เมนู

บ้านสไตล์ Mid century สร้างใหม่แต่ใส่ดีไซน์ย้อนยุค

ตกแต่งบ้านสไตล์ Mid Century

บ้านสไตล์ Mid century modern 

บ้านสไตล์ Mid century modern เป็นบ้านสำหรับชนชั้นกลางหลังสงครามโลกครั้งที่สองที่มีลักษณะเฉพาะที่โดดเด่น เช่น การก่อสร้างโชว์เสาและคานบ้าน มีผนังกระจกเปิดเชื่อมต่อออกสู่ภายนอก หลังคาเฉียงสูงแบบหมาแหงน ภายในที่ตกแต่งด้วยไม้จำนวนมากให้ความรู้สึกอบอุ่นท่ามกลางเส้นสายที่เรียบง่ายและเปิดโล่งอย่างอิสระ บรรยากาศของบ้านแบบที่ว่ามายังอยู่ในบทความทรงจำของใครหลาย ๆ คน แม้จะสร้างบ้านหลังใหม่ก็ยังคงอยากหยิบยืมรูปแบบและอารมณ์ของบ้านมาสร้างพื้นที่ชีวิต เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในแคลิฟอร์เนียที่เป็นบ้านใหม่แต่ดีไซน์กลับย้อนยุค

ออกแบบKlopf Architecture
ภาพถ่ายMariko Reed
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้าน mid century ผนังกระจก

บ้านชั้นเดียวเส้นสายสะอาดตา

ก่อนหน้านี้เจ้าของอาศัยอยู่ในบ้านที่ออกแบบโดย Streng ซึ่งมีแนวทางการออกแบบคล้ายกับบ้านของ Eichler ที่ได้รับแรงบันดาลใจบางส่วนจากบ้านของ Frank Lloyd Wright อีกต่อหนึ่ง และเจ้าของมีความสุขกับเส้นสายที่สะอาดตารายละเอียดที่เรียบง่ายและความรู้สึกได้ถึงสเปซในร่มและกลางแจ้งของบ้าน เมื่อต้องการสร้างซึ่งบ้านใหม่ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาดใหญ่ในพื้นที่กึ่งชนบทที่ล้อมรอบด้วยทุ่งโล่ง ๆ และต้นโอ๊กสูงตระหง่าน มีลำห้วยที่ให้บริบทเปลี่ยนไปตามฤดูกาล พวกเขาก็ดึงเอาสิ่งที่ชอบกลับมาใส่ลงไปพร้อม ๆ กับเปิดบ้านให้กว้างขึ้นรับทิวทัศน์ได้มากขึ้น

บ้านร่วมสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


เฉลียงหน้าบ้าน

พื้นที่นั่งเล่นโปร่ง ๆ หน้าบ้าน

บริเวณหน้าบ้านทำหลังคาโปร่ง ๆ ยื่นออกมาค่อนข้างกว้าง สร้างพื้นที่เฉลียงให้นั่งเล่นที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัวจากถนน เพราะมีกำแพงสีขาวกั้นสายตาผู้คนที่ผ่านไปมาบนถนนอยู่ ชวนให้ออกมานั่งชมวิวดื่มกาแฟถ้วยโปรดสบาย ๆ ยามเช้า

การตกแต่งภายในบ้าน mid century

ผนังกระจกโชว์คานโชว์ภายใน

ภายในบ้านเต็มไปด้วยกระจกขนาดใหญ่ตลอดแนวผนัง ที่ช่วยสร้างความโปร่งเบาและยังเป็นตัวกลางเชื่อมพื้นที่นั่งเล่นในร่ม – กลางแจ้งเข้าไว้ด้วยกัน ตลอดการเชื่อมต่อที่แข็งแกร่งกับสภาพแวดล้อมที่สงบ สถาปนิกไม่ลืมที่จะใช้ประโยชน์จากมุมมองที่กว้างขวางและแสงธรรมชาติที่สดใสตลอดทั้งวัน

การตกแต่งภายใน

ภายในตกแต่งโดยใช้วัสดุไม้ หนัง ที่ให้ความอบอุ่น เป็นหนึ่งเอกลักษณ์ของบ้านแบบ Mid century modern ซึ่งในยุคนั้นก็เริ่มทดลองใช้วัสดุสังเคราะห์ใหม่ ๆ มาออกแบบดีไซน์ที่เน้นเส้นสายเรขาคณิตชัดเจนไม่ว่าจะเป็นเส้นตรง เส้นโค้ง สี่เหลี่ยม วงกลม วงรี สไตล์นี้จึงเป็นการผสมผสานของอารมณ์คลาสสิคที่แทรกด้วยความร่วมสมัยอย่างกลมกล่อม ไม่ล้ำสมัยแต่ก็ไม่เชย

บ้านหลังคาเฉียงสูงผนังกระจก

แปลนแบบเปิดเชื่อมต่อลื่นไหล

การจัดแปลนบ้านเน้นความเป็นอิสระและลื่นไหล ด้วยการจัดแปลนแบบเปิด open plan ไม่มีผนังกั้นในแต่ละฟังก์ชัน รวมเอามุมนั่งเล่น ทานอาหาร และครัวมาเก็บไว้ในจุดเดียวกัน วิธีนี้จะทำให้บ้านดูกว้างขึ้น ใช้งานง่าย มีความยืดหยุ่น และทำให้สมาชิกในบ้านสามารถเข้ามาใช้งานในกิจกรรมที่แตกต่างได้พร้อม ๆ กัน การลดผนังลงยังทำให้ลดอุปสรรคในการเชื่อมต่อพื้นที่และสายตา ลมและแสงเดินทางได้ดี แถมยังลดค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการก่อผนังแบ่งห้องด้วย

ฝ้าเพดานกรุไม้

ห้องนอนผนังกระจก

ธรรมชาติเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา หากมีทิวทัศน์ธรรมชาติล้อมรอบสวย ๆ แต่ผนังก่อปิดทึบก็เท่ากับเป็นการทิ้งโอกาสที่จะได้สัมผัสธรรมชาติอย่างน่าเสียดาย สถาปนิกจึงใส่ประตูบานกระจกขนาดใหญ่ในห้องนอนด้วย เพื่อให้เจ้าของห้องสามารถเชื่อมต่อกับสภาพแวดล้อมภายนอกได้ง่าย ตื่นนอนก็พร้อมรับแสงแดดอ่อน  ๆ ท้องฟ้า ต้นไม้ ทักทายให้สดชื่น ทุก ๆ วันที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านนี้จึงเต็มไปด้วยพลังงานดี ๆ ตั้งแต่เช้าจนถึงเข้านอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างบ้านติดถนนนั้น ไม่ควรให้ตัวอาคารอยู่ระดับเดียวกับถนน หากมีพื้นที่และงบประมาณแนะนำให้ถมดินเพิ่ม แล้วไล่ระดับ slope จากถนนขึ้นไปถึงตัวบ้านสูงประมาณ 50-80 เซนติเมตร  (หรือมากกว่านั้นก็ได้) ซึ่งจะทำให้บ้านได้ประโยชน์หลาย ๆ อย่าง อาทิ เป็นการเตรียมเผื่อมีการปรับปรุงถนน ซึ่งในเมืองไทยมักจะทำถนนให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ หากบ้านอยู่ระดับต่ำกว่าถนน บ้านจะกลายเป็นที่กักเก็บน้ำในฤดูฝนได้ ความสูงของบ้านจะช่วยยกมุมมองของบ้านให้เห็นรอบ ๆ ได้ชัดและไกลขึ้นด้วย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด