เมนู

In Garden บ้านตัว L หลังคาแปลกในสวน

หลังคาไม้เลื้อย

บ้านหลังคาแปลก มีระแนงให้ไม้เลื้อย

หลังคาเป็นส่วนที่อยู่บนสุดของบ้าน นอกจากจะทำหน้าที่ปกป้องตัวบ้านจากสภาพอากาศแล้ว ยังเป็นจุดที่เห็นเด่นชัดมาแต่ไกล หฃังคาบ้านยิ่งสวยยิ่งแปลกก็จะสร้างภาพจำให้บ้านได้ชัดเจน เจ้าของบ้านหลาย ๆ คนจึงเลือกที่จะใส่นิยามใหม่ให้กับหลังคา ไม่จำเจอยู่กับทรงหลังคาที่มี เพื่อให้สะท้อนตนตนออกมาได้มากที่สุด ในขณะที่ฟังก์ชันการใช้งานต้องตอบโจทย์ด้วย

ออกแบบArchitecture Architecture
ภาพถ่ายPeter Bennetts
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคายาวเหมือนว่าว

บ้านกลางสวน ความใหม่ที่ซ่อนในธรรมชาติ

‘Kite House’ ออกแบบโดย Architecture Architecture ใน Albert Park ประเทศออสเตรเลีย บ้านถูกออกแบบในรูปแบบ ‘L’ ที่แปลกใหม่ ส่วนหนึ่งที่เจ้าของบ้านบรีฟมาคือ การเพิ่มฟังก์ชั่นการทำงานของสตูดิโอ / โรงรถ และต้องมีความเชื่อมต่อระหว่างกับบ้านและสวน จึงได้ผลงานการออกแบบที่แปลกใหม่นี้ไม่เหมือนสิ่งที่เราเคยเห็นมาก่อน กับบ้านชั้นเดียวแบ่งเป็น 2 อาคารมีสวนคั่นกลาง บ้านส่วนหน้ามีหลังคาเป็นระแนงสามเหลี่ยมยื่นยาวเหมือนเป็นแขนลาดเอียงลงมาคลุมพื้นที่ว่างจนเกือบจรดพื้น มองดูไกล ๆ คล้ายว่าวผืนใหญ่สมชื่อบ้านหลังคาแปลก ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านในสวนเขียว ๆ

เมื่อเปิดประตูบ้านเข้ามาจะเห็นเป็นอาคารโล่ง ๆ สำหรับใช้เป็นโรงจอดรถมอเตอร์ไซค์และเป็นสตูดิโอทำงาน ซึ่งดูเรียบ ๆ ง่าย ๆ ของผนังโชว์แนวอิฐสีขาว เพดานกรุไม้อัด สีขาว น้ำตาล ดำ แต่ถ้ามองดูในรายละเอียดจะเห็นว่าบ้านเต็มไปด้วยองค์ประกอบของเส้นตรงที่ตัดกันไปมา ทำให้เพดานเหมือนกระดาษพับไปมา และลูกเล่นของแสงที่ซ่อนอยู่ในบริเวณผนัง

เพดานพับไปมา

แบ่งอาคารเป็น 2 ฝั่งมีสวนคั่นกลาง

ห้องทำงานแยกออกมาต่างหากเพื่อความเป็นส่วนตัวในการพูดคุยกับลูกค้าและมีสมาธิในการทำงาน ส่วนอาคารที่อยู่ตรงข้ามจะเป็นโซนพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนตัว ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ครัว มุมทานอาหาร ห้องนอน ระหว่างอาคารเป็นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าแบบ Open Space จัดสวนเขียว ๆ ทำให้มีกันชนระหว่างพื้นที่ส่วนงานและส่วนตัวแบบไม่เป็นทางการ ข้อเสียของการออกแบบและใช้พื้นที่แบบนี้อาจจะทำให้ต้องเสียพื้นที่สำหรับสร้างอาคารหรือห้องต่าง ๆ แต่ข้อดีคือ ทำให้บ้านมีพื้นที่ใช้ชีวตกลางแจ้ง เป็นจุดที่รับแสงและดักลม เพิ่มความสดชื่นใกล้ชิดธรรมชาติ

บ้านเชื่อมต่อสวน

เมื่อเดินตามทางเดินในสวนมาเรื่อยๆ จะถึงบ้านฝั่งตรงข้ามที่มีรูปร่างคล้ายบบานของตัว L

การวางแนวอาคารเฉือนเฉียงปลายสามเหลี่ยมมุมแหลม ที่นอกจากจะรับกับรูปทรงของหลังคาบ้านด้าหน้าแล้ว ยังให้ผลดีกับทิศทางของการเบี่ยงออกจากแสงที่ร้อนแรงในช่วงบ่าย และยังเป็นการแบ่งบันพื้นที่ให้สวนด้วย

บ้านผนังกระจก

ห้องครัวสีขาวปูพื้นไม้

เปิดกว้างรับแสง ลม และสวน

หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญหลักของที่นี่คือ การนำแสงเข้ามาในบ้านและการสร้างความเชื่อมต่อระหว่างบ้านกับสวน เราจึงได้เห็นช่องเปิดขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นประตูหรือหน้าต่าง เพื่อเป็นช่องทางดึงแสง อากาศ ภายนอกเข้าสู่ภายใน และยังมีวัสดุกระจกเป็นตัวช่อวยเบลอขอบเขตของบ้าน เชื่อมต่อระหว่างอาคารและสวนเขียว ๆ ได้ในทุกมุมที่ต้องการ

ห้องทานอาหารมองเห็นสวน

บ้านผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

เส้นสายกราฟิกทั้งเส้นตรงและแนวทะแยง ถูกนำมาใช้ในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน โดยเฉพาะหลังคาและเพดาน ที่สร้างความสอดคล้องกันทั้งหมด อย่างในอาคารนี้สถาปนิกก็ใส่ลูกเล่นบนเพดานที่เห็นเป็นมิติรูปทรงและเส้นสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยมสีดำบนพื้นผิวสีขาว และใส่ช่องแสงสกายไลท์รับแสงเข้ามาภายในอาคารจากด้านบน และดึงวิวท้องฟ้าให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

ห้องอ่านหนังสือ

หลังคาปลูกไม้เลื้อยกันร้อน

เมื่อเวลาผ่านไปต้นไม้ที่เจ้าของบ้านบรรจงปลูกก็เริ่มเติบโตเลื้อยไต่บนหลังคาที่ทำเอาไว้เพื่อการนี้ บ้านจึงได้รับการปกป้องกรองแสงแดดเพิ่มความเย็นจากต้นไม้ ทำให้บ้านและธรรมชาติเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

บ้านเล็ก ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกทรงหลังคาควรคำนึงถึงลักษณะภูมิอากาศให้เหมาะสม เช่น ในบ้านเขตร้อนชื้น ควรมีเป็นหลังคาจั่วเพื่อลดจัดสัมผัสแดดโดยตรง และระบายน้ำฝนได้เร็ว หรือทรงปั้นหยาที่ป้องกันบ้านจากฝนได้ดี อย่างไรก็ตามหากชื่นชอบหลังคาทรงอื่น ๆ ก็ต้องปรึกษานักออกแบบให้สามารถตอบโจทย์การใช้งาน อนึ่งหากต้องการทำหลังคาไม้เลื้อยแบบบ้านหลังนี้ก็ช่วยกรองแสงแดด เพิ่มความเย็นให้บ้านได้ แต่ต้องเลือกวัสดุที่ทนความชื้น รับน้ำหนักได้ดี เพื่อความปลอดภัยระหว่างใช้งานครับ

http://credit-n.ru/offers-zaim/zaym-na-kartu_migcredit.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด