เมนู

เกือบไม่รอด! ดูไว้เป็นอุทาหรณ์ ก่อนทำระบบไฟในบ้าน

เหตุไฟฟ้าดูดคนงาน

ทีมงานบ้านไอเดียได้เห็นคลิปดังกล่าวนี้ ผ่านการส่งต่อในกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้างและผู้ที่กำลังสร้างบ้านเป็นจำนวนมาก เมื่อได้ชมคลิปแล้วรู้สึกตกใจกับในเหตุการณ์ครั้งนี้ แต่ในขณะเดียวกัน คลิปนี้อาจเป็นอุทาหรณ์เตือนใจ ให้กับช่าง คนงานก่อสร้าง รวมทั้งบุคคลทั่วไปที่กำลังสร้างบ้านได้เป็นอย่างดี

 

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2561 ผู้ใช้ facebook [Khajornsak Thepsen] ได้โพสต์คลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิด จากเหตุการณ์ไฟฟ้าช็อต ส่งผลให้ช่างไฟที่กำลังดำเนินงานระบบไฟฟ้า ตกลงไปในบ่อปลาโดยหัวจมลงน้ำ แต่เนื่องจากเจ้าของบ้านเป็นหมอ จึงทำ CPR ปั๊มหัวใจให้เร่งด่วนและรอดชีวิตมาได้

ทางทีมงานได้ติดต่อไปยังคุณหมอเจ้าของคลิป คุณหมอให้สัมภาษณ์ว่า

“คนงานทำไฟ แล้วปลดเบรกเกอร์​ผิดตัว (ไม่ได้ปิดหมดเพราะมีโซนอื่นในบ้านทำงานอยู่) แล้วมีการถอดวงจรสายไฟออกจากกัน ระหว่างนั้นมีไฟดูด ตกลงไปในบ่อน้ำ มีเพื่อนวิ่งมาช่วยก็โดนดูดอีก ไฟไม่ตัดเบรกเกอร์ไม่ทำงาน เพราะแกดันไปแยกวงจรออกจากกันทำให้วงจรไม่ครบ ผมซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน ซึ่งทำงานอยู่ข้างนอก เป็นหมอทำงานที่รพ. เห็นผ่านกล้องพอดี จึงโทรเข้าไปหาหัวหน้าคนงานแนะนำวิธี CPR แล้วตามรถรพให้ ผู้ป่วยตื่นหลังจากทำการกดหน้าอก 2-3 นาที ตั้งแต่ก่อนมาโรงพยาบาล และได้นอนพักรักษาตัว 2 คืน ตอนนี้อาการปกติดีทุกอย่าง กลับไปทำงานได้แล้ว ในส่วนคลิปจะไม่มีวิดีโอจากกล้องวงจรปิดตอนกู้ชีพ เนื่องจาก สับเบรกเกอร์ลงหมดแล้ว”

จากการสังเกตพฤติกรรมที่ทำให้คนงานดังกล่าวไฟฟ้าช็อต สาเหตุหลัก ๆ เกิดจากการความประมาทในการตัดกระแสไฟ พร้อมกับชุดที่สวมใส่ ไม่ได้มีการป้องกันใด ๆ ซึ่งตามหลักการแล้วควรสวมใส่รองเท้าเซฟตี้ ชนิดบูทยางกันไฟฟ้าแรงสูง ซึ่งลักษณะการทำงานดังกล่าว เสี่ยงต่อความปลอดภัยของชีวิตเป็นอย่างมาก

ตัวอย่างรองเท้านิรภัย กันไฟฟ้าดูด

อย่างไรก็ตาม นับว่าโชคดีเป็นอย่างมากครับ ที่เป็นบ้านคุณหมอและประจวบเหมาะที่คุณหมอติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ จึงช่วยชีวิตไว้ได้ทัน มิเช่นนั้นบ้านใหม่อาจกลายเป็นบ้านที่มาพร้อมกับเรื่องราวสยองขวัญได้ทันที เพราะฉนั้น “สิ่งสำคัญสูงสุดในการทำงานก่อสร้าง ระบบไฟฟ้าและงานช่างอื่น ๆ คือ ความปลอดภัย เพราะชีวิตของมนุษย์เรามีค่า ไม่อาจหาสิ่งใดมาทดแทนได้” หวังว่าคลิปนี้จะเป็นอุทาหรณ์สอนใจ ให้เราตระหนักถึงความสำคัญในความปลอดภัยกันมากขึ้นนะครับ

ชมคลิปเหตุการณ์

http://credit-n.ru/offers-zaim/zaym-na-kartu_migcredit.html http://www.tb-credit.ru/kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ข่าว กิจกรรม


โพสต์ล่าสุด