เมนู

สวนผักแนวตั้งวิถีคนเมือง พื้นที่ 2 เมตรก็ปลูกได้

จัดสวนแนวตั้ง SCG

สวนผักแนวตั้ง

Modular green hive สวนผักแนวตั้งเพื่อคนรักสุขภาพ

ยุคนี้เป็นยุคแห่งเทรนด์สุขภาพ มองไปทางไหนก็มีแต่คนออกกำลังให้ร่างกายแข็งแรง ส่วนเรื่องอาหารการกินก็เน้นเลือกทานผักผลไม้แบบออร์แกนิคหรือเกษตรอินทรีย์ที่ไม่มีสารเคมีเจือปน อาจจะซื้อแบบปรุงสำเร็จหรือซื้อสดมาทำเอง แต่ถ้าให้เลือกได้หลายท่านคงเลือกที่จะปลูกผักหลาย ๆ ชนิดไว้ทานเองที่บ้านมากกว่า เพื่อให้มั่นใจได้ว่าปลอดสารพิษจริง ๆ

สำหรับบ้านที่พอจะมีบริเวณก็คงไม่เป็นปัญหา แต่บ้านในเมืองอย่าง ทาวน์เฮาส์ ตึกแถว หรือคอนโดที่มีพื้นที่น้อย ก็คงจะทำแปลงผักลำบาก จะปลูกในกระถางจัดวางบนพื้นก็ดูไม่สวย แถมยังเปลืองพื้นที่มากเกินจำเป็น เนื้อหาชุดนี้ขอชวนคุณผู้อ่านมาจัดสวนผักแนวตั้งที่ช่วยประหยัดพื้นที่ แม้จะมีพื้นที่เล็ก ๆ ก็สามารถทำได้ พร้อมกับแนะนำอุปกรณ์ปลูกผักจากเอสซีจี ที่มีชื่อเรียกว่า Modular Green Hive  มาแนะนำตัว เป็นชุดกระถางรูปร่างเหมือนรวงผึ้ง ทนทาน ติดตั้งง่าย รดน้ำได้แบบไม่ทำให้ผนังเสีย ทั้งยังใช้พื้นที่น้อยมาก แค่เพียง 2 เมตรก็ปลูกได้ หรือจะใช้สำหรับจัดสวนแนวตั้งสวย ๆ ก็ย่อมได้ครับ

สนับสนุนโดยSCG Building Materials

Modular Green Hive

สวนแนวตั้งกับผักน่าปลูก

ปลูกผักอะไรดี เป็นคำถามแรกที่พบสำหรับมือใหม่เพิ่งหัดปลูก ผักที่ผู้เขียนอยากให้เริ่มต้นปลูก เป็นผักที่ตัวเราเองชอบทานครับ ชอบทานผักชนิดใดบ้างเริ่มจดรายการไว้ได้เลย แต่หากยังเลือกไม่ถูกแนะนำให้ลองปลูกผักที่ดูแลง่าย ขนาดไม่ใหญ่เกินไป และสามารถเก็บทานได้รวดเร็ว จะช่วยให้เกิดกำลังใจในการปลูก และต่อยอดไปยังผักชนิดอื่น ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น โหระพา กะเพรา ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชี แมงลัก หรือเป็นพืชตระกูลผักกาด ผักสลัด อาทิ ผักกาดกวางตุ้ง ผักกาดหอม กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ฟิลเล่ย์ไอซ์เบิร์ก ร็อกเก็ต ที่เก็บใบทานได้ทุกวัน ซึ่งรูปทรงและพุ่มใบของผักเหล่านี้จะไม่ใหญ่มาก ขนาดพอเหมาะกับการปลูกใน Modular Green Hive ที่แยกออกมาเป็นช่อง ๆ สามารถเลือกปลูกผักได้หลากหลายชนิดที่สำคัญผักเหล่านี้ต้องการแสงแดดในการเจริญเติบโตดังนั้นควรเลือกจุดที่มีแสงแดดส่องถึง

ส่วนประกอบของ Modular Green Hive

แรงบันดาลใจในการออกแบบ Modular Green Hive มาจากรูปทรงของ “รังผึ้ง” จึงสามารถเรียงต่อสอดประสานกันได้ลงตัวพอดี ไม่มีรอยต่อ เลือกรูปแบบการติดตั้งได้อย่างอิสระ ช่วงแรกเริ่มให้ผู้อ่านทดลองซื้อมาสัก 1 ชุดก่อนครับ หากปลูกสำเร็จในครั้งแรก และรู้สึกชื่นชอบ สามารถซื้อชุดอื่น ๆ มาเสริมต่อภายหลังได้ โดยแต่ละชุดมีส่วนประกอบ ดังนี้

ระบบสวนแนวตั้งเอสซีจี รุ่น โมดูล่า กรีนไฮฟ์ ชุด DIY ประกอบด้วยอุปกรณ์เพียง 3 อย่าง คือ ตัวกระถางที่ถอดประกอบได้ บาร์แขวนความยาว 40 ซม. และชุดพุกสกรู น้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทาน เพราะผลิตจากวัสดุ HDPE (virgin) With UV Protection ขนาด 51.8 x 53 x 11.6 มีระบบล็อคที่แน่นหนา ดูแลรักษาง่ายและปลอดภัย ติดตั้งได้บนผนังทุกรูปแบบทั้งอิฐมอญ อิฐมวลเบา อิฐบล็อก และผนังเบา

หมายเหตุ : การใช้งาน: 4 ชุด/ตร.ม.  น้ำหนักโมดูลและกระถาง 2.5 กก./ชุด   น้ำหนักโมดูล/ตร.ม. : 10 กก./ตร.ม.  ปริมาณ น้ำหนักรวมต้นไม้/ตร.ม. : 40 กก./ตร.ม.โดยประมาณ

ติดตั้งเองไม่ยาก ภายใน 5 ขั้นตอน

1.เลือกผนังที่แข็งแรงสำหรับติดตั้ง กำหนดตำแหน่งติดตั้งโดยนำ Hanging Bar วางทาบ เช็คระนาบให้อยู่ในระดับเสมอกัน แล้วใช้ดินสอมาร์คจุดที่จะเจาะรู 3 จุด
2. ใช้สว่านเจาะรูตามจุดที่ได้กำหนดไว้ 3 จุดโดยใช้ดอกสว่านขนาด 5 มม.
3. ทาบ Hanging Bar ให้ตรงตำแหน่งที่เจาะ แล้วยึดชั่วคราวด้วยพุกและสกรูเข้าไปในรูที่เจาะไว้
4. ขันสกรูด้วยไขควง เพื่อยึด Hanging Barให้แน่น จากนั้นนำ SCG Modular Green Hive Unit มาแขวนบน Hanging Bar เริ่มจากระดับชั้นด้านล่าง กำหนดระยะห่างของ Hanging Bar ระหว่างชั้น 51 ซม. การติดตั้งแถวด้านข้าง กำหนดระยะห่างระหว่าง Hanging Bar 5 ซม.
5. นำต้นไม้ที่เตรียมไว้ใส่ใน Modular Green Hive Pot ใส่ดินให้เต็มแล้วนำมาเรียงใส่ใน Unit ตามที่ออกแบบไว้

Modular Green Hive สวนแนวตั้ง

การกระจายน้ำทั่วถึงทุกช่องปลูก

นอกจากดีไซน์ที่สวยงามไร้รอยต่อแล้ว ออกแบบการไหลของน้ำใน  Modular Green Hive ยังแตกต่างจากสวนแนวตั้งทั่วไป ความพิเศษอยู่ที่การออกแบบระบบน้ำไหลแบบ Overflow  โดยให้รดน้ำที่ช่องปลูกด้านบนสุด น้ำจะไหลลงมายังช่องปลูกด้านล่างได้อย่างทั่วถึง  และในแต่ละช่องปลูกยังสามารถกักเก็บน้ำได้ไว้ ส่วนหนึ่งสำหรับเลี้ยงต้นไม้ ทำให้ต้นไม้ได้รับน้ำเท่าๆกันและช่วยประหยัดการลดน้ำได้อีกด้วย

จัดสวนผักแนวตั้ง

ปลูกผักแนวตั้ง

ไม่เฉพาะพืชสวนครัวเท่านั้นนะครับ เรายังเลือกพันธุ์พืชอื่น ๆ มาปลูกได้อีก เช่น ไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้เลื้อย หรือไม้มงคล จะออกแบบให้เป็นการติดตั้งเป็นยูนิตเดียว หรือติดตั้งหลายยูนิตแบบต่อเนื่องกันได้ เป็นชุด D.I.Y สำหรับจัดสวนแนวตั้งที่ทลายข้อจำกัดของพื้นที่ แม้เพียงมีมุมผนังว่างเล็กๆ ก็สามารถเนรมิตพื้นที่สีเขียวได้อย่างไร้ขีดจำกัด ช่วยประหยัดเนื้อที่ได้อย่างคุ้มค่าจริง ๆ  ผู้อ่านท่านใดอยากได้ Modular Green Hive มาเป็นเจ้าของ ทำสวนกินได้ให้สุขภาพดีไปด้วยกัน สามารถสอบถามและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ SCG ทุกสาขาใกล้บ้านและ store.scg.com ครับ

รายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมที่

เว็บไซต์ : www.store.scg.com/products/P1000123/เอสซีจี-โมดูล่ากรีน-ไฮฟ์ | แฟนเพจ SCG Brand
SCG Contact Center : 025862222   | Line : @scg.contact.center

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด