เมนู

Small House 22 ตร.ม. สร้างไว้ในสวน เหมือนได้ปิคนิคทุกวัน

สร้างบ้านหลังเล็กในสวน

บ้านหลังเล็กในสวน

จะดีไหมหากมีบ้านที่เหมือนได้ไปปิคนิคทุกวัน เช้า ๆ ชื่นชมแสงแดดอ่อน ๆ กับสวนที่เต็มไปด้วยต้นไม้ ยามหน้าหนาวก็ออกมานั่งผิงไฟพร้อมชวนเพื่อน ๆ มาปาร์ตี้ปิ้งย่าง อาจจะไม่ใช่บ้านหลังใหญ่ เป็นเหมือนรังนกน้อย ๆ  สำหรับคนโสดหรืออยู่กับคู่ที่มีสไตล์การใช้ชีวิตใกล้เคียงกัน ให้บ้านเติมเต็มนิยามชีวิตที่มีเรื่องราวน่าสนุกรออยู่ทุกวัน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ก็มีบ้านแบบที่ว่านี้มาแชร์กัน เผื่อใครที่กำลังมีฝันเล็ก ๆ จะได้เก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจครับ

ออกแบบERW Design
ภาพถ่าย : Andrew Heiser
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านปูนเปลือยเล็ก ๆ ในสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านปูนเปลือยเล็ก ๆ ครบฟังก์ชัน

สถาปนิก Elaine René-Weissman จาก ERW Design ทำงานร่วมกับสามีภรรยาคู่หนึ่งในย่าน Highland Park ของลอสแองเจลิส เพื่อเปลี่ยนโรงรถของพวกเขาให้กลายเป็นที่พักผ่อนในสวนอันสดชื่น แม้จะมีพื้นที่เพียง 22.7 ตารางเมตร แต่มีครบฟังก์ชันที่จำเป็นในการใช้ชีวิตสำหรับคู่รักหรืออยู่คนเดียว รูปลักษณ์ภายนอกเรียบง่ายด้วยการคงหลังคาจั่วเดิมเอาไว้ ผนังบ้านฉาบปูนเปลือยดิบๆ  ตัดกรอบด้วยงานไม้สีน้ำตาลทำให้ดูอบอุ่นขึ้น รอบ ๆ บ้านเป็นสวนที่จัดง่าย ๆ แต่โรยกรวดรอบ ๆ ให้บรรยากาศน่านั่งเล่น


พื้นที่นั่งเล่นผนังโล่ง ๆ 2 ด้าน

พื้นที่การใช้งานทั้งหมดจะแบ่งเป็น 3 ส่วน คือส่วนใช้งานกลางแจ้งที่จัดเป็นสวนกรวดมีเตาผิงให้ความอบอุ่นในฤดูหนาว ในตัวอาคารมีศาลานั่งเล่นเปิดโล่งทุกด้าน ให้ประสบการณ์การใช้ชีวิตสบาย ๆ แบบกึ่งกลางแจ้งที่ไม่ต้องกังวลเรื่องแดดและฝน ส่วนสุดท้ายคือ พื้นที่ใช้ชีวิตหลักเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ รวมฟังก์ชันครัวเล็ก ๆ มุมนั่งทานข้าว ห้องน้ำ และเตียงนอนไว้ด้วยกันในจุดเดียว

ห้องนั่งเล่นประตูขนาดใหญ่

ผนังห้องกรุด้วยไม้อัดสีธรรมชาติเรียงยาวตลอดแนว ในจุดนี้จริง ๆ แล้วซ่อนบานตู้และชั้นเก็บของเอาไว้อย่างแนบเนียน ทำให้การจัดเก็บเรียบร้อยโดยที่ไม่ต้องซื้อตู้หรือชั้นวางของเพิ่มให้เปลืองงบประมาณและรบกวนพื้นที่สัญจรในบ้าน ซึ่งจะทำให้พื้นที่ที่น้อยอยู่แล้วยิ่งแคบ

ประตูกระจกกรอบไม้บานเปิดคู่

ประตูกระจกบานคู่ 2 ด้านที่เปิดออกได้กว้าง ความใสของกระจกทำให้บ้านโปร่งเบา ช่วยเบลอขอบเขตภายนอกภายในเพิ่มอิสระทางสายตาและพรางตาให้บ้านดูกว้างขึ้นไม่อึดอัด

ห้องนอนเล็ก ๆ

ส่วนที่พิเศษมาก ๆ คือ การออกแบบเตียงให้สามารถดึงเก็บไว้ในผนังได้ในช่วงเวลาที่ไม่ต้องการใช้งาน ยิ่งเสริมให้บ้านใช้งานได้ตอบโจทย์ในขณะที่ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

มุมนั่งผิงไฟกลางแจ้ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในบ้านพื้นที่แคบ ๆ การบริหารฟังก์ชันและพื้นที่นั้นสำคัญมาก ควรลดการใช้พื้นที่แนวนอน เช่น พื้นห้อง ให้มากที่สุด แล้วเพิ่มการใช้งานพื้นที่แนวตั้งในส่วนของผนัง หรือใต้หลังคา (ถ้าเพดานสูง) อาจจะออกแบบผนังให้ซ่อนฟังก์ชันตู้ ชั้นวาง โดยไม่ต้องซื้อตู้และชั้นวางของเพิ่ม หรือทำเตียงพับเก็บขึ้นไปบนผนังได้ วิธีนี้จะทำให้พื้นที่บ้านกว้างขึ้นในช่วงกลางวันที่ไม่จำเป็นต้องใช้งานเตียง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด