เมนู

5 เหตุผลที่บ้านยุคใหม่ ควรเปลี่ยนมาใช้ประตูเหล็กม้วนร่วมกับโรงจอดรถ

ประตูเหล็กม้วน

ประตูเหล็กม้วน ShutterEx 

ใครที่เติบโตมากับย่านชุมชนเมือง ย่อมต้องคุ้นตากับอาคารพาณิชย์ ตึกแถว ร้านค้ารุ่นก่อน ๆ ที่นิยมใช้ประตูเหล็กแบบม้วนเลื่อนขึ้น-ลง คุณสมบัติเด่นของประตูเหล็กแบบม้วน คือ เปิดได้กว้างเต็มบาน จึงช่วยให้หน้าร้านดูโอ่อ่า ทั้งยังนิยมใช้เป็นประตูชั้นที่ 2 ช่วยเสริมความปลอดภัยให้บ้านที่ใช้ประตูกระจกด้านใน ปัจจุบันประตูเหล็กม้วนไม่ได้จำกัดการใช้งานเชิงพาณิชย์เท่านั้นครับ ยังเหมาะกับการประยุกต์ใช้ร่วมกับบ้านพักอาศัย ช่วยเพิ่มทั้งความสะดวกสวยงามและความเป็นอยู่ที่ปลอดภัยยิ่งกว่าเดิม

สนับสนุนโดยBlueScope Thailand
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ใครที่ชื่นชอบดูหนังหรือซีรีย์ต่างประเทศบ่อย ๆ อาจเคยสังเกตเห็นบ้านโซนยุโรป นิยมทำประตูโรงจอดรถแบบม้วนกันมาก ประตูโรงจอดรถแบบม้วนเหมาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านในเมืองที่สร้างชิดติดถนน หรือแม้แต่บ้านที่มีพื้นที่ มีบริเวณมากก็เหมาะสมเช่นกันครับ เพราะการทำประตูโรงจอดรถแบบม้วน เมื่อปิดบานประตูแล้วจะช่วยให้ภาพรวมหน้าบ้านดูเป็นระเบียบสวยงามมากกว่าเดิม การเสริมประตูเหล็กม้วนให้โรงจอดรถ ยังมีอีก 5 เหตุผลดี ๆ ดังนี้

ประตูเหล็กม้วน โรงจอดรถยนต์

ภาพประกอบ : Big House Little House

ช่วยป้องกันรถจากฝุ่นและฝน

รถใคร ใครก็หวง แต่โรงจอดรถทั่วไปมักออกแบบให้เปิดโล่ง แม้จะทำชายคายื่นยาวแค่ไหนก็ไม่อาจหนีพ้นละอองฝนไปได้ หรือกรณีบ้านสร้างชิดติดถนน ฝุ่นมลพิษจากท้องถนนยังส่งผลให้รถของเราเก่าโทรมเร็วกว่าเวลาอันควร การเพิ่มประตูเหล็กม้วนให้โรงจอดรถ จึงช่วยป้องกันทั้งละอองฝนและฝุ่นมลพิษให้รถเป็นอย่างดี “เมื่อฝนไม่สาด ฝุ่นไม่เกาะ” รถของเราจึงดูใหม่สะอาดอยู่เสมอ ช่วยยืดระยะเวลาในการล้างรถได้ยาวนาน เมื่อผ่านพ้นไปหลายปี สีของรถย่อมดูใหม่กว่าการจอดในที่โล่งอย่างเห็นได้ชัดครับ

ประตูเหล็กม้วนโรงรถ

ภาพประกอบ : Moooten

บานประตูแบบม้วนจัดเก็บง่าย ประหยัดพื้นที่

สำหรับประตูโรงจอดรถทั่วไปนิยมออกแบบเป็นบานเลื่อน การเปิด-ปิดประตู จึงต้องมีพื้นที่ว่างด้านข้างเพื่อใช้เลื่อนเก็บขณะเปิดใช้งาน หากคุณมีที่ดินหน้ากว้างย่อมไม่เกิดปัญหาครับ แต่บ้านยุคปัจจุบันโดยเฉพาะบ้านในเมืองมักเป็นบ้านหน้าแคบ ทำให้การจัดเก็บประตูขณะเปิดใช้งานทำได้ยาก แต่ประตูเหล็กม้วนช่วยให้คุณประหยัดพื้นที่หน้าบ้านมากขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องเผื่อพื้นที่ใด ๆ เพราะการจัดเก็บบานประตูเป็นลักษณะม้วนเก็บขึ้นด้านบนตามขนาดความกว้างของโรงจอดรถ

นอกจากใช้พื้นที่จัดเก็บน้อยแล้ว ปัจจุบันประตูเหล็กม้วนยังรองรับการติดตั้งร่วมกับมอเตอร์ สามารถควบคุมการเปิดปิดผ่านรีโมทคอนโทรลหรือควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนได้อย่างสะดวก ทั้งยังเปิด-ปิดได้นุ่มนวล ไม่มีเสียงดังรบกวนอย่างอดีตแล้วครับ

เปิดได้กว้างกว่าประตูใด ๆ

กรณีออกแบบโรงจอดรถให้รองรับการจอดพร้อมกัน 4-5 คัน ต้องใช้พื้นที่อย่างน้อย 10-12.5 เมตร หากเป็นประตูรั้วแบบทั่วไป จำเป็นต้องแบ่งบานประตูเป็นช่วง ๆ มิเช่นนั้นประตูจะหนักเกินไป บางบ้านจึงต้องเลือกเปิดสลับด้าน เมื่อฝั่งซ้ายมือเปิด ฝั่งขวาต้องปิด หรือฝั่งขวาเปิด ฝั่งซ้ายต้องปิด แต่หากเปลี่ยนมาใช้ประตูเหล็กม้วนร่วมกับโรงจอดรถ ด้วยน้ำหนักของวัสดุที่ทำจากเมทัลชีทจึงมีน้ำหนักเบา สามารถสั่งผลิตให้ยาวต่อเนื่องถึง 13 เมตร จึงรองรับกับโรงจอดรถขนาดใหญ่ที่จอดพร้อมกัน 4-5 คัน สามารถเปิดพร้อมกันได้อย่างโอ่อ่าเลยครับ

ประตูเหล็กม้วน

ผลงานการติดตั้งประตูม้วน บริษัท ซีเจ เมทัลลิค จำกัด

เพิ่มพื้นที่ใช้งานให้โรงจอดรถ

จุดเริ่มต้นของบริษัท Apple เกิดขึ้นภายในโรงจอดรถ โดยคุณสตีฟ จอบส์ ได้ใช้พื้นที่โรงจอดรถที่บ้านในการพัฒนาซอฟแวร์ นั่นเป็นเพราะโรงจอดรถยนต์ในต่างประเทศส่วนใหญ่มีประตูปิดกั้น ทำให้เกิดพื้นที่ห้องที่เป็นส่วนตัวจึงสามารถประยุกต์เป็นพื้นที่ใช้งานอื่น ๆ ได้ อาทิ พื้นที่สำหรับงานช่าง, จัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือ, พื้นที่กิจกรรมของลูก ๆ และอื่น ๆ เพียงมีประตูจอดรถที่ทำหน้าที่เสมือนผนังกั้น คุณก็ได้พื้นที่สำหรับสร้างสรรค์ผลงานแล้ว

การมีประตูปิดโรงจอดรถอย่างมิดชิด ไม่เพียงแค่สร้างพื้นที่กิจกรรมเท่านั้น แต่ยังช่วยให้หน้าบ้านดูเป็นสัดส่วน เป็นระเบียบสวยงามอยู่เสมอ

บ้านสตีฟ จอบส์ โรงจอดรถ

บ้านสตีฟ จอบส์ | ภาพประกอบโดย CNN

เพิ่มความปลอดภัยและเป็นส่วนตัว

การยกระดับความปลอดภัยในการอยู่อาศัย เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกบ้านควรมี โดยเฉพาะบ้านที่ติดถนนสาธารณะมักมีผู้คนพลุกพล่านผ่านไปมา การออกแบบบ้านให้ปิดมิดชิดจากสายตาคนภายนอก ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอบอุ่นใจและเป็นส่วนตัวมากขึ้น การออกแบบโรงจอดรถด้วยประตูเหล็กม้วน นอกจากจะช่วยปิดพรางสายตาจากคนภายนอกได้แล้ว หากมีการงัดแงะใด ๆ จะส่งเสียงดังชัดกว่าประตูชนิดอื่น ๆ และไม่เพียงแค่ประตูโรงจอดรถยนต์เท่านั้น ปัจจุบันหลาย ๆ บ้านได้นำประตูเหล็กม้วนใช้ร่วมกับจุดเสี่ยงต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น ครัวไทยหลังบ้าน, ประตูหน้าต่างที่ใช้กระจกบานใหญ่ หรือจุดใด ๆ ที่ต้องการเสริมความปลอดภัย เพียงแค่ปิดประตูเหล็กมานม้วนอีกชั้น เสมือนมีเกราะป้องกันบ้านจากโจรขโมย

หน้าต่างติดตั้งเหล็กม้วน

ประตูเหล็กม้วน ใช้ร่วมกับประตูหน้าต่าง | ภาพประกอบโดย : Verano

วัสดุประตูเหล็กม้วน ShutterEX by BlueScope

ประตูโรงจอดรถแบบม้วน หรือ Garage Shutter ไม่ได้เป็นสิ่งใหม่ ที่ผ่านมาประตูม้วนทั่วไปที่นำมาใช้มักทำจากเหล็กเคลือบสังกะสีและเคลือบสี (Pre-painted Galvanized, PPGI) ซึ่งมีความทนทานต่อสภาพอากาศภายนอกบ้านได้น้อย เมื่อใช้งานนานไปเหล็กเคลือบสังกะสี จึงเกิดปัญหาสนิมเกาะ สีซีดจาง ลอกไว ทำให้ประตูผุพังได้เร็วกว่าเดิม แถมยังส่งผลให้บ้านดูทรุดโทรมด้วย

แต่ปัจจุบันมีตัวเลือกด้านวัสดุและมีดีไซน์ที่เหมาะกับบ้านสมัยใหม่มากขึ้น แข็งแรงกว่าเดิม โดยเฉพาะการทำประตูม้วนร่วมกับเหล็กเคลือบสี ShutterEx®  ซึ่งผลิตจากเหล็กกล้าคุณภาพ G300 เคลือบด้วยโลหะซิงค์อลูมิเนียม 55% มีชั้นเคลือบผิวด้านหน้า polyester หนา 10 ไมครอน ชั้นเคลือบผิวประสานโลหะและสี ชั้นเคลือบผิวประสานโลหะ และสีชั้นเคลือบผิวด้านหลัง polyester หนา 10 ไมครอน ทำให้มีคุณสมบัติด้านความแข็งแรง ต้านทานการกัดกร่อนได้ดีเยี่ยม สามารถป้องกันสนิมได้ดีกว่าแผ่นสังกะสีทั่วไปถึง 4 เท่า หมดปัญหาเรื่องสนิมเกาะ เพราะผ่านการเคลือบสีคุณภาพสูง ทั้งยังขึ้นรูปง่าย ไม่บิดเบี้ยว

ทั้งยังสามารถทำบานประตูได้กว้างสุด 13 เมตร ทำให้เส้นสายดูต่อเนื่องไม่มีรอยต่อใด ๆ จึงรองรับโรงจอดรถยนต์ขนาดใหญ่ 4-5 คัน หรือหากกังวลว่าประตูเหล็กจะทำให้ภายในโรงจอดรถมืด สามารถใช้ร่วมกับวัสดุโปร่งใสอื่น ๆ ได้เช่นกันครับ โดยแบ่งสัดส่วนประตู ประมาณ 10-20% เป็นวัสดุโปร่งใสอยู่บริเวณด้านบนเพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติ อีก 80% เป็นเหล็กเคลือบสี ShutterEx®

บลูสโคป ShutterEx 

ไม่เพียงเรื่องคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน ประตูเหล็กเคลือบสี ShutterEx®  ยังมีเฉดสีให้เลือกมากถึง  8 เฉดสี โดยสามารถเลือกสีด้านนอกกับสีด้านในเป็นคนละสีก็ได้ จึงช่วยคุมธีมสีให้ครอบคลุมทุกสไตล์บ้าน ผู้อ่านท่านใดสนใจประตูเหล็กม้วน สามารถแวะเยี่ยมชมสินค้าจริง พร้อมทดสอบการใช้งานด้วยตัวเองได้ที่ ศูนย์เมทัลชีท บลูสโคป ซีเจ เมทัลลิค และ พระประแดง สตีลเวิอร์คส เมทัลชีท ได้ในวันและเวลาทำการครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : zacsroof.nsbluescope.com   | แฟนเพจ : BlueScope Thailand

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด