เมนู

ฟาร์มเฮ้าส์หลังน้อย ใช้ชีวิตตามความสุขใจ @Chiang rai

บ้านโมเดิร์นลอฟท์เล็กๆ

บ้านไอเดียแฟมิลี่

บ้านโมเดิร์นลอฟท์ในสวน ชวนให้หลงรัก

“ไป ไปเต๊อะไปแอ่ว จังหวัดเจียงฮาย..” ได้ยินเสียงเพลงนี้ขึ้นมาทำให้นึกถึงเมืองเหนือสุดยอดในสยาม ที่นอกจากจะมีอาหารพื้นเมืองเลิศรสอย่างน้ำเงี้ยว น้ำพริกหนุ่ม ลาบคั่ว และสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ไม่ว่าจะเป็นดอยตุง ภูชี้ฟ้า หรือไร่ชาฉุยฟงแล้ว วันนี้ “บ้านไอเดีย” พบสิ่งที่ซ่อนอยู่ใน ต.รอบเวียง จ.เชียงราย เป็นฟาร์มปลากัดเล็ก ๆ ของสมาชิกกลุ่มบ้านไอเดีย คุณณัฐวุฒิ หล่าบุตรศรี ที่โดดเด่นด้วยบ้านหลังน้อยสไตล์โมเดิร์นลอฟท์คมเฉียบแต่อบอุ่นเห็นแล้วชวนใจละลาย รอบ ๆ เต็มไปด้วยร่มเงาไม้ใหญ่และสวนออร์แกนิคส์ที่เหล่ากล้าไม้กำลังเติบโต เพื่อจะกลายมาเป็นผักในอนาคตกันใกล้นี้

เจ้าของบ้าน | ภาพ :  คุณณัฐวุฒิ เหล่าบุตรศรี
งบประมาณ : 450,000 บาท

บ้านโมเดิร์นลอฟท์เล็กๆ

เมื่อแรกเห็นบ้านสะดุดที่ความน่ารักและความสดชื่น  ฟาร์มเฮาส์เล็ก ๆ ในเมืองเชียงรายหลังนี้ เกิดจากความรักในวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายและความสงบของผู้เป็นเจ้าของ ใฝ่ฝันอยากมีบ้านลอฟท์ดิบ ๆ อบอุ่น ๆ สักหลังรายล้อมด้วยพื้นที่ธรรมชาติกว้าง ๆ ในวันว่างใช้เวลาเติมความสุขให้ชีวิตด้วยการปลูกผัก เลี้ยงปลา  ประมาณ 3 – 4 ปีคุณณัฐวุฒิหาข้อมูล สะสมไอเดียเกี่ยวกับบ้านมาเรื่อย ๆ จนพร้อมลงมือทำ ใช้เวลาสร้าง 4 เดือนก็เสร็จสมบูรณ์

มุมมองจากตัวบ้านจะเห็นทุ่งนาล้อมรอบ ตื่นมาก็พบมทิวหมอกงามยามเช้า ให้อากาศเย็นสบายใจกลางธรรมชาติ สุขแบบนี้ที่แทบไม่อยากเชื่อว่าจะหาได้ในเขตเมือง

สนามกว้าง ๆ ตรงทางเข้ามองเห็นฟาร์มปลากัดอยู่ไกล ๆ การออกแบบบ้านเน้นบรรยากาศสไตล์ฟาร์มตั้งแต่แรก จึงไม่ทำถนนราดยางหรือคอนกรีต แต่เลือกใช้กรวดโรยให้อารมณ์ถนนสำหรับเดินเล่นชมฟาร์ม

พื้นที่ทั้งหมด 2 ไร่ 1 งาน แบ่งเป็นฟาร์มปลากัด แปลงผัก และตัวบ้านขนาด 46 ตารางเมตร ภายในมี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องทำงาน และครัว เติมบรรยากาศเอาท์ดอร์สบาย ๆ กับระเบียงขนาด 3 x 4 เมตร ด้านหน้า บ้านหลังนี้จะใช้ชีวิตหลัก ๆ อยู่คนเดียวจึงพอดีสำหรับการใช้งาน

“บ้านผนังขาวสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ออกแบบตามความรู้สึกของเราเองว่า เราอยู่อาศัยแล้วมีความสุข ในการใช้คำว่าบ้านที่นี่หรือเปล่า ผมอยู่กับที่ดินนี้ตั้งแต่เป็นป่าประมาณ 4-5 เดือน จนรู้ว่าทิศทางลมและการเดินทางของแสงในแต่ละวัน ทำให้สามารถปลูกสร้างได้เหมาะสมและใช้ประโยชน์จากธรรมชาติได้สูงที่สุด”  คุณณัฐวุฒิเล่าถึงแนวคิดเบื้องหลังการสร้างบ้าน

บรรยากาศยามเช้าหน้าบ้าน สวยงามเหมือนอยู่ในรีสอร์ท

ดีไซน์บ้านได้ไอเดียบางส่วนจากบ้านในญี่ปุ่นแล้วนำมาปรับใช้  หลังคาทรงจั่วเส้นสายเรียบง่ายดูเป็นกันเอง โครงสร้างบ้านวางเสาตอม่อทั้งหมด 6 เสา หลังคาโครงสร้างเหล็กเมทัลชีท ตัดเส้นสายตาให้ชัดเจนด้วยกรอบกรจกอลูมิเนียมสีดำสนิท ส่วนที่สูงที่สุดของบ้านสูง 3 เมตร 50 ซม. เมื่อแทรกด้วยกระจกจึงช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่ง แม้บ้านจะเล็กแต่ไม่แคบไม่อึดอัด

ทรงหลังคาแบบนี้มีความเสี่ยงต่อการเกิดฝนรั่ว ซึ่งคุณณัฐพลอธิบายว่า “ช่วงระหว่างก่อสร้าง เจอฝนติดต่อกันเกือบ 2 อาทิตย์ จึงเป็นการทดสอบไปในตัว ตอนนั้นมีน้ำซึมครับ เลยแก้ช่วงต่อข้างล่างระหว่างตรงขอบเล็กน้อย”

เริ่มปรับพื้นที่จัด Landscape ลงหญ้าก่อนปูทางเดิน และจัดน้ำพุ

มุมนั่งเล่นนอกบ้านจัดภูมิทัศน์สวนให้น่านั่ง เพิ่มความเขียวขจีด้วยหญ้านวลน้อย ทางเดินปูด้วยแผ่นคอนกรีตและหิน วางชุดเก้าอี้ไม้สไตล์วินเทจกลางสวนที่จัดน้ำพุให้ความสดชื่นของเสียงน้ำอยู่ใกล้ ๆ มองต้นไม้ใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านสาขาไปไป จิบกาแฟยามเช้าไป ใช้ชีวิตได้เพลิน ๆ

แนวทางในการจัดทิศทางบ้าน ภูมิทัศน์สวน และการตกแต่งภายใน คุณณัฐวุฒิใช้หลักฮวงจุ้ยมาผสมผสานกับวิทยาศาสตร์ แล้วปรับใช้ให้เหมาะกับบ้าน อย่างสวนน้ำที่เห็นนี้ คุณณัฐวุฒิเล่าที่มาว่า แรกสร้างบ้านต้องทำถนนชั่วคราวให้รถเข้าแต่พอทำเสร็จพบว่า ถนนพุ่งเข้าด้านข้างบ้าน แม้จะไม่ตรงประตูทางเข้าที่อยู่ทิศตะวันออก แต่เพื่อความสบายใจจึงทำทางเดินโค้งหลบออกจากตัวบ้าน และเปลี่ยนโรงรถมาเป็นสวนน้ำ จัดก้อนหินแม่น้ำขนาดใหญ่เอาไว้เป็นฉากหลัง แล้ววางน้ำพุหม้อดินเผาทรงกลมมาเรียงซ้อนกันเอาไว้ด้านหน้า จากนั้นปลูกต้นคริสติน่า ต้นโมกดอกสีขาวกลิ่นหอม ๆ เป็นแนวรั้ว ซึ่งหลังจากจัดแล้วรู้สึกว่าบ้านเปลี่ยนไปในทิศทางที่น่าพอใจ

ในแง่ของการจัดภูมิทัศน์ น้ำจะช่วยสร้างความชุ่มชื่นและเพิ่มความผ่อนคลาย ในทางฮวงจุ้ย “น้ำ” เป็นสิ่งที่สำคัญซึ่งจะช่วยให้เกิดพลังงานที่ดีไหลเวียนในตัวบ้าน จึงเป็นหนึ่งเหตุผลที่หลาย ๆ บ้านจะทำสวนน้ำเอาไว้เพื่อปรับสมดุลให้กับชีวิตของผู้อยู่และบริเวณบ้าน

แขวนกระดิ่งทองเหลือง (มังกรทอง) บนกิ่งไม้ กระดิ่งช่วยแก้จุดอับปรับฮวงจุ้ย ให้บ้านมีพลังความสดใสเสริมความมีชีวิตชีวา

พื้นที่ว่างข้างบ้านเตรียมขึ้นแปลงปลูกผัก ซึ่งมีทั้งตระกูลสลัดทั่วไปอย่าง กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค บัตเตอร์เฮก ร็อคเก็ต และผักสวนครัว อาทิ พาสเลย์ บีทรูท มะเขือเทศราชินี พริกขี้หนู คะน้า กระเพราเขียว ผักชี ฯลฯ เน้นปลูกทานเอง เหลือแบ่งให้เพื่อนบ้าน (รับเพื่อนบ้านเพิ่มสักคนไหมคะ) และจะทดลองปลูกเพื่อแจกเมล็ดพันธุ์ด้วย จึงเลือกทำสวนออร์แกนิคส์ 100 %  โดยใช้น้ำที่เหลือจากการทำฟาร์มปลากัดมารดต้นไม้ เป็นกระบวนการจัดการน้ำทิ้งตามธรรมชาติที่ยั่งยืน

เมล็ดที่เพาะไว้เริ่มแตกยอดอ่อนรอเติบใหญ่บนแปลง

สำหรับคนที่ชอบงานเกษตรการได้ลงมือเพาะเมล็ดด้วยตัวเอง ดูแลต้นอ่อนให้ค่อยๆ โผล่ขึ้นมาจากดิน จนกระทั่งถึงวันเก็บเกี่ยวผลผลิต เป็นกระบวนการความสุขที่ควรค่าแก่การรอคอย

หันกลับมาดูรอบ ๆ ตัวอาคาร จะเห็นแปลง ยาว8เมตร กว้าง 0.5 เมตร ที่ปลูกต้นไม้มงคล “พุดศุภโชค” ที่ไม่เพียงเป็นที่นิยมเพราะชื่อสวย แต่เพราะใบที่สีเขียวสด ทรงพุ่มกลม ดอกสีขาวเล็ก ๆ ทำให้ช่วยลดความแข็งกระด้างของอาคารได้เป็นอย่างดี

ผนังบ้านใช้อิฐบล็อกและอิฐมวลเบาบางส่วนฉาบทับทาสีขาว สลับกับผนังบางส่วนที่โชว์อิฐแดงสลับพื้นผิวผนังปูนขัดมัน เคลือบน้ำยา A100 ช่วยปกป้องพื้นผิวจากฝุ่นและความชื้น ทำให้ได้มิติหลากหลายของ Texture ดูไม่น่าเบื่อ

เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้านจะได้พบกับมุมทำงานที่ติดตั้งหิ้งพระอยู่บนผนังโชว์แนวอิฐ ใกล้ ๆ กันเป็นโมเดลเรือสำเภา ซึ่งในทางฮวงจุ้ยใช้สำหรับเสริมด้านการค้าขาย

เพดานที่สูงถึง 3.5 เมตรทำให้บ้านดูโปร่งขึ้น ระดับองศาหลังคาจั่วที่มีความชันมาก ช่วยระบายอากาศร้อนที่ลอยตัวขึ้นสูงได้ดี ลดหน้าสัมผัสในการรับความร้อนจากแสงอาทิตย์ พร้อมกับบดบังความร้อนให้กับด้านตรงข้ามของจั่ว เจ้าของศึกษาทิศทางเดินของแสงและลมประกอบด้วย แล้วจัดจังหวะปิดและเปิดให้พอดี แม้จะมีกระจกบ้านก็ไม่ร้อนอย่างที่คิด

ห้องทำงานที่จัดอยู่บริเวณเดียวกับมุมนั่งเล่น เน้นความเรียบง่าย ปราดเปรียว ใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น นำเสนอไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านที่นอกจากชื่นชอบการเลี้ยงปลาปลูกผักแล้ว ยังมีความสุนทรีย์ในชีวิตไปกับการเล่นดนตรีและถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก

มุมนั่งเล่นเล็ก ๆ ที่ไม่ต้องการอะไรมาก เพียงโซฟา 1 นุ่ม ๆ ตัว โต๊ะกลางท็อปกระจกโปร่งใส ตกแต่งด้วยภาพปลากัดสวยงามตัดฉับกับผนังปูนเปลือยเย็นชืด เท่าที่ก็อบอวลด้วยชีวิตชีวา

หนึ่งในงานที่คุณณัฐวุฒิเทใจให้คือการเพาะพันธุ์ปลากัดสวยงาม ซึ่งขยายอาณาเขตจากฟาร์มเข้ามาสร้างความเคลื่อนไหวอยู่ในบ้าน

ห้องน้ำแบบโมเดิร์นลอฟท์ เน้นความเรียบของวัสดุปูนเปลือยและสุขภัณฑ์สีขาว ตัดความนิ่งด้วยผ้าม่านกั้นส่วนเปียกสีดำก็เพิ่มดีไซน์ที่โดดเด่นให้มุมใช้งานส่วนตัวแบบไม่ต้องเยอะ

ห้องนอนที่มีความผ่อนคลายและแสนจะอบอุ่นด้วยการใช้พื้นลายไม้ เข้าชุดกับเตียงและตู้เสื้อผ้า ห้องดูโปร่งโล่ง รับไออุ่นจากแสงแดดธรรมชาติที่สาดส่องเข้ามาทางหน้าต่างบนหัวเตียง ทำให้พร้อมเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดใส

มุมองส่วนหน้าบ้านที่เป็นประตูกระจกต่อเชื่อมออกมาที่ระเบียงหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ทุกเช้าบริเวณนี้จึงรับแสงธรรมชาติอ่อน ๆ พร้อมสำหรับปลุกให้เจ้าของบ้านมาใช้พื้นที่ออกกำลังกายตรงบริเวณพื้นที่ระเบียง ในยามเย็นที่เหนื่อยจากการทำงานก็แวะมานั่งพักผ่อนซึมซับความสบายหลังพระอาทิตย์ตกดิน

ผนังกระจกเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านเชื่อมต่อกับสวนกลางแจ้ง มองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ชัดเจนรอบด้าน

รอบ ๆ บ้านและสวนในยามค่ำสวยงามแปลกตาไปกว่าช่วงเวลากลางวัน ด้วยไฟฟ้าส่องสว่างที่ติดอยู่เป็นระยะ ช่วยขับเน้นองค์ประกอบของบ้านและสวนให้ชวนผ่อนคลาย

ความสนุกในการใช้ชีวิตของคนเรานั้นแตกต่างกัน บางคนอาจจะเพลิดเพลินไปกับเทคโนโลยีไฮเทค แต่สำหรับเจ้าของบ้านหลังนี้เลือกสร้างสีสันให้ชีวิตด้วยการแทรกตัวทำสิ่งที่รักกลางธรรมชาติ ทุกก้าวที่เดินและทุกมุมที่มองเต็มไปด้วยความสนุกแบบเรียบง่าย

ใครที่แอบชื่นชอบการใช้ชีวิตแบบนี้ หากผ่านไปที่เชียงรายลองแวะเข้าไปเยี่ยมชมพูดคุย เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการสร้างบ้านและปลูกผักเลี้ยงปลากันได้นะคะ เจ้าของบ้านพร้อมต้อนรับด้วยความยินดีค่ะคุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด