เมนู

บูรณะสถาปัตยกรรมไทยยุคเก่า ด้วยวัสดุยุคใหม่ช่วยกันร้อนจาก SCG

ฉนวนกันความร้อน stay cool

ฉนวนกันความร้อน SCG  อยู่เย็นให้เป็นสุข

หากใครที่ผ่านไปผ่านมาย่านนางเลิ้งบนถนนนครสวรรค์  คงสะดุดตากับคฤหาสน์ยุโรปโบราณตึกครึ่งไม้ 2 ชั้นที่สง่างามท่ามกลางตึกแถว  บ้านหลังนี้เป็นเรือนหอของท่านผู้หญิงถวิลและเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี (สนั่น เทพหัสดิน ณ อยุธยา) ผู้ประพันธ์เพลงกราวกีฬาที่เราคนไทยคุ้นเคยกันดี ไม่เพียงเท่านั้น ท่านยังเป็นเสนาบดีกระทรวงธรรมการ (รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ) ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาแห่งการศึกษาสมัยใหม่อีกด้วย  สำหรับอาคารนี้เป็นบ้านหลังแรกในประเทศไทยที่ออกแบบสไตล์ยุโรป โดยสถาปนิกชาวอิตาลี มาริโอ ตามาญโญ (Mario Tamagno) ผู้ออกแบบพระที่นั่งอนันตสมาคมและห้องสมุดเนลสันเฮย์ ตัวอาคารจึงมีรายละเอียดลายแบบยุโรป อาทิ ปูนปั้นบนเสา คาน ซุ้มประตู หน้าต่าง และช่องลม เป็นสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าแม้ผ่านกาลเวลามากว่า 100 ปี

อย่างไรก็ตามอาคารนี้เคยถูกปล่อยว่างมานานกว่า 10 ปี และด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง จึงมีนักลงทุนสนใจยื่นข้อเสนอทั้งซื้อและเช่า แต่เจ้าของรุ่นปัจจุบันก็ปฏิเสธไป เพราะตั้งใจจะให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่สังคมในวงกว้าง จนได้พบและอนุญาตให้มูลนิธิ ครีเอทีฟ ไมเกรชั่น (อีส) ใช้สถานที่เพื่อดำเนินกิจกรรม โดยมูลนิธิฯ ตระหนักดีถึงคุณค่าและความหมายในตัวงานสถาปัตยกรรม ที่เป็นหนึ่งในหมุดหมายทางประวัติศาสตร์ จึงวางแผนปรับปรุงโดยยังคงเก็บเสน่ห์ของอาคารเดิมไว้ แต่เพิ่มเติมการผสานนวัตกรรมเข้าไปในอาคารเก่า  ต้อนรับบทบาทใหม่ของบ้านที่จะกลายเป็นศูนย์กลางในการแลกเปลี่ยนทางด้านสังคมและวัฒนธรรม ภายใต้ชื่อโครงการ “BANGKOK 1899”

สนับสนุนโดยSCG Building Materials

บูรณะบ้านเก่า 100 ปี

บ้านต้นแบบ MIX & MATCH เก่าใหม่อย่างยั่งยืน

“บ้าน” เป็นสถาปัตยกรรมที่มีความหมายในแง่พื้นที่รอยต่อของความทรงจำ ที่แสดงให้เห็นเรื่องราวของคนยุคหนึ่ง ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อเวลาผ่านไปตัวบ้านอาจจะทรุดโทรมและต้องการการปรับปรุง ซึ่งบางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องทุบรื้อของเก่าทิ้งทั้งหมด เพื่อคงร่องรอยให้คนรุ่นต่อ ๆ ไปได้เรียนรู้ แต่ก็ไม่ปฏิเสธนวัตกรรมใหม่ ๆ  ที่จะทำให้การอยู่อาศัยใต้หลังคาเต็มไปด้วยสภาวะสบาย เหมือนเช่นโปรเจกต์การบูรณาการบ้านเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี ของมูลนิธิครีเอทีฟ ไมเกรชั่น (อีส) ที่ได้รับการสนับสนุนหลักจาก มูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์,  กองทุนฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ที่ตั้งใจให้บ้านหลังนี้เป็นบ้านต้นแบบที่รวมความเก่าผสานกับความใหม่และมีความยั่งยืน

บ้านพระยาธรรมศักดิ์มนตรี

“จุดเด่นของการบูรณะบ้านเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี ในครั้งนี้ คือเพื่อให้เป็นต้นแบบของบ้านที่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งความยั่งยืนในที่นี้ หมายถึง การมีส่วนร่วมในการพัฒนาที่พักอาศัย สิ่งแวดล้อม และชุมชนอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ตัวบ้านต้องใช้พลังงานให้น้อยที่สุดด้วย” คุณซูซานนา ตันเต็มทรัพย์ ประธานกรรมการ มูลนิธิครีเอทีฟ ไมเกรชั่น (อีส) / ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการของ Bangkok 1899 บอกเล่าถึงโจทย์สำคัญในการบูรณะ

SCG Stay Cool

เพื่อให้บ้านเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรีบูรณาการเป็น ศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนทางด้านสังคมและวัฒนธรรม และบ้านต้นแบบของความยั่งยืน  ซึ่งยังไม่มีในประเทศไทยมาก่อน ทีมงานต้องเข้ามาศึกษาภาพรวมของอาคารและบริบททั้งหมด เพื่อหาข้อสรุปร่วมกันก่อนดำเนินปรับปรุงพื้นที่ ให้สอดรับกับแนวทางในการพัฒนาและกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของทาง Bangkok 1899 ไม่ว่าจะเป็น ที่พักสำหรับศิลปินในพำนัก สวนสาธารณะ พื้นที่ใช้ในการจัดกิจกรรมการแลกเปลี่ยนทางศิลปะและวัฒนธรรม และการผสมผสานเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมที่หลากหลายเข้าด้วยกัน ซึ่ง คุณอะเล็กซานเดอร์ สรรประดิษฐ์ สถาปนิกที่รับผิดชอบดูแลการบูรณาการ การปรับปรุงพื้นที่ ได้นำรูปแบบสถาปัตยกรรมแนวนีโอคลาสสิคของตะวันตกที่กำลังได้รับความนิยมในประเทศไทยขณะนั้นมาผสมผสานกับหลังคาแบบบ้านไทยให้สอดรับกับสภาพภูมิประเทศได้อย่างลงตัว และเลือกใช้ฉนวนกันความร้อน เอสซีจี ปรับบ้านเย็นสบาย เพื่อรับกับสภาพภูมิอากาศได้อย่างน่าสนใจ

ภายในบ้านเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี

ฉนวนกันความร้อน

หลักการบ้านเย็นยั่งยืนอย่างเป็นธรรมชาติ

ด้วยความใส่ใจกิจกรรมที่จะเกิดขึ้น ซึ่งไม่ได้มีเพียงนอกอาคาร แต่ยังใช้พื้นที่ในอาคารสำหรับเป็นที่พักของศิลปินนานาชาติ, Na Café พื้นที่สร้างสรรค์ที่ใช้อาหารและเครื่องดื่มเป็นสื่อกลาง (Creative Social Impact Café) และพื้นที่ Open Space ทีมงานจึงปรับปรุงภูมิทัศน์ภายนอกพร้อม ๆ กับภายใน ด้วยการซ่อมแซมส่วนที่ทรุดโทรมและทาสีใหม่ให้บ้านสดใสขึ้น ทั้งนี้จากการตรวจสอบในตัวอาคารพบว่า ระดับอุณหภูมิที่สูงขึ้นมากทำให้ภายในอาคารมีความร้อนอบอ้าว ผนวกกับสภาพตึกเก่าที่มีความเสี่ยงต่อผลกระทบด้านความชื้น ทำให้คนที่อยู่ในอาคารไม่สบายตัว ทีมงานจึงเลือกนวัตกรรมใหม่ ๆ อย่างเช่น ฉนวนกันความร้อนเอสซีจี รุ่น Stay Cool มาเป็นตัวช่วยในการลดความร้อนให้บ้านStay-Cool-SCG

เตรียมนำฉนวนกันความร้อนเอสซีจี สเตย์ คูล (STAY COOL) เข้าไปติดตั้ง บริเวณพื้นห้องใต้หลังคา

“ผมมองว่า อันดับแรกเราสามารถเริ่มต้นได้ทันทีจากการเลือกใช้วัสดุตกแต่งเชิงนวัตกรรม เพื่อให้บ้านเย็นเพิ่มขึ้น จากเดิมการปลูกต้นไม้เป็นแนวในทิศรับแสง ทำหน้าที่เป็นปราการกรองแสงแดดทั่วบริเวณบ้าน ตัวบ้านมีช่องระบายอากาศใหญ่และหน้าต่างสูงอยู่รอบบ้านอยู่แล้ว  แต่ยังไม่พอ ต้องเพิ่มช่องช่วยระบายอากาศตามแนวจั่วสูง (ประมาณกว่า 1 เมตร) ที่เดิมถูกปิดไว้ด้วยแผ่นไม้บาง ๆ เพื่อใส่วัสดุกันความร้อนใต้หลังคา ด้วยเหตุผลที่ว่าโถงใต้หลังคาเป็นจุดที่รับความร้อนโดยตรงและมีพื้นที่รับแสงมากที่สุดของบ้าน จึงต้องลดความร้อนตรงนี้เพื่อให้เป็น sustainable way ตาม concept ที่ทางมูลนิธิวางไว้” คุณอะเล็กซานเดอร์กล่าว

ติดตั้งฉนวนกันความร้อน

ฉนวนกันความร้อนเอสซีจี สเตย์ คูล (STAY COOL) เป็นฉนวนใยแก้วซึ่งมีโพรงอากาศมากมายอยู่ด้านใน โพรงอากาศเหล่านี้ ทำให้อากาศร้อนที่ผ่านเข้าไปเคลื่อนที่ต่อได้ยาก จึงช่วยชะลอความร้อนจากโถงหลังคาลงมายังตัวบ้านได้ดี ป้องกันความร้อนที่จะผ่านเข้ามาได้ถึง 7 เท่า เนื้อฉนวนหุ้มรอบด้านด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์เสริมแรงจึงทนทานและทำหน้าที่ช่วยสะท้อนความร้อนออกไป ยิ่งฉนวนมีความหนามากก็ยิ่งกันความร้อนได้ดี ทำให้สามารถช่วยประหยัดค่าไฟจากเครื่องปรับอากาศได้ถึง 47% คุณสมบัติของฉนวนที่ผลิตจากใยแก้วคุณภาพปลอดจากสารพิษได้รับการรับรองจากองค์กรอนามัยโลก และน้ำหนักเบา จึงไม่มีผลกระทบต่อโครงสร้างของบ้าน ไม่ลามไฟ พร้อมเนื้อฉนวนถูกห่อหุ้มด้วยฟอยด์ อีก 1 ชั้น ช่วยปกป้องความชื้น  ทำให้หลังการติดตั้ง ผู้มาเยือนสามารถทำกิจกรรมได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อน และยังลดอัตราการใช้งานเครื่องปรับอากาศภายในบ้านอีกด้วย

Stay-Cool-SCG

การติดตั้งใช้ระยะเวลาน้อย เจ้าของไม่ต้องย้ายออกจากบ้าน และไม่มีผลกระทบต่อโครงสร้างของอาคารหรือหลังคา อายุการใช้งานของ STAY COOL ประมาณ 10 ปี ติดตั้งครั้งเดียวบ้านก็เย็นขึ้นอย่างยาวนาน

Stay-Cool-SCG

โครงการนี้ช่วยเปิดมุมมองและตอกย้ำว่านวัตกรรมวัสดุตกแต่งใหม่ ๆ ที่ทำให้บ้านเย็น สามารถมาใช้กับบ้านที่มีอายุยาวนาน กว่า 100 ปีได้อย่างลงตัว เป็น “บ้านต้นแบบ” ที่สะท้อนถึงการมีส่วนร่วมในการพัฒนาที่พักอาศัย สิ่งแวดล้อม และชุมชนอย่างยั่งยืน ร่วมกันได้อย่างน่าสนใจ สำหรับผู้อ่านที่สนใจเพิ่มความสบายให้บ้านเก่าและบ้านใหม่ ด้วยนวัตกรรมบ้านเย็นอย่างยั่งยืนกับฉนวนกันความร้อน เอสซีจี รุ่น Stay Cool สามารถเข้าขอคำปรึกษาและชมตัวอย่างได้ที่ร้าน SCG Authorized Dealer และร้านค้าวัสดุก่อสร้างชั้นนำ มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษา เพื่อการอยู่อาศัยใต้หลังคาไม่ร้อนระอุอีกต่อไปครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : https://bit.ly/2O75dVA | โทร. : 02-586-2222 http://credit-n.ru/offers-zaim/glavfinance-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด