิ่งเล่นก็รองรับได้สบาย

สวนบนดาดฟ้า

สวนบนดาดฟ้า

พื้นที่ส่วนกลางของชั้นล่าง ตกแต่งผนังข้างๆแบบดิบๆในการสลับสี navy และ white ที่ผนังอิฐ แสดงถึงอัตลักษณ์ของเมืองชายฝั่งและเข้ากับบรรยากาศแห่งคลื่นลมทะเล ปูพื้นด้วยหิน และสร้างพื้นที่สำหรับปิคนิคแค้มป์ปิ้ง เชื่อมต่อโดยตรงกับระบายทางเดิน มุมโปรดที่สุดของเพื่อนทุกคนในบ้าน ที่ๆสามารถรังสรรค์ผลงานและบทสนทนาดีๆ ที่มีเฉพาะในกลุ่มเพื่อน เป็นอีกหนึ่งไอเดียของการอยู่ร่วมกันของครอบครัวใหญ่ที่มีกันถึง 9 คน และที่สำคัญยังรองรับสมาชิกใหม่อย่าง เจ้าตัวน้อย หรือ เจ้าหมาน้อย ได้อย่างไม่ติดขัดเลย เป็นบ้านที่สามารถทำให้ไอเดียที่เชื่อมระหว่าง ครอบครัว-บ้าน-ที่ทำงาน-เพื่อน หรือเรียกง่ายๆว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญของชีวิตมารวมตัวกันได้อย่างลงตัวสมบูรณ์จริงๆ

สวนในบ้าน

สวนในบ้าน

 

แบบแปลน

แบบแปลนบ้านตึก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งภายใน


โพสต์ล่าสุด