เมนู

บ้านหน้ากระดาน ผนังกระจกเหมือนเลนส์ Wide รับวิวมุมกว้าง

บ้านหน้ากว้าง

บ้านหน้ากระดานเรียงยาว

รูปร่างบ้านแบบไหนดีที่สุด รูปสี่เหลี่ยม รูปตัว U หรือตัว L คำถามนี้คงตอบได้ยาก เพราะแต่ละพื้นที่ก่อสร้างมีรูปร่างที่ดิน หน้ากว้าง ความลึกยาว รวมไปถึงมุมมองทัศนียภาพ จุดเด่นจุดด้อยของพื้นที่ที่ต่างกัน สำหรับบ้านในพื้นที่กว้างๆ มีทิวทัศน์เป็นธรรมชาติในมุมมองพาโนรามา การสร้างบ้านแบบเรียงตัวยาวเป็นหน้ากระดาน ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้บ้านสามารถใช้ประโยชน์จากมุมมองและทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ได้เต็มที่ โดยไม่มีส่วนไหนก็บ้านบดบังกัน หากใครชื่นชอบรูปร่างบ้านแบบนี้และมีไซต์ที่เอื้อต่อการทำก็ลองเก็บไอเดียบ้านนี้เป็นตัวอย่างได้ครับ

ออกแบบ :   Rural Workshop Architecture
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวยาวหน้ากระดาน

อาคารชั้นเดียวยาว ๆ ตามแนวที่ดินนี้ ตั้งอยู่บนเนินที่มองเห็นทัศนียภาพธรรมชาติสวยงามใน Tai Tapu ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ติดกับแม่น้ำ Halswell ในเขต Canterbury ของประทศนิวซีแลนด์ เจ้าของบ้านต้องการให้บ้านหลังนี้ให้ความรู้สึกสงบ โดยการจัดวางแผนผังอย่างพิถีพิถัน มีโถงทางเข้าที่มีหลังคาคลุมเป็ยซุ้มไไม้ และชุดของพื้นที่ใช้สอยที่มีความโปร่งเบาเรียงยาวเป็นแถวหน้ากระดาน สามารถมองเห็นวิวในภาพกว้างและไกล ดูผ่อนคลายด้วยวัสดุธรรมชาติ

โถงทางเข้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมองเห็นวิวสองด้าน

จากโถงทางเข้าจะมีบันไดนำลงมาให้ลานนั่งเล่นกลางแจ้ง ถัดไปเป็นประตูไม้กระจกขนาดใหญ่เปิดกว้างเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ใช้งานในบ้าน

ห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าว

การตกแต่งภายในบ้านนำเสนอด้วยชุดสีที่เป็นธรรมชาติของวัสดุเอง เช่น ประตูหน้าต่างไม้เคลือบใสไม่ทำสี เพดานกรุไม้กระดาน องค์ประกอบคอนกรีตดิบ ๆ ไม่ฉาบเรียบใด ๆ  และพื้นคอนกรีตขัดมันที่ดูเย็นสบายตา พร้อมกันนี้ก็มีองค์ประกอบของผนังกระจกขนาดใหญ่ที่เปิดรับแสง วิว ลม ได้ดี ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกภภายในทั้งสองด้านเหมือนบ้านไม่มีผนัง ซึ่งเป็นไปตามความต้องการเพื่อสร้างบ้านของครอบครัวให้เต็มไปด้วยความรู้สึกผ่อนคลายและดึงธรรมาติเข้ามามีส่วนร่วมกับการใช้ชีวิตได้มากที่สุด

บ้านแบบ open plan

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมองเห็นวิวสองด้าน

รูปแบบการจัดแปลนบ้านเป็นแบบ open plan ในส่วนของโซนใช้งานสาธารณะ ประกอบด้วย ครัว โต๊ะทานข้าว ห้องนั่งเล่นและต้อนรับแขก โดยไม่มีผนังแบ่งกั้นเป็นห้องเล็กห้องน้อย ทำให้บ้านมีสเปซโล่งกว้างขนาดใหญ่ ทุกคนในบ้านสามารถใช้งานร่วมกันได้ในคราวเดียว นอกจากจะทำให้การใช้งานง่าย สะดวกสบายแล้ว ยังมีส่วนเชื่อมความสัมพันธ์ให้สมาชิกในบ้านใกล้ชิดเหนียวแน่นขึ้นด้วย

ห้องนั่งเล่นพักผ่อนแบบส่วนตัว

ในส่วนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเป็นพิเศษ เช่น ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องพักผ่อนผิงไฟอุ่น ๆ เฉพาะสมาชิกในครอบครัว ที่ต้องการขนาดพื้นที่ไม่ใหญ่มาก เพื่อให้ความอุ่นจากเตาผิงกระจายได้ทั่วถึง ก็ก่อผนังแยกห้องออกจากพื้นที่สาธารณะตามความจำเป็น

ห้องซักรีด

บ้านในนิวซีแลนด์เป็นอยู่ในโซนเขตหนาวที่มีอากาศเย็นจัดยาวนาน บ้านจึงต้องการความอบอุ่นจากแสงเป็นพิเศษ เราจะเห็นได้จากผนังบ้านที่เป็นกระจกทั้ง 2  ด้าน ในห้องซักรีดก็มีช่องแสง Skylight รับแสงเข้ามาสู่ตัวบ้านจากด้านบน ซึ่งทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวาไม่มืดหม่นแบบบ้านเขตหนาวทั่วไป

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อย่างที่เราทราบกันดีว่าบ้านฝั่งซีกโลกตะวันตกจะอากาศหนาวเย็น ดังนั้นจึงต้องติดช่องแสงและผนังด้วยกระจกในบริเวณกว้าง เพื่อรับความอบอุ่นเข้าสู่ภายใน แต่ถ้าเป็นบ้านเราหากต้องการใส่กระจกขนาดใหญ่ อาจทำให้บ้านร้อนจนอยู่ไม่ได้ ควรเลือกชนิดกระจกที่มีคุณสมบัติตัดแสงหรือสะท้อนแสง และติดในทิศทางที่แสงไม่ส่องแรงจัด อย่างเช่น ทิศเหนือ หรือหากต้องการเปิดรับวิวด้านที่แสงค่อนข้างแรง อาจใส่ตัวช่วยกรองแสง เช่น ฟาซาด ฉาก ระแนงไม้ ที่สามารถเลือกเปิดปิดได้ให้บ้านมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด