เมนู

บ้านร้อนเหมือนเตาอบ แก้ปัญหาให้ตรงจุดและครบวงจร โดยเอสซีจี

roof-Ventilation

แก้ปัญหาบ้านร้อน ทั้งบ้านเก่าและบ้านใหม่

วิกฤตการณ์อากาศร้อนรุนแรงยังอยู่คู่เมืองไทยทุกปี เจ้าของบ้านหลายท่านทั้งที่มีบ้านอยู่แล้วหรือกำลังสร้างบ้านใหม่ จึงให้ความสนใจกับวิธีการลดความร้อนให้กับบ้านเป็นพิเศษ แต่ส่วนใหญ่เป็นการรับมือแบบเฉพาะหน้าเป็นครั้งคราวไปหรือแก้ไขเฉพาะส่วนที่อาจไม่ตรงจุด ตามหลักการแล้วการลดความร้อน เพื่อเพิ่มความสบายให้บ้านอย่างยั่งยืน ไม่ได้ทำเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งแล้วจะสามารถตอบโจทย์ครอบคลุมบ้านได้ทั้งหลัง หากเปรียบเทียบก็เหมือนอาการป่วยของคน แพทย์มักจ่ายยาให้พร้อมกับการแนะนำในเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกายเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น การลดบ้านร้อนก็เช่นเดียวกัน จำเป็นต้องใช้ตัวช่วยหลายอย่างควบคู่กัน จึงจะเกิดประสิทธิภาพในการลดความร้อนได้อย่างสูงสุดครับ

สนับสนุนโดยSCG Building Materials

แต่ก่อนที่จะแก้ปัญหาใด ๆ ควรทราบต้นตอของปัญหาจึงจะจัดการได้ตรงจุด สำหรับเรื่องความร้อนในบ้านโดยภาพรวมเกิดจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ การส่งผ่านความร้อนจากวัสดุมุงหลังคาเข้าสู่ภายใน และการมีความร้อนสะสมภายในเนื่องจากไม่มีช่องทางระบายความร้อน หากแก้ไขโดยป้องกันความร้อนจากหลังคาแต่ไม่มีช่องทางระบาย บ้านก็ร้อนอบอ้าวเช่นเดิม กลับกันหากมีแค่ช่องระบาย แต่หลังคายังรับความร้อนได้เต็มที่ บ้านก็ยังร้อนอยู่ ดังนั้นการลดปัญหาบ้านร้อนจึงต้องทำทั้งระบบ คือ การป้องกันความร้อนจากภายนอก ควบคู่ไปกับการระบายความร้อนที่สะสมอยู่ภายใน

5 แนวทางสร้างบ้านอย่างไรไม่ให้ร้อน

หลังคาบ้านไม่ร้อน

1.หลังคามีโถงสูง กันร้อนได้ดี การเลือกรูปทรงหลังบ้านเป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งในการช่วยป้องกันความร้อน อย่างที่เราทราบกันดีแล้วว่า ความร้อนมักลอยตัวขึ้นสู่ที่สูง หากโถงหลังคาค่อยข้างต่ำหรือมีพื้นที่น้อย มวลความร้อนจะกระจายมาสู่พื้นที่ใต้โถงหลังคาได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งทรงหลังคาที่ตอบโจทย์ ได้แก่ หลังคาจั่ว หลังคาปั้นหยา เป็นต้น

ออกแบบบ้านไม่ร้อน

2.เลือกวัสดุดี บ้านหายร้อนไปกว่าครึ่ง บ้านหนึ่งหลังประกอบไปด้วยวัสดุหลากหลายชนิด ซึ่งหากต้องการให้บ้านอยู่สบายไม่ร้อนอบอ้าว ควรให้ความสำคัญในการเลือกใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติกันร้อน ลดอุณหภูมิ อาทิ ก่อการผนังภายนอกด้วยอิฐมวลเบาที่มีความหนา 10 ซม.ขึ้นไป  เลือกวัสดุมุงหลังคากระเบื้องเซรามิคหรือกระเบื้องคอนกรีตที่สะท้อนความร้อนได้ดี ตลอดจนงานฝ้าชายคาเลือกที่มีช่องระบายอากาศ เพื่อช่วยคลายความร้อนสะสมใต้หลังคาได้เป็นอย่างดี เป็นต้น

วัสดุโครงสร้าง

3.ออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับทิศทางธรรมชาติ ประเทศไทยทิศที่ร้อนและแดดส่องมากที่สุด คือ ทิศตะวันตกและทิศใต้ ส่วนทิศที่อยู่สบาย ไม่ค่อยมีแสงแดดรบกวน คือทิศเหนือและทิศตะวันออก  การออกแบบผังภายในบ้าน ห้องต่าง ๆ ต้องมีการจัดตำแหน่งให้สอดคล้องกับทิศ เช่น จัดห้องนอน ห้องนั่งเล่น ไว้ทางทิศเหนือ จัดห้องครัว ห้องน้ำไว้ทางทิศตะวันตก นอกจากจะมีแสงแดดส่องช่วยลดความชื้นแล้ว หากมีห้องครัวและห้องน้ำในทิศนี้ จะเป็นดั่งปราการกันความร้อนให้กับห้องอื่น ๆ ได้อีกด้วย

บ้านร้อนแก้ได้

4.เปลี่ยนลมร้อน เป็นลมเย็นก่อนเข้าบ้าน อุณภูมิภายนอกที่ร้อนระอุ สามารถปรับเปลี่ยนให้เย็นสบายขึ้นได้ก่อนเข้าสู่ภายในบ้าน ด้วยการพึ่งพาธรรมชาติ จัดสวนสีเขียวรอบบ้าน ให้ต้นไม้ใหญ่คอยบดบังแสงแดด รวมถึงการขุดสระน้ำหรือทำสระว่ายน้ำไว้ในด้านที่มีลมพัดผ่าน เมื่อลมร้อนพัดเข้ามาผ่านน้ำ จะลดความร้อนลงไปได้ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวครับ

ตัวช่วยลดร้อนให้บ้าน

5.ติดตั้งตัวช่วยป้องกันและระบายความร้อนให้บ้าน อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า การป้องกันความร้อนภายในบ้านจำเป็นต้องอาศัยทั้งการป้องกันความร้อนจากหลังคา ร่วมกับการระบายความร้อนออกจากตัวบ้าน โดยทั้งบ้านใหม่และบ้านเก่าสามารถเลือกใช้วัสดุและระบบระบายความร้อนจากเอสซีจีในการลดอุณหภูมิภายในบ้านได้ ดังนี้

การป้องกันความร้อนจากหลังคาเข้าสู่บ้าน (Heat protection)

Heat Protection บ้านใหม่

ความร้อนส่วนใหญ่จะผ่านเข้าสู่ภายในบ้านผ่านทางหลังคาประมาณ 70% จึงจำเป็นต้องเสริมตัวช่วยกันความร้อนบนหลังคา ให้เป็นเสมือนปราการป้องกันความร้อนจากแสงอาทิตย์ ลดการส่งผ่านความร้อนจากวัสดุมุงหลังคาไม่ให้เข้าสู่ภายในบ้านมากเกินไป ซึ่งทำได้โดย

แผ่นสะท้อนความร้อน เอสซีจี

  • การติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อน เอสซีจีป้องกันบ้านร้อนได้ตรงจุดด้วยการสกัดร้อนสะท้อนกลับ ผ่านแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์บริสุทธิ์ที่มีคุณสมบัติในการสะท้อนรังสีความร้อนได้สูงถึง 95% และด้วยโครงสร้างถึง 6 ชั้นเพิ่มความแข็งแรงด้วยเส้นใยแก้ว 3 ทาง ทำให้มีความแข็งแรง ทนทาน ไม่ฉีกขาดง่าย หรือการติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อน เอสซีจี รุ่น อัลตราคูลอินโนกรีน นวัตกรรมใหม่ที่ช่วยลดความร้อนภายในบ้านได้มากกว่าแผ่นสะท้อนความร้อนทั่วไปถึง 3 เท่า ผลิตจากอลูมิเนียมฟอยล์แท้ทั้ง 2 ด้านและเสริมประสิทธิภาพการชะลอความร้อนให้เข้าสู่ตัวบ้านผ่านทางหลังคาได้ช้างลงด้วยฉนวนเขียว รุ่น Green-4 Series ซึ่งปลอดภัยต่อสุขภาพ มีสารประกอบอินทรีย์ระเหยต่ำ ผลิตด้วยเทคโนโลยีเส้นใยสูตรพิเศษ Fibra-X Technology ทำให้เนื้อฉนวนคงทน ไม่ลามไฟ โดยแนะนำสำหรับผู้สร้างบ้านใหม่โดยเฉพาะ เพราะวิธีการติดตั้งส่วนใหญ่จะทำโดยการปูบนแปก่อนมุงกระเบื้องหลังคาทับ จึงต้องวางแผนในการติดตั้งตั้งแต่แรกเพื่อให้การทำงานง่ายขึ้น หรือหากมีแผนจะ re-roof รื้อหลังคาทั้งผืนก็สามารถนำมาติดตั้งได้เช่นกัน

ฉนวนกันร้อน stay-cool

  • ติดตั้งฉนวนกันความร้อน เอสซีจี รุ่น STAY COOL  เป็นวัสดุที่ผลิตจากใยแก้วหุ้มรอบด้านด้วยแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์เสริมแรง เนื้อฉนวนหนาพิเศษ กันความร้อนได้ดีกว่าฉนวนทั่วไป กันความชื้นได้ดี เนื้อฉนวนคงประสิทธิภาพได้อย่างยาวนาน ออกแบบมาสำหรับติดตั้งบริเวณเหนือฝ้าเพดาน ใช้ได้กับฝ้าทั้งแบบฉาบเรียบและแบบที-บาร์ ติดตั้งได้ทั้ง บ้านอยู่อาศัยแล้วและบ้านสร้างใหม่ มีความหนาให้เลือก 3 นิ้วและ 6 นิ้ว

การระบายความร้อน (Heat ventilation)

Heat Ventilation บ้านใหม่

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาบ้านร้อน อบอ้าว นั่นก็คือ การระบายความร้อน (Heat Ventilation) ซึ่งการระบายความร้อนออกจากบ้านที่ดีที่สุด คือ การระบายออกทางหลังคา โดยอาศัยหลักการนาอากาศใหม่ซึ่งเย็นกว่า เข้าไปแทนที่อากาศเดิมที่ร้อนกว่า จึงทาให้เกิดการถ่ายเทและระบายอากาศร้อนออกไปได้โดยอุปกรณ์และ Solutions ที่แนะนำ ได้แก่

ชุดกระเบื้องระบายอากาศเอสซีจี

  • ติดตั้ง Roof Ventilation Tile Set (ชุดกระเบื้องระบายอากาศ) เพื่อช่วยระบายอากาศร้อนใต้โถงหลังคา เพื่อลดความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน เป็นการใช้ลมธรรมชาติดูดความร้อนที่สะสมในโถงหลังคา แล้วระบายออกทางปล่องระบายอากาศโดยไม่มีการใช้ไฟฟ้า ซึ่งRoof Ventilation Tile Set ออกแบบมาเฉพาะสำหรับหลังคาเอสซีจี แต่ละรุ่น* สามารถนำไปติดตั้งร่วมกับหลังคา เอสซีจีได้ โดยไม่ต้องทำการเจาะหลังคาจึงหมดกังวลเรื่องหลังคารั่วซึม ทั้งสินค้ายังมีความทนทานด้วยวัสดุที่เคลือบสารป้องกันสนิมด้วย

ชุดกระเบื้องระบายความร้อน

*ใช้กับหลังคาเอสซีจี ได้ทุกรุ่น ยกเว้น หลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ เอสซีจี รุ่น ไอยร่า, ลอนคู่, พรีม่า

Active-AIRflow-System

  • ระบายอากาศ ลดร้อนครบวงจรแม้ปิดบ้านด้วย Active AIRflow™ System ระบบระบายและถ่ายเทอากาศ ที่ไม่เพียงสร้างการถ่ายเทอากาศให้ห้องใดห้องหนึ่ง แต่เป็นการสร้างกลไกการหมุนเวียนอากาศให้กับบ้านทั้งหลัง ด้วยกลไกการทำงานที่จำลองระบบการหมุนเวียนอากาศตามธรรมชาติ เริ่มจากการทำช่องเติมอากาศติดผนังบ้าน (Intake Air Grille) โดยเลือกเจาะในตำแหน่งที่เหมาะสมกับทิศทางลม และให้เพียงพอต่อปริมาตรอากาศภายในบ้าน จากนั้นอากาศที่เติมเข้ามาและอากาศร้อนที่สะสมภายในบ้านจะถูกดูดขึ้นสู่โถงหลังคาด้วยชุดระบายอากาศฝ้าเพดาน (Ceilling Ventilator) หรือชุดระบายอากาศฝ้าเพดานที่ติดตั้งไว้บนฝ้าเพดาน  สุดท้ายมวลอากาศร้อนจะถูกปล่อยสู่ชุดกระเบื้องระบายความร้อนในโถงหลังคา (Smart Roof Tile Ventilator) แล้วออกจากตัวบ้านในที่สุด  สร้างสภาวะอยู่สบาย ไม่ร้อนอบอ้าว หมุนเวียนอากาศได้แม้จะมีฝ้าเพดานหรือภายในบ้านปิดประตูหน้าต่างอย่างมิดชิด

ลดร้อนให้บ้านเก่า

ในบ้านเก่าจะมีข้อจำกัดในการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันความร้อนบนหลังคาบางชนิด เช่น แผ่นสะท้อนความร้อนที่ติดตั้งบนแปก่อนมุงหลังคา แต่สามารถติดตั้งฉนวนกันความร้อนชนิดปูเหนือฝ้าเพดาน ที่เข้าไปติดตั้งผ่านช่องเซอร์วิสบนฝ้าเพดานเพิ่มเติมได้ โดยเลือกความหนาตามความต้องการลดร้อนให้บ้าน แต่ต้องคำถึงการรับน้ำหนักของโครงสร้างหลังคาเดิมด้วย พร้อมกับติดตั้งระบบ Active AIRflow System เพื่อกระตุ้นการหมุนเวียน การระบายอากาศ ซึ่งเหมาะเป็นอย่างมากกับบ้านที่ไม่ค่อยช่องทางลมในการถ่ายเทอากาศ

Package แก้บ้านร้อน สาหรับบ้านอยู่อาศัยแล้ว

HeatSolution-Package-บ้านเก่า

หมายเหตุ ราคาประมาณการจากบ้านพื้นที่ใช้สอย 180 ตร.ม., พื้นที่ฝ้า 75 ตร.ม. และพื้นที่หลังคา 100 ตร.ม.

ป้องกันปัญหาความร้อนให้บ้านใหม่

สำหรับบ้านที่กำลังสร้างใหม่ ควรป้องกันความร้อนด้วยการติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อนบนหลังคา และติดตั้งฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเพดาน เพื่อชะลอความร้อนจากหลังคาลงสู่พื้นที่ใช้งานภายในบ้าน จากนั้นเพิ่มการหมุนเวียนอากาศภายในบ้านด้วยระบบ Active AIRflow System ทำให้บ้านอยู่ในสภาวะสบายตลอดทั้งวัน ซึ่งมีหลายแพ็คเกจไว้รองรับให้สอดคล้องกับพื้นที่บ้าน งบประมาณและการใช้งานได้อย่างครอบคลุม

Package ป้องกันและแก้บ้านร้อน สาหรับบ้านสร้างใหม่

แพคเกจกันร้อนบ้านใหม่

หมายเหตุ ราคาประมาณการจากบ้านพื้นที่ใช้สอย 180 ตร.ม., พื้นที่ฝ้า 75 ตร.ม. และพื้นที่หลังคา 100 ตร.ม.

พอจะมองภาพออกแล้วใช่ไหมครับ ว่าการลดร้อนนั้นสามารถทำในภาพรวมให้ครอบคลุมบ้านทั้งหลังแบบยั่งยืนได้ ตอบโจทย์ Lifestyle การอยู่บ้านให้เย็นสบาย ไม่อบอ้าวได้ตลอดทั้งปี สำหรับผู้อ่านที่สนใจติดตั้งระบบหลังคาระบายอากาศ เอสซีจี พร้อมกับวัสดุช่วยปกป้องบ้านเพิ่มความเย็นสบายภายใน สามารถขอรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญได้ที่ SCG Experience, SCG Home Solution และ SCG Roofing Center มีผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษาทุกคำถามบ้านร้อนครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

ข้อมูลสินค้าและปรึกษาฟรีในเว็บไซต์ : https://bit.ly/ 3aGZfaf  |  SCG Contact Center  : 02-586-2222

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด