เมนู

Black Atelier บ้านดำขรึม ๆ เสน่ห์แบบญี่ปุ่น

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

Home Office ของสถาปนิกในญี่ปุ่น

บ้านทุกหลังมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ยิ่งเป็นบ้านของสถาปนิกที่ต้องทำงานออกแบบบ้านให้ผู้คน ก็ยิ่งน่าสนใจว่ารูปลักษณ์จะออกมาหวือหวาขนาดไหน แต่พอเราได้เห็นผลงานบ้านของนักออกแบบหลาย ๆ คนกลับพบว่า บ้านของนักออกแบบเรียบง่ายกว่าที่เราคิด แต่ในฟอร์มที่เรียบ ๆ นั้นจะเน้นฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ชีวิต เข้ากันได้ดีกับสภาพแวดล้อม สภาพภูมิอากาศ ในแบบที่ไม่ต้องหรูหรา บ้านหลังนี้ในญี่ปุ่นก็เช่นเดียวกัน

ออกแบบ : Kamiya Akio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ลานกลางบ้าน

บ้านมีคอร์ท เผยเสน่ห์ของบ้านและต้นไม้

บ้านหลังนี้ออกแบบโดย Akio Kamiya ซึ่งเป็นสถาปนิกเองด้วย เขาออกแบบบ้านให้เป็นบ้าน 2 ชั้นด้านหน้ามีห้องทำงานด้านใน รูปลักษณ์ภายนอกไม่หวือหวา เส้นสายสี่เหลี่ยมตรงไปตรงมา ตกแต่งในบรรยากาศที่ทำให้รู้สึกได้ถึงความเป็นญี่ปุ่นที่เรียบง่าย แต่มีความหนักแน่น ตัวอาคารสร้างจากวัสดุธรรมชาติ อาทิ คอนกรีตบล็อกสีเทาเย็น ๆ และไม้สีดำที่ผ่านการลนผิวเพื่อรักษาเนื้อไม้ตามภูมิปัญญาโบราณของญี่ปุ่น ( Shou Sugi Ban)  เผยให้เห็นเสน่ห์ของแต่ละวัสดุที่ทำให้บ้านธรรมดาหลังนี้โดดเด่นไม่ซ้ำแบบใคร


หลังจากผ่านโถงโรงรถเข้ามาแล้ว จะพบกับคอร์ทกลางบ้านที่มีต้นไม้ขนาดใหญ่ให้ความร่มรื่น เหมือนเป็นบ้านป่าใจกลางเมืองอยู่ด้านใน พื้นรอบ ๆ ประดับตกแต่งด้วยก้อนหิน แผ่นไม้ และเรือนกระจกที่ที่เป็นห้องทำงาน ที่เจ้าของบ้านจะสามารถนั่งทำงานอย่างสงบมีสมาธิ ผ่อนคลายด้วยทิวทัศน์ธรรมชาติเขียว ๆ  ในขณะที่อยู่ท่ามกลางแสงที่เข้ามาจากสกายไลท์และแสงภายนอกจากผนังกระจกด้านหน้า

ห้องทำงาน ชั้นหนังสือเต็มผนัง

 Office ผนังกระจก ปล่อยจินตนาการให้ไหลลื่น

ห้องทำงานชั้นเดียวเล็ก ๆ แต่ดูไร้ขอบเขตไม่อึดอัด เพราะกรุผนังด้วยกระจกใสในพื้นที่ค่อนข้างมาก ผนังขนาบด้านข้างเป็นไม้ที่อิงกับความเป็นธรรมชาติที่รายรอบ ภายในตกแต่งง่าย ๆ มีเพียงโต๊ะคุยงาน เขียนแบบ ขนาดใหญ่พอที่จะกางแบบได้ทีละหลาย ๆ แผ่น ด้านหลังบิวท์ตู้หนังสือเต็มพื้นที่ เรียงหนังสือตามซีรีส์ ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย บนหลังคาจะเห็นจังหวะที่มีแสงส่องลงมากลางห้อง 2 จุด ซึ่งสถาปนิกใช้วัสดุโปร่งใสมุงเป็นช่องแสงสกลายไลท์ เพื่อดึงแสงธรรมชาติให้เข้ามาภายในได้มากขึ้นจากด้านบนลงมากลางพื้นที่โต๊ะทำงาน  จึงแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้สำหรับทำงานในช่วงกลางวัน

ห้องทำงานหันหน้าเข้าหาสวน

ความใสของผนังกระจก เป็นตัวกลางเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก และดึงภูมิทัศน์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของห้องทำงาน ลดความตึงเครียดระหว่างคิดสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ

บ้านผนังกระจกมองเห็นสวน

บ้านโถงสูง

บ้านโถงสูง รับแสงรับลมให้ Flow ภายใน

อาคาร 2 ชั้นในอีกด้านหนึ่งของสวน เป็นทั้งที่ทำงานและบ้านพัก ตกแต่งเรียบง่ายด้วยกระจก ไม้ และเหล็ก โทนสีน้ำตาล-ขาว ให้ความรู้สึกอบอุ่น ตรงห้างด้านล่างเจาะให้เป็นโถงสูง เพื่อเเพิ่มความโปร่งสว่าง ปล่อยให้อากาศไหลเวียนภายในได้สบาย ๆ  สำหรับบันไดออกแบบสไตล์มินิมอลไม่มีลูกตั้ง ทำให้แสงและอากาศลอดผ่านแต่ละซี่บันไดขึ้นไปง่ายกว่าปิดทึบ และยังเชื่อมต่อสายตาระหว่างชั้นได้ด้วย

ช่องแสงสกายไลท์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่จัดเป็น Home office ต้องการบรรยากาศที่เอื้อต่อการทำงาน ห้องทำงานจึงควรมีช่องเปิดที่กำหนดวิวให้เชื่อมต่อกับธรรมชาติ เพื่อจะได้พักสายตาและสมองให้คลายความล้าในบางช่วง ซึ่งจะดีกว่าการอยู่ในห้องที่ปิดผนังทึบทั้ง 4 ด้าน สำหรับแสงก็มีความสำคัญ เพราะมีผลโดยตรงต่อสุขภาพสายตา หากไม่สามารถเพิ่มช่องแสงบนผนังอย่างเพียงพอ ก็ใส่ช่องทางรับจากด้านบน (skylight) ทำให้แสงมีปริมาณมากขึ้น ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวันได้ดี

บ้านหน้าแคบ 10 เมตร

แบบบ้านหน้าแคบ ฟังก์ชัน Double Space Line ID : @Punplan

สถาปนิก ดอนเมือง

บ้านคุณฝน ดอนเมือง ออกแบบในพื้นที่ขนาดเล็ก Line ID : @Punplan

http://credit-n.ru/offers-zaim/ekapusta-besplatniy-zaim.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านสองชั้น


โพสต์ล่าสุด