เมนู

บ้านนอร์ดิก ที่มีกลิ่นอายฟาร์มสมัยใหม่

ทาวน์โฮมสไตล์นอร์ดิฟาร์ม

บ้านสไตล์นอร์ดิกโมเดิร์น

สไตล์การแต่งบ้านสแกนดิเนเวียน (Scandinavian) หรือนอร์ดิกที่เน้นความเรียบง่าย อบอุ่นด้วยแสง สบายตาด้วยวัสดุธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการตกแต่งภายในที่ยังคงมีคนฝันใฝ่อยากเป็นเจ้าของ  ซึ่งการแต่งบ้านแบบนี้สามารถพลิกแพลงนำมาผสมรวมกับการแต่งบ้านแบบอื่น ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นวินเทจย้อนยุคหน่อย ๆ หรือเพิ่มความรู้สึกให้ดูโมเดิร์นขึ้นจากเส้นสายและชุดสีที่เรียบคม บางทีเมื่อมองเห็นรูปทรงหลังคาที่เป็นสามเหลี่ยมจั่วสูงก็ทำให้นึกถึงโรงนาตะวันตก การลองใส่อารมณ์แบบบ้านฟาร์มเข้าไปในรายละเอียดก็ไม่ผิด เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาทัวร์บ้านสไตล์ scandinavian modern farmhouse ที่รวมครบทุกความรู้สึกดังกล่าวเอาไว้ในกรอบบ้านครับ

ตกแต่ง |  ภาพถ่ายHōmu Living
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์นอร์ดิก modern farmhouse

ต้อนรับด้วยโมเดิร์นและ Industrial

บ้านหลังนี้เป็นทาวน์โฮม 2 ชั้นในประเทศมาเลเซีย หากมองจากองค์ประกอบด้านหน้า เราจะเห็นตัวอาคารสีขาวที่มีหลังคาจั่วสูงเส้นสายคมกริบ ให้ความรู้สึกชัดเจนในความเป็นโมเดิร์น ในส่วนประตูรั้วทำจากตะแกรงเหล็กฉีกสีดำ เข้ากันได้ดีกับประตูหน้าต่างที่เป็นช่องตารางสีดำ ที่ทำให้เส้นสายตาชัดเจน นำเสนอแนวคิดแบบโมเดิร์นที่แอบมีลุคอุตสาหกรรมเล็ก ๆ อยู่ด้วย

แต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก modern farmhouse

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูหน้าบ้านสีไม้ตัดกรอบสีดำ

หน้าบ้านต้อนรับด้วยประตูบานไม้สีอ่อน ๆ เซาะร่องเป็นแนวตั้งเรียงกันไป สิ่งที่ทำให้ประตูสะดุดตาคือมือจับที่เป็นปุ่มวงกลมขนาดใหญ่สีดำ เข้าชุดกับโทนสีกรอบประตู หน้าต่าง และตู้เก็บรองเท้าหน้าบ้าน ทำให้ก้าวแรกของการกลับบ้านเต็มไปด้วยความทันสมัยแต่อ่อนโยน

พื้นที่นั่งเล่นต่อเนื่องจากประตูหน้าบ้าน

นอร์ดิกและ Modern บนฉากปูนเปลือย

ความแตกต่าง 2 สไตล์เริ่มในด้านหน้า เมื่อเข้ามาด้านในเราจะพบว่าการตกแต่งหลัก ๆ คุมธีมในสไตล์ Scandinavian Modern จะโดดเด่นในความเรียบง่ายมีเส้นสายที่สะอาดตา ใช้โทนสีในการตกแต่งภายในด้วยสีขาวและเทาเป็นหลัก เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ส่วนใหญ่ประกอบด้วยงานไม้และสิ่งทอที่ดูนุ่มนวล โชว์ช่องแสงสวย ๆ ที่เชื่อมต่อบ้านเข้ากับพื้นที่กลางแจ้ง แล้วเชื่อมต่อกับแนวคิดด้านฟังก์ชั่นและประโยชน์ใช้สอยในชีวิตประจำวัน ให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตที่ทันสมัย เพิ่มความสนุกสานด้วยของตกแต่งรูปทรงเรขาคณิต และลวดลายกราฟฟิกเพิ่มความสนุกสนาน แต่ก็ยังแฝงความเป็นอันดัสเทรียลลอฟท์ผ่านงานเหล็กและปูนเปลือยที่สามารถจับมาอยู่รวมกันได้

บันไดขึ้นชั้น 2

ประตูบานเลื่อนเป็นช่อง ๆ

ห้องนั่งเล่นมองเห็นสวน

ลึกเข้ามาด้านในเป็นห้องเลา่นขนาดกะทัดรัด ที่มีจุดเด่นตรงผนังและประตูช่องตารางกรอบสีดำ ซึ่งทำหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ใช้ชีวิตกับสวนและเปิดรับแสงธรรมชาติ มีผ้าม่านสีขาวใช้กรองแสงและทำให้บ้านดูโรแมนติก การตกแต่งประกอบด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญๆ มีโซฟาตัว L สีเทากำมะหยี่รูปทรงโค้งมนที่ปรับเปลี่ยรูปแบบได้ ให้ความรู้สึกเป็นมุมที่นุ่มนวล เบาสบาย ชวนให้นั่งเล่นนอนเล่นพักผ่อน

ตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกสไตล์นอร์ดิก

ดิบเรียบแต่สะดุดตา

หนึ่งจุดโฟกัสสายตาในห้องนั่งเล่นอยู่ตรงตู้ไม้สี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ทำบานด้วยไม้ไม่ทำสี ดูเหมือนดิบแต่เต็มไปด้วยความประณีตของงานช่าง เหนือตู้เป็นผนังตกแต่งไม้ระแนงสำหรับติดตั้งจอทีวี วิธีการใช้งานไม้หลากรูปแบบนี้ นอกจากจะทำให้บ้านดูนุ่มนวลขึ้นอย่างสมดุลแล้ว ยังช่วยให้ผนังเรียบ ๆ ดูมีมิติและน่ามองขึ้นด้วย

ตู้และชั้นวางทีวีไม้ระแนง

ห้องนอนผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

ห้องนอนชั้นล่างที่มีผนังกระจกกรอบสีดำทำเป็นตารางช่องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เหมือนในห้องนั่งเล่น เปิดมุมมองออกไปเชื่อมต่อสวนที่จัดเอาไว้ข้างนอก ทำให้ทุกครั้งที่ตื่นนอนได้ความสดชื่นชวนผ่อนคลาย  ก่อนเข้านอนก็ส่งท้ายวันด้วยความรู้สึกเดียวกัน

บันได

ตกแต่งบ้านสไตล์ modern farmhouse

Modern Farmhouse บ้านไร่ในนอร์ดิก

นอกจากแนวคิดการแต่งบ้านที่ว่ามาแล้ว ยังมีอีกรูปแบบหนึ่งที่แฝงตัวอยู่คือสไตล์ Farm การตกแต่งภายในแบบสแกนดิเนเวียจะมีส่วนคล้ายฟาร์มเฮาส์ ตรงที่แสดงออกถึงความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบของบ้านและธรรมชาติ อย่างเช่น งานไม้ หิน ผ้า หนัง ในขณะที่สแกนดิเนเวียนหรือนอร์ดิกจะใส่ผนังกระจกมากกว่า เพื่อให้บ้านมีความสดชื่นของแสงและดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้มากกว่า ส่วนองค์ประกอบของบ้านฟาร์มจะเพิ่มความกลิ่นอายของงานเกษตรเข้ามา เช่น ถังนม โถดินเผา ประตูรางแขวน ดอกไม้แห้ง ชิ้นงานเหล็กดิบ ๆ ลังไม้ ขนสัตว์ และเครื่องจักสาน สิ่งเหล่านี้ช่วยลดทอนความรู้สึกคมและกระด้างของวัสดุคอนกรีตและสีดำได้เป็นอย่างดี

โถงบันได

ไม้สีดำกรุเหนือเตียงนอน

ไฟซ่อนหลืบบนหัวเตียง

นอกจากการหยิบจับสไตล์การแต่งบ้านต่างรูปแบบเข้ามารวมกันอย่างละอันพันละน้อย ที่น่ามองในตอนกลางวันแล้ว ยังลูกเล่นอื่น ๆ ในบ้านที่น่าสนุกขึ้นอีก อาทิ  การติตตั้งไฟซ่อนหลืบในส่วนต่าง ๆ ของกรอบบ้าน เช่น เส้นตรงเหนือขอบเตียงที่สร้างลำแสงส่องกระจายออกมานวล ๆ ตา เหมือนแสงเลเซอร์ที่ทำให้ห้องมีความน่าสนใจในช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   การแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนให้สวย มีองค์ประกอบหลัก ๆ เพียงไม่กี่อย่าง เช่น โทนสี ควรเป็นสีเรียบ ๆ กลาง ๆ อย่าง สีขาว เทา ฟ้า เป็นหลัก อาจจะแทรกสีสดใสเพื่อให้ชีวิตชีวาได้บ้าง เช่น สีเหลือง สีชมพูกะปิ ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำหรือลวดลายกราฟฟิก วัสดุที่นำเสนอความเป็นนอร์ดิกได้ดีคือ งานไม้สีธรรมชาติ พรม ผ้าทอธรรมชาติ ขนสัตว์ (เทียม) ที่จำลองสภาพอากาศแบบฤดูหนาว และต้องไม่ลืมที่จะมองหาตำแหน่งใส่ช่องแสง ช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อให้บ้านดูโปร่งสว่างและผ่อนคลาย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด