เมนู

โกดังทับหก บ้าน Loft สไตล์วินเทจ @ ระยอง

บ้านไอเดียแฟมิลี่

โลกเล็กๆ ของคนรักรถ ความเรียบง่ายที่ไม่ธรรมดา

หากความวุ่นวายภายนอกที่แม้จะเต็มไปด้วยความสะดวกทุกสิ่ง แต่กลับทำให้รู้สึกว่าชีวิตไม่ค่อยเป็นสุข การได้กลับมาพักในพื้นที่ปลอดภัย ที่ที่สามารถปลดปล่อยความเป็นตัวเองได้อย่างอิสระอย่าง “บ้าน” ที่ไม่จำเป็นต้องหรูหรา แต่ทุกมุมเต็มไปด้วยความทรงจำ เป็นความสุขง่าย ๆ ที่คนธรรมดาไขว่คว้ามาเป็นเจ้าของได้ เฉกเช่นบ้านของคุณเฟียต ติสท์หนุ่มอารมณ์ดีขี้เล่นชาวระยอง ที่มุมมองชีวิตไม่เหมือนใคร หนึ่งสมาชิกของกลุ่ม “บ้านไอเดีย” ที่สร้างบ้านด้วยการใส่ทุกอย่างที่เรียบง่าย อย่าง ไม้เหลือทิ้ง ของใช้แล้ว แต่นำมาประกอบรวมกันแล้วกลายเป็นสิ่งที่ไม่ธรรมดา เชื่อแน่ว่าบ้านหลังนี้ต้องตรงใจและเป็นหนึ่งแรงบันดาลใจให้คนฝันอยากมีบ้านหลาย ๆ คนแน่นอนค่ะ

เจ้าของ | ภาพถ่ายคุณเฟียต
งบประมาณ : 2.3 ล้านบาท

บ้านปูนเปลือยสไตล์ Loft

“คนที่มีความสุข  ไม่ใช่คนที่มีทุกอย่าง แต่คือคนที่หาความสุขได้จากทุก ๆ อย่างที่เขามี ”  วลีนี้ที่คุณเฟียตยึดเป็นแนวทางในการใช้ชีวิต วันนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นเป็นรูปร่างจาก บ้านสไตล์ Loft ที่ใส่ทุกสิ่งเล็ก ๆ แต่ให้ความสุขใหญ่ ๆ ในทุกอณูของบ้าน ฝีมือการออกแบบ คุมงาน ไปจนถึงลงมือลงแรงทำร่วมกับคุณพ่อ กลายเป็นบ้านลอฟท์ที่ชัดเจนในความเท่ชวนให้แวะไปเยี่ยมเยือนสักครั้ง

คุณเฟียตเริ่มเล่าถึงที่มาของบ้านหลังนี้ให้ “บ้านไอเดีย” ฟังว่า “อยากได้บ้านในลักษณะทรงกล่องสี่เหลี่ยม แบบที่เขียนไว้จริงจะเป็นทรงโมเดิร์น มีดาดฟ้า มีโรงรถในตัว แต่พอทำจริง อิงจากการใช้ประโยชน์แล้วต้องตัดพื้นที่บางส่วนเพื่อไปเพิ่มอีกส่วน คือ ตัดดาดฟ้าออก เพิ่มพื้นที่จอดรถมาภายนอกตัวบ้าน เพราะอยากทำเป็นการาจเล็ก ๆ พื้นที่โรงรถประมาณ 25 ตร.ม.  ด้านหลังบ้านเพิ่มครัวไทยพร้อมพื้นที่ซักล้าง พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 144 ตร.ม.”

หลังคาบ้านดูเผิน ๆ เป็นทรง Slab ที่นิยมในบ้านโมเดิร์น แต่จริง ๆ  แล้วเป็นทรงหมาแหงน ใช้วิธีก่ออิฐปิดรอบพรางตาจึงไม่มีปัญหารั่วซึม  มีกัดสาดยื่นออกมาป้องกันอาคารจากแดดและฝน ตัวบ้านสูงจากพื้นประมาณ 1 เมตร ด้านล่างเป็นโพรงก่อปิดด้วยบล็อคช่องลม เพื่อให้อากาศสามารถไหลเวียนได้อย่างอิสระข้างใต้ ช่วยระบายความร้อนและลดความชื้นให้ตัวบ้านไว้ และใช้เป็นห้องเก็บของได้อีกหนึ่งฟังก์ชัน ไม่ต้องกังวลเรื่องสัตว์ที่จะลอดเข้าไปเพราะติดตาข่ายปิดกันสัตว์เข้าไปอยู่อีกหนึ่งชั้น

บ้านมีทั้งหมด 3 นอน 2 ห้องน้ำ ส่วนตัวคุณเฟียตชอบลวดลายของปูนเปลือย จึงทำผนังเป็นปูนเปลือยโดยใช้ผลิตภัณฑ์บ้านปูนลอฟท์สีอมเขียวนิด ๆ ฉาบทั้งหลัง ลานบ้านด้านหน้าปูด้วยบล็อคตัวหนอนจนเต็ม ลาดคอนกรีตเรียบ ๆ ขีดเส้นตัดแบ่งพื้นที่ออกเป็นช่อง ๆ  ตัวบ้านหันหน้าทางทิศใต้ ลมจึงพัดเข้าตัวบ้านเย็นสบาย “ถามว่าร้อนไหม มีบ้างครับ แต่ได้ความสูงของตัวบ้านยกขึ้นรับลม ให้ลมผ่านพาความร้อนออกไป “

ด้านหลังอาคารมีบันไดขึ้นสู่ตัวบ้าน ปูกระเบื้องลายโบราณเพิ่มเสน่ห์ให้บ้านปูนเปลือย

โรงรถโล่ง ๆ ด้านข้างตัวบ้านหลัก ขนาดใหญ่พอที่จะจอดรถและเก็บของที่เจ้าของบ้านสะสม อย่างรถ Volkswagen รถโฟลคตู้ รถมอเตอร์ไซค์ Vespa แต่ละคันล้วนเป็นสุดยอดตำนานรถคลาสสิคที่มีเอกลักษณ์แบบที่หาสิ่งที่แทนไม่ได้ เมื่อตื่นเช้าขึ้นมาเปิดประตูบ้านออกได้พบกับสิ่งที่รักทันที ได้ใช้ชีวิตช้า ๆ ดูแลรถ กวาดใบไม้ที่ปลิดปลิว ซึมซับความสงบโดยรอบ ยิ่งอยู่ก็ยิ่งประทับใจ

ประตูหน้าบ้านเป็นประตูบานเปิด 2 บาน ขนาด 2.4*0.9 เมตร/บาน ทำจากไม้ตีคาดทับด้วยแผ่นเหล็กสีดำ ติดมือจับรูปสิงห์อารมณ์แบบประตูโบราณของจีน ดูหนักแน่นให้ความรู้สึกถึงพลัง แรงบันดาลใจในการออกแบบประตูมาจากที่คุณเฟียตชอบสไตล์จีนและคุณยายมีเชื้อสายจีน จึงนำมาประยุกต์ใช้กับประตูบ้าน ซึ่งเข้ากับสไตล์ลอฟท์อย่างคาดไม่ถึง

vespa 1963 หนึ่งในลูกรักของคุณเฟียต

ทำบ่อปลาตามฮวงจุ้ยกันหน่อย เสริมพลังน้ำใน “ทำเลชัยภูมิมังกรน้ำ”  เลือกองศาทิศทางเป็นมงคล แล้วเปิดให้กระแสน้ำเคลื่อนไหวจ่ายพลังมงคลให้กระจายในบริเวณบ้าน

ส่วนต่อเติมสำหรับซักล้าง ใช้สีย้อมคอนกรีตสีฟ้าบ่งบอกขอบเขตใช้งาน ให้อารมณ์สดชื่นคล้ายเก็บบรรยากาศทะเลและท้องฟ้าเข้ามาไว้ภายใน

ผนังอิฐช่องลม เปิดที่ว่างปล่อยให้อากาศหมุนเวียนเข้ามาภายใน และใช้เป็นปราการกันสายตาคนภายนอกโดยที่บ้านยังคงโปร่งสบาย

โคมไฟสีสันสดใสใช้ตกแต่งตามส่วนต่าง ๆ ของบ้าน เป็นของเก่าที่หาซื้อมาทำสีใหม่เอง ปกติในเวลาว่างคุณเฟียตมักไปเดินดูของเก่าหาไอเดียตกแต่งบ้านจากตลาดนัดต่าง ๆ อย่างเช่น ตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ เป็นต้น

ช็อปของเก่ามาแต่งบ้านกันไปแล้ว ก็แวะซื้อไม้หมอนรถไฟมาทำเฟอร์นิเจอร์ใช้เองบ้าง ที่ระยองไม้หมอนมีหลายเกรดให้เลือก ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 800-1,500 บาท

เมื่อได้ไม้ตามต้องการมาแล้วก็วัดตัด ขัด ประกอบร่างได้ผลงานออกมาเป็นชั้นวางทีวี หนึ่งผลงานที่เจ้าของบ้านภาคภูมิใจ เพราะลงมือทำเองกับมือทุกขั้นตอน

มุมเอนเตอร์เทนในบ้านโดดเด่นด้วยชั้นวางทีวี D.I.Y  จากแผ่นไม้เก่าตัดขัดหยาบ ๆ เห็นร่องรอยเนื้อไม้และลายฟันเลื่อยแบบตั้งใจไม่ให้เนี๊ยบ นำมาประกอบกับท่อประปาเหล็กสีดำ ใส่ล้อเหล็กที่หาซื้อได้ตามฮาร์ดแวร์เฮาส์ ให้ความรู้สึกของความดิบแบบมีความอบอุ่นปนขลังเล็ก ๆ เข้ากันได้ดีกับผนังอิฐโชว์แนวสีน้ำตาลแดง ชุดโซฟาหนัง และโต๊ะข้างที่ทำจากไม้คาดทับด้วยแผ่นเหล็กสีดำเช่นกัน

ตื่นตาตื่นใจกับชุดโฮมเธียเตอร์ชุดใหญ่ที่วางโชว์บนชั้น เจ้าของภูมิใจนำเสนอเพราะทั้งซอยนี้มีอยู่ที่นี่ที่เดียว อยากฟังเพลงไหนก็ทำได้ง่ายแค่หมุนปุ่มหาคลื่นก็ได้ฟังทันที รับรองความดังกระหึ่มของภาพและเสียงที่จะทำให้ข้างบ้านนอนถึงกับไม่หลับ

มุมนั่งเล่นบอกเล่าอารมณ์วินเทจ สวยสะดุดตาชวนกดชัตเตอร์เก็บภาพไว้ เพราะตกแต่งด้วยโซฟาดึงดุมสีตัดกัน ทั้งเขียว แดง เหลือง ตู้ไม้ตัวสูงที่วางติดผนัง กระเป๋าเดินทางใบเก่า รถเข็นสีแดง ชวนให้รำลึกถึงความทรงจำในวัยเด็กไปกับเฟอร์นิเจอร์ยุค Mid Century สมัยคุณพ่อคุณแม่ยังหนุ่มสาว แม้จะไม่ใช่ของจากแบรนด์ดัง บางชิ้นก็เก่าเก็บขึ้นสนิม แต่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณที่มีคุณค่าทางใจ

เมื่อมิตรมาเยือน เจ้าของบ้านต้อนรับขับสู้ด้วยมื้ออาหารง่าย ๆ อย่างเป็นกันเอง ให้บรรยากาศของบ้านและรสชาติอาหารธรรมดา ช่วยเชื่อมสายสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนกับเพื่อน

ห้องนั่งเล่นสไตล์วินเทจ

ผนังห้องครัวใส่ลูกเล่นของวัสดุที่แตกต่าง อย่างคอนกรีต อิฐแดง ไม้ จัดวางจังหวะให้พอเหมาะพอดี แบ่งส่วนผนังออกเป็น 3 ส่วน ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ ทำให้ภาพที่ออกมาดูลงตัว

ครัวง่าย ๆ สไตล์ Loft

ครัวปูนเปลือย ก่อเคาน์เตอร์ง่าย ๆ ด้วยปูนเปลือย ด้านล่างปิดพื้นที่โล่ง ๆ ด้วยตะแกรงเหล็กสีดำโปร่ง ๆ ช่วยให้ภายในไม่อับทึบ ส่วนอีกช่องแบ่งกั้นเป็นชั้นคอนกรีตแบบไม่มีบานเพื่อให้สะดวกต่อการหยิบจับใช้งาน พื้นปูด้วยกระเบื้องลายโบราณสีน้ำตาลอ่อน ๆ ดูคลาสสิค ซึ่งนอกจากจะเติมมิติทางสายตาแล้ว ยังผนึกกำลังกับอิฐแดงและไม้ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของผนังสีเทาชืด ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกหนึ่งจุดที่ต้องโฟกัสเมื่อก้าวเข้ามาคือ โคมไฟสีสดที่ขัดพ่นสีเองสร้างความน่าสนุกให้ครัว สายไฟสีดำตัดกับสีขาวของเพดาน ทำให้เห็นการเดินสายไฟเป็นเส้นสายเรขาคณิตชัดเจน

ห้องนอนเท่ๆ สไตล์ลอฟท์

ห้องนอนสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์

ห้องนอนต้องไม่ละทิ้งความเท่ กับสไตล์ลอฟท์อินดัสเทรียลที่เน้นโชว์ผนังอิฐโชว์แนวสลับปูขัดมัน ผนังตะแกรงเหล็กฉีก ตัดความแข็งกระด้างให้ดูละมุนลงด้วยพื้นลายไม้และเตียงไม้

บ้านเขตร้อนกับช่องลมเป็นของคู่กัน ในภาพฝันของคุณเฟียตบ้านต้องอยู่ง่าย อยู่สบาย ไม่ร้อน และที่สำคัญคือช่องหน้าต่างต้องสวยเหมือนร้านกาแฟ ซึ่งหน้าต่างบ้านนี้ก็เนรมิตออกมาสมใจนึก ด้วยหน้าต่างกรอบอะลูมิเนียมบานสวิงเล็ก ๆ สีดำที่ผลักเปิดออกรับลมเย็นสบายได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องกลัวฝนสาด

บ้านลอฟท์ยามเช้าแสดงความดิบแข็ง แต่ในยามค่ำกลับดูสวยอีกสไตล์ด้วยแสงไฟที่ส่องสะท้อนเนื้อปูนเปลือย เผยให้เห็นเสน่ห์ที่เป็นตัวตนของวัสดุอีกหนึ่งรูปแบบ

เวลาหลังเลิกงาน  ใช้เวลากับตัวเองนั่งในมุมสงบเล็ก ๆ หน้าบ้านที่เป็นเหมือนจักรวาลส่วนตัว จับส้อมพรวนดิน ปลูกต้นไม้ รดน้ำ ล้างรถ กิจวัตรง่าย ๆ ที่ให้ความอิ่มเอมใจได้แบบไม่ต้องซื้อหา

อยากทำอะไรที่ลานโล่ง ๆ หน้าบ้านบ้าง ปาร์ตี้ปิ้งย่าง ศูนย์กลางรวมพลคนรักรถ หรือกางเต๊นท์แคมป์ปิ้งกลางสนาม ที่นี่ทำได้ทุกสิ่งที่ใจชอบ เป็นพื้นที่เอนกประสงค์ที่เติมชีวิตชีวาและคุณค่าที่แตกต่างให้กับบ้าน แม้จะเป็นแค่ที่ว่างธรรมดาก็ตาม

บ่อปลาคาร์พ

บ่อปลากับปลาคาร์พชุดที่ 3

แม้ว่าบ้านนี้จะยังตกแต่งไม่เสร็จสมบูรณ์ เพราะเจ้าของบ้านค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ ทำไปทีละน้อย แต่ส่วนที่ทำไปแล้วก็ตรงกับใจทุกอย่าง “บ้านไอเดีย” สัมผัสได้ถึงตัวตนที่ชัดเจนที่แทรกซ่อนอยู่ในอิฐทุกก้อน ไม้ทุกแผ่น ของแต่งบ้านทุกชิ้น นำมาประกอบรวมกันเข้าเป็นบ้านหนึ่งหลัง ที่ไม่มีอะไรมากไปกว่าความเรียบง่ายแต่มี Story น่าประทับใจในแบบไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร

สำหรับคนที่ชื่นชอบสไตล์การตกแต่งบ้านแบบนี้และมีเคมีตรงกัน หลังจากแวะเวียนเข้ามาชมการแต่งบ้านของคุณเฟียต พร้อมอ่านแคปชั่นสุด cool ในแต่ละสเตตัสที่ fb.com/Mr.FIAT แล้วลองนำไปประยุกต์ใช้กับบ้านในฝันของตัวเองกันได้นะคะ ใครที่ลงมือสร้างแล้วก็อย่าลืมแบ่งกันกันได้ที่กลุ่ม บ้านไอเดีย  เรารอชมอยู่ค่ะ ^_^


รู้จักกับ บ้านสไตล์ลอฟท์

คลิกชม : แบบบ้านปูนขัดมัน U Design

http://credit-n.ru/offers-zaim/joymoney-srochnye-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/our-company.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด