เมนู

สร้างบ้านหลังเล็ก วัสดุบ้าน ๆ สานฝันคนงบน้อย

สร้างบ้านงบน้อย

บ้านชั้นเดียวหลังคาจั่วสูง

บ้าน เป็นความฝันชิ้นใหญ่ที่ใคร ๆ ก็อยากมี เพื่ออยู่อาศัยอย่างสบายกายสบายใจไปตลอดชีวิต แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะสร้างภาพฝันให้สำเร็จได้ เพราะอาจมีข้อจำกัดในเรื่องงบประมาณ หรือมีเหตุที่ทำให้ต้องสูญเสียบ้านไปจากภัยพิบัติทั้งหลาย อย่างเช่น ประเทศบราซิล เม็กซิโก เอกวาดอร์ ก็เป็นกลุ่มประเทศที่ผู้คนประสบภัยพิบัติแผ่นดินไหวหนัก ๆ หลายครั้ง ทำให้ต้องสูญเสียบ้านไปอย่างน่าเศร้าใจ โชคดีที่มีหน่วยงานและผู้คนที่เห็นถึงปัญหาและพร้อมเข้ามาช่วยเหลือ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีรูปแบบบ้านเพื่อผู้ประสบภัยสร้างจากวัสดุบ้าน ๆ งบน้อยแต่ออกแบบมาอย่างดี ซึ่งน่าจะเป็นแรงบันดาลใจในการสานต่อความฝันสำหรับคนงบน้อยที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองกันครับ

ออกแบบrozanamontiel
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านจากอิฐบล็อกและไม้

บ้านเล็ก ๆ จากวัสดุบ้าน ๆ 

บ้านหลังแรกใน Ocuilan ประเทศบราซิลได้ถูกส่งมอบสู่เจ้าของแล้ว หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่กระทบต่อประเทศและผู้คนกว่าสองแสนครอบครัว มีหลายโครงการที่พยายามลดความเสียหาย โดยความร่วมมือจากทั้งรัฐบาลและเอกชนในการออกแบบบ้านที่สร้างเร็ว ง่าย ต้นทุนต่ำ แต่มีประสิทธิภาพ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน

บ้านจากวัสดุบ้าน ๆ

บ้านนี้สร้างขึ้นโดยอาศัยข้อมูลของสภาพภูมิศาสตร์ สภาพอากาศ และวิถีชีวิตมาประมวลผล โดยสรุปคือ พื้นที่นี้ได้รับความเดือดร้อนทั้งจากน้ำท่วม, ความชื้น, พายุหิมะในหน้าหนาว และร้อนในฤดูร้อน เนื่องจากข้อจำกัดเชิงพื้นที่อาศัยอยู่ในความแออัดยัดเยียดและเป็นเนินลาดชัน จากนั้นจึงออกแบบให้มีฐานนรากแข็งแรง ขนาดกระทัดรัด เลือกวัสดุที่ดูแลง่าย สรรค์สร้างออกมาเป็นบ้านหลังคาจั่วสูงขนาด 50 ตารางเมตร  ผนังปิดทึบเกือทั้งหมดเพราะต้องการรักษาอุณหภูมิในฤดูหนาว เจาะช่องแสงและมีช่องเปิดระบายอากาศในฤดูร้อน ส่วนผนัง ECO Block ก็มีคุณสมบัติการระบายความร้อนได้ดี จึงพอจะตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้

ช่องแสงบนจั่วบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านชั้นเดียวหลังคาจั่ว

บ้านโถงสูงโปร่งโล่งมีชั้นลอย

การใช้ประโยชน์เชิงพื้นที่ของผู้อยู่อาศัยเป็นหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อการออกแบบ ครอบครัวนี้เป็นเกษตรกรที่ต้องการสเปซกว้าง ๆ รูปแบบสถาปัตยกรรมจึงเน้นความยืดหยุ่นด้วยการทำโถงโล่ง ๆ วางเฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น เพื่อให้ปรับเปลี่ยนการใช้งานความต้องการที่แตกต่างกันได้ง่าย  บ้านเป็นอาคารจั่วสูงผนัง ECO BLOCK เพดานไม้ ทำให้การระบายความร้อนทำได้ดี และยังใช้พื้นที่สูงเป็นสองเท่านี้ในการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยทำเป็นห้องนอนใต้หลังคาแยกเป็นสัดส่วน ช่วยปรับปรุงคุณภาพเชิงพื้นที่เพื่อใช้ประโยชน์ในงบประมาณที่ค่อนข้างต่ำ

มุมทำการบ้านอ่านหนังสือ

มุมนั่งทำการบ้านอ่านหนังสือของเด็ก ๆ ที่อยู่ใกล้กับช่องแสงพอดี ทำให้ได้รับแสงพอเหมาะสำหรับสายตา ในจุดนี้สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันใช้งานเป็นมุมทานอาหารและอื่น ๆ ได้ตามสะดวก

ห้องใต้หลังคา

แบ่งพื้นที่แนวตั้งสร้างห้องนอนใต้หลังคา

ความสูงของจั่วทำให้ไม่รู้สึกว่าห้องนอนใต้หลังคาแคบหรือถูกกดทับ นักออกแบบยังเพิ่มช่องแสงรูปสามเหลี่ยมในบริเวณจั่วบ้านทั้งสองด้าน ทำให้ชั้นสูงสุดของบ้านไม่ขาดแสง

บ้านจากวัสดุง่าย ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อิฐบล็อก เป็นวัสดุที่มีความนิยมใช้ในบ้านงบประมาณต่ำ เพราะราคาถูกเมื่อเทียบกับอิฐชนิดอื่นๆ แต่ในความถูกก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่จะต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับการใช้งาน ข้อดีคือสามารถรับแรงกดได้ ระบายอากาศได้ดี สร้างเสร็จเร็ว แต่บล็อกคอนกรีตมีความเปราะ คุณสมบัติของการเก็บเสียงค่อนข้างน้อย หากฉาบไม่ดีก็อาจเกิดการรั่วซึม และไม่สามารถรับน้ำหนักการเจาะติดของแขวนหลัก ๆ  ที่ทำได้ยาก จึงมักจะใช้อิฐบล็อกเป็นกำแพงและผนังที่ไม่ต้องรับน้ำหนัก

บ้านชั้นเดียวหลังคาจั่ว

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/avtokredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด