เมนู

บ้าน Non-Toxic จากกัญชง เป็นธรรมชาติปลอดแร่ใยหิน

บ้านรักธรรมชาติ

สร้างบ้านจากกัญชง

สิบกว่าปีที่ผ่านมา คนเราตระหนักถึงการสร้างบ้านที่ยั่งยืนมากขึ้น กระแสบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสร้างจากวัสดุธรรมชาติจึงค่อนข้างมาแรง ไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้ บ้านไม้ไผ่ หรือบ้านดิน ที่มีการเปิดคอร์สสอนการทำอิฐดินเหนียวกันอย่างมากมาย  แต่ทราบหรือไม่ว่ายังมีวัสดุอื่น ๆ ที่เรานำมาก่อสร้างเป็นตัวบ้านได้เช่นกัน อย่าง ต้นกัญชง หรือ Hemp (ไม่ใช่กัญชานะครับ) ในประเทศอังกฤษ ออสเตรเลีย หรือนิวซีแลนด์ก็มีบ้านสร้างจากแฮมพ์ครีต (Hemp Crete) ซึ่งเป็นบ้านที่ผสมด้วยเส้นใยธรรมชาติไม่มีแร่ใยหินที่ทำร้ายปอดเหมือนบ้านทั่วไป

ออกแบบBalanced Earth
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านจากเส้นใยกัญชง

บ้านวัสดุธรรมชาติปลอดสารพิษ

กระท่อมน้อยปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพที่ดีของผู้อยู่อาศัยขนาด 60 ตารางเมตรหลังนี้ ชื่อ skyfarm เป็นโปรเจ็คบ้านในประเทศออสเตรเลีย มีจุดเริ่มต้นจากทิฟฟานี่ จี ซึ่งสูญเสียคุณพ่อจากโรคมะเร็งปอดที่เกิดจากการสัมผัสกับแร่ใยหิน จึงเป็นหนึ่งแรงบันดาลใจในการศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการสร้างบ้านที่มีสุขภาพดีปลอดสารพิษ จากการค้นหาข้อมูลของเธอทำให้เธอหยุดตรงที่การใช้ hempcrete และเมื่อมาร่วมทีมกับ Michael สามีของเธอ ซึ่งเป็นสถาปนิกและเพื่อนนักก่อสร้างจึงออกมาเป็นบ้านเล็ก ๆ ที่ชวนอยู่อย่างสบายกายสบายใจ

ต้นกัญชง

กัญชง เป็นพืชเศรษฐกิจที่ใช้งานได้หลากกลายรูปแบบ และเป็นที่รู้จักมากขึ้นในการนำเส้นใยที่มีความเหนียวมาใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ สำหรับงานสถาปัตยกรรมก็เริ่มมีการนำใยกัญชงมาย่อยผสมปูนปาสเตอร์หรือคอนกรีต เพื่อผลิตเป็นเฮมพ์กรีต ในบ้านเราก็เริ่มมีผลิตภัณฑ์จากกัญชงมาใช้ เช่น บล็อกก่อสร้างมวลเบาจากต้นกัญชง มทร.ธัญบุรี เป็นต้น


ปลูกบ้านจากใยกัญชง

กระท่อมน้อย ๆ ที่ไม่กลัวแดด ฝน แผ่นดินไหว

สำหรับผนังบ้านหลังนี้ทำจากเส้นใยกัญชงผสมปูนขาวและน้ำ จึงปลอดสารพิษอย่างสมบูรณ์และสร้างอาคารที่มีประสิทธิภาพสูง ผนังเป็นฉนวนกันความร้อนชั้นดี มีคุณสมบัติกันเสียง ช่วยควบคุมความชื้นภายในอาคาร ช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศ ลดเชื้อราและสารพิษในอากาศ ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาระบบทางเดินหายใจนอกจากนี้ยังทนต่อการเกิดแผ่นดินไหว กระบวนการผลิตยังลดเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จำนวนมากจากสิ่งแวดล้อม โครงสร้างบ้านนอกจากเฮมพ์ หนา 200 มม. แล้ว ยังประกอบด้วย เสาไม้เนื้อแข็ง กรอบประตูหน้าต่างรีไซเคิล หลังคาจั่วทำชายคาบ้านกว้าง ช่วยปกป้องบ้านจากแสงแดดโดยตรงและฝนที่ตกหนัก ซึ่งสำคัญมากในภูมิภาคนี้ของออสเตรเลีย

บ้านจากวัสดุธรรมชาติ

ภายในจะเห็นการตกแต่งที่แอบได้กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น เห็นได้จากบานหน้าต่างเหนือผนังที่ติดกับกันสาดใส่ทำเป็นช่องตาราง กรุด้วยวัสดุโปร่งแสงแบบบานประตูโชจิที่กรุด้วยกระดาษสา ออกแบบมาเพื่อให้แสงสว่างเพียงพอ และระบายอากาศได้ดี ประดับตกแต่งด้วยภาพวาดจากญี่ปุ่นที่ทำให้บ้านมีความอบอุ่น

บ้านเล็ก ๆ ตกแต่งสไตล์ธรรมชาติบ้านเล็ก ๆ ตกแต่งสไตล์ธรรมชาติ

บ้านจากวัสดุธรรมชาติ

หลังคาจั่วโชว์ให้เห็นโครงสร้างหลังคา ความสูงทำให้มีพื้นที่ระหว่างพื้นถึงเพดานค่อนข้างมาก นอกจากจะสร้างความรู้สึกโปร่งเบา ระบายอากาศได้ดีแล้ว ยังแบ่งพื้นที่ทำชั้นลอยจัดเป็นห้องนอน มีบันไดวนนำทางขึ้นไปดูน่าสนุก

ห้องนอนตกแต่งสบาย ๆ

ห้องนอนตกแต่งสบาย ๆ

คอรบครัวเจ้าของบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แร่ใยหิน หรือ Asbestos คือ แร่ธรรมชาติที่ปนอยู่ในเนื้อหิน ถูกนํามาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์หลายชนิด เช่น กระเบื้องมุงหลังคา กระเบื้องแผ่นเรียบ ฝ้าเพดา กระเบื้องยางไวนิลปูพื้น ฉนวนกันความร้อนบางชนิด เป็นต้น  ซึ่งแร่ใยหินนี้มีอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากมีลักษณะเป็นเส้นใยละเอียดที่ฟุ้งกระจายได้ในบรรยากาศ สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย 2 ทาง คือ ทางจมูกและทางปาก  เมี่อเข้าสู่ร่างกายจะทําให้เกิดโรคปอดอักเสบ ในรายที่ได้รับเส้นใยเป็นปริมาณมากอาจโรคมะเร็งปอด และโรคมะเร็งเยื่อหุ้มปอด ที่ทำให้เสียชีวิตได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ การเลือกวัสดุก่อสร้างบ้านจึงต้องมองหาผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีแร่ใยหินผสม เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว

http://credit-n.ru/electronica.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด