เมนู

บ้านหน้าแคบ แอบจับแมงปอมาบินอยู่ภายใน

แบบบ้านหน้าแคบ

บ้านหน้าแคบลึก

ความทรงจำในวัยเด็กของแต่ละคนที่ยังคงชวนให้ยิ้มได้ทุกครั้งที่นึกถึงเป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับผู้เขียนที่เติบโตมาในชนบทก็มักจะหวนคิดถึงวันที่ชวนกลุ่มแก๊งเด็ก ๆ แถวบ้าน 5-6 คน ออกไปวิ่งเล่นกลางแดดจ้า ๆ เด็ดดอกไม้จับแมงปอสีสวย ๆ ข้างทางเล่นมาดูเล่น เป็นความสนุกสนานแบบเรียบง่ายที่ไม่ต้องซื้อหา หลาย ๆ คนที่มีภาพจำแบบนี้ก็อยากจะจับมาเก็บเอาไว้ในบ้านให้หายคิดถึง ซึ่ง NguyễnHiếu Arc ก็เป็นสถาปนิกอีกคนที่ออกแบบสถาปัตยกรรมที่ให้ชื่อว่า Sunny flowers หรือ ” บ้านดอกทานตะวัน ” เป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมที่บริสุทธิ์สดชื่นเหมือนดอกทานตะวันที่พาเราย้อนกลับไปในวัยเด็กได้อย่างน่าสนุกครับ

ออกแบบ : Nguyễn Hiếu Arc
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหน้าแคบลึก

บ้านตัดผนังโค้งติดระแนงใส่มิติพร้อมกันแสงแดด

อาคารหน้าแคบสูงขนาดพื้นที่  17 ตารางวา เป็นบ้านสำหรับครอบครัวเดี่ยวที่ตั้งอยู่ใน VĩnhYên, VĩnhPhúc ประเทศเวียดนาม แนวคิดในการสร้างบ้านตั้งเป้าหมายไว้ที่การเลือกใช้วัสดุเรียบง่ายและมีประสิทธิภาพสูงสุด ใส่จินตนาการที่เจ้าของบ้านอยากเห็นลงไปพร้อม ๆ กับแก้ไขข้อจำกัดภายในให้หมดไป เริ่มจากหน้าบ้านที่หันตะวันตกเฉียงใต้ที่รับแสงได้มากช่วงกลางวันนักออกแบบจึงสร้างเส้นโค้งของผนังสีขาวเพื่อปกป้องบ้านจากแสง แต่ใส่ระแนงบังแดดอีกครึ่งหนึ่ง เพื่อให้บ้านยังคงได้รับแสงเข้าสู่ตัวบ้าน ในขณะที่ช่วยสร้างเอฟเฟกต์ของแสงเงาที่สวยงามให้อาคารด้วย

บ้านฟาซาดระแนง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บริเวณหน้าบ้าน

ภายในบ้านชั้นล่างสุด

ทันทีที่เปิดประตูรั้วด้านหน้าเข้ามาในบ้านจะมีพื้นที่เปิดโล่งจากด้านหน้าทะลุไปด้านหลัง พื้นที่หน้าสุดจัดเป็นมุมนั่งเล่นที่สามารถมองออกไปยังสนามหญ้า ต้นไม้สีเขียว ท้องฟ้า และรับแสงได้ดี ถัดไปเป็นพื้นที่รับประทานอาหารและครัวขนาดกระทัดรัด ในขณะที่ปรุงอาหารและยังมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในจุดอื่น ๆ ของบ้านได้ ด้วยความแคบของพื้นที่เพียง 4 เมตร ทำให้นักออกแบบเลือกใส่วัสดุกระจกด้านหน้าเพื่อรับแสงและเบลอขอบเขตระหว่างบ้านกับพื้นที่ภายนอก จัดแปลนแบบเปิดลดการใช้ผนังภายในให้เหลือน้อยที่สุด เชื่อมต่อฟังก์ชันการใช้งานเข้าด้วยกันอย่างลื่นไหล ไม่มีอุปสรรคกั้นการเดินทางของแสงและการสัญจร

ห้องนั่งเล่น

บันไดเหล็กฉลุลายแมงปอ

จุดโฟกัสที่บันไดเหล็กฉลุลายดอกไม้

รายละเอียดของบันไดนั้นเป็นจุดที่สถาปนิกตั้งใจให้กลายเป็นจุดโฟกัสสายตา เพราะได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันด้วยการฉลุแผ่นเหล็กเป็นดอกไม้จำนวนนับไม่ถ้วนในแต่ละขั้น ทำให้เข้าถึงธรรมชาติในแนวคิดนามธรรมที่น่าสนใจ ในระหว่างโถงบันไดถูกเจาะให้เป็นช่องว่างขนาดใหญ่ เชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้งให้บ้านโปร่งและติดตั้งช่องแสง Skylight เพื่อลดข้อจำกัดเรื่องแสงในกลางอาคาร การออกแบบที่เรียบง่ายแต่เน้นสนองความต้องการของครอบครัวขนาดเล็กให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและใส่พื้นที่สีเขียวเข้าไปทุกที่ เจ้าของบ้านจึงสามารถเพลิดเพลินไปกับความรู้สึกสงบและอบอุ่นในพื้นที่ที่แคบมาก

บันไดเหล็กฉลุลายแมงปอ

บันไดเหล็กฉลุลายแมงปอ

แมงปอตัวใหญ่บินโฉบไปมาในบ้าน

เมื่อแสงจากหลังคาส่องทะลุช่องว่างตรงบันไดแผ่นเหล็กที่เจาะเป็นรูปร่างดอกไม้ จะทำให้เกิดมิติของแสงและเงาที่ตกกระทบบนพื้นผิวผนัง ซึ่งเปลี่ยนแปลงรูปร่างไปตามทิศทางการเดินทางของแสง นอกจากดอกไม้แล้วยังมีแผ่นเหล็กฉลุรูปแมงปอกระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ ทั้งตรงบันได และแขวนลอยตัวอยู่เหนือเพดาน เหมือนจับแมงปอให้เข้ามาบินโฉบเต็มสวนกลางแจ้ง สร้างบรรยากาศที่น่าสนุกและมีชีวิตชีวา

skylight ตกแต่งเหล็กฉลุลายแมงปอ

ที่นี่สกายไลท์ไม่เพียงแต่นำแสงสว่างมาให้ทั้งบ้านที่กว้างเพียง 4 เมตร และยาว 18 เมตรเท่านั้น แต่ยังทำให้เจ้าของเหมือนได้กลับไปสู่วันเด็กที่เงียบสงบในพื้นที่ชนบทที่เต็มไปด้วยแสงสว่างและธรรมชาติ จนลืมไปเลยว่าบ้านที่อยู่อาศัยอยู่ถนนที่มีเสียงดังและรถราที่วุ่นวายภายนอก

ต้อนรับด้วยต้นไม้สดชื่นทุกก้าวที่เดิน

ระหว่างทางเดินขึ้นไปสู่ชั้นบนเป็นพื้นที่นั่งเล่นส่วนกลางที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ชั้นลอย ซึ่งสมาชิกในบ้านสามารถสัมผัสได้ถึงความสดชื่นจากสีเขียวต้นไม้และมิติของแสงอย่างชัดเจน แม้จะอยู่อาศัยในบ้านตึกที่แทบไม่มีพื้นที่แต่ก็ยังใกล้ชิดกับธรรมชาติได้อย่างแนบสนิท

บ้านฟาซาดระแนง

องศาของเส้นโค้งที่คำนวณมาเป็นพิเศษซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้แสงดวงอาทิตย์พาดจากทิศตะวันตกเข้าไปสร้างความร้อนภายใน และเมื่อแสงผ่านเลยขึ้นไปอีกนิดจะพบกับม่านระแนงแนวตั้งที่เรียงตัวสูงขึ้นไปทำหน้าที่ช่วยกรองแสงอีกชั้น ในขณะที่แสงค่อย ๆ เดินทางผ่านแต่ละซี่จะเกิดเอฟเฟกต์ของแสงและเงาสะท้อนที่จะเปลี่ยนไปในแต่ละช่วงเวลาของวัน เหมือนมีนาฬิกาชีวภาพที่ช่วยให้เราจดจำเวลาได้ตามวิถีธรรมชาติ

ผนังตัดโค้งเป็นช่องว่างขนาดใหญ่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การออกแบบบ้านหน้าแคบยาวมักมีข้อจำกัดเรื่องการขาดพื้นที่รับแสงช่วงกลางอาคาร ซึ่งสถาปนิกใช้หลาย ๆ วิธีในการขจัดปัญหา อาทิ การเพิ่มช่องเปิดรับแสงด้านหน้าและด้านหลังโดยการทำผนังกระจก การจัดแปลนแบบเปิด (open plan) ลดผนังภายในเพื่อให้แสงเดินทางได้ดีขึ้น เป็นต้น สำหรับบ้านหน้าแคบที่มีหลายชั้นจะเน้นการเปิดพื้นที่เพดานที่กั้นแบ่งระหว่างชั้นออก เพื่อเพิ่มช่องว่างภายในแล้วเติมช่องทางรับแสงเข้าสู่อาคารตรง ๆ จากด้านบนด้วยการติดตั้งช่องแสง skylight ให้แสงกระจายลงมา ทำให้บ้านสว่างขึ้นและอากาศไหลเวียนดีขึ้นด้วย

แปลนบ้าน
แปลนบ้าน แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด