เมนู

เบื่อฝ้ายิปซั่มเปลี่ยนเป็นฝ้าเพดานอิฐ อารมณ์บ้านดิบแต่อบอุ่น

ฝ้าอิฐ

ฝ้าเพดานอิฐเซรามิก

เมื่อบ้านก่อสร้างใกล้เสร็จเรียบร้อย  ‘เพดาน’ จะเป็นองค์ประกอบสำคัญในส่วนงานสถาปัตย์ที่จะทำเป็นขั้นตอนต่อไป ส่วนนี้นอกจากจะเป็นเสมือนฉนวนชั้นหนึ่งที่ช่วยกำบังความร้อนจากพื้นใต้หลังคาแล้ว ยังช่วยเก็บงานโครงสร้างงานระบบสายไฟให้เป็นระเบียบอีกด้วย  สำหรับวัสดุฝ้าเพดานนั้นก็มีให้เลือกหลากหลายประเภท ฝ้าเพดานแผ่นยิปซั่ม  ฝ้าเพดานไฟเบอร์ซีเมนต์  ฝ้าเพดานไม้  หรือฝ้าเพดานไวนิล ซึ่งจะให้ความรู้สึก บรรยากาศ สื่อสารตัวตนที่ทำให้บ้านดูสมบูรณ์แบบมากขึ้น แต่ฝ้าเพดานไม่ได้มีเพียงวัสดุที่ว่านี้ ยังมีแนวคิดที่ใช้วัสดุอื่น ๆ มาตกแต่งได้อีก อย่างเช่นในบ้านหลังนี้ที่แต่ละจุดนำเสนอฝ้าเพดานในรูปแบบที่ต่างกันในแต่ละจุดครับ

ออกแบบ: IFA Kamil Domachowski IFAgroup
ภาพถ่าย:  Perspektywa (Jakub Nanowski), Kroniki.studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านพื้นหินขัดตกแต่งฝ้าเพดานอิฐ

โครงการบ้านของ Zosia นี้ ดำเนินการโดยสถาปนิกจาก IFA Group ใน Gdansk การก่อสร้างบ้านหลังใหม่นี้เน้นความ “หลากหลาย” มาก ทั้งในแง่ของลำดับพื้นที่ สี รวมถึงวัสดุ โดยทำให้ทุกอย่างดูเรียบง่าย จัดการสิ่งตกแต่งที่ไม่จำเป็นออกไป แต่ก็ซ่อนรายละเอียดที่น่าสนใจเอาไว้มากมาย

ฝ้าเพดานอิฐเซรามิกพื้นหินขัด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เพดานอิฐเซรามิก

ในส่วนเจ้าของก็มีโจทย์ที่ต้องการให้สถาปนิกจัดให้ เช่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่น ต้องมีขนาดกว้างขวาง เปิดถึงกันได้ นอกจากนี้ ห้องครัวยังต้องมีหน้าต่างมองออกไปถนนได้ ในห้องรับประทานอาหารมีโต๊ะขนาดใหญ่แยกพื้นที่ให้เด็กๆ ได้เล่นและเรียนรู้ และสิ่งสำคัญที่สุด คือ ทุกห้องในบ้านร้อนเกินไป ดังนั้นตามรายการแนวทางของเจ้าของบ้าน เราจะเห็นว่าพื้นที่ใช้งานห้องทั้งสามห้อง เป็นแบบเปิดเชื่อมต่อถึงกันจนกลายเป็นศูนย์กลางของบ้าน ครัวมีหน้าต่างขนาดใหญ่ตามต้องการ

บ้านสีธรรมชาติจากหลายวัสดุ

ครัวฝ้าเพดานอิฐเซรามิกพื้นหินขัด

ฝ้าเพดานอิฐเซรามิก

ออกแบบภายในบ้านหลังนี้สถาปนิกจะเน้นไปที่ความหลากหลายของสีและวัสดุ โดยจะเน้นที่เป็นธรรมชาติ อาทิ สีของผนังที่เป็นคอนกรีตเปลือย พื้นหินขัดสีดำ  ผนังห้องเตรียมอาหารชั้นล่างและผนังในห้องโถงชั้น 1 บางส่วนตกแต่งด้วยแผ่นเจาะรูเก็บเสียง (แผ่นอะคูสติก) เพื่อลดความดิบของห้องสีเขียวตุ่นๆ แต่จุดที่น่าสนใจที่สุด อยู่ที่เพดานชั้นล่างทำจากอิฐเซรามิกซึ่งยังคงความดิบและให้สีธรรมชาติของตัววัสดุ

ครัวฝ้าเพดานอิฐเซรามิกพื้นหินขัด

ครัวแบบเปิดตกแต่งวัสดุเรียบง่าย

ห้องทานข้าวผนังปูนเปลือยฝ้าเพดานอิฐ

ไอเดียการก่อสร้างเพดานอิฐในรูปแบบนี้ เป็นรูปแบบที่เห็นได้ในโซนยุโรป โดยเฉพาะประเทศสเปนและฝรั่งเศส แต่จะเป็นเพดานทรงโค้งที่เรียกว่า Catalan vault ที่สามารถก่อหรือแปะได้หลากหลายแพทเทิร์น สร้างบรรยากาศที่ดูดิบแต่อบอุ่น การใช้อิฐแต่งบ้านประเภทนี้ยังมีคุณสมบัติในการทนไฟ ทนความร้อน และให้ลุคที่กลมกลืนไปกับองค์ประกอบอื่น ๆ ของบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบ

บ้านโถงสูงบันไดไม่มีลูกตั้ง

ที่ชั้นบนทางด้านทิศใต้ของอาคาร มีห้องน้ำและห้องซักรีดตั้งอยู่ ที่วางตำแหน่งนี้เพื่อไม่ให้ภายในห้องร้อนเกินไป ส่วนโซนสำหรับผู้ปกครองอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบด้วย ห้องนอน ห้องแต่งตัว และห้องอาบน้ำภายใน จากบริเวณนี้จะเห็นว่าเพดานเปลี่ยนวัสดุกรุฝ้าเป็นแผ่นไม้อัดเรียบๆ รวมถึงในห้องน้ำก็ใช้วัสดุเดียวกัน ยังมีบางจุดที่ไม่ได้ใช้ฝ้าเพดานใด ๆ กลับปล่อยให้เห็นโครงสร้างเปลือยๆ ของอาคารเก่าเอาไว้แบบเท่ๆ

เพดานตกแต่งไม้อัด

เพดานคอนกรีตเปลือย

ผนังบ้านนอกจากคอนกรีตแล้ว ยังผสมผสานกับวัสดุโปร่งแสง เพื่อเพิ่มพื้นที่รับแสงกระจายความสว่างสู่ภายใน โดยที่ไม่ทำให้สูญเสียความเป็นส่วนตัว สำหรับอะคูสติกสีเขียวและสีขาวที่ติดอยู่ตามผนังทั้งชั้นบนและชั้นล่างนั้น แม้ว่าจะใช้เพื่อตกแต่งบ้านให้สวยงาม ตัดความดิบและนิ่งเรียบของผนังคอนกรีต แต่คุณสมบัติการใช้สอยหลัก ๆ มีไว้เพื่อดูดซับเสียงสะท้อน เสียงก้องภายในห้อง ป้องกันเสียงรบกวน บ้านจึงได้ประโยชน์หลายประการไปพร้อม ๆ กัน

เพดานตกแต่งไม้อัด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด