เมนู

บ้านกึ่งสำเร็จรูปเล็ก ๆ ความสุขที่คุณสร้างได้

บ้านสำเร็จรูป

บ้านหลังเล็กแสนสุขใจในงบน้อย ๆ 

หากมีโจทย์ในการสร้างบ้านว่า “ต้องเสร็จภายใน 2 เดือน ” คุณคิดว่าจะทำอย่างไรบ้านทั้งหลังจึงจะสำเร็จพร้อมอยู่ ในยุคก่อนอาจจะเป็นไปได้ยากหรือเป็นไปไม่ได้ เพราะเฉพาะขั้นตอนการวางฐานรากก็กินเวลาไปจนหมดแล้ว แต่ในยุคนี้เรามีทางเลือกในการก่อสร้างบ้านมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบ้านตู้คอนเทนเนอร์ บ้านสำเร็จรูป ที่แทบจะพร้อมตั้งวางได้เลย ทั้งนี้สิ่งที่กล่าวมาเราอาจจะคุ้ยเคยและธรรมดาไป ลองมาชมบ้านในเอกวาดอร์ที่สร้างขึ้นจากเหล็กเส้นก่อสร้างที่เรียกกันง่าย ๆ ว่าเหล็กข้ออ้อย แผ่นไม้ และกระจก มาประกอบกันเข้าเป็นตัวบ้านเล็ก ๆ ที่น่ารักน่าอยู่มาก ๆ ครับ

ออกแบบDaniel Moreno Flores
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังเล็กสำหรับครอบครัวเล็ก

บ้านเล็ก 65 ตารางเมตร สร้างเสร็จใน 2 เดือน

บ้านหลังนี้เกิดจากความต้องการของเจ้าของบ้านที่อยากได้บ้านที่ก่อสร้างได้อย่างรวดเร็ว เพราะเจ้าของกำลังจะต้องออกจากบ้านเช่าที่กำลังจะหมดสัญญา จึงมองนักออกแบบที่จะสร้างบ้านในเวลาที่กำหนดให้ได้ ความท้าทายคือการออกแบบโครงการในหนึ่งเดือนและสร้างบ้านขนาด 65 ตารางเมตรในเวลาสองเดือน แถมมีราคาไม่แพงอีกด้วย หลังจากทบทวนความเป็นไปได้ทั้งหมด ดีไซนเนอร์จึงตัดสินใจสร้างอาคารด้วยระบบการก่อสร้างเชิงโครงสร้างที่ง่าย ๆ ทื่อ ๆ  เพื่อให้ต้องใช้เวลาน้อยในขณะที่ครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่ได้โครงสร้างและฐานรากบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เริ่มต้นสร้างบ้านด้วยการวางรากฐานบ้าน ที่สร้างจากแท่งคอนกรีตเหลือ ๆ แล้วค่อยเชื่อมเหล็กสำหรับทำโครงสร้างผนังเป็นโครงถักยาว 7.2 เมตร แบ่งเป็นแผงกระจายทุก ๆ 1.20 ม.  ความสูง 2.40 ม.

โครงสร้างผนังเหล็กข้ออ้อย

บ้านโชว์โครงสร้างเหล็กข้ออ้อยและไม้

วิธีการสร้างที่บอกในข้างต้นว่าทื่อ ๆ ดิบ ๆ นั่นคือ การทำโครงสร้างบ้านจากเหล็กข้ออ้อย (Deformed Bar หรือ DB) ซึ่งเป็นวัสุดที่ทุก ๆ ที่ใช้ในงานโครงสร้างบ้านอยู่แล้ว แต่สิ่งที่พิเศษไปคือ แทนที่จะเสียเวลาในการนำเหล็กมาผูกเป็นโครง แล้วเทปูนทับทำเสา คาน ก่อผนังด้วยอิฐฉาบปูนอีกที ดีไซเนอร์กลับนำมาเชื่อมต่อเป็นโครงเส้นทะแยงมุมขนานกันเป็นช่องแล้วสอดแผ่นไม้เข้าไปตรงกลางเพื่อทำผนัง ซึ่งจะเห็นโครงสร้างบ้านที่เป็นเหล็กโชว์อยู่ด้านนอกไม่แอบซ่อนอยู่ในโครงสร้างอีกต่อไป

โครงสร้างผนังเหล็กข้ออ้อยและไม้

ในขั้นต้นเจ้าของมองหาบ้านตู้คอนเทนเนอร์ แต่ด้วยความที่อยากให้บ้านช่องว่างที่เพียงพอและน่าสนใจตามส่วนต่าง ๆ ซึ่งหากใช้ตู้จะไม่ได้ภาพอย่างที่ต้องการ ด้วยเหตุนี้จึงเลือกใช้บ้านโครงสร้างเหล็กที่ทำให้การกำหนดตำแหน่งและรูปร่างของช่องว่างทำได้ชัดเจนขึ้น ผนังในส่วนที่ต้องการให้ทึบก็ใส่แผ่นไม้เข้าไป แต่ในส่วนที่ต้องการให้บ้านรับแสงจะเว้นช่องว่างเอาไว้เพื่อใส่กระจกเข้าไป ส่วนโครงหลังคาทำจากไม้รูปทรงเป็นเพิงหมาแหงนมุงด้วยแผ่นเมทัลชีทที่หาซื้อง่ายในท้องถิ่น ด้วยวิธีการง่ายแสนง่ายแบบไม่มีใครคาดคิดอย่างนี้ ทำให้ขึ้นตอนการขึ้นโครงการง่ายดาย แข็งแรง ใช้งบประมาณน้อยและซ่อมแซมง่ายตรงตามโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการ

ผนังรูปร่างสี่เหลี่ยมเปียกปูน

บ้านไม้ชั้นเดียวน่ารักน่าอยู่

เส้นทะแยงมุมสร้างมิติที่แปลกใหม่

เส้นทแยงมุมของโครงถักและเส้นทแยงมุมของไม้ กำหนดรูปร่างของบ้านและสร้างมุมมองที่แปลกตา ผลที่ได้คือบ้านหลังน้อยแสนอบอุ่นที่สร้างความท้าทายใหม่ ๆ

บ้านหลังคาเมทัลชีทผนังไม้

ช่องว่างสร้างสวนเล็ก ๆ ในบ้าน

ระหว่างอาคารมีพื้นที่ว่างเล็ก ๆ ที่จัดเป็นสวน ที่สามารถออกมานั่งเล่นอย่างเป็นส่วนตัว หรือจะเดินบนสนามหญ้าออกไปวิ่งเล่นที่จุดอื่น ๆ ก็สะดวก เพราะจัดพื้นที่เอาท์ดอร์ให้เข้าถึงกันได้ทั้งหมด

โถงทางเดินรูปร่างสามเหลี่ยม

ตกแต่งภายในด้วยไม้ดูอบอุ่น

เมื่อเข้ามาสู่ภายในจะสัมผัสได้ถึงความนุ่มนวลผ่อนคลาย เพราะรอบ ๆ บ้านไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง เพดาน โอบล้อมด้วยงานไม้ธรรมชาติแผ่นหนาทั้งหมด สิ่งหนึ่งที่สะดุดตาคือโถงทางเดินที่ปกติมักจะเป็นช่องสี่เหลี่ยมหรือโถงโค้ง แต่บ้านนี้โถงทางเดินเป็นสามเหลี่ยมเหมือนกระโจมอินเดียนแดงและสี่เหลี่ยมด้านไม่เท่า ซึ่งถูกกำหนดมาจากการวางแพทเทิร์นเหล็กตั้งแต่แรก ทำให้บ้านดูน่าสนุกไม่เหมือนใคร

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นวิว

ห้องนอนผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

ผนังกระจกรูปทรงสามเหลี่ยม

ผนังที่มีรูปร่างสามเหลี่ยมประกบด้วยช่องแสงรูปทรงเหมือนกัน ทำให้รู้สึกเหมือนมีผนังลอยอยู่ ช่องแสงที่ค่อนข้างใหญ่ทำให้ห้องนอนเล็ก ๆ ดูโปร่งสว่างและอิสระมากขึ้น แถมยังเชื่อมต่อกับธรรมชาติรอบ ๆ บ้านนอกห้องนอนได้ดี ใส่ฟังก์ชันให้ผนังอีกนิดด้วยการทำชั้นวางเก็บตุ๊กตา ของเล่น ชิ้นเล็กชิ้นน้อย ก็ทำให้โลกเล็ก ๆ ของเด็กเบ่งบานด้วยจินตนาการ

ประตูรั้วทำจากเหล็กข้ออ้อย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านกึ่งสำเร็จรูป ใช้เวลาก่อสร้างน้อยกว่าการสร้างบ้านปกติ  มีขยะจากการก่อสร้างน้อย และราคาไม่สูงมาก  สำหรับบ้านที่นำมาแชร์วันนี้ยังไม่เคยเห็นการนำมาประยุกต์ก่อสร้างในไทย อย่างไรก็ตามหากจะก่อสร้างโดยใช้เหล็กข้ออ้อย ต้องพิจารณาดูก่อนว่าเหล็กต้องไม่เป็นสนิมขุมกินเข้าไปในเนื้อเหล็ก ทั้งนี้โดยธรรมชาติเมื่อเหล็กได้รับความชื้นในอากาศก็จะเกิดสนิมที่ผิวได้ แต่สามารถโดยขัดออกใช้ด้วยกระดาษทราย เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง น้ำยาล้างสนิมเหล็กก่อนนำไปใช้

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/avtokredit.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด