เมนู

บ้าน Double space แต่งศิลาแลงแฝงในสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นสองชั้นเด่นที่โถงสูงและผนัง

ข้อดีของการเลือกใช้วัสุสร้างบ้านให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันคือ ได้ความเป็นเอกภาพอย่างชัดเจนเมื่อมองตรงเข้ามา อย่างในบ้านสไตล์โมเดิร์น สิ่งที่เราจะพบคือการเลือกใช้วัสดุใหม่ ๆ ที่นำเสนอความล้ำสมัย เช่น คอนกรีตดิบ ๆ กระจก เหล็ก เมทัลชีท วัสดุโปร่งแสง หรือวัสดุแวววาววิบวับ ตามสไตล์ของธีมที่วางเอาไว้ แน่นอนว่าแนวคิดในการสร้างบ้านควรต้องสัมพันธ์กับวัสดุ แต่บางครั้งก็อาจจะได้รับการยกเว้น เพราะคนเรายังต้องการความรู้สึกหลากหลาย และอาจจะมีบางอย่างที่หาไม่ได้ในวัสดุใหม่ ๆ อย่าง อิฐ งานไม้ หรือแผ่นหินศิลาแลงที่บางยุคก็ถูกลืม แต่เมื่อลองนำมาจับคู่เก่า-ใหม่ก็ไม่ได้ทำให้ความหมายของบ้านเปลี่ยน

ออกแบบAavishkar Architects
ภาพถ่ายJustinse Bastian Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นในอินเดีย

บ้านโมเดิร์นเรียบง่ายในอินเดีย

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นหลังหัวมุมขนาด 510.9 ตร.ม. หลังนี้อยู่ใน Vellayani เป็นชานเมืองของ Thiruvananthapuram เมืองหลวงของ Kerala ประเทศอินเดีย ซึ่งแนวคิดในการออกแบบเน้นความเรียบง่ายของเส้นสายและฟังก์ชันที่ใช้งานให้สอดคล้องกับวิถีชีวิต ภูมิอากาศ แต่ก็จะมีลักษณะพิเศษของการตกแต่งและการใช้วัสดุที่เป็นเอกลักษณ์ มองปุ๊บก็รู้ปั๊บว่าบ้างหลังนี้อยู่ในดินแดนภารตะ

บันไดโถงสูงผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


โถงสูงคือหัวใจของบ้าน

ภายนอกอาคารคุมโทนการตกแต่งสีขาว เทา แทรกบางจุดด้วยไม้ระแนงและกระจก ทำให้ดูมีความทันสมัยเจือความอบอุ่นและดูค่อนข้างปิดเป็นส่วนตัวจากถนน แต่เมื่อก้าวสู่ภายในจะสัมผัสได้ถึงความโปร่งและสว่าง เพราะสถาปนิกทำโถงสูง double space ในมุมนั่งเล่นใต้โถงบันไดที่เป็นเสมือนหัวใจของบ้าน ผนังสูงสองชั้นสร้างความรู้สึกพิเศษและการระบายอากาศที่ดี ผ่านประตูบานกระจกขนาดใหญ่ที่อยู่ทั้งชั้นบนและชั้นล่าง ทำให้พื้นที่นี้ได้รับแสงธรรมชาติยามเช้าสวย ๆ และต่อเชื่อมมุมมองออกไปอย่างอิสระยังจุดที่ต้องการ แม้ด้านหน้าจะดูปิดแต่พื้นที่ใช้ชีวิตข้างในกลับต่างอย่างชัดเจน

ช่องแสงขนาดใหญ่บนผนัง

ช่องแสงขนาดใหญ่

โชว์ผืนผนังจากก้อนศิลาแลง

โถงบันไดโมเดิร์นที่มีเสนสายเรียบง่ายของงานเหล็กและแผงกันตกกระจกเทมเปอร์ เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้บ้านเชื่อมต่อทางสายตาและสร้างความต่อเนื่องของพื้นที่อย่างลื่นไหลทำให้บ้านไม่ทึบ ผนังห้องนั่งเล่นก่อด้วยศิลาแลง ซึ่งเป็นวัสดุท้องถิ่นโบราณของอินเดีย ที่เราคุ้นตากับการสร้างศาสนสถานในเมืองไทย ดูไม่น่าจะเข้ากันได้กับการตกแต่งบ้านสมัยใหม่ แต่เมื่อนักตกแต่งภายในลองหยิบจับศิลาแลงมาจับเข้าคู่กับเฟอร์นิเจอร์หนังดีไซน์โมเดิร์น โต๊ะทรงสี่เหลี่ยม ใส่ของแต่งบ้านสไตล์เรโทรอย่างพัดลม โคมไฟทองเหลืองก็สร้างความน่าสนใจให้บ้านที่มีทั้งความเก่าและใหม่ได้อย่างกลมกลืน

ผนังกรุไม้

ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่วางโซฟาหนานุ่มน่านั่งรองรับสมาชิกได้ครั้งละหลาย ๆ คน ผนังรอบ ๆ รายล้อมด้วยช่องแสง ติดผ้าม่านบาง ๆ ช่วยกั้นกรองความรุนแรงของแสงให้ซอฟท์ลง แต่ไม่ทำให้ห้องมืด ใส่จุดโฟกัสสายตาด้วยผนุงกรุไม้เรียบ ๆ ติดทีวีจอสี่เหลี่ยมสีดำให้ดูโดดเด่นขึ้นมา และตกแต่งตู้เก็บของที่ทำหน้าบานลายลูกฟูก ผนังข้าง ๆ ฉาบผนังโทนสีฟ้า ให้ความหลากหลายของสัมผัสและความรู้สึก

ตกแต่งห้องนั่งเล่นด้วยไม้

ห้องพักผ่อนนั่งเล่น

เคาน์เตอร์บาร์

มุมเอนเตอร์เทนของบ้านสำหรับผู้ใหญ่ เป็นเลานจ์ที่ตกแต่งด้วยชุดเฟอร์นิเจอร์สไตล์เรโทร อย่างโซฟาหนังพนักสูงดึงกระดุม โต๊ะกลางทรงกลม ผนังตกแต่งไม้ใส่เป็นกรอบซุ้มเน้นสายตาช่วงเคาน์เตอร์บาร์เครื่องดื่ม เติมบรรยากาศย้อนวันวานที่คลาสสิคที่คุ้นเคยสำหรับคนอายุ 40+

ไฟซ่อนฝ้าบนหัวเตียง

ห้องนอนดูผ่อนคลายแต่งไฟให้น่ามอง

ห้องนอนตกแต่งให้พร้อมสำหรับเป็นพื้นที่พักผ่อน จึงเลือกใช้สีขาวเป็นสีหลัก ตัดด้วยสีปูนเปลือยที่ดูสงบและทันสมัย วัสดุไม้ปูพื้นให้ดูผ่อนคลาย เป็นมิตร ไม่มีเฟอร์นิเจอร์มากเกินความจำเป็น มีเพียงเตียงบิวท์ติดผนังพร้อมโต๊ะข้างเตียง ตูเสื้อฟาบิวท์ติดผนังเช่นกัน ห้องจึงดูไม่รกตา เสริมบรรยากาศให้ชวนพักผ่อนและมีจุดน่าสนใจด้วยการติดไฟซ่อนหลืบบริเวณหัวนอนที่จะให้แสงแบบ indirect ส่องสะท้อนออกจากช่องว่างที่สร้างไว้ เมื่อปิดไฟจะเห็นลำแสงเป็นแนวเส้นตรงนวล ๆ กระจายออกมา

แสงสวย ๆ ในห้องพระ

การออกแบบช่องแสงและฟาซาดบ้านให้มีจัวหวะทึบสลับโปร่ง นอกจากจะช่วยกรองแสงแดดแล้ว ทุกครั้งที่แสงเดินทางผ่านแล้วส่องลอดเข้ามาในตัวบ้าน จะเกิดมิติของแสงและเงาที่ตกกระทบ สร้างภาพสวย ๆ ให้กับพื้นที่ใช้ชีวิตภายในได้อย่างน่ามอง

ตกแต่งไฟสวย ๆ ในสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ศิลาแลง หรือแลง (Laterite) เป็นวัสดุธรรมชาติเฉพาะถิ่นที่เกิดขึ้นบริเวณมรสุมเขตร้อน มีสีแดงส้มแบบสีสนิมหรือน้ำตาลเข้ม มีรูพรุน ซึ่งบ้านเรารู้จักและนำมาใช้ประโยชน์ในการก่อสร้างมาเป็นเวลานานแล้ว โดยเฉพาะในวัดหรือปราสาทหิน ไม่นิยมนำมาเป็นองค์ประกอบของบ้านเท่าไหร่ แต่จริง ๆ แล้วศิลาแลงสามารถใช้ในการตกแต่งบ้านได้ เพราะมีสมบัติที่ดี คือไม่พองตัวเมื่อโดนน้ำและแข็งแรง วิธีก่อก็ไม่แตกต่างกับการก่ออิฐแดง แต่ควรมีเสาเอ็นคอนกรีตเสริมเหล็กและทับหลังคอนกรีตเสริมเหล็กช่วยเสริมให้ผนังมีความแข็งแรง เพราะก้อนศิลาแลงมีน้ำหนักค่อนข้างมาก 

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด